Những thuộc tính quan trọng của backlink trong xây dựng liên kết

Chiến lược mũ trắng so với chiến lược mũ đen
Bạn sẽ thường nghe các SEO nói về “mũ trắng” và “mũ đen” (hoặc khu vực nghi vấn ở giữa, thường được gọi là “mũ xám”), đặc biệt khi nói đến các kỹ thuật xây dựng liên kết. Phần này sẽ phác thảo những khác biệt và đề cập đến một số ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

Chiến lược mũ trắng
Chiến lược mũ trắng là những chiến lược có rủi ro rất thấp để thực hiện và thường nằm trong các nguyên tắc quản trị trang web do Google và Bing đưa ra. Sử dụng các kỹ thuật mũ trắng có nghĩa là bạn có rất ít cơ hội gặp vấn đề với các công cụ tìm kiếm khi bị mất lưu lượng vì bị phạt.

Một vài ví dụ về chiến thuật mũ trắng là:

Tạo nội dung độc đáo, sâu sắc và chất lượng của riêng bạn

Xây dựng một cộng đồng gắn kết, chân thực, tương tác với trang web của bạn và nhau

Quảng bá trang web của bạn tới những người có liên quan theo cách cá nhân, chân thực bằng cách viết tin nhắn được cá nhân hóa

Ưu điểm bao gồm không phải lo lắng về việc bạn gặp rắc rối với các hình phạt spam tự động hoặc thủ công từ các công cụ tìm kiếm. Chiến lược mũ trắng cũng thường hoạt động tốt nhất cho người dùng thực sự và có thể giúp xây dựng các tài sản dài hạn mạnh mẽ và không có khả năng biến mất chỉ sau một đêm.

Nhược điểm bao gồm phải tập trung vào mục tiêu dài hạn hơn là lợi ích ngắn hạn. Chiến lược mũ trắng đôi khi có thể mất một thời gian để có ảnh hưởng lớn đến lưu lượng truy cập và doanh thu của bạn vì chúng ít gây hấn hơn.
Chiến lược mũ đen
Ban đầu được đặt ra như một thuật ngữ để mô tả các tin tặc máy tính, mũ đen cũng đã được sử dụng để mô tả các kỹ thuật vi phạm trực tiếp các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Những kỹ thuật này tìm cách khai thác các lỗ hổng trong thuật toán của công cụ tìm kiếm và xếp hạng các trang web cao hơn so với thực tế chúng xứng đáng.

Một vài ví dụ về chiến thuật mũ đen là:

Che giấu – hiển thị nội dung khác nhau cho các công cụ tìm kiếm so với nội dung bạn hiển thị cho người dùng

Tiêm các liên kết ẩn vào một trang web mà bạn không sở hữu bằng cách khai thác lỗ hổng bảo mật

Văn bản ẩn trên một trang chỉ được hiển thị cho các công cụ tìm kiếm, không phải người dùng, thường có đầy đủ các từ khóa bạn muốn xếp hạng cho

Các chiến thuật này không hoạt động lâu dài, bởi vì các công cụ tìm kiếm luôn tìm cách ngăn chặn chúng xảy ra. Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập và thứ hạng có thể giảm khá nhiều chỉ sau một đêm nếu bạn bị bắt khi sử dụng các chiến thuật này, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chỉ đạo rõ ràng.
Tại sao các chiến lược mũ trắng bền vững lại rất quan trọng
Bạn đang xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến và rất có thể bạn muốn cạnh tranh trực tuyến trong nhiều năm tới. Nếu bạn muốn làm điều này, thì bạn cần phải lựa chọn cẩn thận các chiến thuật bạn sẵn sàng sử dụng và đánh giá mức độ rủi ro của những chiến thuật đó. Như với bất kỳ doanh nghiệp nào (bao gồm ngoại tuyến), có những chiến thuật mang theo một số rủi ro nhất định với họ. Ví dụ: một doanh nghiệp ngoại tuyến có thể thực hiện một số loại đóng thế PR để thử và xây dựng nhận thức về thương hiệu. Rủi ro cố hữu là một người đóng thế có thể làm sai, ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu và ngăn cản khách hàng tiềm năng.

Là một doanh nghiệp, bạn cần cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của bất kỳ hoạt động tiếp thị nào.

Đây là lý do tại sao các chiến lược mũ trắng rất quan trọng đối với một trang web: Chúng gây ra ít rủi ro nhất và rất khó dẫn đến việc bạn bị phạt với hình phạt từ Google. Ngoài ra, cũng quan trọng không kém, các chiến lược mũ trắng tập trung vào việc thêm giá trị thực sự vào Internet, ngành công nghiệp của bạn và trải nghiệm của khách hàng. Nếu bạn muốn xây dựng một cơ sở khách hàng trung thành không chỉ mua hàng của bạn mà còn vui vẻ giới thiệu bạn với bạn bè, bạn cần tập trung vào các chiến thuật mang lại cho khách hàng trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Cung cấp cho họ nội dung chính hãng, hữu ích là một cách để làm điều này.

Những gì làm việc hôm nay có thể không làm việc vào ngày mai, và nơi nào có thể rời khỏi bạn? Nhiều mũ đen sẽ thay thế cách cũ của họ bằng các kỹ thuật mờ ám khác, và chu kỳ bắt đầu lại. Vấn đề là điều này không tốt cho hầu hết các doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp không thể chấp nhận rủi ro với trang web của họ hoặc liên tục nhìn qua vai họ, chờ ngày cuối cùng các công cụ tìm kiếm bắt kịp với họ.

Nếu bạn đối chiếu điều này với các kỹ thuật mũ trắng, bạn biết rằng bạn đang xây dựng lâu dài và trong khi một số nỗ lực sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với các kỹ thuật khác, bạn sẽ không cần phải nhìn qua vai hoặc lo lắng mỗi khi bạn nghe thấy đã có một bản cập nhật Google.

Bạn có thể đọc một bài viết xuất sắc của Rand về chủ đề này cùng với rất nhiều ví dụ về chiến thuật mũ trắng hoạt động rất tốt.

Một vài từ về liên kết mua
Xây dựng liên kết có thể khá khó khăn, đặc biệt là trong những ngày đầu khi bạn vẫn đang cố gắng xây dựng danh tiếng của mình, tìm đúng người để kết nối và tạo nội dung tuyệt vời. Một điều khá dễ hiểu là các SEO tìm kiếm các phím tắt để giúp làm cho quá trình dễ dàng hơn một chút và một trong những phím tắt đó thường là mua các liên kết.

Liên kết mua trực tiếp theo một trong các nguyên tắc quản trị trang web của Google:

“Mua hoặc bán các liên kết vượt qua PageRank: Điều này bao gồm đổi tiền cho các liên kết hoặc các bài đăng có chứa liên kết, trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ cho các liên kết hoặc gửi cho ai đó một sản phẩm” miễn phí “để đổi lấy họ viết về nó và bao gồm một liên kết”

Google quan tâm rất nhiều về điều này bởi vì các liên kết mua có thể thay đổi cách kết quả tìm kiếm xuất hiện cho người dùng. Họ muốn các công ty hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm vì họ xứng đáng, chứ không phải vì họ có túi sâu và có thể mua liên kết. Ngoài ra, lưu ý rằng Google nói rõ ràng “các liên kết vượt qua PageRank”. Đây là nơi khác biệt giữa liên kết mua và mua quảng cáo phát huy tác dụng.

Mua quảng cáo liên kết đến trang web của bạn là tốt và có thể là một thực tiễn tuyệt vời để xây dựng nhận thức về doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, Google nói rằng nếu bạn sẽ làm điều này, thì bạn nên đảm bảo rằng quảng cáo không vượt qua PageRank cho trang web của bạn. Có một số cách bạn có thể làm điều này:

Thêm thuộc tính nofollow vào liên kết
Tạo liên kết Javascript mà Google không thể theo dõi
Đi qua một trang được chuyển hướng bị chặn trong robot.txt
Những kỹ thuật này có nghĩa là quảng cáo sẽ không ảnh hưởng đến số lượng PageRank mà trang web của bạn nhận được và do đó, sẽ không ảnh hưởng đến cách bạn thực hiện trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Nói chung, mua liên kết là một công việc rủi ro và đối với hầu hết các công ty không đáng để mạo hiểm. Lợi ích ngắn hạn thường vượt trội hơn lợi ích dài hạn và nếu bạn đang xây dựng một doanh nghiệp hợp pháp có kế hoạch sử dụng kết quả Google hữu cơ làm phương tiện để có được khách hàng, thì việc mua liên kết có thể gặp rủi ro.

Bạn có thể đọc về lập trường Moz về các liên kết phải trả tiền ở đây, trong đó có rất nhiều chi tiết về lý do đằng sau không khuyến nghị nó như là một thực tiễn.

Hình phạt và SEO mũ đen
Nếu bạn bị phát hiện vi phạm nguyên tắc quản trị trang web, có khả năng bạn sẽ bị các công cụ tìm kiếm phạt. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm, hình phạt có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng hoặc cho đến khi vấn đề được khắc phục hoàn toàn. Đã có một số ví dụ rất công khai về các công ty lớn bị Google phạt vì vi phạm các nguyên tắc của họ.

JC Penney, một nhà bán lẻ rất lớn ở Mỹ đã bị phạt nặng vào tháng 2 năm 2011 vì đã mua một lượng lớn các liên kết nhắm mục tiêu vào một loạt các từ khóa cụ thể. Đó là vài tháng trước khi họ bắt đầu thấy sự phục hồi và họ buộc phải dành thời gian cố gắng gỡ bỏ rất nhiều liên kết.

Một ví dụ khác theo sát một vài tuần sau đó khi Overstock bị phạt vì thực hành giảm giá cho các trường đại học trên các sản phẩm để đổi lấy các liên kết. Một lần nữa, đó là vài tháng trước khi họ bắt đầu thấy sự phục hồi.

Một ví dụ nổi tiếng ở Anh là hình phạt được áp dụng cho người bán hoa Interflora vào tháng 2 năm 2013, nghiêm trọng nhưng chỉ kéo dài mười một ngày. Google đã không trực tiếp bình luận về điều này nhưng nó được cho là có liên quan đến liên kết.

Tất cả những ví dụ này làm tiêu đề vì các công ty trong câu hỏi là rất lớn và nổi tiếng. Trên thực tế, Google luôn đưa ra các hình phạt cho loại hành vi này, nhưng hầu hết các trường hợp không nhận được các tiêu đề mà các công ty mẫu của chúng tôi đã làm.

Google đưa ra một số loại hình phạt mà chúng tôi sẽ thảo luận ngắn gọn ở đây:

Hình phạt thủ công
Trong trường hợp này, một thành viên của nhóm spam web đã tự áp dụng hình phạt cho trang web của bạn sau khi tìm thấy nội dung vi phạm các nguyên tắc của họ. Điều này có thể là bất cứ điều gì từ mua liên kết đến chuyển hướng lén lút hoặc che giấu. Để xóa hình phạt này, bạn cần gửi yêu cầu xem xét lại với Google bao gồm một số điều:

Bạn đã làm gì để khắc phục sự cố mà bạn đã bị phạt vì
Làm thế nào bạn có kế hoạch để không bao giờ tham gia vào loại thực hành này một lần nữa
Bằng chứng rõ ràng cho cả hai
Sau đó, Google sẽ tự quyết định xem có nên gỡ bỏ hình phạt hay không. Đôi khi họ có thể quay lại và nói với bạn rằng bạn đã làm đủ và bạn cần tiếp tục làm việc để khắc phục vấn đề. Một ví dụ phổ biến về điều này là nếu bạn đã bị phạt vì xây dựng liên kết chất lượng thấp và bạn chưa xóa đủ các liên kết chất lượng thấp.

Để xem bạn đã bị phạt thủ công chưa, bạn có thể kiểm tra phần hình phạt thủ công của Google Webmaster Tools.

Hình phạt thuật toán
Trong trường hợp này, Google đã tự động tìm thấy sự cố với trang web của bạn và áp dụng hình phạt vì sự cố đó. Đây thường là một số loại vấn đề tại chỗ, chẳng hạn như văn bản ẩn hoặc che giấu, và bạn cần khắc phục vấn đề trước khi bạn sẽ thấy hình phạt được gỡ bỏ. Với loại hình phạt này, đôi khi chỉ cần khắc phục sự cố có thể dẫn đến hình phạt được gỡ bỏ vào lần tới khi Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang của bạn. Tuy nhiên, đôi khi, bạn cũng có thể cần gửi yêu cầu xem xét lại với Google để họ có thể xem thủ công nếu bạn đã khắc phục sự cố.
Tại sao chỉ đơn giản là “liên kết giao dịch” không phải là một chiến lược tốt
Trong nhiều năm trôi qua, liên kết giao dịch với các trang web khác là một cách tốt để có được liên kết. Nó cũng được gọi là “trao đổi liên kết” hoặc “liên kết đối ứng” như một chiến thuật. Tuy nhiên, giống như rất nhiều chiến thuật xây dựng liên kết, nó thường bị lạm dụng và đẩy đến cực điểm. Thay vì giao dịch liên kết với các trang web chất lượng tốt có liên quan khác, nhiều SEO sẽ chỉ giao dịch liên kết với bất kỳ ai họ có thể. Do đó, liên kết không còn được cung cấp vì chất lượng của trang web, mà nhiều hơn vì quản trị trang web sẽ nhận được liên kết.

Điều này dẫn đến một số trang web có các trang được thiết lập riêng cho các liên kết giao dịch. Các trang này sẽ có các URL tương tự như www.example.com/links.html. Một trang như vậy sẽ bao gồm một danh sách lớn các liên kết đến các trang web thường không liên quan đến chính trang web và không phải lúc nào cũng có chất lượng tuyệt vời.

Vì điều này, Google tìm cách giảm giá trị các liên kết chỉ được cung cấp vì một liên kết đang được trả lại. Họ thậm chí có thể phạt vì trao đổi liên kết quá mức và có một phần trong hướng dẫn quản trị trang web của họ cho nó:

“Trao đổi liên kết quá mức (” Liên kết với tôi và tôi sẽ liên kết với bạn “)”

Khi nói đến việc xây dựng liên kết, Google muốn xem các liên kết mà bạn đã kiếm được. Họ muốn xem các liên kết mà bạn xứng đáng bởi vì bạn có thứ gì đó có chất lượng tốt để cung cấp – không phải vì bạn vui lòng tham gia trao đổi liên kết.

Phải nói rằng, Google hoàn toàn không có vấn đề gì với các trang web liên kết với nhau vì những lý do chính đáng. Đó là một sự xuất hiện tự nhiên trên web nếu một câu chuyện tin tức trên BBC trích dẫn một bài viết trên CNN, sau đó vài tuần sau CNN trích dẫn một câu chuyện trên BBC. Về mặt kỹ thuật đây là một liên kết đối ứng, nhưng bạn có nghĩ rằng Google sẽ phạt vì nó không? Không, bởi vì có những lý do xác thực để các trang web này liên kết với nhau và họ đang làm điều đó theo cách tự nhiên tốt cho người dùng.

Đối chiếu điều này với một trang có hàng ngàn liên kết trên đó, tất cả sẽ đến các trang web không liên quan mà không liên quan gì cả và bạn có thể thấy sự khác biệt trong những gì Google làm và không thích.