Tên miền là gì? Bí quyết chọn tên miền hiệu quả cho chiến dịch SEO

Tên miền là địa chỉ Internet độc đáo, dễ đọc của con người của các trang web. Chúng được tạo thành từ ba phần: tên miền cấp cao nhất (đôi khi được gọi là hậu tố mở rộng hoặc tên miền), tên miền (hoặc địa chỉ IP) và tên miền phụ tùy chọn.

Sự kết hợp của chỉ tên miền và tên miền cấp cao nhất được gọi là “tên miền gốc”. “Http: //” là một phần của URL của trang nhưng không phải là tên miền của nó và được gọi là “giao thức”.

Chúng ta hãy xem xét từng yếu tố một cách chặt chẽ hơn:

Tên miền cấp cao
Tên miền cấp cao nhất (TLD) là thuật ngữ chính thức cho hậu tố xuất hiện ở cuối tên miền. Một số ví dụ về tên miền cấp cao nhất bao gồm:

năm
.mạng lưới
.org
.edu
Mặc dù có lẽ tất cả chúng ta đều quen thuộc với các TLD ở trên, nhưng thực tế có hơn 1.000 TLD có thể từ đó các quản trị web có thể chọn. Điều này bao gồm những thứ như .book, .cloth, .dog và .lifeinsurance (để đặt tên cho một số ít), cũng như các TLD liên kết với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể như .uk (Vương quốc Anh) hoặc .dk (Đan Mạch). Các TLD cụ thể theo quốc gia (và đôi khi là khu vực) được gọi là tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia hoặc ccTLD.

Tên miền
Tên miền là cấp thứ hai của hệ thống phân cấp của tên miền (sau tên miền cấp cao nhất). Tên miền trên một TLD cụ thể (được gọi là tên miền gốc, được thảo luận bên dưới) được mua từ các nhà đăng ký và đại diện cho vị trí cụ thể, duy nhất của trang web. Trong các ví dụ sau, tên miền được in đậm:

www.example.org
https://moz.com
www.blogspot.com

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các từ khóa trong tên miền làm yếu tố xếp hạng (giải thích sự tồn tại của các tên miền như “where-to-buy-the-best-donuts-in-Seatussy.com”), nhưng bước đi nhẹ nhàng khi nghĩ về việc tối ưu hóa tên miền gốc cho các công cụ tìm kiếm: Một trong những chức năng cụ thể của thuật toán của Google là chống lại các tên miền khớp chính xác được nhồi nhét từ khóa này.

Nếu bạn đang cố gắng quyết định một tên miền, hãy xem phần Cách chọn bảng trắng tên miền thứ sáu này.

Tên miền gốc
Mặc dù thuật ngữ “tên miền gốc” ban đầu được tạo trong ngữ cảnh DNS (máy chủ tên miền), nó thường đề cập đến sự kết hợp của một tên miền duy nhất và một tên miền cấp cao nhất (tiện ích mở rộng) để tạo thành một “địa chỉ trang web hoàn chỉnh. ” Tên miền gốc của trang web của bạn là trang cao nhất trong hệ thống phân cấp trang web của bạn (có thể là trang chủ của bạn). Các trang riêng lẻ hoặc tên miền phụ có thể được xây dựng ngoài tên miền gốc, nhưng mỗi URL trang phải về mặt kỹ thuật phải bao gồm cùng một tên miền gốc để trở thành một phần của trang web của bạn.

Ví dụ về tên miền gốc bao gồm:

moz.com
Ilovedogs.net
PawneeIN.gov
Tất cả các trang trên một trang web có cùng một tên miền gốc (được thảo luận bên dưới) và không có hai trang web khác nhau có thể có cùng một tên miền gốc.

Vì tên miền gốc đại diện cho toàn bộ trang web thay vì các trang web cụ thể, việc đếm liên kết tên miền gốc thay vì liên kết URL (trang) có thể là cách chính xác hơn để đánh giá kích thước của hồ sơ liên kết trong trang web của bạn (nói chung, nhiều tên miền gốc liên kết hơn sẽ tốt hơn) . Các công cụ như Link Explorer hoặc Majestic có thể giúp khám phá tổng số và danh tính cụ thể của các tên miền gốc liên kết đến trang web của bạn.
Tên miền phụ
Tên miền phụ là cấp thứ ba của phân cấp của tên miền và là một phần của tên miền cấp cao hơn lớn hơn. Chúng được thêm vào trước tên miền gốc và tách biệt với tên miền có dấu chấm.

Ví dụ: “blog.example.com” và “english.example.com” đều là tên miền phụ của tên miền gốc “example.com”. Tên miền con được tự do tạo dưới bất kỳ tên miền gốc nào mà quản trị trang web kiểm soát.

Hai lựa chọn tên miền phụ phổ biến nhất là:

http://www.example.com (“www” là tên miền phụ)
http://example.com (không có tên miền phụ)
Đây cũng là các tên miền phụ thường dẫn đến lỗi chuẩn hóa.

Thực hành SEO tốt nhất cho tên miền
Để tối đa hóa lưu lượng truy cập được giới thiệu bởi công cụ tìm kiếm, điều quan trọng là phải ghi nhớ từng yếu tố sau:

1. Làm cho tên miền của bạn đáng nhớ
Phấn đấu cho các tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ gõ và dễ nói. Điều này rất có giá trị cho quảng cáo truyền miệng vì những khách truy cập đó sẽ cần truy cập trực tiếp vào tên miền của bạn, nhưng nó cũng quan trọng để xử lý lưu loát. Xu hướng nhận thức ngầm, xử lý lưu loát là khái niệm mà chúng ta nhớ và có mối liên hệ tích cực hơn với những điều mà chúng ta có thể dễ dàng nói và dễ dàng nghĩ đến, và điều đó bao gồm khả năng phát âm trong tâm trí của chính chúng ta. Vì vậy, hãy tránh xa các tên miền bao gồm số hoặc các ký tự không chuẩn khác, sử dụng chính tả bất thường hoặc dài hơn khoảng 15 ký tự.

Do sự phụ thuộc ngày càng tăng của công cụ tìm kiếm vào khả năng truy cập và khả năng sử dụng như một yếu tố xếp hạng, tên miền (hoặc URL) càng dễ đọc đối với con người, càng tốt cho công cụ tìm kiếm.

2. Sử dụng từ khóa rộng khi hợp lý
Nếu bạn có thể bao gồm một từ khóa giúp làm cho nó rõ ràng những gì doanh nghiệp của bạn làm trong khi giữ cho tên miền của bạn hấp dẫn, độc đáo và thân thiện với thương hiệu, hãy đi cho nó. Nhưng, hãy tránh xa các tên miền có thể được coi là “giàu từ khóa” hoặc “nhắm mục tiêu từ khóa” (chẳng hạn như best-pancake-pans-for-pancakes.com hoặc Senior-eldercare-retorrow-home-finder.com) đã đề cập điều này sớm hơn, nhưng nó đáng được nhắc lại một lần nữa: Mặc dù các loại tên miền này từng được coi là yếu tố xếp hạng, xu hướng của chúng được liên kết với nội dung chất lượng thấp có nghĩa là người tìm kiếm (và công cụ tìm kiếm) giờ đây có thể xem các tên miền dày đặc từ khóa này với sự thiên vị tiêu cực.

Hơn nữa, trong những năm gần đây, Google đã thực hiện một số thay đổi có các trang web được ưu tiên với các tên miền giàu từ khóa mà không phải là chất lượng cao. Có một từ khóa trong tên miền của bạn vẫn có thể có lợi, nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự xem xét kỹ lưỡng hơn và hiệu ứng xếp hạng tiêu cực có thể có từ các công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy cẩn thận. Để biết thêm về chủ đề này, hãy đọc Sách hướng dẫn tên miền phù hợp chính xác: Hướng dẫn và thực tiễn tốt nhất cho EMDs.

3. Tránh dấu gạch ngang nếu có thể
Nếu tên miền của bạn là hai từ (như www.examplesite.com), bạn có thể muốn tách các từ bằng dấu gạch nối để dễ đọc: www.example-site.com. Nhưng, hãy nhớ rằng việc sử dụng dấu gạch ngang cũng tương quan mạnh mẽ với hành vi spam và giảm khả năng đọc và ghi nhớ tên miền. Vì lý do đó, nói chung, không nên sử dụng nhiều hơn một dấu gạch nối (nếu có phải sử dụng tất cả).

4. Tránh các tên miền cấp cao nhất (TLD)
Khi quản trị trang web đăng ký một tên miền, họ thường sẽ được cung cấp tùy chọn mua thêm TLD. Để tối đa hóa lưu lượng truy cập trực tiếp đến một tên miền, hãy thiên vị khi mua TLD .com. Nếu TLD .com cho tên miền bạn muốn mua không có sẵn, Rand khuyên bạn nên nghiêng về .net. , .co hoặc ccTLD được biết đến như là lựa chọn thay thế.

Ngoài ra, không khuyến khích các quản trị web có ý thức SEO mua các TLD chất lượng thấp như .biz, .info, .ws, .name, v.v. để làm phương tiện tăng lưu lượng truy cập. Vì chúng ít được biết đến, các TLD này nhận được lưu lượng truy cập ít hơn đáng kể so với các tên miền được biết đến rộng rãi hơn cũng như có thể thường xuyên hơn liên quan đến hành vi spam.

5. Ưu tiên thư mục con / thư mục con trên tên miền phụ
Các công cụ tìm kiếm giữ các số liệu khác nhau cho các tên miền so với các tên miền phụ, do đó, mặc dù chính Google đã tuyên bố rằng – từ góc độ xếp hạng – nội dung trong các tên miền phụ và thư mục con được xử lý gần như bằng nhau, vẫn nên các nhà quản trị trang web đặt nội dung xứng đáng liên kết như blog thư mục con thay vì tên miền phụ (ví dụ: www.example.com/blog/ thay vì blog.example.com).

Các ngoại lệ đáng chú ý cho điều này là các trang web dành riêng cho ngôn ngữ. (tức là, en.example.com cho phiên bản tiếng Anh của trang web).

6. Đừng đổ mồ hôi trên tuổi miền
Quan niệm rằng tuổi của một tên miền (tức là nó đã được đăng ký bao lâu) là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng là một huyền thoại. Khi được hỏi về độ dài đăng ký tên miền, Matt Cutts của Google cho biết: “Theo hiểu biết tốt nhất của tôi, không có công cụ tìm kiếm nào xác nhận rằng họ sử dụng thời lượng đăng ký làm yếu tố ghi điểm. Nếu một công ty khẳng định rằng thực tế, điều đó sẽ là Lý do chính để gia hạn một tên miền sẽ là nếu đó là tên miền chính của bạn, bạn dự định giữ nó trong một thời gian, hoặc bạn thích sự tiện lợi của việc gia hạn để bạn không cần phải căng thẳng về việc tên miền của mình hết hạn. ”

Điều gì quan trọng với Google (mặc dù ở các mức độ khác nhau) là những thứ như nó đã kéo dài bao lâu kể từ khi trang web của bạn được thu thập thông tin đầu tiên hoặc kể từ khi liên kết đầu tiên được ghi lại. Mặc dù vậy, Matt Cutts đảm bảo rằng “sự khác biệt giữa một miền sáu tháng tuổi và một tuổi thực sự không lớn lắm đâu.”

7. Di chuyển miền
Nếu quản trị trang web cần di chuyển tên miền này sang tên miền khác, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét, bao gồm thiết lập chuyển hướng trên cơ sở từ trang này sang trang khác để thư mục con và trang nội dung sâu được chuyển hướng đến thư mục con tương ứng và sâu trang nội dung trên tên miền mới. SEO nên tránh chuyển hướng tất cả các trang từ một tên miền đến trang chủ của một tên miền khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem Đạt được di chuyển tên miền thân thiện với SEO: Infographic.

Chuyển đến thanh công cụ