Tittle Tag – Thẻ tiêu đề meta là gì? – Tầm quan trọng của Tittle Tag

Thẻ tiêu đề là một yếu tố HTML chỉ định tiêu đề của trang web. Thẻ tiêu đề được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) dưới dạng tiêu đề có thể nhấp cho một kết quả nhất định và rất quan trọng đối với khả năng sử dụng, SEO và chia sẻ xã hội. Thẻ tiêu đề của một trang web có nghĩa là một mô tả chính xác và ngắn gọn về nội dung của một trang.
Nhập tiêu đề của bạn bên dưới để xem nó sẽ xuất hiện như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google.
Mẫu code
<head>
<title>Example Title</title>
</head>

Định dạng tối ưu
Từ khóa chính – Từ khóa phụ | Thương hiệu
Widget xanh 8 feet – Widgets & công cụ | Thế giới vật dụng
Độ dài tiêu đề tối ưu
Google thường hiển thị 50 ký tự 60 đầu tiên của thẻ tiêu đề. Nếu bạn giữ các tiêu đề của mình dưới 60 ký tự, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bạn có thể mong đợi khoảng 90% các tiêu đề của mình hiển thị đúng. Không có giới hạn ký tự chính xác, bởi vì các ký tự có thể thay đổi về chiều rộng và tiêu đề hiển thị của Google tối đa (hiện tại) ở mức 600 pixel.
Tại sao các thẻ tiêu đề quan trọng?
Thẻ meta tiêu đề là một yếu tố chính giúp công cụ tìm kiếm hiểu trang của bạn nói về điều gì và chúng là ấn tượng đầu tiên mà nhiều người có về trang của bạn. Thẻ tiêu đề được sử dụng ở ba vị trí chính: (1) trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), (2) trình duyệt web và (3) mạng xã hội.
1. Trang kết quả của công cụ tìm kiếm
Thẻ tiêu đề của bạn xác định (với một vài ngoại lệ) tiêu đề hiển thị của bạn trong SERPs và là trải nghiệm đầu tiên của khách truy cập tìm kiếm về trang web của bạn. Ngay cả khi trang web của bạn được xếp hạng tốt, một tiêu đề tốt có thể là yếu tố quyết định trong việc xác định xem có ai đó nhấp vào liên kết của bạn hay không.
2. Trình duyệt web
Thẻ tiêu đề của bạn cũng được hiển thị ở đầu trình duyệt web của bạn và hoạt động như một trình giữ chỗ, đặc biệt đối với những người có nhiều tab trình duyệt mở. Các tiêu đề độc đáo và dễ nhận biết với các từ khóa quan trọng ở gần phía trước giúp đảm bảo rằng mọi người không bị mất dấu nội dung của bạn.
3. Mạng xã hội
Một số trang web bên ngoài – đặc biệt là các mạng xã hội – sẽ sử dụng thẻ tiêu đề của bạn để xác định nội dung sẽ hiển thị khi bạn chia sẻ trang đó. Đây là một ảnh chụp màn hình từ Facebook, ví dụ:
Hãy nhớ rằng một số mạng xã hội (bao gồm cả Facebook và Twitter) có thẻ meta riêng, cho phép bạn chỉ định các tiêu đề khác với thẻ tiêu đề chính của bạn. Điều này có thể cho phép bạn tối ưu hóa cho từng mạng và cung cấp các tiêu đề dài hơn khi / nơi chúng có thể có lợi.

Làm thế nào để tôi viết một thẻ tiêu đề tốt?
Bởi vì thẻ tiêu đề là một phần quan trọng trong cả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng tìm kiếm, viết chúng một cách hiệu quả là một nhiệm vụ SEO có tác động thấp, tác động cao. Dưới đây là các đề xuất quan trọng để tối ưu hóa thẻ tiêu đề cho các mục tiêu khả năng sử dụng và công cụ tìm kiếm:
1. Xem độ dài tiêu đề của bạn
Nếu tiêu đề của bạn quá dài, các công cụ tìm kiếm có thể cắt bỏ nó bằng cách thêm dấu chấm lửng (“…”) và cuối cùng có thể bỏ qua các từ quan trọng. Mặc dù chúng tôi thường khuyên bạn nên giữ tiêu đề của bạn dài dưới 60 ký tự, giới hạn chính xác phức tạp hơn một chút và dựa trên bộ chứa 600 pixel.
Một số nhân vật tự nhiên chiếm nhiều không gian hơn. Một ký tự như chữ hoa “W” rộng hơn ký tự chữ thường như “i” hoặc “t”. Hãy xem các ví dụ dưới đây:
Tiêu đề đầu tiên hiển thị đầy đủ 77 ký tự vì “ittl” trong “Littlest” rất hẹp và tiêu đề chứa các đường ống (“|”). Tiêu đề thứ hai bị cắt chỉ sau 42 ký tự vì chữ in hoa rộng (như “W”) và thực tế là từ tiếp theo trong thẻ tiêu đề là tên trang web đầy đủ.
Cố gắng tránh TẤT CẢ các tiêu đề CAPS. Họ có thể khó tìm kiếm khách truy cập để đọc và có thể hạn chế nghiêm trọng số lượng ký tự mà Google sẽ hiển thị.
Hãy nhớ rằng, ngay cả trong giới hạn độ dài hợp lý, các công cụ tìm kiếm có thể chọn hiển thị một tiêu đề khác với những gì bạn cung cấp trong thẻ tiêu đề của mình. Ví dụ: Google có thể thêm thương hiệu của bạn vào tiêu đề hiển thị, như thế này:
Ở đây, vì Google đã cắt văn bản trước khi thêm thương hiệu (văn bản trước “…” là văn bản gốc), chỉ có 35 ký tự của tiêu đề gốc được hiển thị. Xem thêm bên dưới về cách ngăn công cụ tìm kiếm viết lại thẻ tiêu đề của bạn.

Hãy nhớ rằng các tiêu đề dài hơn có thể hoạt động tốt hơn để chia sẻ xã hội trong một số trường hợp và một số tiêu đề chỉ dài một cách tự nhiên. Thật tốt khi chú ý đến cách tiêu đề của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nhưng không có hình phạt nào khi sử dụng tiêu đề dài. Sử dụng phán đoán của bạn và suy nghĩ như một khách truy cập tìm kiếm.

2. Đừng lạm dụng từ khóa SEO
Mặc dù không có hình phạt nào được tích hợp trong thuật toán của Google cho các tiêu đề dài, bạn có thể gặp rắc rối nếu bạn bắt đầu nhồi tiêu đề của mình đầy từ khóa theo cách tạo ra trải nghiệm người dùng xấu, chẳng hạn như:

Mua Widgets, Widgets tốt nhất, Widgets giá rẻ, Widgets để bán

Tránh các tiêu đề chỉ là một danh sách các từ khóa hoặc lặp đi lặp lại các biến thể của cùng một từ khóa. Những tiêu đề này không tốt cho người dùng tìm kiếm và có thể khiến bạn gặp rắc rối với các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hiểu các biến thể của từ khóa và không cần thiết và phản tác dụng để nhét mọi phiên bản từ khóa của bạn vào một tiêu đề.

3. Cung cấp cho mỗi trang một tiêu đề duy nhất
Các tiêu đề độc đáo giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung của bạn là duy nhất và có giá trị, đồng thời cũng thúc đẩy tỷ lệ nhấp cao hơn. Trên quy mô hàng trăm hoặc hàng nghìn trang, dường như không thể tạo một tiêu đề duy nhất cho mỗi trang, nhưng các mẫu dựa trên mã và CMS hiện đại sẽ cho phép bạn ít nhất tạo các tiêu đề duy nhất dựa trên dữ liệu cho hầu hết mọi trang quan trọng của trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn có hàng ngàn trang sản phẩm có cơ sở dữ liệu về tên và danh mục sản phẩm, bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để dễ dàng tạo các tiêu đề như:

[Tên sản phẩm] – [Danh mục sản phẩm] | [Tên thương hiệu]

Tuyệt đối tránh các tiêu đề mặc định, như “Trang chủ” hoặc “Trang mới” – những tiêu đề này có thể khiến Google nghĩ rằng bạn có nội dung trùng lặp trên trang web của mình (hoặc thậm chí trên các trang web khác trên web). Ngoài ra, các tiêu đề này hầu như luôn giảm tỷ lệ nhấp. Hãy tự hỏi: khả năng bạn nhấp vào trang có tên “Chưa có tiêu đề” hoặc “Trang sản phẩm” như thế nào?
4. Đặt các từ khóa quan trọng lên hàng đầu
Theo thử nghiệm và kinh nghiệm của Moz, các từ khóa gần với đầu thẻ tiêu đề của bạn có thể có tác động nhiều hơn đến thứ hạng tìm kiếm. Ngoài ra, nghiên cứu trải nghiệm người dùng cho thấy mọi người có thể quét ít nhất là hai từ đầu tiên của tiêu đề. Đây là lý do tại sao chúng tôi đề xuất các tiêu đề trong đó khía cạnh độc đáo nhất của trang (ví dụ: tên sản phẩm) xuất hiện đầu tiên. Tránh các tiêu đề như:

Thương hiệu | Danh mục sản phẩm chính – Danh mục sản phẩm nhỏ – Tên sản phẩm

Các tiêu đề như ví dụ này tải thông tin lặp đi lặp lại tải trước và cung cấp rất ít giá trị duy nhất ở cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, nếu các công cụ tìm kiếm cắt bỏ một tiêu đề như thế này, phần độc đáo nhất có khả năng biến mất nhiều nhất.

5. Tận dụng thương hiệu của bạn
Nếu bạn có một thương hiệu mạnh, nổi tiếng, thì việc thêm nó vào tiêu đề của bạn có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp. Chúng tôi thường vẫn khuyên bạn nên đặt thương hiệu của bạn ở cuối tiêu đề, nhưng có những trường hợp (chẳng hạn như trang chủ hoặc trang về bạn) nơi bạn có thể muốn tập trung vào thương hiệu hơn. Như đã đề cập trước đó, Google cũng có thể tự động thêm thương hiệu của bạn vào tiêu đề hiển thị của bạn, vì vậy hãy chú ý đến cách kết quả tìm kiếm của bạn hiện được hiển thị.

6. Viết cho khách hàng của bạn
Mặc dù thẻ tiêu đề rất quan trọng đối với SEO, hãy nhớ rằng công việc đầu tiên của bạn là thu hút các nhấp chuột từ khách truy cập được nhắm mục tiêu tốt, những người có khả năng tìm thấy nội dung của bạn có giá trị. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về toàn bộ trải nghiệm người dùng khi bạn tạo thẻ tiêu đề của mình, ngoài việc tối ưu hóa và sử dụng từ khóa. Thẻ tiêu đề là tương tác đầu tiên của khách truy cập mới với thương hiệu của bạn khi họ tìm thấy nó trong kết quả tìm kiếm – nó sẽ truyền tải thông điệp tích cực và chính xác nhất có thể.
Tại sao Google không sử dụng thẻ tiêu đề của tôi?
Đôi khi, Google có thể hiển thị một tiêu đề không khớp với thẻ tiêu đề của bạn. Điều này có thể gây bực bội, nhưng không có cách nào dễ dàng để buộc họ sử dụng tiêu đề bạn đã xác định. Khi điều này xảy ra, có bốn cách giải thích …

1. Tiêu đề của bạn được nhồi nhét từ khóa
Như đã thảo luận ở trên, nếu bạn cố gắng nhồi tiêu đề của mình bằng các từ khóa (đôi khi được gọi là “tối ưu hóa quá mức”), Google có thể chọn viết lại đơn giản. Vì nhiều lý do, hãy xem xét viết lại tiêu đề của bạn để hữu ích hơn cho người dùng tìm kiếm.

2. Tiêu đề của bạn không phù hợp với truy vấn
Nếu trang của bạn phù hợp với truy vấn tìm kiếm không được thể hiện tốt trong tiêu đề, Google có thể chọn viết lại tiêu đề hiển thị của bạn. Đây không hẳn là một điều xấu – không có tiêu đề nào phù hợp với mọi tìm kiếm có thể tưởng tượng – nhưng nếu tiêu đề của bạn đang bị ghi đè cho các tìm kiếm lớn, mong muốn, thì hãy xem xét viết lại để phù hợp hơn với các từ khóa tìm kiếm và mục đích của chúng.

3. Bạn có một tiêu đề thay thế
Trong một số trường hợp, nếu bạn bao gồm dữ liệu tiêu đề thay thế, chẳng hạn như thẻ meta cho Facebook hoặc Twitter, Google có thể chọn sử dụng các tiêu đề đó thay thế. Một lần nữa, đây không hẳn là một điều xấu, nhưng nếu điều này tạo ra một tiêu đề hiển thị không mong muốn, bạn có thể muốn viết lại dữ liệu tiêu đề thay thế.

4. Bạn có một danh sách DMOZ cũ
Trong những trường hợp hiếm hoi, các công cụ tìm kiếm có thể lấy một tiêu đề từ DMOZ (còn gọi là Dự án thư mục mở). Nếu tiêu đề hiển thị của bạn trong tìm kiếm không khớp với thẻ tiêu đề của bạn nhưng không khớp với danh sách DMOZ của bạn, thì bạn có thể chặn sự thay thế đó bằng thẻ Robots NOODP, giống như sau:

<meta name = “robot” content = “noodp”>
Robot meta là một chủ đề khá kỹ thuật, nhưng nếu bạn thấy một tiêu đề hiển thị không giải thích được trong SERPs, hãy tìm kiếm nhanh trên DMOZ cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tiết kiệm cho mình một vài cơn đau đầu.

Chuyển đến thanh công cụ