Xây dựng liên kết là gì? Tại sao nó quan trọng? Bí quyết xây dựng liên kết trong năm 2019

LTGSEO chuyên cung cấp dịch vụ BUILD BACKLINK dành cho các đơn vị không có đội ngũ SEO tại công ty. Cho dù bạn là người mới tham gia xây dựng liên kết hoặc đã thực hiện được một thời gian, LTGSEO chắc chắn bạn sẽ tìm thấy điều gì đó hữu ích trong hướng dẫn này. Bối cảnh của thị trường SEO và xây dựng liên kết luôn thay đổi.

Ngày nay, tầm quan trọng của việc xây dựng các liên kết chất lượng cao chưa bao giờ đi xuống. Nhu cầu hiểu về xây dựng liên kết là gì và cách thực hiện các chiến dịch chất lượng cao là điều cần thiết nếu như website của bạn cạnh tranh và phát triển trên Internet. Hướng dẫn này của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện chiến dịch nhanh và đúng đắn nhất.

Có rất nhiều thứ để đưa vào, nhưng chúng tôi đã chia mọi thứ thành các danh mục để bạn có thể dễ hiểu và đã bao gồm rất nhiều ví dụ.

Chúng tôi hy vọng bạn thích Hướng dẫn cho người mới bắt đầu xây dựng liên kết!

Xây dựng liên kết là gì?

Xây dựng liên kết là quá trình có được các backlink (Xem thêm bài viết:   từ các trang web khác của riêng bạn. Một siêu liên kết (thường chỉ được gọi là một liên kết) là một cách để người dùng điều hướng giữa các trang trên internet. Công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để thu thập dữ liệu web; họ sẽ thu thập các liên kết giữa các trang riêng lẻ trên trang web của bạn và họ sẽ thu thập các liên kết giữa toàn bộ trang web. Có nhiều kỹ thuật để xây dựng liên kết và trong khi chúng có độ khó khác nhau, SEO có xu hướng đồng ý rằng xây dựng liên kết là một trong những phần khó nhất trong công việc của họ. Nhiều SEO dành phần lớn thời gian của họ để cố gắng làm tốt. Vì lý do đó, nếu bạn có thể thành thạo nghệ thuật xây dựng các liên kết chất lượng cao, nó thực sự có thể đưa bạn vượt lên trên cả các SEO khác và đối thủ của bạn.

Tại sao xây dựng liên kết quan trọng cho SEO?
Giải phẫu của một siêu liên kết
Để hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng liên kết, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu những điều cơ bản về cách tạo liên kết, cách các công cụ tìm kiếm nhìn thấy các liên kết và những gì họ có thể diễn giải từ chúng.

Bắt đầu thẻ liên kết: Được gọi là thẻ neo (do đó là “a”), điều này sẽ mở thẻ liên kết và thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng một liên kết đến một thứ khác sắp theo.
Vị trí giới thiệu liên kết: “href” là viết tắt của “siêu liên kết giới thiệu” và văn bản bên trong dấu ngoặc kép cho biết URL mà liên kết đang trỏ tới. Đây không phải luôn luôn là một trang web; nó có thể là địa chỉ của một hình ảnh hoặc một tập tin để tải về. Đôi khi, bạn sẽ thấy một cái gì đó không phải là URL, bắt đầu bằng dấu #. Đây là các liên kết cục bộ, đưa bạn đến một phần khác của trang bạn đã truy cập.
Hiển thị văn bản / liên kết neo: Đây là một ít văn bản mà người dùng nhìn thấy trên trang và họ cần nhấp vào nếu muốn mở liên kết. Văn bản thường được định dạng theo một cách nào đó để làm cho nó nổi bật so với văn bản bao quanh nó, thường có màu xanh lam và / hoặc gạch chân, báo hiệu cho người dùng rằng đó là một liên kết có thể nhấp.
Đóng thẻ liên kết: Điều này báo hiệu sự kết thúc của thẻ liên kết đến các công cụ tìm kiếm.

Liên kết có ý nghĩa gì đối với các công cụ tìm kiếm

Có hai cách cơ bản mà các công cụ tìm kiếm sử dụng liên kết:

Để khám phá các trang web mới
Để giúp xác định mức độ một trang nên xếp hạng trong kết quả của họ
Khi các công cụ tìm kiếm đã thu thập dữ liệu các trang trên web, họ có thể trích xuất nội dung của các trang đó và thêm nó vào chỉ mục của chúng. Bằng cách này, họ có thể quyết định xem họ có cảm thấy một trang có chất lượng đủ để được xếp hạng tốt cho các từ khóa có liên quan hay không (Google đã tạo một video ngắn để giải thích quy trình đó). Khi họ quyết định điều này, các công cụ tìm kiếm không chỉ nhìn vào nội dung của trang; họ cũng xem xét số lượng liên kết trỏ đến trang đó từ các trang web bên ngoài và chất lượng của các trang web bên ngoài đó. Nói chung, các trang web chất lượng cao liên kết với bạn càng nhiều, bạn càng có nhiều khả năng xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Liên kết là một yếu tố xếp hạng là những gì cho phép Google bắt đầu thống trị thị trường công cụ tìm kiếm trở lại vào cuối những năm 1990. Một trong những người sáng lập của Google, Larry Page, đã phát minh ra PageRank, mà Google đã sử dụng để đo lường chất lượng của một trang dựa trên số lượng liên kết trỏ đến nó. Số liệu này sau đó được sử dụng như một phần của thuật toán xếp hạng tổng thể và trở thành tín hiệu mạnh vì đây là cách xác định chất lượng của trang rất tốt.

Nó rất hiệu quả vì nó dựa trên ý tưởng rằng một liên kết có thể được xem là một phiếu tín nhiệm về một trang, tức là, nó sẽ không nhận được liên kết nếu nó không xứng đáng. Lý thuyết là khi ai đó liên kết đến một trang web khác, họ thực sự nói rằng đó là một tài nguyên tốt. Mặt khác, họ sẽ không liên kết với nó, giống như cách bạn sẽ không gửi một người bạn đến một nhà hàng tồi.

Tuy nhiên, SEO sớm phát hiện ra cách thao túng PageRank và tìm kiếm kết quả cho các từ khóa đã chọn. Google bắt đầu tích cực cố gắng tìm cách phát hiện ra các trang web đang thao túng kết quả tìm kiếm và bắt đầu tung ra các bản cập nhật thường xuyên nhằm mục đích lọc ra các trang web không xứng đáng xếp hạng.

Điều này cũng dẫn đến việc Google bắt đầu giảm giá một số kỹ thuật xây dựng liên kết trước đây được coi là tốt, ví dụ, gửi trang web của bạn đến các thư mục web và nhận lại liên kết. Đây là một kỹ thuật mà Google thực sự đã khuyến nghị tại một thời điểm, nhưng nó đã bị lạm dụng và lạm dụng bởi các SEOer, vì vậy Google đã ngừng chuyển càng nhiều giá trị từ loại liên kết đó.

Gần đây, Google đã tích cực xử phạt bảng xếp hạng của các trang web đã cố gắng lạm dụng các kỹ thuật này như vậy, thường được gọi là tối ưu hóa quá mức trong việc xây dựng liên kết của họ. Các bản cập nhật Penguin thường xuyên của Google Google là một ví dụ như vậy. Biết những kỹ thuật xây dựng liên kết nào cần tránh và nằm trong hướng dẫn của Google, là một chủ đề quan trọng mà chúng tôi sẽ thảo luận sau trong hướng dẫn này.

Chúng tôi không biết thuật toán đầy đủ mà Google sử dụng để xác định kết quả tìm kiếm của mình. Đó là “nước sốt bí mật” của công ty. Mặc dù thực tế đó, sự đồng thuận chung giữa cộng đồng SEO (theo khảo sát các yếu tố xếp hạng tìm kiếm Moz năm 2015) là các liên kết vẫn đóng một vai trò lớn trong thuật toán đó. Chúng đại diện cho hai lát lớn nhất của biểu đồ hình tròn bên dưới.

Trọng số của cụm chủ đề của các yếu tố xếp hạng trong Google

Thông thường người ta chấp nhận rằng nếu tất cả các yếu tố khác đều bằng nhau, khối lượng và chất lượng của các liên kết trỏ đến một trang sẽ tạo ra sự khác biệt giữa các bảng xếp hạng. Phải nói rằng, với những động thái gần đây của Google, bao gồm cả việc phát hành các bản cập nhật Penguin và sự thúc đẩy của Google+, có suy đoán rằng tác động của các liên kết đang được giảm và thay thế bằng các tín hiệu xã hội như tweet hoặc +1.

Tuy nhiên, hiện tại, có chút nghi ngờ rằng nếu bạn nhận được các liên kết chất lượng cao đến trang web của mình, nó sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn và có nhiều lưu lượng truy cập hơn (chúng ta sẽ nói nhiều hơn về những gì tạo ra một liên kết “chất lượng tốt” trong Chương 2 <a href=”http://www.example.com” rel=”nofollow”>Example</a>). Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến “chất lượng cao” một vài lần và có một lý do chính đáng: Sự tập trung vào chất lượng ngày càng tăng khi Google trở nên tinh vi hơn bao giờ hết trong việc lọc ra các liên kết chất lượng thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, vì họ cần đảm bảo các kỹ thuật xây dựng liên kết mà họ chọn tập trung chủ yếu vào chất lượng đó.

Những điều bạn cần biết về nofollow
Có một thuộc tính đôi khi có thể được áp dụng cho các liên kết được gọi là thuộc tính của nofollow. Nếu được thêm vào, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào nếu bạn là người dùng. Nhưng, nếu bạn nhìn vào mã của liên kết, nó sẽ trông hơi khác:

<a href=”http://www.example.com” rel=”nofollow”>Example</a>

Lưu ý việc thêm rel = “nofollow”. Điều này bảo Google không chuyển bất kỳ PageRank nào qua liên kết này đến URL mục tiêu. Thực tế, bạn đang nói với Google rằng đừng tin vào liên kết này và giảm giá khi xem xét. Do đó, nó không giúp URL mục tiêu xếp hạng tốt hơn.

Lý do chính mà một trang web có thể sử dụng nofollow liên quan đến các tình huống trong đó trang web đó thiếu toàn quyền kiểm soát các liên kết được thêm vào các trang của nó. Nói cách khác, họ không muốn cho Google xem phiếu tín nhiệm khi họ không biết liệu họ có thực sự tự tin hay không. Điều này là phổ biến hơn bạn mong đợi; Đây là vài ví dụ:

Bình luận blog
Bài đăng trên diễn đàn
Ý kiến ​​cuốn sách khách
Các trang Wiki có thể chỉnh sửa (ví dụ: Wikipedia)
Yahoo! Đáp án
Chữ ký của khách
Người dùng có thể tự do thêm các liên kết đến từng địa điểm này và vì kích thước của chúng, việc kiểm duyệt từng liên kết đó là không thực tế. Vì vậy, để ngăn chặn những kẻ gửi thư rác liên kết lợi dụng PageRank của trang web, trang web thường sẽ chọn áp dụng thuộc tính nofollow cho tất cả các liên kết được đăng bởi người dùng khác.

Một cách sử dụng khác cho thuộc tính nofollow là dành cho các nhà quảng cáo sử dụng trên các liên kết đã được trả tiền. Vì vậy, nếu bạn mua một biểu ngữ quảng cáo trên một trang web liên kết với bạn, Google nói rằng nên thêm thuộc tính nofollow để họ biết không vượt qua bất kỳ PageRank nào qua liên kết đó. Ý tưởng ở đây là bạn không nên hưởng lợi trong kết quả không phải trả tiền bằng cách mua quảng cáo bao gồm các liên kết trên các trang web khác.
ần đây, Google đã mở rộng khái niệm này để bao gồm các liên kết được tối ưu hóa trong thông cáo báo chí, thư mục bài viết và quảng cáo. Đây là tất cả các ví dụ trong đó việc sử dụng nofollow là hoàn toàn phù hợp.

Về công việc của bạn, bạn nên biết rằng các liên kết có thuộc tính nofollow được áp dụng có thể sẽ không giúp xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn trực tiếp như các liên kết tiếp theo. Điều đó không có nghĩa là chúng không đáng giá. Rốt cuộc, người dùng thông thường không nhận thấy liệu một liên kết có được theo dõi hay không, và thực sự có thể nhấp qua và truy cập trang web của bạn ngay cả khi đó là liên kết. Rốt cuộc, đó là điểm mua quảng cáo trực tuyến. Điều đó đang được nói, với mục đích xây dựng liên kết, bạn muốn hầu hết các liên kết của mình được theo dõi và do đó được tính bởi Google. Tìm kiếm một cách để xác định các liên kết theo sau so với nofollowed trên một trang web? Bạn có thể sử dụng MozBar để làm nổi bật các liên kết này trên bất kỳ trang web nào.

Làm thế nào có thể liên kết xây dựng có lợi cho doanh nghiệp của tôi?
Như chúng ta đã thảo luận, liên kết là một tín hiệu rất quan trọng mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định thứ hạng. Vì vậy, chúng tôi biết rằng việc tăng số lượng liên kết chất lượng cao trỏ đến trang web của bạn có thể tăng đáng kể cơ hội xếp hạng của bạn.

Có những lợi ích khác để xây dựng liên kết, tuy nhiên, điều đó có thể ít rõ ràng ngay lập tức nhưng vẫn đáng để xem xét.

Xây dựng các mối quan hệ
Xây dựng liên kết thường có thể liên quan đến việc tiếp cận với các trang web và blog có liên quan khác trong ngành của bạn. Hoạt động tiếp cận này thường liên quan đến việc quảng cáo một thứ gì đó mà bạn vừa tạo, chẳng hạn như một phần nội dung hoặc infographic. Mục tiêu chung của tiếp cận cộng đồng là có được một liên kết, nhưng có nhiều điều hơn thế này: Outreach có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người có ảnh hưởng chính trong ngành của bạn và những mối quan hệ này có thể có nghĩa là doanh nghiệp của bạn được đánh giá cao và đáng tin cậy. Bản thân điều này rất có giá trị, ngay cả khi chúng ta quên xây dựng liên kết trong giây lát, bởi vì chúng ta đang tạo ra những nhà truyền giáo chân chính và những người ủng hộ cho việc kinh doanh của chúng ta.

Gửi lưu lượng truy cập giới thiệu
Chúng ta đã nói về tác động của các liên kết đến thứ hạng của bạn, nhưng còn tác động của các liên kết đến lưu lượng truy cập giới thiệu thì sao? Một liên kết tốt từ một trang web được truy cập cao cũng có thể dẫn đến tăng lưu lượng truy cập. Nếu đó là một trang web có liên quan, nhiều khả năng lưu lượng truy cập cũng có liên quan và cũng có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng. Một lần nữa, trong tình huống này, giá trị của một liên kết không chỉ là về SEO mà là về khách hàng. Một ví dụ tuyệt vời về điều này trong hành động là bài đăng của khách này được viết bởi Michael Ellsberg trên blog của Tim Ferriss. Ông cũng đã viết một nghiên cứu trường hợp trên Forbes giải thích rằng bài đăng của khách này có giá trị như thế nào đối với ông. “Có một sự khác biệt lớn giữa việc được tiếp xúc với một lượng lớn khán giả,” anh nói, “và được tiếp xúc với một đối tượng tương đối nhỏ hơn (nhưng vẫn lớn), đam mê một cách lố bịch.” Nói cách khác, những người theo dõi cuồng nhiệt của một blog có nhiều khả năng nhận lời khuyên của blogger hơn (ví dụ) người xem đã chú ý đến mỏ neo trên CNN, ngay cả khi nhóm sau vượt trội so với nhóm trước.

Xây dựng thương hiệu
Xây dựng liên kết tốt có thể giúp xây dựng thương hiệu của bạn và thiết lập bạn như một người có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn. Có một số kỹ thuật xây dựng liên kết, chẳng hạn như tạo nội dung, có thể cho mọi người thấy chuyên môn của công ty bạn và điều này có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc xây dựng thương hiệu của bạn. Ví dụ: nếu bạn tạo một phần nội dung dựa trên dữ liệu ngành và xuất bản nó, bạn có cơ hội trở nên nổi tiếng với nó trong ngành của mình. Khi bạn tiếp cận và cố gắng để có được liên kết đến nội dung, bạn đang thể hiện chuyên môn của mình và yêu cầu những người khác trong ngành của bạn giúp truyền bá và cho những người khác thấy điều tương tự.

Một lưu ý quan trọng về xây dựng liên kết so với liên kết “kiếm tiền”
Hoặc, tầm quan trọng của việc có các trang web có giá trị liên kết đến.

Trước khi xây dựng liên kết, bạn cần một cái gì đó có giá trị để xây dựng liên kết đến. Thường thì nó là trang chủ của trang web của bạn. Tuy nhiên, thường xuyên hơn là bạn xây dựng các liên kết đến các tài nguyên chuyên ngành như bài đăng trên blog, công cụ, nghiên cứu hoặc đồ họa. Đôi khi những tài sản này tồn tại rất lâu trước khi bạn bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết của mình. Lần khác, bạn tạo các tài nguyên này cụ thể với mục tiêu xây dựng liên kết trong tâm trí.

Điều này giới thiệu các khái niệm về kiếm tiền liên kết và “xứng đáng để xếp hạng.” Tất cả các chiến dịch xây dựng liên kết phải bắt đầu bằng một cái gì đó có giá trị liên kết đến. Rất khó để xây dựng liên kết đến các trang web có giá trị thấp, nhưng khi bạn bắt đầu với thứ gì đó thực sự có giá trị mà mọi người thấy hữu ích hoặc đáng chia sẻ, việc xây dựng liên kết là một nỗ lực dễ dàng hơn nhiều.