Pagerank là gì? Năm quan niệm sai lầm lớn nhất về PageRank

PageRank của Google là một trong những số liệu bắt đầu tất cả. Nó đã có mặt trong những khái niệm SEO đầu tiên, những bài nghiên cứu đầu tiên, đặt nền móng cho toàn bộ hệ thống xếp hạng của Google.

PageRank chỉ ra tầm quan trọng, độ tin cậy và trọng lượng của một trang web, dựa trên loại liên kết ngược mà trang web có được. Đó là một hệ thống tương tự như trích dẫn học thuật. Vì vậy, hồ sơ backlink của bạn càng mạnh mẽ, bạn càng nhận được nhiều backlink phù hợp và có thẩm quyền, cơ hội xếp hạng của bạn càng cao.

Chúng ta đều biết hoàn toàn rõ ràng tầm quan trọng của backlinks tốt. Trọng số được gán cho trang do cấu hình backlink của nó có thể tạo hoặc phá vỡ thứ hạng. Và kể từ khi PageRank lần đầu tiên được thông qua, cộng đồng SEO bắt đầu cố gắng tối ưu hóa cho nó. Vì vậy, nó đi, họ chấp nhận, và chúng tôi thích nghi.

Trong lịch sử lâu dài như là một yếu tố xếp hạng quan trọng, PageRank bị bao quanh bởi vô số quan niệm sai lầm. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến một số trong những người phổ biến nhất.

PageRank là một số liệu quá cũ

PageRank đã ra khỏi truy cập công cộng vào năm 2016. Trước đó, bản cập nhật có sẵn cuối cùng của nó là vào năm 2013. Và thuật toán ban đầu đã được trình bày từ năm 1999.

Trên Internet, không chỉ các số liệu, mà toàn bộ các công cụ có thể trở nên lỗi thời trong vài tuần. Vì vậy, nói về một nhạc cụ từ năm 1999 có vẻ như là một ý tưởng tồi đối với một số người.

Và thông thường, tôi đồng ý. Nhưng không phải trong trường hợp này.

Trước hết, PageRank, theo nhiều cách, là một trong những nền tảng của toàn bộ hệ thống xếp hạng của Google. PageRank (PR) ban đầu được tạo ra với mục tiêu cụ thể – để giúp người dùng tránh kết quả rác trong các tìm kiếm của họ. Và nó đã được thực hiện chức năng đó trong nhiều năm.

Thứ hai, nó không chính xác cùng một số liệu. Công thức của PageRank đã được cập nhật đáng kể. Và điều đó được thực hiện để phản ánh những thay đổi trong bối cảnh Internet.

Và trên hết, cũng có tin tức rằng bằng sáng chế của PageRank đang được Google kéo dài . Vì vậy, khá rõ ràng rằng PageRank vẫn còn sống và cũng là một thước đo trọng lượng của một trang.

Kết nối chặt chẽ với thứ nhất là quan niệm sai lầm thứ hai.

Google không còn sử dụng công cụ PageRank

Trước hết, PageRank không bao giờ chính thức bị ngừng. Nó đã ngừng được công khai, chắc chắn. Và Google đã không cập nhật phiên bản có sẵn công khai trong nhiều năm, vâng.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng Google tuyên bố hoàn toàn rằng họ vẫn đang sử dụng PageRank sau ngần ấy năm.

Quan niệm sai lầm này xuất phát từ việc Google không còn hiển thị điểm PR công khai.

Ban đầu, PageRank là một số liệu dễ dàng và thuận tiện truy cập. Bằng cách sử dụng Thanh công cụ của Google, bạn chỉ cần nhấp và xem giá trị từ một đến mười của bất kỳ trang nào bạn đang truy cập.

Điều đó dẫn đến việc các agency SEO mũ đen sử dụng quá nhiều thủ thuật để lấy sức mạnh pagerank từ các blog và trang web có thẩm quyền.

Điều đó cần phải được dừng lại, vì vậy Google (cùng với một vài công cụ tìm kiếm khác) đã giới thiệu một thẻ nofollowTHER. Đó là một thuộc tính mà bạn có thể sử dụng để ngăn PR đưa các liên kết nhất định vào tài khoản để bạn không mất quyền do spam liên kết.

Nhưng ngay cả sau đó, toàn bộ nền kinh tế đã phát triển từ các cơ quan và công ty SEO tối ưu hóa duy nhất và hoàn toàn cho PR. Nó đã đến một điểm mà nó bắt đầu làm tổn thương người dùng thực tế, tại thời điểm đó Google đặt chân xuống.

Không có cách nào để đánh giá sức mạnh của một website 

Vì PR ngừng công khai, không có cách nào để đánh giá trọng lượng của một trang.

Đây là một khó khăn vì nó dựa trên một thực tế rất thực tế, không thể chối cãi. Vì PageRank đã bị đóng cửa trước mắt công chúng, chúng tôi không còn có thể thấy số liệu đó nữa. Đó là khá nhiều kết thúc của câu chuyện.

Không có công ty, không có nhóm nhà phát triển, thực sự có thể tuyên bố để biết chính xác những gì PageRank nói về bất kỳ trang nào.

Nhưng thực sự có những lựa chọn thay thế cho PageRank, rất hữu ích để xem xét. Đó là những công cụ như Xếp hạng InLink của SEO PowerSuite, Moz và Xếp hạng URL của Ahrefs .

Tất cả đều được xây dựng với mục tiêu thay thế PageRank trong tâm trí. Họ cố gắng cung cấp cho người dùng một cách dễ dàng để hiểu trọng lượng tương đối của một trang do số lượng và chất lượng của các liên kết ngược của nó.

Mỗi một trong những số liệu thay thế đó đều sử dụng các thuật toán cụ thể để tiến gần hơn đến bất cứ điều gì mà PageRank thực tế của một trang sẽ như thế nào.

PageRank không còn quan trọng

PageRank đã không còn quan trọng so với hàng trăm số liệu khác có trong Google để xác định thứ hạng.

Bây giờ, câu hỏi lớn là, thậm chí có vấn đề gì khi có những số liệu thay thế này không? Vì có hàng trăm, hàng trăm số liệu mà Google sử dụng, chúng ta thực sự có thể nói rằng các liên kết ngược cũng quan trọng như trước đây không?

Để tìm ra điều này, chúng tôi đã làm một số nghiên cứu trong nhà. Và chúng tôi đã tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa điểm số InLink Rank và vị trí SERP của Google.

Chúng tôi thấy rằng mối tương quan giữa Xếp hạng Miền InLink và Xếp hạng SERP đứng ở một số đủ cao: 0.128482487. Điều đó có nghĩa là hồ sơ backlink của một trang đóng một vai trò quan trọng trong việc sắp xếp một trang trong bảng xếp hạng.

Vì vậy, backlinks hoàn toàn vẫn đóng một vai trò rất lớn trong bảng xếp hạng của các trang. Về phần mình, chúng tôi thường xuyên thực hiện loại nghiên cứu này, liên tục tìm thấy tầm quan trọng của số liệu này đối với xếp hạng. Bây giờ, các quản trị viên trang web và quản trị viên trang web phải theo dõi chặt chẽ các liên kết ngược của họ, sử dụng các lựa chọn thay thế có sẵn để PR.

Không thể ảnh hưởng đến điểm số PageRank của bạn

Rõ ràng, ngay cả khi đạt được điểm PR đó, câu hỏi là – Các quản trị web có thể thực sự ảnh hưởng đến mức độ nào? Bao nhiêu có thể được thực hiện để cải thiện điểm số của bạn?

Tất nhiên, chúng ta không thể thực sự biết cách tăng PR. Nhưng chúng tôi chắc chắn có thể nói về một số điều mà bạn cần tránh để không mất bất kỳ trong số chúng.

Chạy phân tích backlink

Chúng tôi đã thiết lập rằng backlinks vẫn quan trọng cho bảng xếp hạng. Bằng cách sử dụng phần mềm để chạy phân tích backlink, bạn sẽ thấy loại backlink bạn nhận được. Sau đó, bạn có thể quản lý hồ sơ của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Giữ nội dung của bạn gần với trang chủ của bạn

Đó là một sự thật rằng người dùng không bao giờ nên đi quá ba lần nhấp từ trang chủ của bạn. Đảm bảo các trang quan trọng ở gần với các trang cao của PageRank và đảm bảo rằng có các Breadcrumb để điều hướng người dùng dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết về Breadcrumb của chúng tôi tại Breadcrumbs là gì và cách SEO Tối ưu hóa chúng

Sử dụng anchor text với các từ khóa có liên quan

Tạo anchor text với phù hợp (nhưng tránh nhồi nhét bằng mọi giá) từ khóa . Điều này đạt được hai điều:

a) Nó cho phép người dùng của bạn tự định hướng trong nội dung của bạn nhiều hơn nữa.

b) Nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa.

Các từ khóa có liên quan được đặt hữu cơ là một cách hoàn hảo để nói với các công cụ tìm kiếm về nội dung thực tế của trang của bạn.

Đặt liên kết của bạn một cách cẩn thận

Luôn luôn biết loại trọng lượng được thực hiện bởi loại liên kết. Các liên kết mà bạn đặt trong nội dung của mình sẽ có giá trị hơn đối với PageRank so với các liên kết điều hướng. Giữ số lượng liên kết ra khỏi trang của bạn hợp lý, đừng lạm dụng nó và làm hỏng điểm PR của bạn một cách vô tình.

Định hình luồng PageRank nội bộ của bạn

Sử dụng các thẻ nofollow và các liên kết nội bộ được đặt một cách thích hợp để định hình những trang nào có thứ hạng cao nhất. Vì vậy, trước tiên, hãy mở một công cụ kiểm toán để xem trang nào có được thứ hạng cao nhất. Trong Trình kiểm tra WebSite, bạn có thể thấy một trực quan thuận tiện với mọi tên miền phụ của trang web của bạn được đặt theo điểm số InLink Rank của họ.

Dựa vào đó, bạn có thể dễ dàng tạo một chút gia tăng cho các trang không có đủ thứ hạng, bằng cách liên kết với chúng từ những trang quan trọng nhất của bạn.

Thực hiện kiểm toán kỹ thuật

Bằng cách thực hiện kiểm toán kỹ thuật, bạn có thể thấy cấu trúc liên kết nội bộ và loại bỏ các liên kết chết, các trang 4xx và hơn thế nữa, tất cả đều ảnh hưởng đến điểm PR của bạn.

Tối đa hóa đề cập liên kết của bạn

Google đang bắt đầu xem xét đề cập đến thương hiệu của bạn và sử dụng thông tin mà nó tìm thấy để đánh giá thẩm quyền tên miền. Như chúng ta biết, các thuật toán được Google sử dụng ngày càng phụ thuộc nhiều vào ý định của người dùng hơn bất kỳ thứ gì khác. Vì vậy, các liên kết đơn giản sẽ nhường chỗ cho các đề cập liên kết, liên kết ngụ ý. Phát triển đề cập liên kết rõ ràng là dễ dàng hơn nhiều so với chạy backlinks.

Sử dụng một công cụ giám sát xã hội cho việc này. Lý tưởng nhất là một công cụ có trình thu thập dữ liệu web thay vì dựa vào cơ sở dữ liệu của bên thứ ba (Awario được khuyến nghị rất nhiều). Nhìn qua đề cập đến thương hiệu của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như hàng triệu trang web, bạn sẽ có thể quản lý thương hiệu của mình thành công hơn nhiều.

Phần kết luận

PageRank vẫn đang phát triển mạnh mẽ như một số liệu được Google sử dụng để xếp hạng. Nó đã xuất hiện từ năm 1999 và nó vẫn là một trong những nền tảng của xếp hạng các trang của Google.

Vì nó đã bị đóng cửa trước công chúng, hàng trăm số liệu mới xuất hiện, từ chất lượng hình ảnh trên trang của bạn đến sự tồn tại của chính sách bảo mật và trang điều khoản & điều kiện có sẵn dễ dàng. Nhưng có một hồ sơ backlink vững chắc vẫn quan trọng hơn bao giờ hết.

May mắn thay, do có rất nhiều công cụ có sẵn trên thị trường, bạn có thể thấy trạng thái của hồ sơ backlink của mình và tác động đến nó để giúp các trang và tên miền của bạn phát triển. Năm 2019, sẽ thật ngu ngốc nếu bỏ qua bất kỳ số liệu nào ảnh hưởng đến tăng trưởng. Và điều đó hoàn toàn đúng đối với một số liệu quan trọng và cơ bản như PageRank.

Tác giả Giang Thanh Le

Xem tin tức SEO và kiến thức SEO tốt nhất tại dịch vụ seo.