Seo là gì? Các bước seo căn bản cho người mới (Update 2020)

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dịch vụ seo có sẵn để giúp các trang web đạt được thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, để thấu hiểu về SEO không hề đơn giản chút nào, vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ càng về Seo trước khi thuê dịch vụ seo từ khóa lên top google cho doanh nghiệp của mình nhé.

Bạn có muốn học SEO nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn thông qua tất cả các kiến ​​thức cơ bản về SEO mà bạn cần biết để tự mình tiến hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm! Bài viết này sẽ thảo luận về các tùy chọn SEO khác nhau có sẵn để giúp trang web của một người xếp hạng tốt hơn. Chúng tôi xin chia sẻ một cách chi tiết để có thể giúp các ban có thể hiểu rõ hơn về Seo!

Trước khi chúng ta đi sâu vào các kỹ thuật và khía cạnh cụ thể về cách học SEO vào năm 2020, hãy bắt đầu với các khái niệm cơ bản. Chào mừng bạn đến với hướng dẫn SEO cuối cùng cho người mới bắt đầu!

Danh mục bài viết

SEO (Search Engine Optimization) là gì?

Seo là viết tắt của Search Engine Optimization, hay còn được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thông qua kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình cải thiện (tối ưu hóa) một trang web để nó dễ dàng được người dùng tìm thấy hơn trên mạng.

Seo chủ yếu tập trung vào việc cải thiện thứ hạng của một trang web trong các công cụ tìm kiếm như Google và BING…. Một trang web có thứ hạng càng cao trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, khả năng nó sẽ được truy cập càng cao. Khi một trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn tất nhiên website đó sẽ có khả năng kinh doanh dịch vụ hay sản phẩm nhiều hơn.

Mục tiêu của SEO là xếp hạng một trang web cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dịch vụ seo sáng chế ra các phương pháp seo tự phong, hầu hết đều đặt khái niệm mới để có thể đánh lừa khách hàng. Thực chất, seo là tập hợp của các phương pháp nền tảng bao gồm tối ưu nội dung và xây dựng liên kết đến các webiste chất lượng. Tuy nhiên, cho dù nội dung của bạn tốt như thế nào hoặc trang web của bạn có thể được thiết kế tốt như thế nào, bạn vẫn sẽ không có TOP khi không có lưu lượng truy cập nếu bạn không xếp hạng tốt trong SERPs (Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm).

Xem thêm bài viết White Hat Seo Vs. Black Hat Seo: Nên chọn Seo mũ trắng hay Seo mũ đen

Các bước SEO căn bản cho người mới

1. SEO Audit

Ở bước đầu tiên này, chúng ta nên chú trọng vào việc phân tích các yếu tố kỹ thuật của trang web, ở phần Seo Audit này bao gồm các hạng mục:

Mã nguồn Website

Một yếu tố quan trọng để tối ưu hóa trang web là tính hiệu quả của mã nguồn mà trang web được phát triển. Mã không hiệu quả bị cồng kềnh có thể làm chậm thời gian tải của trang web và làm loãng mã thành văn bản (trên trang nội dung). Hiện nay, các dịch vụ thiết kế web luôn cung cấp 2 mã nguồn phổ biến là PHP hoặc ASP.NET. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn tốt hơn hết nên sử dụng web site có mã nguồn PHP mở, đó chính là WordPress, bạn có thể truy cập https://wordpress.com/ để có thể hình dung sơ lược về nền tảng này.

Tốc độ tải trang web (PageSpeed Insights

Thuật toán xếp hạng của Google được cập nhật liên tục để cải thiện trải nghiệm của người dùng. Ngoài việc cung cấp kết quả chính xác giải quyết một truy vấn, Google cũng đưa vào bảng xếp hạng của mình mình một yếu tố không hề nhỏ, đó chính là tốc độ tải trang web. 

Theo kinh nghiệm của dịch vụ seo tổng thể LTGSEO, thì một trang web nhanh hơn, cung cấp trải nghiệm người dùng vượt trội cho khách truy cập trang web sẽ chiếm ưu thế hơn so với các website khác. Tất nhiên, khi các trang web có các yếu tố khác đều bằng nhau, Google sẽ cung cấp một trang web nhanh hơn trước một trang web chậm hơn. Bởi vì khách truy cập rất có thể sẽ có trải nghiệm tốt hơn với trang web nhanh hơn. Thời gian tải trang nên dưới 2,5 giây.

Các bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang của website bằng cách truy cập vào https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Ví dụ: tôi sẽ kiểm tra tốc độ tải trang của dịch vụ seo LTGSEO nhé!

seo la gi 00

Trải nghiệm di động (Mobile Friendly)

Trải nghiệm di động hay còn gọi là Mobile Friendly, Mobile Responsiveness, Thân thiện với di động. Đây là yếu tố xếp hạng quan trọng khác là liệu một trang web có phản hồi nhanh hay không? Có thân thiện hay không? Điều đó có nghĩa là cách bố trí bố cục của trang web có phù hợp với loại thiết bị di động đang được sử dụng để xem trang web hay không?

Khi một trang web phản hồi tốt và nhanh, nó mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Các trang web thông thường nếu không được chúng tôi tối ưu, sẽ không hiển thị được toàn bộ chiều rộng của trang web dành cho máy tính để bàn trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Để làm cho trang phù hợp, nội dung trên trang phải được giảm kích thước, điều này thường làm cho trang không thể xem được. 

Cũng như vấn đề mà chúng tôi đề cập ở trên, nếu như các website có các yếu tố khác như nhau, Google sẽ cung cấp một trang web cung cấp trải nghiệm di động nhanh trước một trang web không phản hồi hoặc trải nghiệm di động không tốt.

Các bạn có thể kiểm tra trải nghiệm di động của website bằng cách truy cập vào https://search.google.com/test/mobile-friendly?hl=vi

Ví dụ: tôi sẽ kiểm tra website của dịch vụ seo LTGSEO có thân thiện với di động không nhé!

seo la gi 01

Giao thức SSL/HTTPS

Google luôn luôn thích các trang web có chứng chỉ bảo mật an toàn. Một trang web có phần mềm độc hại là một ví dụ về một trang web có nội dung nghèo nàn, không an toàn. Tất nhiên, không ai muốn mở một trang web lên mà nó không an toàn cho người đọc. Google đã tăng dần tầm quan trọng của việc có một trang web có an toàn hay không bằng cách tăng tầm quan trọng của các trang web có giao thức HTTPS hơn so với các trang web chỉ mang chứng chỉ HTTP.

HTTPS đơn giản là trang web được bảo vệ bằng chứng chỉ SSL. SSL là viết tắt của Secured Socket LayerNó là một giao thức truyền thông tạo ra một kết nối an toàn giữa khách truy cập và trang web. Chứng chỉ này bảo vệ thông tin được khách truy cập. Có một điều hiển nhiên, chứng chỉ an toàn của trang web là điều quan trọng đối với Google. Do đó, họ sẽ xếp hạng một trang web được bảo vệ SSL (https) trên một trang web không phải là (http).

Xem thêm bài viết về HTTP và HTTPS của chúng tôi tại HTTP, HTTPS là gì? Nên sử dụng HTTP hay HTTPS cho SEO

Khi dịch vụ seo tại tphcm LTGSEO tối ưu hóa nội dung trên trang, tối ưu hóa sẽ được Google nhận tốt hơn khi mã trang web được thu nhỏ. Google dễ hiểu hơn về ý nghĩa ngữ nghĩa của một trang khi có ít mã hơn. Điều này giúp cải thiện thứ hạng.

2. SEO On-Page

Việc tối ưu hóa các yếu tố trên trang hiển thị quyết định đến 50% khả năng lên TOP cho trang web của bạn, các bước SEO ON-PAGE của chúng tôi bao gồm các thành phần sau”

Tittle (Tiêu đề trang)

Thẻ tiêu đề và mô tả meta của một trang web rất quan trọng đối với bảng xếp hạng SEO vì hai lý do. Đầu tiên, cả hai nên chứa (các) từ khóa chính của bạn để giúp Google hiểu ý nghĩa ngữ nghĩa của trang của bạn. 

Thay vì nhồi từ khóa (SEO theo các phương pháp cũ), bạn hãy sử dụng một biến thể của từ khóa ( ví dụ như khi chúng tôi seo từ khóa dịch vụ seo, chúng tôi sẽ thay thế bằng các từ như dịch vụ seo giá rẻ, dịch vụ seo uy tín, dịch vụ seo chuyên nghiệp,…).

Cách tốt nhất là sử dụng từ đồng nghĩa, biến thể từ và thay đổi thứ tự các từ trong cụm từ khóa. Tất nhiên, những chuyên gia seo on page của LTGSEO biết cách tối ưu hóa tốt nhất các thẻ tiêu đề và mô tả meta để giúp Google dễ dàng tìm kiếm xếp hạng của từ khóa và cải thiện lưu lượng truy cập của khách hàng.

Meta Description (Mô tả trang web)

Lý do thứ hai tiêu đề trang và mô tả meta rất quan trọng là vì chúng thể hiện cơ hội để phân biệt kết quả trang web của bạn với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Các thuật toán của Google về SEO hiện tại xem xét các yếu tố tối ưu hóa gần đây được họ chú trọng hơn, bao gồm các số liệu tương tác của người dùng như thời gian trên trang web, tỷ lệ thoát và tỷ lệ nhấp. 

Khi Google xác định rằng một trang web đang được xem trong một khoảng thời gian dài hơn và có nhiều lượt truy cập của khách truy cập hơn với trang web, khả năng trang đó sẽ xếp hạng cao hơn các trang có số liệu người dùng thấp hơn. Chính vì thế, khi website của bạn có mô tả và tiêu đề trang chính xác và hấp dẫn giúp tăng tỷ lệ nhấp và giảm tỷ lệ thoát.

Các thẻ Heading (H1, H2, H3, H4,…)

Google đánh giá cao các trang web được cấu trúc trực quan. Việc sử dụng các thẻ tiêu đề giúp tổ chức nội dung trên một trang. Chủ đề chính các bạn nên sử dụng các tiêu đề nổi bật hơn. Về mặt SEO, chúng sẽ bao gồm các thẻ tiêu đề H1 và H2 sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng theo dõi các nội dung mà bạn viết. Khi các nội dung của bạn có quá nhiều khái niệm, các tựa mục nội dung con bạn nên sử dụng tiêu đề ít nổi bật hơn như H3 và H4. Việc sử dụng đúng các thẻ tiêu đề là rất quan trọng đối với bảng xếp hạng. 

Tôi đã trải nghiệm hơn một lần một cải tiến lớn trong bảng xếp hạng từ khóa của trang web bằng cách thay đổi H1 trên trang chủ. Các nhà cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp sẽ biết cách tối ưu hóa và sử dụng các tiêu đề để giúp cải thiện thứ hạng của Google.

Content (Nội dung trên trang)

Nội dung (văn bản) của một trang web rất quan trọng đối với xếp hạng tiềm năng cho trang web đó. Như đã đề cập ở trên, Google đang theo dõi các số liệu sử dụng của khách truy cập như thời gian trên trang và tỷ lệ thoát. Nếu công ty dịch vụ SEO chuyên nghiệp của bạn chỉ đơn giản là tối ưu hóa các tiêu đề, mô tả meta và tiêu đề để cải thiện thứ hạng, những cải tiến xếp hạng này có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Cuối cùng, nội dung trên trang phải cung cấp giá trị cho khách truy cập. Đơn giản chỉ cần liệt kê các dịch vụ, và sản phẩm theo cách rõ ràng và thông minh. Khi bạn show những lợi ích hoặc giá trị của các dịch vụ đó cho khách hàng tiềm năng, trang sẽ trở nên phù hợp hơn với khách truy cập. Khi trang ngắn gọn, có bố cục hấp dẫn và sử dụng đa phương tiện (video, đồ họa, v.v.) để cải thiện sự tham gia của khách truy cập, thì cải thiện thứ hạng có sức mạnh bền bỉ hơn.

3. SEO Off-Page

Ở bước này, những công việc mà bạn thực hiện sẽ nằm ở bên ngoài website và không liên quan đến chính trang đó.

Các kỹ thuật SEO ngoài trang giúp tăng độ tin cậy tên miền của trang web, đây là thước đo độ tin cậy của trang web và khả năng của Google để xếp hạng tốt. Mặc dù SEO ON-PAGE một trang web để xếp hạng các cụm từ tìm kiếm tốt bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm hiểu ý nghĩa ngữ nghĩa của trang web và các trang web của nó, SEO OFF-PAGE giúp tăng sức mạnh và độ tin cậy của trang web và giải thích về những gì trang web nên xếp hạng trước của người khác.

Trong quá trình SEO OFF-PAGE bao gồm các bước như sau:

Social Media (Truyền thông xã hội)

Việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội giúp tạo ra nhận thức về thương hiệu và tiềm năng cho khách truy cập trang web. Càng nhiều trang web tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội, khả năng người dùng phương tiện truyền thông xã hội truy cập trang web càng lớn. 

Vì nó liên quan đến SEO OFF-PAGE cho nên ưu tiên của Google là cung cấp nội dung chất lượng cho người dùng. Trong số các chỉ số tốt nhất về nội dung chất lượng, chỉ số chia sẻ nội dung trực tuyến cũng là một chỉ số rất được họ lưu tâm. Chính vì thế Social Media là một cách tuyệt vời để Google khuyến khích chia sẻ nội dung của trang web.

Backlinks

Trọng tâm của thuật toán xếp hạng của Google là các backlinks. Đối với Google, các backlinks từ trang web này sang trang web khác tương tự như việc giới thiệu truyền miệng trong marketing offline. Trang web càng nhận được nhiều lượt giới thiệu (backlinks), Google càng coi trang web đó có liên quan và sau đó, thứ hạng của trang web càng lớn. Bởi vì các Backlinks rất quan trọng đối cho vấn đề xếp hạng, bạn nên tìm những nguồn backlink sạch và chất lượng. Vậy khi bạn spam để tìm kiếm số lượng backlinks thì sao, tất nhiên việc rank top đối với website spam links là không thể rồi!

Quan trọng hơn để cải thiện thứ hạng, là chất lượng của backlinks. Đại đa số các dịch vụ seo trên thị trường, họ có thể chỉ tập trung vào số lượng backlinks mà không chú trọng về chất lượng backlinks. Một backlink chất lượng tốt từ một trang web đáng tin cậy, có thẩm quyền tốt hơn 10 và thậm chí 100 liên kết chất lượng kém. Chìa khóa để có được các backlinks chất lượng tốt là cung cấp nội dung có giá trị trên trang web của bạn mà người khác có thể tham khảo và muốn chia sẻ với khách truy cập trang web của họ.

Xem thêm bài viết về backlinks và cách tạo backlins của dịch vụ seo LTGSEO tại: Backlink là gì? Cách xây dựng Backlinks năm 2020

4. SEO Organic 

SEO organic là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm truyền thống bắt đầu bằng nghiên cứu từ khóa. Internet tràn ngập các bài viết về cách thực hiện SEO organic để cải thiện thứ hạng của Google. 

SEO organic rất quan trọng đối với các doanh nghiệp có lĩnh vực kinh doanh có quy mô quốc gia & quốc tế. Loại SEO này tập trung vào việc cải thiện thứ hạng trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (trái ngược với gói local) bằng cách tối ưu hóa một trang web cho thuật toán công cụ tìm kiếm của Google. 

Các kỹ thuật trong hình thức dịch vụ SEO này bao gồm SEO ON-PAGESEO OFF-PAGE, bao gồm những thứ như tối ưu hóa thẻ meta và tiêu đề trang, tối ưu hóa nội dung trên trang, xây dựng backlink và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Nói theo cách đơn giản hơn, cách seo organic này là tổng hợp của 3 phương pháp seo ở trên.

5. SEO Local

Seo Local nói theo cách đơn giản đó chính là seo google maps, seo địa điểm, seo địa phương.

Dịch vụ SEO địa phương rất quan trọng đối với các doanh nghiệp dựa vào khách hàng địa phương / khu vực. Dịch vụ seo google map nhắm mục tiêu vị trí gần đây hơn so với tối ưu hóa tìm kiếm organic nói chung. Tối ưu hóa cho bảng xếp hạng địa phương tập trung vào việc được tìm thấy trong địa phương, khu vực trong kết quả của Google hiển thị bản đồ với danh sách doanh nghiệp địa phương. Khu vực danh sách địa phương là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nhỏ hơn dựa vào khách hàng địa phương. 

Các kỹ thuật SEO được sử dụng để tối ưu hóa trang web địa phương khác với các kỹ thuật SEO organic. Ví dụ như chúng ta hay tìm kiếm các shop quần áo, dịch vụ sửa xe, các trung tâm gia sư bằng Google maps phải không nào!

6. Reputation Management

Reputation Management (Quản lý danh tiếng) là một phần quan trọng khác của dịch vụ tối ưu hóa tìm kiếm mà một công ty SEO chuyên nghiệp nên cung cấp là dịch vụ quản lý danh tiếng trực tuyến. Phần lớn người dùng internet thấy các đánh giá hữu ích trong việc đưa ra quyết định mua hàng. Có lẽ các đánh giá trực tuy nổi tiếng nhất là những đánh giá từ Fanpage Facebook. Đánh giá sản phẩm từ người mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ trong thực tế rất hữu ích cho khách hàng tiềm năng nghiên cứu sản phẩm.

Tương tự như đánh giá sản phẩm, đánh giá về công ty và dịch vụ rất hữu ích cho những người muốn thuê một công ty để thực hiện các dịch vụ. Tuy nhiên, những loại đánh giá này có thể vừa là đánh giá tốt, vừa là đánh giá không tốt dành cho doanh nghiệp. Những công ty có đánh giá thuận lợi sẽ có khả năng được lựa cao hơn những công ty có đánh giá kém. Dịch vụ quản lý danh tiếng giúp thúc đẩy các đánh giá tích cực trong khi giảm thiểu các đánh giá tiêu cực. Một phần quan trọng của dịch vụ đại lý SEO là giúp khách hàng phản hồi thuận lợi với các đánh giá.

Có một điều mà chúng ta không thể phủ nhận trực tiếp trên Google maps rằng một công ty có nhiều đánh giá tốt sẽ xếp hạng cao hơn công ty có đánh giá không tốt!

Tổng kết

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là quá trình đạt được thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn và lưu lượng khách hàng truy cập nhiều hơn với mục tiêu cuối cùng là tạo ra nhiều doanh thu.

Để xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm như Google và BING, dịch vụ seo LTGSEO có thể thực hiện tối ưu hóa trang web, SEO trên trang và SEO ngoài trang với trọng tâm là SEO organic kết hợp với dịch vụ SEO địa phương. Chúng tôi áp dụng phương pháp SEO Basic truyền thống tập trung vào việc cải thiện thứ hạng trong khu vực kết quả của công cụ tìm kiếm điển hình.

Xem thêm bài viết SEO BASIC: Hướng dẫn từng bước để SEO thành công

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *