URL là gì? Làm sao để website có url hoàn hảo nhất

Một URL (Bộ định vị tài nguyên đồng nhất), thường được gọi là “địa chỉ web”, chỉ định vị trí của tài nguyên (chẳng hạn như trang web) trên internet. URL cũng chỉ định cách truy xuất tài nguyên đó, còn được gọi là “giao thức”, chẳng hạn như HTTP, HTTPS, FTP, v.v.

Mẫu mã
http://www.examplingomain.com
Giới hạn áp đặt
Để hiển thị chính xác trong tất cả các trình duyệt, URL phải ngắn hơn 2.083 ký tự.

Định dạng tối ưu
http://www.example.com/carget-keyword/subcarget-keyword/primary-keyword.html
URL là gì?
URL là văn bản có thể đọc được của con người được thiết kế để thay thế các số (địa chỉ IP) mà máy tính sử dụng để liên lạc với máy chủ. Họ cũng xác định cấu trúc tập tin trên trang web nhất định. URL bao gồm một giao thức, tên miền và đường dẫn (bao gồm cấu trúc thư mục con cụ thể nơi đặt trang) và có định dạng cơ bản sau:

giao thức: //domain-name.top-level-domain/path
Giao thức chỉ ra cách trình duyệt sẽ truy xuất thông tin về tài nguyên. Tiêu chuẩn web là http: // hoặc https: // (“s” là viết tắt của “an toàn”), nhưng nó cũng có thể bao gồm những thứ như mailto: (để mở ứng dụng thư mặc định của bạn) hoặc ftp: (để xử lý chuyển tệp ).

Tên miền (hoặc tên máy chủ) là tên người có thể đọc được của vị trí cụ thể nơi đặt tài nguyên (trong hầu hết các trường hợp, trang web).

Hãy nghĩ về tên miền cấp cao nhất (TLD) là một cái gì đó thuộc danh mục cho các trang web. Mặc dù bạn có thể quen thuộc với .com, nhưng cũng có .edu cho các trang web giáo dục, .gov cho các trang web chính phủ và nhiều, nhiều hơn nữa.

URL cũng chứa những thứ như thư mục cụ thể và / hoặc thư mục con trên một trang web nhất định, mọi tham số (như theo dõi nhấp chuột hoặc ID phiên) có thể được lưu trữ trong URL và neo cho phép khách truy cập nhảy đến một điểm cụ thể trong nguồn.

Tại sao URL quan trọng đối với SEO?
Có 3 lợi ích chính của URL:

1. Cải thiện trải nghiệm người dùng
Một URL được xây dựng tốt cung cấp cho cả người và công cụ tìm kiếm một dấu hiệu dễ hiểu về trang đích sẽ nói về cái gì. Ví dụ: URL DPReview bên dưới là URL chúng tôi gọi là URL “chính xác về ngữ nghĩa” (mô tả chính xác đích đến của nó):
hình ảnh<
Ngay cả khi thẻ tiêu đề của trang này bị ẩn, URL chính xác về mặt ngữ nghĩa có thể đọc được của con người vẫn sẽ cung cấp ý tưởng rõ ràng về trang đích nói về điều gì và sẽ cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng được cải thiện bằng cách làm rõ những gì họ sẽ xem nếu họ nhấp vào liên kết. (Đáng chú ý: Google đã ngày càng thay thế URL trong khu vực đoạn kết quả tìm kiếm bằng tên trang web và đường dẫn bánh mì. Điều này thường xuất hiện nhất trên các tìm kiếm di động.)
2. Xếp hạng
URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ mà các công cụ tìm kiếm sử dụng khi xác định mức độ liên quan của một trang hoặc tài nguyên cụ thể đối với truy vấn tìm kiếm. Mặc dù chúng có trọng số đối với chính quyền của toàn bộ tên miền, việc sử dụng từ khóa trong URL cũng có thể đóng vai trò là yếu tố xếp hạng.

Mặc dù sử dụng URL bao gồm các từ khóa có thể cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web của bạn, nhưng các URL thường không có tác động lớn đến khả năng xếp hạng của trang. Vì vậy, trong khi nó đáng để suy nghĩ, don don tạo ra các URL không đáng tin cậy chỉ đơn giản là bao gồm một từ khóa trong đó.

3. Liên kết
Trong một tình huống khó khăn, các URL được viết tốt có thể đóng vai trò là văn bản neo riêng của chúng khi được sao chép và dán dưới dạng liên kết trong các diễn đàn, blog, mạng truyền thông xã hội hoặc các địa điểm trực tuyến khác.

Lợi ích ở đây là gấp đôi:

Một số trang web (như Facebook chẳng hạn), có thể khiến các liên kết được chia sẻ hoàn toàn không được định dạng. Các URL không chính xác, không chính xác về mặt ngữ nghĩa có thể trông khó sử dụng và thay vì các nhấp chuột xuất hiện, chúng thực sự ngăn cản chúng. Các URL có thể đọc được cung cấp cho người dùng ý tưởng tốt hơn về những gì họ sẽ nhận được khi nhấp vào liên kết.
Trong ví dụ DPReview ở trên, các công cụ tìm kiếm có thể thấy URL http: //www.dpreview.com/review … và liên kết trang với các thuật ngữ trong URL (dpreview, đánh giá, canon, eos và 6d). Sử dụng từ khóa trong URL của bạn cũng có thể tăng khả năng xếp hạng trang web của bạn cho các cụm từ bạn chọn.

Nếu bạn quan tâm đến việc chạy phân tích văn bản neo cấp cao của trang web của mình, hãy xem công cụ nghiên cứu xây dựng liên kết của chúng tôi, Link Explorer.

Giữ các URL đơn giản, phù hợp, hấp dẫn và chính xác nhất có thể là chìa khóa để cả người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn hiểu chúng (điều kiện tiên quyết để xếp hạng tốt). Mặc dù URL có thể bao gồm số ID và mã, cách tốt nhất là sử dụng các từ mà mọi người có thể hiểu.

Các URL nên dứt khoát nhưng súc tích. Bằng cách chỉ nhìn thấy URL, người dùng (và công cụ tìm kiếm!) Sẽ có ý tưởng tốt về những gì mong đợi trên trang.

Khi cần thiết cho khả năng đọc, sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ. URL không nên sử dụng dấu gạch dưới, dấu cách hoặc bất kỳ ký tự nào khác để phân tách các từ.

Sử dụng chữ thường. Trong một số trường hợp, chữ in hoa có thể gây ra vấn đề với các trang trùng lặp. Ví dụ: moz.com/Blog và moz.com/blog có thể được xem là hai URL riêng biệt, có thể tạo ra sự cố với nội dung trùng lặp.

Tránh sử dụng các tham số URL, nếu có thể, vì chúng có thể tạo ra các vấn đề với theo dõi và trùng lặp nội dung. Nếu các tham số cần được sử dụng (mã UTM, ví dụ :), hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm.

Xem thêm bài viết : Các bước điều chỉnh URL hoàn hảo nhất cho chiến dịch SEO