Sitemap là gì? Cách triển khai Sitemap từ A tới Z

Sitemap hay còn gọi là sơ đồ website là một thuật ngữ quen thuộc mà chúng tôi dám chắc bạn đã nghe về nó.Sitemap có vai trò rất quan trọng, giúp cho Google hay các bot thu thập dữ liệu có thể đọc được sơ đồ trong website của bạn. Thế nhưng chính xác thì sơ đồ trang web là gì? Và tại sao wesbite của bạn cần phải có Sitemap?

Trong thực tế, ngay cả khi bạn không có nhiều (hoặc bất kỳ) kinh nghiệm nào về phát triển website, chúng tôi dám chắc rằng rất có thể bạn đã nghe nói về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO). Đây là một thuật ngữ rộng cho một danh sách lớn các kỹ thuật có thể cải thiện thứ hạng của trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay là Google. Nhiều chuyên gia về SEO khi giảng dạy sẽ hướng dẫn các bạn tập trung vào từ khóa – nhưng có những nhiệm vụ khác cũng quan trọng không kém.

Chẳng hạn, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền là tạo sơ đồ trang web. Đây là danh sách tất cả các URL trên trang web của bạn với một số thông tin về chúng. Những gì một bản đồ trang web làm là giúp công cụ tìm kiếm dễ hiểu và lập chỉ mục nội dung của bạn hơn. May mắn thay, bạn không cần phải có bất kỳ kiến ​​thức đặc biệt nào để kết hợp chúng lại với nhau.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích sơ đồ trang web chi tiết hơn và cách chúng hoạt động. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách tạo một cái và cho Google biết về nó. Cùng bắt tay vào làm! Thật ra, Sitemap thực sự khá đơn giản để triển khai. Bạn thậm chí có thể thiết lập nó dễ dàng trong WordPress.

Bài đăng này sẽ cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết.

Sitemap là gì?

Sitemap chính là thuật ngữ để chỉ sơ đồ website. Thực tế, có một vài loại sơ đồ trang web khác nhau, chẳng hạn như một hình ảnh trực quan mà bạn có thể tạo trước khi xây dựng trang web, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào một loại quan trọng nhất cho SEO. Điều này được gọi là sơ đồ trang web XML. Nó chỉ đơn giản là một danh sách các trang trên trang web của bạn.

Hãy nghĩ về nó như một bản đồ cho trang web của bạn. Nó cho thấy tất cả các trang trên trang web của bạn là gì.

Đây là những gì Google nói về sơ đồ trang web:

Sơ đồ trang web là một tệp nơi bạn có thể liệt kê các trang web của trang web của mình để thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác về tổ chức nội dung trang web của bạn. Trình thu thập dữ liệu web của công cụ tìm kiếm như Googlebot đọc tệp này để thu thập thông tin trang web của bạn một cách thông minh hơn.

Điều này cũng cho chúng tôi biết lý do tại sao một sơ đồ trang web là quan trọng:

Nó cho các công cụ tìm kiếm biết về nội dung mà bạn có trên trang web của mình để họ có thể tìm thấy nó dễ dàng hơn và khi nào nó được cập nhật lần cuối.

Hình ảnh dưới đây cho thấy sơ đồ trang web cho trang web này.

Rõ ràng, điều này rất quan trọng cho SEO của bạn. Làm thế nào Google (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác) có thể gửi lưu lượng truy cập đến trang web của bạn nếu nó không biết về nội dung của bạn?

Giới thiệu về Sitemap

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào Google tìm thấy các trang web và quyết định cách chúng sẽ được xếp hạng? Chìa khóa là Googlebot – một chương trình ‘trình thu thập thông tin’ có hai công việc cơ bản.

Googlebot khám phá web, chuyển từ trang này sang trang khác. Trên đường đi, nó ghi lại thông tin về các liên kết khác nhau mà nó truy cập và cách chúng liên quan. Google sau đó sử dụng dữ liệu này để tạo kết quả tìm kiếm và xác định những gì tìm kiếm một phần nội dung cụ thể có liên quan nhất.

Với sự phổ biến rộng rãi của Google và tầm quan trọng của lưu lượng truy cập (công cụ tìm kiếm) nói chung, bạn sẽ muốn làm mọi thứ có thể để giúp bot này hiểu trang web của bạn. Đó là nơi sitemaps đến.

Sitemap (còn được gọi là “XML sitemap”) là một tệp mà không ai trong số khách truy cập con người của bạn sẽ nhìn thấy. Nó được đánh dấu cho ‘mắt công cụ tìm kiếm’ và liệt kê ra mọi trang trên trang web của bạn. Hóa ra, tập tin đơn giản này là một công cụ vô cùng quý giá.

Lợi ích của việc sử dụng Sitemap

Về mặt kỹ thuật, bạn không cần một sơ đồ trang web. Với tốc độ Googlebot (và các bot công cụ tìm kiếm khác) hoạt động, chắc chắn sẽ không thể tự tìm và lập chỉ mục trang web của bạn. Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo nó sẽ thấy mọi thứ bạn muốn nó biết.

Một sơ đồ trang web làm giảm bớt mối quan tâm đó, bằng cách hoàn thành hai nhiệm vụ chính :

Nhiệm vụ 1:

Nó được tạo thành từ một danh sách tất cả các trang trên trang web của bạn để Googlebot chắc chắn sẽ tìm thấy và khám phá mọi thứ.

Nhiệm vụ 2:

Sơ đồ trang web bao gồm “siêu dữ liệu” – hoặc thông tin theo ngữ cảnh về mỗi trang. Dữ liệu này cho các bot biết cách các trang được tổ chức và liên quan với nhau, khi chúng được cập nhật lần cuối, v.v.

Sơ đồ trang web là điều cần thiết để đảm bảo rằng Googlebot nhìn thấy tất cả nội dung bạn cung cấp và hiểu cách thức tổ chức. Vì những lý do đó, việc tạo một cái cho trang web của bạn là rất quan trọng. May mắn thay, điều này không khó để làm.

Website bạn có cần Sơ đồ trang web hay không?

Dựa trên các thông tin trên, cần phải rõ ràng rằng, vâng, bạn nên có một sơ đồ trang web.

Google đã xác nhận rằng, một sơ đồ trang web có thể cải thiện việc thu thập dữ liệu trang web của bạn, đặc biệt là nếu bạn có một trang web lớn, một trang web có nhiều nội dung, một trang web mới hoặc một trang sử dụng nội dung đa phương tiện.

Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ nào trong tâm trí của bạn hoặc bạn không chắc chắn về lý do tại sao nó lại quan trọng, hãy để tôi chia sẻ với bạn những kinh nghiệm của tôi với sơ đồ trang web.

Ở đây, những gì tôi đã tìm thấy:

Nó là một trong những vấn đề phổ biến nhất – và dễ sửa chữa – mà tôi thấy khi tôi giúp mọi người với SEO của họ.

Để minh họa mức độ quan trọng của việc này đối với SEO của bạn, hãy xem hình ảnh bên dưới.

Nó có tên từ Google Search Console cho một khách hàng mà tôi đã làm việc với một vài năm trước.

Bạn có thấy tổng số trang được lập chỉ mục (dòng màu xanh) đi từ 0 đến hơn 300 không?

Về cơ bản, Google đã lập chỉ mục các trang trên trang web của họ, có nghĩa là Google đã thêm các trang đó vào kết quả tìm kiếm của mình. Đoán xem điều gì đã xảy ra với giao thông của họ trong thời gian đó? Các trang web đã không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập trong thời gian đó.

Vậy điều gì đã xảy ra? Bạn có thể tự hỏi điều gì đã xảy ra, tại sao họ không có sơ đồ trang web?

Điều này là không thể tin được, nhưng nhà thiết kế đã được thuê để thiết kế lại trang web đã không bận tâm để gửi một sơ đồ trang web!

Thật không may, điều này không phải là hiếm. Iithve nhận thấy rằng các nhà thiết kế web thường tập trung vào thiết kế, điều này tất nhiên là quan trọng, nhưng don Patrick đã chú ý quá nhiều vào những gì mà Patrick cần để có lưu lượng truy cập vào trang web.

Trong trường hợp này, do nhà thiết kế đã bỏ qua việc gửi sơ đồ trang web, trang web đã trực tuyến trong nhiều tháng trước khi Google biết rằng nó thậm chí còn ở đó hoặc lập chỉ mục các trang trên trang web của họ.

Tôi phát hiện ra điều này như một phần của kiểm toán SEO cho khách hàng và một trong những điều đầu tiên tôi làm là gửi sơ đồ trang web cho họ. Hình ảnh cho thấy Google có thể lập chỉ mục hàng trăm trang trên trang của họ nhanh như thế nào sau khi điều này được thực hiện.

Khắc phục đơn giản này đã giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của họ ngay lập tức.

Cách tạo Sitemap với Website thông thường

Vì hầu hết các trang web không được chuẩn bị với sơ đồ trang web, bạn sẽ cần tạo một trang web . Có một số cách để làm điều này, các tùy chọn phổ biến nhất là:

  • Xây dựng sơ đồ trang web bằng tay

Điều này có lợi thế là cho phép bạn tùy chỉnh sơ đồ trang web của mình, nhưng chỉ được khuyến nghị cho các nhà phát triển web có kinh nghiệm.

  • Sử dụng một công cụ được cung cấp bởi nền tảng trang web của bạn. 

Rất nhiều nhà xây dựng trang web và Hệ thống quản lý nội dung (CMS) cung cấp các công cụ hoặc tiện ích bổ sung mà bạn có thể sử dụng để tạo sơ đồ trang web. Chẳng hạn, người dùng WordPress có thể tải xuống và cài đặt một plugin chuyên dụng như ở phần hướng dẫn bên dưới sẽ thực hiện công việc nhanh chóng.

  • Sử dụng một trình tạo sơ đồ trang web trực tuyến. 

Các công cụ này chủ yếu là nền tảng bất khả tri, và nói chung là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ không phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì trên trang web của mình và quá trình này thường nhanh chóng và đơn giản.

Để minh họa tùy chọn cuối cùng và linh hoạt nhất, chúng ta hãy xem trình tạo sơ đồ trang web XML có tên thích hợp:

Công cụ này rất dễ sử dụng và miễn phí miễn là trang web của bạn chứa ít hơn 500 trang. Tất cả bạn phải làm là nhập URL chính của trang web của bạn vào trường ở đầu trang và sau đó nhấp vào Bắt đầu . Trình tạo sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn, sẽ mất vài phút (tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn):

Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một trang tóm tắt, như trang này:

Bạn có thể chọn nút View full XML Sitemap để xem sơ đồ trang web của bạn thực sự trông như thế nào:

Sau đó, chọn Download Your XML Sitemap File của bạn để lưu nó vào máy tính của bạn. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là tải tệp lên thư mục gốc của trang web của bạn.

Cách để Google biết về Sitemap mới của bạn

Bước cuối cùng này là kỹ thuật tùy chọn. Nếu bạn tạo một sơ đồ trang web và tải nó lên trang web của mình, Googlebot sẽ tìm thấy nó cuối cùng. Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc quá trình và nhắc bot xem xét thông tin mới này sớm hơn. Để làm điều đó, bạn sẽ cần thêm sơ đồ trang web của mình vào Google Search Console:

Đây là bảng điều khiển cung cấp một số công cụ tiện dụng để quản lý trang web của bạn. Nó hoàn toàn miễn phí và tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google. Nếu trước đây bạn chưa sử dụng Search Console, trước tiên bạn cần thêm trang web của mình làm tài sản mới.

Google sẽ được thông báo về sơ đồ trang web mới của bạn và sẽ sớm kiểm tra. Trong khi đó, bạn có thể muốn khám phá phần còn lại của những gì Search Console cung cấp . Chẳng hạn, bạn có thể xem Googlebot có gặp bất kỳ lỗi nào khi thu thập dữ liệu trang web của bạn trong Thu thập thông tin lỗi hay không và xem chi tiết về hoạt động của nó trong Thống kê thu thập thông tin .

Cách tạo Sitemap trong WordPress

May mắn thay, tạo một sơ đồ trang web trong WordPress rất dễ dàng.

Tôi sử dụng và giới thiệu plugin Yoast SEO cho việc này. Nó thực sự là plugin SEO tốt nhất mà tôi đã tìm thấy.

Cài đặt plugin, rồi đi đến tab Features. Thay đổi các trang cài đặt “Advanced settings pages” của Cv

Sau khi bạn kích hoạt plugin, bạn sẽ thấy một số tùy chọn bổ sung xuất hiện trên thanh bên SEO bên trái. Chọn “XML Sitemaps.”

Đảm bảo rằng “XML sitemap functionality” được đặt thành “Enabled”.

Bây giờ bạn có một sơ đồ trang web! Bây giờ bạn có thể thấy sơ đồ trang web của riêng bạn trông như thế nào bằng cách nhấp vào liên kết Sơ đồ trang web XML XML.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa hoàn thành. Khi sơ đồ trang web của bạn đã được tạo, bước tiếp theo là gửi tới Google. Bạn có thể làm điều này thông qua Google Search Console.

Cách Submit Sitemap trang web tới Google

Điều này bao gồm một số bước, nhưng nó thực sự đơn giản. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm điều đó, từng bước một.

Bước đầu tiên sẽ là cho Google biết rằng bạn quản lý trang web này, do đó, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào Bảng điều khiển tìm kiếm và chọn “Add a Property.”.


Sau khi bạn nhấp vào Thêm Add, bạn sẽ nhận được trang bên dưới. Chọn “Alternate methods,”, các thẻ, và sau đó là “HTML tag.”. Sao chép mã ở giữa các dấu ngoặc kép sau nội dung; Điều này bị chặn trong màu đỏ trong hình dưới đây.

Bây giờ hãy quay lại bảng điều khiển Yoast và chọn tab  “Webmaster Tools”. Dán mã mà bạn đã sao chép ở bước trước vào hộp “Google Search Console”. Hãy nhớ lưu các thay đổi của bạn khi bạn thực hiện xong. (Lưu ý rằng bạn cũng có thể sử dụng điều này để gửi sơ đồ trang web của mình cho Bing và Yandex.)

Khi bạn đã thêm nó vào Yoast, sau đó quay lại Search Console và nhấp vào nút Xác minh xác nhận màu đỏ. Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước, bạn sẽ thấy thông báo bên dưới. (Nếu không kiểm tra kỹ để đảm bảo bạn đã bỏ lỡ điều gì đó.)

Tại thời điểm này, bạn đã tạo ra sơ đồ trang web của mình và cho Google biết rằng bạn quản lý tài sản này.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng cho bước cuối cùng: thực sự gửi Sitemap cho Google.

Bắt đầu bằng cách quay lại bảng điều khiển Yoast và nhấp vào “XML Sitemap.”

Một tab mới sẽ mở ra với sơ đồ trang web của bạn. URL sẽ là http://www.tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml. (“Tên miền của bạn” rõ ràng sẽ được thay thế bằng tên của trang web của bạn). Sao chép phần cuối cùng của URL, “sitemap_index.xml,” không có dấu ngoặc kép.

Bây giờ hãy quay lại Google Search Console. Nhấp vào “No Sitemaps” ở phía bên phải của trang và sau đó nhấp vào Sơ đồ Thêm / Kiểm tra Sơ đồ trang web trên trang tiếp theo.

Sao chép “sitemap_index.xml” vào hộp, sau đó nhấn vào “Submit.”

Xin chúc mừng! Bạn sẽ được nhắc làm mới trang và sau đó bạn sẽ thấy rằng việc gửi sơ đồ trang web của bạn đang chờ xử lý.

Hãy chắc chắn đăng nhập lại vào Google Search Console sau để đảm bảo rằng trang web của bạn đã được lập chỉ mục. Tùy thuộc vào kích thước của trang web của bạn, có thể không mất quá nhiều thời gian để nó hiển thị.

Tổng kết

SEO hiệu quả liên quan đến nhiều hơn là chỉ sử dụng từ khóa trên trang web của bạn . Nó cũng yêu cầu cung cấp cho các công cụ tìm kiếm như Google tất cả thông tin họ cần để hiểu nội dung của bạn.

Theo ý kiến riêng của LTGSEO thì việc tạo sơ đồ trang web là một trong những cách đơn giản và tốt nhất để làm điều đó. Danh sách các trang này sẽ cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm mọi thứ họ cần biết về cấu trúc và trang của trang web của bạn. Như chúng ta đã thấy, bạn có thể dễ dàng xây dựng sơ đồ trang web bằng trình tạo trực tuyến . Sau đó, bạn chỉ cần tải nó lên trang web của mình và thêm nó vào Google Search Console để tăng tốc quá trình thu thập thông tin.

Tác giả: Giang Lê

Tiếp cận kho kiến thức SEO của chúng tôi tại Kiến thức SEO.

 

 

 

 

 

 

 

Chuyển đến thanh công cụ