SEO Audit là gì? Hướng dẫn Seo Audit cực chuẩn (Update 2023)

Seo Audit là gì mà hiện nay nhà nhà đều đều nhắc đến, các chuyên gia Seo đều đưa nó vào khóa học của mình nhiều như vậy. Trong thời gian vừa qua, dịch vụ seo web uy tín đã nhận được rất nhiều câu hỏi đến từ khách hàng lẫn các bạn Seoer đặt ra câu hỏi này! Vậy Seo Audit là gì, và cách thực hiện nó ra sao? Hãy cùng LTGSEO Agency tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Mục đích của bài viết này không phải để chỉ cho bạn cách thực hiện kiểm tra các yếu tố về SEO trang web của bạn, nhưng bạn có thể thực hiện điều đó với bất kỳ công cụ kiểm tra trang web nào. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cái nhìn toàn diện nhất để bạn có thể kiểm tra toàn bộ thông số trang web của mình từ góc độ SEO.

Chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra thứ hạng, số lượng backlink, nội dung hiện có trên trang của bạn.

I. Seo Audit là gì?

Từ Seo Audit xuất phát từ tiếng Anh và dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Quy trình kiểm toán SEO”. Nhưng nếu dịch cả nghĩa sang tiếng Việt như thế này thì bạn dễ bị nhầm lẫn trong lĩnh vực kiểm toán tài chính.

Do đó theo ý kiến riêng của dịch vụ seo LTGSEO thì các bạn có thể tạm dịch là “kiểm tra SEO” hoặc cứ Seo Audit là xong.

SEO Audit là quá trình kiểm tra và đánh giá ban đầu trạng thái trang web của bạn đã được tối ưu hóa theo nhiều tiêu chí của Google. Với các bước kiểm tra này, bạn cũng có thể đánh giá mức độ thân thiện của trang web với các công cụ tìm kiếm và liệu nó có thân thiện với người dùng hay không.

II. Các công cụ hỗ trợ Audit Website

III. Các bước seo Audit

Bước 1: Website chỉ có 1 URL

Website của bạn chỉ nên hoạt động trên 1 URL duy nhất.

Thông thường, bạn sẽ có 4 liên kết đến trang web của mình như: http://yourdomain.com; http://www.yourdomain.com; https://yourdomain.com; https://www.yourdomain.com. Hãy trỏ liên kết duy nhất đến liên kết bạn muốn, ở đây chúng tôi khuyên bạn nên chọn https://yourdomain.com. Đảm bảo rằng bạn chỉ có thể truy cập vào URL đó, các liên kết khác nên chuyển hướng 301 đến URL này.

Và đừng quên cài SSL cho website nữa nhé! Xem thêm bài viết: HTTP, HTTPS là gì? Nên sử dụng HTTP hay HTTPS cho SEO

Ví dụ: dịch vụ seo LTGSEO chỉ có 1 đường dẫn https://ltgseo.com/.

Bước 2: Thu thập dữ liệu trang web

Đầu tiên, chúng ta cần bắt đầu thu thập dữ liệu trang web. Chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành xem xét kỹ lưỡng dữ liệu trang web của mình giống như cách Google thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nên kiểm tra mọi bài viết, mọi tiêu đề và nội dung xem có phù hợp không.

Có nhiều công cụ phân tích dữ liệu có khả năng làm điều này, chẳng hạn như:

Ở bước này, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn Seo Audit với Ahrefs! Vì đây là công cụ phổ biến nhất được giới Seoer tại Việt Nam thường xuyên sử dụng:

Bấm vào Site Audit > New Project > Paste domain in the ‘Scope & seeds’ section > Uncheck any 301 redirects.

Sau đó bấm “Next“. Nào hãy vào và kiểm tra ngay thôi!

Bước 3: Kiểm tra các vấn đề về lập chỉ mục

Để có thể kiểm tra số lượng URL được lập chỉ mục rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào Goolge Search Console.

Google Search Console > Trạng thái lập chỉ mục

Nếu như bạn muốn kiểm tra trang web mà không có Console của trang web đó? Đừng lo lắng, tìm kiếm trong Google bằng cách sử dụng cú pháp site:domaincuaban

Khi bạn thấy số lượng bài viết được index thấp hơn số bài viết hiện có trên trang thì hãy kiểm tra ngay nhé! Đừng lãng phí bất cứ một URL bài viết nào trên trang của bạn!

Bước 4: Kiểm tra tên thương hiệu

Ở bước này, các bạn chỉ cần truy cập Google và tìm kiếm chính tên thương hiệu hoặc các sản phẩm, dịch vụ có gắn liền tên thương hiệu của bạn. Trừ khi trang web của bạn rất mới (hoặc thương hiệu là một cụm từ rất chung chung), thì tất nhiên trang web của bạn sẽ xuất hiện đầu tiên trong bảng tìm kiếm.

Nếu bạn không xếp hạng ở vị trí một nhưng lại xếp hạng thấp hơn trong kết quả, thì rất có thể Google nghĩ rằng một trang web khác là kết quả phù hợp hơn cho thuật ngữ mang nhãn hiệu đó. Đây là một trong những vấn đề bạn gặp phải khi bạn sử dụng một từ chung chung làm tên thương hiệu của bạn; có thể Google rất khó xếp hạng cho website của bạn vì hầu hết mọi người không muốn xem trang web của bạn khi tìm kiếm thuật ngữ hay sản phẩm có tên thương hiệu.

Vậy giải pháp cho trường hợp tên thương hiệu của bạn không xuất hiện ở vị trí đầu tiên là gì?

Các bạn nên lên kế hoạch để xây dựng thương hiệu cho mình bằng cách:

 • Xây dựng một số liên kết mạnh, có thương hiệu;
 • Chạy một chiến dịch PR có liên kết từ các trang web nổi tiếng lớn, các bạn có thể chạy quảng cáo Facebook hoặc Google đều được.
 • Xây dựng một số trích dẫn trên danh bạ doanh nghiệp;
 • Đảm bảo trang web có danh sách Google Business;
 • Đảm bảo trang web có sự hiện diện trên tất cả các mạng xã hội lớn như Facebook, LinkedIn, Tumblr.

Nếu hầu hết mọi người tìm kiếm thuật ngữ thương hiệu trực tuyến trên mạng đang tìm kiếm doanh nghiệp của bạn, thì Google sẽ bắt đầu hạ cấp các trang web khác và đẩy bạn lên hàng đầu. Nhưng nếu bạn không ở đâu trong SERPs thì sao? Nếu bạn đã loại trừ các vấn đề về lập chỉ mục, thì đã đến lúc bạn nên để tâm cho các vấn đề sâu hơn, chẳng hạn như các hình phạt thủ công hoặc dính thuật toán nặng.

Tôi khuyên bạn nên kiểm tra Google Search Console xem có dấu hiệu nào của hình phạt không.

Bước 5: Tiến hành triển khai SEO BASIC

Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra một vài nguyên tắc cơ bản trên trang. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với trang chủ, nhưng bạn cũng nên làm điều này cho các trang quan trọng khác trên trang web của bạn.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng, bạn nên tự mình trả lời các câu hỏi sau đây:

 • Trang có thẻ tiêu đề có nội dung tốt, có thúc đẩy mong muốn cho người dùng nhấp chuột không?
 • Có một mô tả meta tùy chỉnh? Được tối ưu hóa để tối đa hóa nhấp chuột?
 • Có phải chỉ có một thẻ H1 ? Nó có được tối ưu hóa tốt không?
 • Các tiêu đề phụ ( H2 , H3 , v.v.) có được sử dụng đúng không?

Ở trong quá trình này, các bạn nên triển khai thật tốt các yếu tố về tiêu đề, mô tả, số lượng phân bố các keyword trên cả trang chủ, các trang danh mục, và trên tất cả các URL sản phẩm và cả trên bài viết. Các tiêu đề phụ nên được sử dụng hợp lý để chia nhỏ nội dung của từng trang. Cố gắng tránh sử dụng các cụm từ chung chung (nhiều thông tin khác, thông tin chi tiết, phạm vi, v.v.) trong các tiêu đề phụ.

Xem thêm bài viết của chúng tôi về SEO Basic tại SEO BASIC: 5 bước để SEO thành công năm 2020

Bước 6: Tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề trên trang

Ở bước này, chúng ta lại sử dụng Ahrefs một lần nữa nhé! Sau các bước như dịch vụ seo LTGSEO đã nói ở trên, đã đến lúc đào sâu hơn và khắc phục mọi sự cố quan trọng khác trên trang.

Các bạn truy cập vào Ahrefs và bấm Site Audit > Project > Internal Pages > HTML Tags.

Như các bạn đã thấy ở trên, sự quan trọng trong từng vấn đề được đánh giá bằng các màu sắc. Màu Xanh Dương đánh dấu cho sự quan trọng nhất, sau đó đến Đỏ và Vàng.

Tôi khuyên bạn nên sửa bất kỳ Lỗi xuất hiện trên Ahrefs trước khi các lỗi đó chuyển sang Cảnh báoThông báo. Bạn cũng có thể kiểm tra các tab Social TagsContent Quality, và Outgoing Links để đảm bảo rằng tất cả các sự cố trên trang đều được khắc phục.

Bước 7: Kiểm tra nội dung trùng lặp

Google rất ghét các trang web có nội dung trùng lặp với nhau. Chắc chắn rằng bạn sẽ dính ngay thuật toán Panda nếu có quá nhiều nội dung trùng lặp trên trang web. Nội dung trùng lặp trên nhiều trang trên trang web của bạn là xấu. Nhưng khi nó được sao chép trên các trang web khác, nó thậm chí còn tồi tệ hơn.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các vấn đề nội dung trùng lặp tiềm năng trên web với Copyscape .

Vấn đề ở đây là Google có thể bị nhầm lẫn là ai là tác giả gốc của nội dung, khiến trang web bị xếp hạng sai.

Bước 8: Kiểm tra tốc độ load trang web

Từ lâu, người ta đã xác nhận rằng tốc độ trang web là một trong nhiều yếu tố xếp hạng của Google. Công cụ Insights PageSpeed ​​của Google luôn luôn được chúng tôi nhắc đến trong nhiều bài viết.

Các bạn có thể tham khảo thêm ở tại Các bước seo căn bản cho người mới

Ngoài công cụ chính trực tiếp của Google, các bạn cũng có thể check trên một số các website khác như:

Bước 9: Kiểm tra cấu trúc dữ liệu

Bước tiếp theo trong quy trình Seo Audit của chúng ta sẽ là kiểm tra mọi dữ liệu có cấu trúc mà trang web có thể chứa và đảm bảo nó được hình thành đúng. Chúng tôi có thể sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google để kiểm tra dữ liệu có cấu trúc hiện có. Các bạn có thể truy cập tại https://search.google.com/structured-data/testing-tool

Ví dụ: tôi sẽ kiểm tra trên chính trang web của tôi là dịch vụ seo chuyên nghiệp LTGSEO

Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy không có lỗi. Quá tuyệt vời! Nếu như trang web của bạn có thông báo lỗi nào, thì chỉ cần sửa chúng, thật đơn giản phải không nào!

Bước 10: Phân tích lưu lượng tìm kiếm

Rõ ràng, bất kỳ quá trình Seo Audit nào cũng nhằm xác định các cách để tăng lưu lượng truy cập của trang web. Vì vậy, thật hợp lý khi xem trang web hiện đang hoạt động như thế nào.

Ở bước này, các bạn nên truy cập vào Google Analytics để xác định hành vì cũng như thông tin của người dùng một cách đầy đủ và chính xác nhất. Ở bước này, các bạn đã có đầy đủ các dữ liệu cũng như xu hướng hành vi của người dùng truy cập vào website. Nếu như website của bạn là một web mới thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 11: Kiểm tra bảng xếp hạng

Như đã nói ở bước trên, các bạn có thể kiểm tra được thông tin người dùng truy cập website, nhưng không thể xem được web của bạn đang có bao nhiêu từ khóa đang được xếp hạng, đến lúc này thì chúng ta phải truy cập Ahrefs lần nữa rồi. Hãy sử dụng Site Explorer của Ahrefs để kiểm tra điều này.

Bước 12: Rank hạng top 10 cho các từ khóa chính

Sau khi ở bước này, có lẽ các bạn sẽ thấy hơi khó hiểu phải không nào? Riêng tại dịch vụ seo của LTGSEO, chúng tôi luôn chú ý vào các từ khóa chính có top 10 và có volume truy cập lớn, chúng tôi sẽ cố gắng đưa các từ khóa này lên thứ hạng cao nhất. 

Có một số việc mà bạn cần phải làm ở trong các trang bài viết chứa các từ khóa này:

 • Thêm một số liên kết nội bộ vào các trang chính mà bạn muốn đẩy.
 • Xây dựng một số backlink chất lượng mới đến các trang.
 • Cập nhật bài viết thường xuyên
 • Đảm bảo trên trang được tối ưu hóa cho từ khóa chính xác.

Bước 13: Phân tích backlink

Lại một lần nữa, chúng ta sử dụng ahrefs để làm công việc này, hãy truy cập Ahrefs là gì? Hướng dẫn sử dụng Ahrefs từ A tới Z để có thể kiểm tra ngay các baclink của trang web của mình ngay nhé. Thống kê số lượng backlink kịp thời để có thể tránh việc bị đối thủ chơi xấu, và kiểm tra ngay nguồn link của mình đi có chất lượng hay không.

Bước 14: Tìm và sửa các liên kết bị hỏng

Sau quá trình kiểm tra backlink ở trên, các bạn phải sửa ngay các backlink kém chất lượng và các liên kết bị delay, liên kết bị hỏng. 

Các bạn có thể làm những công việc sau để thực hiện quá trình này.

 • Thay thế nội dung tốt hơn cho trang nhận backlink;
 • Chuyển hướng các trang bị hỏng backlink đến một trang khác có liên quan hơn;
 • Để lại dưới dạng 404 (điều này tốt cho các trang không có backlink).

Bước 15: Tìm khoảng trống nội dung (Content Gaps)

Content Gap chính là thuật ngữ để ám chỉ các khoảng trống nội dung. Khoảng trống nội dung là nội dung chứa một từ khóa mà đối thủ của bạn hiện đang xếp hạng và bạn không có bất cứ nội dung gì đề cập đến từ khóa đó!

Ở đây, nói cụ thể hơn là các bạn phải tiến hành điều tra đối thủ, xem có các bài viết như thế nào, thu hút lưu lượng truy cập thông qua các từ khóa nào. Nếu như từ khóa mà trang web của đối thủ bạn sở hữu có lưu lượng truy cập cao, thì tại sao bạn không sử dụng từ khóa đó trên trang của mình nhỉ?

Bước 16: Xóa bài viết không còn giá trị

Bước cuối cùng trong quy trình Seo Audit có lẽ là điều mà không ai mong muốn phải không nào bởi vì nó thường sẽ liên quan đến việc xóa một vài trang nội dung ra khỏi trang web của bạn. Chắc chắn đâu ai muốn bấm delete những bài viết mà mình mất biết bao công sức, thời gian để sáng tạo nên phải không?

Câu trả lời ngắn gọn là rất nhiều trang chất lượng thấp có thể kéo toàn bộ trang web của bạn xuống!

Đây là những việc mà các bạn cần phải làm trong quá trình này:

 1. Tìm các trang chất lượng thấp có ít hoặc không có lưu lượng tìm kiếm;
 2. Nếu chúng có thể được cải thiện, sau đó cập nhật chúng và khởi chạy lại;
 3. Nếu không, hãy xóa chúng và chuyển hướng 301 URL đến một trang có liên quan.

Tổng kết

Wow! dịch vụ seo từ khóa tổng thể LTGSEO vô cùng cảm ơn nếu các bạn đã đọc xong bài viết này của chúng tôi. Bằng cách làm theo các bước này, tôi cá bạn sẽ phát hiện ra nhiều thay đổi bạn có thể thực hiện cho trang web của mình để cải thiện thứ hạng của mình.

Seo Audit đầy đủ là một quá trình dài hơn nhiều có thể mất của bạn từ vài tuần cho đến vài tháng. Nhưng quá trình này là một cách không thể tuyệt vời để khởi động bất kỳ chiến dịch SEO mới nào của bạn! Let’s do it và cảm nhận nó nào!

Nếu như bạn không có thời gian để làm những việc trên, còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi nào. Chúng tôi chuyên cung cấp các gói dịch vụ seo uy tín tại TPHCMdịch vụ seo uy tín tại Hà Nội đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *