Phân biệt các loại liên kết xấu và liên kết tốt trong SEO

Như chúng tôi đã đề cập trong Chương 1, chất lượng là quan trọng hơn bao giờ hết, bởi vì Google đã bắt đầu xử phạt các trang web xây dựng các liên kết chất lượng thấp hoặc spam. Trong quá khứ, SEO đã có thể vượt qua khía cạnh rủi ro khi nói đến việc xây dựng liên kết. Các kỹ thuật như gửi bài viết và danh sách thư mục thường được các công ty SEO khuyên dùng, bởi vì chúng hoạt động tốt và ít rủi ro nếu được thực hiện đúng. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi với việc giới thiệu các bản cập nhật Penguin từ Google, điều này gây tổn hại mạnh mẽ cho các trang web theo đuổi các kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng thấp này. Trong chương này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn ý nghĩa về các loại liên kết bạn nên và không nên tập trung vào việc xây dựng.
Liên kết biên tập “tự nhiên”
Loại liên kết này là chén thánh cho SEO. Về cơ bản, đây là những liên kết mà bạn thậm chí không phải yêu cầu vì chúng được cung cấp bởi các chủ sở hữu trang web khác. Điều này hiệu quả hơn nhiều so với việc phải liên hệ với ai đó và yêu cầu họ liên kết với bạn. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp cho ai đó một lý do chính đáng để làm điều đó và bạn cần tìm cách khiến một số lượng lớn các blogger nhận ra lý do đó.

Một ví dụ về một lý do chính đáng có thể là một phần nội dung tuyệt vời mà bạn đã tạo ra mà sau đó bạn đã gieo một vài blogger có ảnh hưởng quan trọng và qua quá trình đó, nhiều blogger đã tự nhiên nhận ra điều đó. Điều này là khó thực hiện và có thể mất thời gian, đó là một phần lý do tại sao các loại liên kết này được đánh giá cao như vậy. Chúng cũng là loại liên kết mà Google thường giữ như những ví dụ tuyệt vời, cho thấy rằng chúng sẽ đứng trước thử thách của thời gian.

Xây dựng liên kết “tiếp cận” bằng tay
Đây có lẽ là một trong những loại xây dựng liên kết phổ biến nhất mà bạn sẽ thực hiện dưới dạng SEO, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu hoặc doanh nghiệp của bạn vẫn còn khá nhỏ và chưa biết. Nó liên quan đến việc liên hệ thủ công với chủ sở hữu trang web và người viết blog, yêu cầu họ liên kết với bạn. Một lần nữa, bạn cần cho họ một lý do để liên kết với bạn và để thành công, bạn cần liên hệ với những người có liên quan. Nếu bạn đang liên hệ với những người không có liên quan đến ngành của bạn, thì họ có thể bị nhầm lẫn khi bạn yêu cầu một liên kết.

Liên kết tự tạo, không biên tập
Loại liên kết này thường được tán thành vào những ngày này, vì nó thường phù hợp với các hoạt động của mũ đen nhằm đánh lừa các công cụ tìm kiếm nghĩ rằng một phần nội dung có liên quan và quan trọng khi nó thực sự không (nhiều hơn về màu đen thực hành mũ trong Chương 6). Với việc giới thiệu Penguin vào năm 2012 (và các bản cập nhật tiếp theo cho nó), Google đã bắt đầu phá giá và thậm chí phạt loại liên kết này.

Do các liên kết này không được cung cấp bởi biên tập viên, chúng vốn đã mang ít trọng lượng hơn các loại liên kết khác. Trước đây, chúng rất hữu ích cho một số SEO làm việc trên một số trang web nhất định, nhưng bạn nên hết sức thận trọng khi triển khai chúng. Một vài ví dụ có thể là:

Bình luận blog không được kiểm duyệt
Thông cáo báo chí với văn bản neo được tối ưu hóa
Điều thư mục
Chữ ký của khách
Quảng cáo
Vật dụng có thể nhúng
Infographic nhúng
Trang hồ sơ người dùng
Sổ lưu bút
Chữ ký diễn đàn
Các thư mục không được kiểm duyệt
Các loại liên kết bạn chọn để theo đuổi với chiến lược của mình nên phụ thuộc vào hồ sơ liên kết hiện có của bạn, nhưng nói chung, bạn nên tránh các liên kết không được đưa ra biên tập. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào các chiến thuật sẽ cung cấp cho bạn các liên kết biên tập làm tăng giá trị cho trang web và doanh nghiệp của bạn.