SEO BASIC: 5 bước để SEO thành công năm 2020

Bạn có cảm thấy SEO quá khó và không đáng để nỗ lực seo một trang web lên TOP không? Bạn cho rằng quá trình SEO là một quá trình hoàn toàn phức tạp. Tuy rằng trên thực tế, Seo khá đơn giản, nhưng những điều cơ bản không đủ để bạn được xếp hạng, phải không? Đây là sự thật: Hầu hết những người điều hành các trang web có hiểu biết hạn chế về SEO. Vì vậy, bạn phải nắm vững và hiểu rõ những điều cơ bản để thành công.

Trong bài đăng này, dich vu seo web LTGSEO sẽ giúp bạn sẽ tìm hiểu năm bước cơ bản để thành công SEO :

 1. Làm thế nào để tìm ra những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm?
 2. Cách tối ưu hóa các trang web của bạn cho các từ khóa mục tiêu của bạn?
 3. Làm thế nào để đảm bảo trang web của bạn có thể truy cập được cho cả công cụ tìm kiếm và con người?
 4. Làm cách nào để các trang web khác liên kết đến trang web của bạn và cuối cùng?
 5. Làm thế nào để bắt đầu đo lường thành công SEO của bạn?

Danh mục bài viết

Bước 1: Tìm hiểu những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm

Đầu tiên, chắc chắn rằng bạn không thể tối ưu hóa trang web của mình mà không biết khách hàng đang tìm kiếm điều gì cho điều đó là điều hiển nhiên.

Làm thế nào để bạn tìm ra điều này? Theo quan điểm của chúng tôi, điểm khởi đầu tốt nhất là sử dụng thông thường.

Hãy tưởng tượng rằng bạn điều hành một dịch vụ seo ở Việt Nam. Không cần phải có một chuyên gia SEO để đoán rằng khách hàng của bạn có thể đang tìm kiếm những thứ như:

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy suy nghĩ về những gì khách hàng của bạn có thể đang tìm kiếm và ghi lại những ý tưởng của bạn trong một notepad. Bạn thậm chí có thể hỏi họ trực tiếp.

a) Tìm ra cách mà mọi người tìm kiếm bạn

Có khả năng một số khách hàng của bạn đang tìm kiếm doanh nghiệp của bạn bằng cách sử dụng các từ và cụm từ bạn ghi lại. Cho dù phần lớn mọi người là một câu chuyện khác. Vì vậy, bước đầu tiên là tìm ra cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm cho những gì bạn làm.

Bạn có thể sử dụng những ý tưởng bạn đã ghi lại để làm điều đó. Bắt đầu bằng cách thực hiện tìm kiếm Google cho một trong những từ hoặc cụm từ trong danh sách của bạn. Không quan trọng cụm từ này lố bịch hay dài dòng như thế nào. Tôi sẽ sử dụng một cách cố ý ngớ ngẩn để chứng minh điều đó.

Như ví dụ dưới đây là một trong những dự án SEO Worldwide mà team LTGSEO đã thực hiện về dự án SEO cho khách sạn ở Dublin, Ireland.

 

seo basic 0

Dưới đây là một vài kết quả tìm kiếm hàng đầu cho truy vấn đó:

seo basic 00

Đã đọc lướt những kết quả này trong tất cả 10 giây, chúng tôi chắc rằng bạn có thể thấy chúng đều có cụm từ Dublin Hotels trong tiêu đề.

Điều này quan trọng bởi vì các trang web có xu hướng tối ưu hóa thẻ tiêu đề của họ cho SEO. Chính vì vậy, có khả năng những người đặc biệt này đã thực hiện một số nghiên cứu và nhận thấy rằng Dublin Hotels là cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm ở lại Dublin.

Hãy chắc chắn rằng đây là một từ khóa chính tốt để nhắm mục tiêu bằng cách kiểm tra cụm từ tìm kiếm ban đầu của bạn thật kỹ lưỡng.

seo basic 1

Khi bạn tiến hành tìm kiếm cùng một cụm từ trong Keywords Explorer, nó sẽ cho các bạn biết chính xác là Dublin Hotels với số lượng tìm kiếm hàng tháng ở Mỹ là 9,900. Nó cũng có tiềm năng tạo trafic tốt cho website của bạn. Điều này xác nhận những suy đoán ban đầu của chúng tôi rằng đây là một từ khóa chính tốt để nhắm mục tiêu để có thể lên được chiến lược SEO tối ưu nhất.

b) Hiểu những cách khác mà mọi người có thể đang tìm kiếm điều tương tự

Bước tiếp theo sau bước trên, chúng ta hãy xem tổng quan về SERP cho Dublin Hotels trong từ khóa Explorer. 

seo basic 2

Hãy lưu ý đến cột của Kw. ., Trong đó hiển thị có bao nhiêu từ khóa mà mỗi trong số 10 trang web hàng đầu xếp hạng. Như bạn đã thấy, chỉ số trung bình ở đây là khoảng 150 từ khóa.

Nói cách khác, mỗi trang web này có lưu lượng truy cập từ hàng trăm từ khóa dài khác và các từ khóa liên quan. Điều đó có nghĩa là không phải ai cũng gõ Dublin Hotels vào Google khi tìm kiếm một nơi để ở lại Dublin. Những người khác tìm kiếm điều tương tự theo những cách khác nhau.

Bạn có thể bắt đầu hiểu được những từ khóa khác là gì bằng cách phân tích thêm kết quả tìm kiếm của Google.

seo basic 3

Tìm kiếm nhiều cụm từ khóa tương tự và liên quan bật lên nhiều lần. Trong trường hợp này, chúng ta thấy các cụm từ như khách sạn tại thành phố Dublin, khách sạn thành phố Dublin, thành phố Dublin và khách sạn giá rẻ ở Dublin.

Các doanh nghiệp này có thể đã xác định các từ khóa và cụm từ khóa, vì vậy lý do chúng tôi đưa các từ khóa đó vào thẻ tiêu đề của trang web.

Nếu bạn muốn có nhiều đề xuất hơn nữa, hãy thử sắp xếp volume của các từ khóa nằm báo cáo trong Keywords Explorer.

seo basic 4

Báo cáo này cho thấy các từ khóa mà 10 trang xếp hạng hàng đầu cũng xếp hạng. Tuy nhiên, bản báo cáo này có xu hướng xuất hiện rất nhiều từ khóa, có thể áp đảo.

Có một mẹo nhỏ mà các bạn có thể sử dụng để thu hẹp mọi thứ chỉ với các kết quả siêu liên quan là lấy 2 trang xếp hạng hàng đầu có liên quan nhất và dán chúng vào công cụ Ahrefs Content Gap. Điều đó sẽ tiết lộ các từ khóa phổ biến mà tất cả các trang đó xếp hạng.

seo basic 5

c) Tìm hiểu sâu hơn về các tìm kiếm chi tiết hơn mà khách hàng của bạn đang thực hiện

Bây giờ bạn đã biết cách mọi người tìm kiếm doanh nghiệp của bạn, đã đến lúc đi sâu hơn vào các tìm kiếm chi tiết hơn mà mọi người thực hiện liên quan đến những gì bạn làm. Một cách đơn giản để bắt đầu là xem kết quả tự động hoàn thành của Google.

Truy cập Google và bắt đầu nhập truy vấn vào hộp tìm kiếm, nhưng không nhấn Enter. Google sẽ ngay lập tức đề xuất một số thuật ngữ tìm kiếm bổ sung mà mọi người đã sử dụng:

seo basic 6

Bạn có thể lặp lại bước này và nhận được nhiều kết quả hơn bằng cách thêm từng chữ cái của bảng chữ cái:

seo basic 7

Nếu điều này nghe có vẻ rắc rối lớn, hãy truy cập Keywords Explorer và xem báo cáo Search suggestions. Báo cáo này tự động hóa hiệu quả quá trình và hiển thị các từ khóa do Google tự động hoàn thành cùng với các số liệu SEO có giá trị như khối lượng tìm kiếm hàng tháng và Độ khó từ khóa.

seo basic 8

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu những câu hỏi mà mọi người hỏi (và tìm kiếm), hãy kiểm tra xem có một người nào đó cũng hỏi hộp điều trong kết quả của Google không.

seo basic 9

Hoặc kiểm tra báo cáo Questions trong Keywords Explorer:

seo basic 10

d) Tìm các chủ đề phổ biến và hấp dẫn trong lĩnh vực của bạn

Công việc viết content là nghệ thuật tạo ra nội dung hữu ích và có giá trị để thu hút khách hàng hoặc khách hàng mục tiêu của bạn. Nhưng đừng chỉ bắt đầu một blog và hy vọng những người giỏi nhất tìm hiểu những chủ đề nào phổ biến và hấp dẫn trong lĩnh vực của bạn và tạo nội dung liên quan đến các chủ đề đã nói.

Đối với điều này, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các trang web mang tính kiến thức và phổ biến hơn.

Ví du: Như trong dự án SEO về Hotels Duplin chúng tôi tìm một nội dung có liên quan đến ngành của khách hàng (ví dụ:  r / irishtourism ). Nhìn vào những gì mọi người đang nói về và chủ đề nào là phổ biến nhất. Bạn thậm chí có thể lọc và sắp xếp theo các chủ đề hàng đầu của mọi thời đại.

seo basic 11

Trên r / irishtourism , hướng dẫn và tài nguyên về những việc cần làm và địa điểm ăn uống rất phổ biến với những người quan tâm đến du lịch đến Dublin.

Bạn muốn đưa mọi thứ một bước xa hơn?

Nhập nội dung Explorer .

Content Explorer cung cấp một trong những phương pháp nhanh nhất và đáng tin cậy nhất để hiểu phổ biến nhất và tham gia vào một lĩnh vực nhất định.

Đây là những gì tôi nhận được khi tôi tìm kiếm ‘du lịch Ireland’ :

seo basic 12

Lưu ý, cách tôi sử dụng các bộ lọc để tìm các trang có lượng lưu lượng tìm kiếm đáng kể mặc dù chúng chỉ có một số liên kết? Điều này cho phép tôi nhanh chóng xác định các chủ đề phổ biến có liên quan nên dễ dàng xếp hạng. Chúng tôi thậm chí có thể thấy các từ khóa mà mỗi trang này xếp hạng bằng cách nhấn vào Details.

seo basic 13

Có vẻ như lời khuyên du lịch là phổ biến. Điều đó cho tôi ý tưởng rằng chúng tôi có thể xuất bản một hướng dẫn du lịch để thu hút du khách và chia sẻ xã hội.

e) Mở rộng danh sách từ khóa của bạn bằng cách tìm kiếm bất cứ nơi nào khác

Kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ từ khóa chuyên nghiệp có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thứ để bắt đầu, nhưng nó không đủ cách. Để thành công với SEO, bạn cần hiểu cách mọi người nói về lĩnh vực bạn đang hoạt động, vấn đề họ gặp phải, v.v. Sử dụng mọi cơ hội để nói chuyện với khách hàng và chú ý đến ngôn ngữ họ đang sử dụng.

Làm điều này trong người là rất tốt, nhưng cũng rất tốn thời gian.

Vì vậy, đây là một vài nơi mà bạn có thể tìm thấy những từ mọi người sử dụng trong khi nói về chủ đề bạn quan tâm:

 • Diễn đàn: Có khá nhiều cộng đồng nơi mọi người thảo luận về du lịch. Ví dụ: một tìm kiếm đơn giản đã đưa tôi đến Diễn đàn du lịch TripAdvisor Dublin.
 • Quora / Reddit: Quora có lẽ không phải là nơi đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn tìm kiếm lời khuyên du lịch, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên bởi lượng thông tin bạn có thể tìm thấy ở đó ngay cả về chủ đề này.  Nói đến Reddit, câu ngạn ngữ rằng có một subreddit cho mọi thứ nói chung là đúng.
 • Nhóm Facebook / LinkedIn: LinkedIn hướng đến thị trường B2B nhiều hơn, nhưng khi nói đến Facebook, có những nhóm cho hầu hết mọi thứ.

Bất kỳ trang web hoặc mạng xã hội nào có số lượng lớn khách truy cập và nội dung do người dùng tạo có thể đóng vai trò là nguồn cảm hứng và ý tưởng từ khóa.

Podcast cũng có thể là một nguồn cảm hứng tốt

seo basic 14

Có thể các trang nội dung của các sách liên quan đến ngách phổ biến trên Amazon:

seo basic 15

Đừng ngại sáng tạo ở đây. Cảm hứng và ý tưởng từ khóa là tất cả xung quanh bạn.

f) Hiểu các số liệu đằng sau các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu

Hầu hết mọi người tập trung hoàn toàn vào hai số liệu sau đây khi thực hiện nghiên cứu từ khóa: khối lượng tìm kiếm (trung bình số lượng tìm kiếm hàng tháng) và độ khó của từ khóa (ước tính mức độ dễ hay khó sẽ xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm cho cụm từ đó).

Điều này rất quan trọng vì chúng cung cấp những hiểu biết hữu ích về tiềm năng của từ khóa và mức độ khó xếp hạng của nó.

Tuy nhiên, thay vì chỉ nhìn vào khối lượng tìm kiếm, bạn nên cố gắng tìm ra tiềm năng lưu lượng tìm kiếm thực sự cho mỗi từ khóa. Bằng cách đó, bạn có thể tập trung nỗ lực vào việc xếp hạng cho những người có khả năng gửi lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu nhiều nhất theo cách của bạn.

Trong phần mềm Ahrefs, bạn có thể làm điều đó bằng cách xem số liệu thống kê lưu lượng truy cập cho các trang xếp hạng top hiện tại trong tổng quan SERP  trong Keywords Explorer:

seo basic 16

Điều này cho bạn biết tổng lưu lượng tìm kiếm hàng tháng ước tính cho mỗi trang xếp hạng top đầu.

Bạn cũng có thể thấy rằng các trang này (xếp hạng cho các khách sạn Dublin) cũng xếp hạng cho nhiều từ khóa liên quan khác. Nhìn vào các số liệu thống kê này cho bạn ý tưởng về loại lưu lượng truy cập bạn có thể mong đợi để truy cập trang của mình nếu bạn quản lý để xếp hạng.

Lưu ý rằng tiềm năng lưu lượng truy cập thực sự có thể vượt quá đáng kể lượng tìm kiếm của từ khóa bạn đang nghiên cứu.

g) Tìm hiểu thêm về nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một khía cạnh thiết yếu của SEO, và nó có thể đáng sợ đối với những người mới trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hiểu các khái niệm và số liệu cơ bản là điều bắt buộc đối với mọi chủ sở hữu trang web muốn có lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Sau khi bạn tìm ra các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng và những gì người tìm kiếm sẽ thấy khi họ nhập chúng vào Google, bạn cần chỉ định các từ khóa đó cho các trang trên trang web của mình. Thật đáng để tạo một bản đồ (trong bảng tính hoặc tệp khác) liên kết từng từ khóa trong kế hoạch của bạn với một trang trên trang web của bạn.

Bước 2: Tạo các trang được tối ưu hóa cho tìm kiếm

Nghiên cứu từ khóa chỉ là bước đầu tiên để thu hút lưu lượng tìm kiếm hữu cơ hơn. Bạn cũng cần đảm bảo các trang của bạn được cấu trúc tốt và làm hài lòng người đứng sau tìm kiếm để xếp hạng cho các từ khóa bạn đã chọn.

Những nỗ lực tối ưu hóa của bạn nên bắt đầu bằng việc đảm bảo rằng khách truy cập của bạn đang tận hưởng trải nghiệm người dùng (UX) mà trang web của bạn cung cấp. Sử dụng thiết kế và kiểu chữ giúp dễ dàng sử dụng nội dung và loại bỏ mọi yếu tố không cần thiết như cửa sổ bật lên, chọn tham gia trong hộp, v.v. có thể gây khó chịu cho độc giả của bạn.

Tối ưu hóa trang là bước tiếp theo trong chiến lược SEO của bạn. Ngay cả việc nhắm mục tiêu các từ khóa có lợi nhất với nội dung tốt nhất của Trực tuyến cũng sẽ không giúp bạn nếu các trang của bạn không được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Có nhiều cách để triển khai các tính năng tôi thảo luận trong các phần sau, nhưng nếu bạn đang sử dụng WordPress cho trang web của mình, trước tiên tôi khuyên bạn nên cài đặt một plugin SEO như Yoast SEO. Nó miễn phí và đơn giản để sử dụng, và nó hoàn hảo cho những người mới làm quen với SEO trang .

seo basic 17

Thiết lập các trang của bạn để thành công trong công cụ tìm kiếm bao gồm những điều sau đây:

a) Tạo nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm

Muốn xếp hạng cho một từ khóa không có nghĩa là bạn xứng đáng, ngay cả khi các yếu tố SEO truyền thống trên trang của bạn đang ở điểm. Đó là vì một thứ gọi là mục đích tìm kiếm .

Nói tóm lại, có ba loại ‘tìm kiếm’ chính mà mọi người thực hiện:

 1. Điều hướng : Họ đang tìm kiếm một trang web cụ thể, ví dụ: ‘ Sân bay Dublin’
 2. Thông tin : Họ đang muốn tìm hiểu thêm về một chủ đề cụ thể, ví dụ: ‘những việc cần làm ở Dublin’
 3. Giao dịch : Họ đang tìm mua một sản phẩm / dịch vụ cụ thể, ví dụ: ‘đặt phòng khách sạn ở Dublin’

Đương nhiên, các tìm kiếm có mức độ quan tâm thương mại cao có giá trị hơn từ quan điểm kinh doanh vì những người thực hiện chúng gần mua hơn (ví dụ, tiếp tục xuống kênh tiếp thị ) và do đó có nhiều khả năng chi tiền hơn nếu họ truy cập vào trang web của bạn .

Nhưng mục đích tìm kiếm không phải lúc nào cũng rõ ràng từ chính truy vấn tìm kiếm.

Ví dụ: lấy truy vấn khách sạn tốt nhất ở Dublin.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng khách sạn của tôi là khách sạn tốt nhất ở Dublin, vì vậy đây có lẽ là một thuật ngữ giao dịch mà tôi có thể xếp hạng trang chủ của mình, phải không? Không quá nhanh.

Cách tốt nhất để hiểu ý định đằng sau bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào là xem trang nào xếp hạng cho nó.

Vì vậy, hãy làm điều đó:

seo basic 18

10 trang xếp hạng hàng đầu cho khách sạn tốt nhất tại Dublin, qua Ahrefs Keywords Explorer

Ở đây bạn có thể thấy rằng hầu hết tất cả các kết quả xếp hạng hàng đầu là các bài đăng trên blog và listicles, tức là kết quả thông tin .

Logic ở đây là vì mục tiêu chính của Google là làm hài lòng người dùng, thuật toán của họ theo dõi sát sao hành vi của những người tìm kiếm một thuật ngữ cụ thể và cố gắng đưa ra kết quả đáp ứng mục đích tìm kiếm của họ. Do đó, bạn có thể suy ra ý định tìm kiếm bằng cách xem xét các điểm tương đồng giữa các trang xếp hạng top hiện tại.

Không bao giờ tạo nội dung mà không hiểu mục đích tìm kiếm đằng sau truy vấn bạn đang nhắm mục tiêu.

b) Sử dụng các URL mô tả ngắn

Địa chỉ web của trang của bạn gửi tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm về chủ đề của nó. Nên làm điều này ngay lần đầu tiên vì bạn nên tránh thay đổi nó, nếu có thể.

Đây là lời khuyên của Google về URL: “Cấu trúc URL của một trang web phải đơn giản nhất có thể. Cân nhắc việc tổ chức nội dung của bạn sao cho các URL được xây dựng một cách hợp lý và theo cách dễ hiểu nhất đối với con người (khi có thể, các từ có thể đọc được thay vì số ID dài)”.

Nói cách khác, đừng đi tìm: domain.com/56945602_86587356.asp

Khi bạn có thể đi tìm một cái gì đó mô tả như: domain.com/dublin-guide

Lợi ích khác của các URL mô tả là chúng thường bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn (hoặc ít nhất là các từ và cụm từ từ đó). Điều đó nói rằng, đừng đánh giày từ khóa vào URL nếu chúng trông không tự nhiên.

c) Tạo tiêu đề và mô tả meta hấp dẫn

Các trang web có hai tính năng cụ thể mà các công cụ tìm kiếm sử dụng khi xây dựng kết quả tìm kiếm:

seo basic 19

Trái với những gì tên cho thấy, thẻ tiêu đề meta không xuất hiện ở bất cứ đâu trên trang của bạn. Nó chỉ đặt tên của tab trình duyệt và Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng nó khi hiển thị trang trong kết quả tìm kiếm.

Mẹo vặt:

Google không phải lúc nào cũng tôn trọng các thẻ tiêu đề bạn đặt. Đôi khi họ chọn hiển thị một cái gì đó hơi khác nhau.

Thẻ tiêu đề là một cơ hội tuyệt vời để viết một tiêu đề:

 1. Bao gồm từ khóa bạn muốn trang xếp hạng.
 2. Đủ hấp dẫn để làm cho người tìm kiếm nhấp và truy cập trang web của bạn.

Sự khôn ngoan thông thường cũng đề nghị giữ cho bạn dưới 60 ký tự để tránh cắt ngắn hoàn toàn trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nó không quá nhiều về số lượng ký tự mà là pixel. Do đó, nên sử dụng công cụ pixel SERP  để đảm bảo tiêu đề của bạn không bị cắt.

Mô tả meta cũng rất quan trọng, chủ yếu vì chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột.

Tỷ lệ nhấp qua không được cho là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được từ tìm kiếm.

Nếu bạn muốn tránh nguy cơ bị cắt ngắn, các mô tả meta của bạn không được vượt quá ~ 155 ký tự. Sử dụng công cụ pixel được đề cập ở trên để giữ chúng trong giới hạn.

d) Sử dụng các tiêu đề và các tiêu đề phụ để tạo ra một cấu trúc logic

Sử dụng định dạng HTML tiêu chuẩn cho các tiêu đề ( H1 đến H6 ) để giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu cấu trúc trang của bạn và tầm quan trọng của từng phần.

Tiêu đề 1 phải được dành riêng cho tiêu đề trên trang của nội dung của bạn và lý tưởng nhất là bao gồm từ khóa chính (hoặc một cái gì đó liên quan chặt chẽ với từ khóa chính) mà bạn đang nhắm mục tiêu. Bạn có thể có nhiều thẻ H1 trên mỗi trang , nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một thẻ.

Tiêu đề 2 nên được sử dụng cho tiêu đề của các phần chính trên trang của bạn. Chúng cũng nên bao gồm từ khóa chính mà bạn đang nhắm mục tiêu (bất cứ khi nào có thể và tự nhiên không nên đi giày!) Và là một nơi tốt để thêm các từ khóa (đuôi dài hơn) mà bạn muốn xếp hạng.

Mỗi khi bạn đi sâu hơn một bước vào nội dung của mình, hãy sử dụng loại tiêu đề tiếp theo, ví dụ: Tiêu đề 3 cho các tiêu đề phụ trong phần H2 , v.v.

Đây là một phần nội dung có cấu trúc tốt trông như thế nào:

 • H1 : Hướng dẫn du hành thời gian hoàn chỉnh đầu tiên đến Dublin
  • H2 : Điểm tham quan & thắng cảnh
   • H3 : Cao đẳng Trinity
    • H4 : Triển lãm sách Kells & Thư viện cũ
   • H3 : Nhà kho Guinness
    • H4 : Thanh trọng lực
   • H3 : Khu vực bar Temple
  • H2 : Chỗ ở
   • H3 : Khách sạn 1
   • H3 : Khách sạn 2
   • H3 : Khách sạn 3
  • H2 : Nhà hàng
   • H3 : nhà hàng cao cấp
   • H3 : Gastropub
   • H3 : Một nơi khác
  • H2 : Thanh
   • H3 : Bar với nhạc sống
   • H3 : Bar với những ly cocktail tuyệt vời
   • H3 : Thanh rất du lịch
  • H2 : Kết luận

Theo một cấu trúc rõ ràng và đầy đủ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng phân loại nội dung của bạn và cũng giúp người đọc.

e) Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Hình ảnh là tuyệt vời cho con người, nhưng công cụ tìm kiếm có thể đấu tranh để có ý nghĩa của chúng.

Để minh họa điểm đó, đây là những gì xảy ra khi bạn tải ảnh bơ lên máy API Cloud Vision API của Google tool công cụ nhận dạng hình ảnh:

seo basic 20

Google chắc chắn 91% rằng đây là hình ảnh của phô mai, điều này là sai. Để giúp Google (và các công cụ tìm kiếm khác) hiểu hình ảnh của bạn, bạn nên sử dụng thẻ alt để mô tả và giải thích chúng. Trong trường hợp này, một thẻ alt tốt sẽ là alt=”Butter”.

Trong WordPress, chỉnh sửa thẻ alt được thực hiện bằng cách sử dụng trường Văn bản thay thế  trong trình chỉnh sửa hình ảnh:

seo basic 21

Nếu bạn không sử dụng WordPress, bạn cũng có thể thêm thẻ theo cách thủ công:

seo basic 22

f) Thiết lập lược đồ

Lược đồ đã trở thành một cách phổ biến để cải thiện giao diện trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó để thêm xếp hạng vào mục kết quả tìm kiếm của mình, do đó làm cho nó đáng chú ý hơn:

seo basic 23

Để bắt đầu sử dụng Schema, bạn nên xem tài liệu chính thức và các công cụ này cho phép bạn tạo và kiểm tra dữ liệu có cấu trúc.

Bước 3: Đảm bảo trang web có thể truy cập được cho cả công cụ tìm kiếm và con người

Khi làm SEO , điều quan trọng cần nhớ là bạn đang làm việc cho hai khách hàng riêng biệt, độc giả của bạn và các công cụ tìm kiếm bot sử dụng để lập chỉ mục trang web của bạn.

Trong khi các bot đang trở nên thông minh hơn và giống con người hơn, nhiều sự khác biệt vẫn tồn tại giữa hai. Do đó, mục tiêu của bạn là tạo ra trải nghiệm tích cực cho cả người và bot.

Hiểu cách tạo các trang được tối ưu hóa cho bot có thể là một thách thức. Đó là lý do tại sao, trong khi điều quan trọng là phải hiểu rõ về các tính năng mà chúng ta thảo luận trong các đoạn sau, tôi khuyến khích bạn nên ủy thác chúng cho một chuyên gia (tốt nhất là nhà phát triển).

Tuy nhiên, đây là một vài mẹo để giúp bạn đi bằng chân phải.

LƯU Ý: Tôi sẽ giữ phần này tương đối ngắn và đơn giản, vì tôi không muốn bị sa lầy với quá nhiều thuật ngữ kỹ thuật trong hướng dẫn này.

a) Đảm bảo trang web của bạn tải nhanh

Cả con người và công cụ tìm kiếm đều ưu tiên tốc độ tải trang web. Các nghiên cứu cho thấy có tới 40% số người  rời khỏi các trang web mất hơn 3 giây để tải.

Sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights của Google hoặc GTMetrix có thể giúp bạn tìm hiểu tốc độ tải trang của bạn và cho bạn lời khuyên hành động về cách cải thiện tốc độ của chúng.

seo basic 24

Nếu bạn muốn phân tích tất cả các trang trên trang web của mình cùng một lúc, hãy chạy thu thập thông tin trong Kiểm tra trang web của Ahrefs và kiểm tra báo cáo Hiệu suất để xem trang nào của bạn cần tối ưu hóa thêm cho tốc độ.

seo basic 25

b) Đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

Theo một nghiên cứu, hơn 60% tìm kiếm hiện nay là từ các thiết bị di động.

Sử dụng công cụ Kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google để đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động. Đây là những gì bạn muốn thấy:

seo basic 26

c) Cài đặt chứng chỉ SSL

HTTPS chính thức là một trong những tín hiệu xếp hạng mà Google sử dụng.

Bạn có thể biết khi nào một trang web sử dụng SSL vì sẽ có một ổ khóa trong thanh URL:

Không sử dụng chứng chỉ SSL cũng có thể là một vấn đề bảo mật, đặc biệt là nếu bạn đang chạy một trang web thương mại điện tử hoặc chấp nhận gửi biểu mẫu.

Các tùy chọn miễn phí như Let Encrypt cho phép bạn bảo mật trang web của mình mà không phải phá vỡ con heo đất.

d) Tạo sơ đồ trang web (Sitemap)

Sơ đồ trang web là một tệp XML liệt kê tất cả các trang trên trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm sử dụng nó để tìm nội dung của bạn và hiểu cách các trang của bạn được kết nối (nghĩa là xem cấu trúc tổng thể của trang web của bạn).

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO , plugin sẽ tạo sơ đồ trang web cho bạn. Sau đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn của Google về cách kiểm tra và gửi nó. 

Sơ đồ trang web không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, nhưng chúng cho phép các công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục các trang mới trên trang web của bạn nhanh hơn.

Xem thêm bài viết về Sitemap của chúng tôi tại Sitemap là gì? Cách triển khai Sitemap từ A tới Z.

e) Tải lên tệp robots.txt

Mặc dù sơ đồ trang web đưa ra cấu trúc đầy đủ của trang web của bạn, tệp robot.txt cung cấp các hướng dẫn cụ thể cho các trình thu thập công cụ tìm kiếm trên các phần của trang web mà chúng nên và không nên lập chỉ mục.

seo basic 27

Nên có tệp robot.txt vì các công cụ tìm kiếm phân bổ ngân sách thu thập dữ liệu. Số lượng trang mà họ được phép thu thập dữ liệu với mỗi lượt truy cập vào các bot của họ.

Tất cả các trình thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm chính và các bot tốt khác của thành phố nhận ra và tuân theo định dạng robot.txt, bao gồm cả AhrefsBot .

f) Liên kết nội bộ giữa các bài viết và trang có liên quan

Liên kết chiến lược của các trang khác nhau trên trang web của bạn là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và trỏ chúng đến các trang quan trọng nhất của bạn.

Có nhiều chiến lược khác nhau để thực hiện điều này, chẳng hạn như chiến lược trung tâm và nội dung nền tảng, v.v. Những công việc này nhưng chúng có thể trở nên phức tạp. Hiện tại, tập trung vào việc tạo ra một cấu trúc mạnh mẽ với nhiều liên kết giữa các trang có liên quan.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có thể tạo một trang nhắm mục tiêu ‘Hướng dẫn Dublin’  và liên kết nó với các trang riêng biệt bao gồm ‘Điểm tham quan Dublin,’  ‘Nhà hàng Dublin’ , v.v.

Để nhanh chóng tìm thấy các cơ hội liên kết, hãy sử dụng truy vấn sau trên Google:

site:yourdomain.com + “topic of the post you want to link to”

Ví dụ: nếu bạn đang tìm cách liên kết với hướng dẫn Dublin của mình, bạn có thể nhập trang web: yourdomain.com + hướng dẫn của Dublin Dublin (hoặc lời khuyên của Dublin Dublin, hoặc thậm chí chỉ là Dublin trang web của bạn từ đó bạn có thể thêm liên kết.

Bước 4: Xây dựng backlinks từ các trang web khác

Xây dựng liên kết rất quan trọng cho sự thành công của chiến lược SEO của bạn , vì vậy nếu bạn sẵn sàng dành tài nguyên (thời gian, tiền bạc, v.v.) để sản xuất nội dung, bạn cũng nên chuẩn bị để cam kết ít nhất là nhiều thời gian để quảng bá và tạo liên kết đến nội dung của bạn.

Tại sao? Bởi vì có bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng các backlinks là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thuật toán xếp hạng của Google.

seo basic 28

Ngay cả Google cũng thừa nhận rằng backlink là một trong 3 ‘yếu tố xếp hạng’ hàng đầu.

Có nhiều chiến thuật bạn có thể sử dụng để khiến các trang web khác liên kết trở lại các trang web của bạn. Một số là hợp pháp hơn những người khác. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu xâu dựng liên kết hãy dành thời gian để xem xét và phân tích cách các đối thủ của bạn đang xây dựng liên kết .

Điều quan trọng là sử dụng đối thủ cạnh tranh của bạn bởi vì mỗi phân khúc là khác nhau và các chiến thuật hoạt động tốt trong một phân khúc có thể không hiệu quả trong bạn.

Khi thực hiện với điều này, hãy xem xét một số chiến thuật sau đây.

a) Hạn chế các liên kết từ nội dung kém

Hãy nói rằng chúng tôi vừa xuất bản một hướng dẫn du lịch Dublin tuyệt vời.

Chúng tôi đặt trái tim và tâm hồn của chúng tôi vào hướng dẫn này. Điều này cực kỳ kỹ lưỡng, trải nghiệm của người dùng là đúng, và thông tin cũng như các khuyến nghị sẽ được cập nhật vào ngày hôm nay. Đây có lẽ là hướng dẫn du lịch Dublin tốt nhất trên web.

Nói cách khác, hướng dẫn du lịch Dublin của chúng tôi xứng đáng liên kết hơn bất kỳ liên kết nào khác.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi tìm kiếm cho chuyến du lịch của Dublin trong Content Explorer  và lọc các trang có liên kết từ hơn 20 tên miền giới thiệu, đây là một số kết quả:

seo basic 29

Hai trang kết hợp có liên kết từ hơn 200 tên miền giới thiệu (trang web duy nhất). Cả hai trang đó đều không tốt. Chúng chỉ không tốt như hướng dẫn mà chúng tôi đã đưa ra. Vì vậy, có thể đáng để liên hệ với những người liên kết đến các trang đó và xem liệu có phạm vi để họ liên kết với chúng tôi không.

Để tìm ra ai liên kết đến một trang, chúng tôi có thể dán URL vào Ahrefs Site Explorer và kiểm tra  báo cáo Backlinks .

seo basic 30

Không phải mọi liên kết đều đáng để theo đuổi, nhưng ngay cả sau khi lướt qua báo cáo liên kết ngược chỉ trong một hoặc hai phút, tôi đã có thể thấy một vài ứng cử viên tốt mà tôi muốn nhận được một backlink. Đây là một trong số đó:

seo basic 31

Trang này thậm chí còn liên kết với một vài hướng dẫn và tài nguyên của Dublin, điều này khiến cho nhiều khả năng họ sẽ sẵn sàng đưa vào hướng dẫn của chúng tôi. Tất cả những gì còn lại phải làm là tìm địa chỉ email của người chịu trách nhiệm cho trang web và cho họ biết về nội dung của chúng tôi.

b) Xây dựng liên kết bị hỏng

Xây dựng liên kết bị hỏng là nơi bạn tìm thấy các trang bị hỏng có liên quan (với các liên kết ngược trỏ đến chúng) trên các trang web khác. Sau đó, bạn liên hệ với những người liên kết đến tài nguyên đã chết để đề nghị họ trao đổi liên kết chết để có sự thay thế phù hợp trên trang web của bạn.

Nghe có vẻ khó hiểu? Hãy để tôi chỉ cho bạn cách làm điều đó.

Trong ví dụ này, tôi quyết định sử dụng subreddit trên Dublin, chủ yếu vì nó chứa nhiều liên kết và tôi chắc chắn sẽ có ít nhất một vài liên kết bị hỏng. Tôi chạy trang thông qua Ahrefs và xem báo cáo Liên kết bị hỏng :

seo basic 32

Tôi tìm thấy một cái có vẻ thú vị. Dựa trên văn bản trên Reddit, trang này chứa bản đồ các khu vực WiFi công cộng ở Dublin. Bạn cũng có thể sử dụng Wayback Machine  để tìm hiểu xem trang đã từng là gì.

Sau đó, tôi cắm URL trang trong Site Explorer  để kiểm tra xem có trang web nào đang liên kết với nó không:

seo basic 33

21 trang web liên kết đến hướng dẫn này. Ahrefs thậm chí còn giúp bạn dễ dàng tìm thấy vị trí chính xác của liên kết chết:

seo basic 34

Bây giờ tôi có thể tạo một trang tương tự trên trang web của mình và liên hệ với chủ sở hữu trang web này (và các trang web khác liên kết đến trang bị thiếu này) để đề nghị họ thay thế liên kết chết bằng liên kết đến hướng dẫn của tôi.

Sức mạnh của chiến thuật này nằm ở chỗ:

 1. bạn biết những gì chủ sở hữu trang web này muốn liên kết đến và
 2. bạn đang giúp họ cải thiện trang web của mình (bằng cách sửa các liên kết bị hỏng)

c) Viết blog trên các trang web vệ tinh

Viết blog trên các trang web vệ tinh là nơi bạn viết cho một trang web khác trong ngành của bạn.

Nhiều người cho rằng viết blog trên site vệ tinh đã chết vì cách đây một thời gian, Google đã có một cảnh báo trên mạng về việc sử dụng bài đăng của khách để xây dựng liên kết.

Nhưng hãy đọc kỹ :

Google không khuyến khích các loại bài viết này trong các trường hợp khi họ thông báo cho người dùng, giáo dục đối tượng của một trang web khác hoặc mang lại nhận thức cho sự nghiệp hoặc công ty của bạn. Tuy nhiên, điều gì vi phạm các nguyên tắc của Google về các lược đồ liên kết là khi mục đích chính là xây dựng các liên kết theo cách quy mô lớn trở lại trang web của tác giả.

Và một trong những vi phạm là:

Sử dụng hoặc thuê các nhà văn bài viết không am hiểu về các chủ đề họ đang viết.

Vì vậy, miễn là bài đăng của trên trang web khác của bạn hữu ích, nhiều thông tin và chất lượng, bạn không phải lo lắng.

Viết bài viết trên site khác sẽ hoạt động để xây dựng liên kết khi bạn tuân theo ba quy tắc cơ bản:

 1. Bạn xuất bản trên một trang web có thẩm quyền với một lượng lớn khán giả có liên quan.
 2. Bạn tạo ra một phần nội dung có chất lượng cao, hữu ích cho khán giả của trang web mà nó được đặt.
 3. Bạn liên kết đến các tài nguyên có liên quan trên trang web của bạn sẽ tiếp tục giúp khán giả mở rộng kiến ​​thức về chủ đề này.

Khi được theo dõi, những người này biến khách viết blog thành một công cụ tuyệt vời để xây dựng thương hiệu, tạo lưu lượng truy cập giới thiệu và cải thiện thứ hạng.

Bước 5: Theo dõi quá trình SEO của bạn

Bước cuối cùng trong việc thiết lập chiến lược SEO của bạn là tìm ra cách bạn sẽ theo dõi hiệu suất của mình. Có nhiều phương pháp và số liệu bạn có thể sử dụng, vì vậy rất dễ bị nhầm lẫn.

Lời khuyên của tôi là thế này: tập trung vào những điều cơ bản.

Các số liệu quan trọng nhất khi nói đến SEO là a) lưu lượng truy cập không phải trả tiềnb) vị trí xếp hạng trung bình cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu.

a) Đo lưu lượng hữu cơ

Nếu bạn đang sử dụng Google Analytics, bạn có thể nhanh chóng xem lưu lượng truy cập tự nhiên của mình bằng cách truy cập:

Mua lại> Tất cả lưu lượng truy cập> Kênh> Tìm kiếm không phải trả tiền

seo basic 40

Bạn cũng có thể sử dụng Ahrefs Site Explorer  để theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền cùng với số lượng từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng, các vị trí không phải trả tiền cho các từ khóa khác nhau và hơn thế nữa.

seo basic 41

b) Theo dõi thứ hạng của bạn

Một điều quan trọng khác bạn nên đo lường trong chiến lược SEO của mình là cách nội dung của bạn xếp hạng trên Google theo thời gian.

Một cách để làm điều này là bằng cách sử dụng Google Search Console nơi bạn có thể tìm thấy dữ liệu về vị trí trung bình, số lần hiển thị và số lần nhấp bạn nhận được cho các từ khóa khác nhau.

seo basic 42

Bạn cũng có thể sử dụng Ahrefs Rank Tracker cho mục đích này. Nó cho phép bạn theo dõi tới 10.000 từ khóa, xem thứ hạng đang cải thiện (hoặc giảm dần) theo thời gian và so sánh với đối thủ.

seo basic 43

Ngoài ra còn có tùy chọn lên lịch cập nhật email hàng tuần hoặc hàng tháng với tất cả các mục trên.

Tổng kết

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ( SEO ) có thể cạnh tranh, nhưng đây vẫn là cách hiệu quả nhất để hướng lưu lượng truy cập bền vững đến trang web của bạn.

Hơn nữa, những nỗ lực bạn bỏ ra để tối ưu hóa trang web của bạn để tìm kiếm tăng dần theo thời gian, giúp bạn có được lưu lượng truy cập nhiều hơn miễn là bạn phù hợp với SEO .

Để đạt được điều này, hãy nhớ làm theo năm bước của SEO cơ bản tốt :

 1. Tìm các từ khóa có liên quan với tiềm năng lưu lượng tìm kiếm tốt.
 2. Tạo và tối ưu hóa các trang cho công cụ tìm kiếm và người dùng như nhau.
 3. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn có thể truy cập được cho cả bot và con người.
 4. Xây dựng các liên kết có liên quan từ các trang web chất lượng cao khác.
 5. Theo dõi những gì quan trọng.

Theo thời gian quá trình này sẽ giúp bạn xây dựng quyền hạn của trang web của mình và bạn sẽ có thể xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh hơn với lượng tìm kiếm cao.