Mã trạng thái HTTP là gì? Kỹ thuật SEO 2019

HTTP là gì?

Mã trạng thái HTTP là phản hồi của máy chủ đối với yêu cầu của trình duyệt. Khi bạn truy cập một trang web, trình duyệt của bạn sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ của trang web và sau đó máy chủ sẽ trả lời yêu cầu của trình duyệt với một mã gồm ba chữ số: mã trạng thái HTTP.

Các mã trạng thái này tương đương với Internet của cuộc hội thoại giữa trình duyệt của bạn và máy chủ. Họ liên lạc cho dù mọi thứ giữa hai người là A-okay, chạm và đi, hoặc liệu có điều gì đó không ổn. Hiểu mã trạng thái và cách sử dụng chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng chẩn đoán lỗi trang web để giảm thiểu thời gian chết trên trang web của bạn. Bạn thậm chí có thể sử dụng một số mã trạng thái này để giúp các công cụ tìm kiếm và mọi người truy cập trang web của bạn; một chuyển hướng 301, ví dụ, sẽ cho bot và mọi người biết rằng một trang đã di chuyển ở một nơi khác vĩnh viễn.

Chữ số đầu tiên của mỗi mã trạng thái ba chữ số bắt đầu bằng một trong năm số, từ 1 đến 5; bạn có thể thấy điều này được thể hiện dưới dạng 1xx hoặc 5xx để chỉ ra mã trạng thái trong phạm vi đó. Mỗi phạm vi bao gồm một lớp phản ứng máy chủ khác nhau.

Các lớp mã trạng thái HTTP phổ biến:

1xxs – Phản hồi thông tin: Máy chủ đang suy nghĩ thông qua yêu cầu.

2xxs – Thành công! Yêu cầu đã được hoàn thành thành công và máy chủ đã cung cấp cho trình duyệt phản hồi như mong đợi.

3xxs Redirection: Bạn đã được chuyển hướng ở một nơi khác. Yêu cầu đã được nhận, nhưng có một loại chuyển hướng nào đó.

4xxs – Lỗi máy khách: Không tìm thấy trang. Các trang web hoặc trang không thể đạt được. (Yêu cầu đã được đưa ra, nhưng trang này không hợp lệ – đây là một lỗi trên trang web Bên phía cuộc trò chuyện và thường xuất hiện khi một trang không tồn tại trên trang.)

5xxs – Lỗi máy chủ: Lỗi. Một yêu cầu hợp lệ được thực hiện bởi khách hàng nhưng máy chủ không hoàn thành yêu cầu.

Các mã trạng thái quan trọng nhất cho SEO

Nó rất quan trọng đối với mọi chủ sở hữu SEO và trang web chuyên nghiệp để hiểu các mã trạng thái có ảnh hưởng lớn nhất đến SEO.

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc trên một trang web mà LẬP hiển thị rất nhiều lỗi 5xx; bạn sẽ muốn biết rằng đây là sự cố máy chủ. Lỗi 4xx ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách truy cập, vì vậy ngay lập tức bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về bất kỳ thay đổi nào bạn có thể đã thực hiện đối với các URL của mình hoặc liệu bạn có xóa bất kỳ trang nào bị xóa hay không. Khi bạn hiểu nguyên nhân của vấn đề, bạn có thể xem xét triển khai trang 404 tùy chỉnh hoặc xem xét sử dụng chuyển hướng 301 toàn năng để đưa khách truy cập đến đúng nơi.

Nó rất đáng để học hỏi – và cam kết với bộ nhớ – mã trạng thái có tác động mạnh nhất mà mọi SEO nên biết:

Mã trạng thái HTTP 200 – OK

Đây là mã trạng thái lý tưởng của bạn cho trang hoạt động bình thường, hàng ngày, hoạt động bình thường của bạn. Khách truy cập, bot và vốn chủ sở hữu liên kết đi qua các trang được liên kết như một giấc mơ. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì và bạn có thể vui vẻ đi về ngày an toàn của mình với kiến ​​thức rằng mọi thứ đều như vậy.

Mã trạng thái HTTP 301 – Chuyển hướng vĩnh viễn

Chuyển hướng 301 nên được sử dụng bất cứ khi nào một URL cần được chuyển hướng đến một URL khác vĩnh viễn. Chuyển hướng 301 có nghĩa là khách truy cập và bot hạ cánh trên trang đó sẽ được chuyển đến URL mới. Ngoài ra, liên kết công bằng – sức mạnh được truyền bởi tất cả các liên kết khó kiếm được đến nội dung của bạn – cũng được chuyển đến URL mới thông qua chuyển hướng 301. Mặc dù nói từ Google rằng tất cả các chuyển hướng 3xx đều được đối xử bình đẳng, các thử nghiệm đã cho thấy điều này không hoàn toàn đúng. Chuyển hướng 301 vẫn là phương pháp được lựa chọn ưu tiên cho các chuyển hướng trang vĩnh viễn.

Mã trạng thái HTTP 302 – Chuyển hướng tạm thời

Chuyển hướng 302 tương tự như 301 trong đó khách truy cập và bot được chuyển sang trang mới, nhưng vốn chủ sở hữu liên kết có thể không được chuyển qua. Chúng tôi không khuyến nghị sử dụng chuyển hướng 302 cho các thay đổi vĩnh viễn. Sử dụng 302 sẽ khiến trình thu thập công cụ tìm kiếm coi chuyển hướng là tạm thời, có nghĩa là nó có thể không vượt qua vốn chủ sở hữu liên kết mà phép thuật 301 thực hiện.

Mã trạng thái HTTP 404 – Không tìm thấy

Điều này có nghĩa là tệp hoặc trang mà trình duyệt đang yêu cầu wasn mà máy chủ tìm thấy. 404 don don cho biết liệu trang bị thiếu hoặc tài nguyên bị mất vĩnh viễn hay chỉ là tạm thời. Bạn có thể thấy những gì nó trông như thế nào trên trang web của bạn bằng cách nhập một URL không tồn tại. Nó giống như đập vào một bức tường gạch. Giống như bạn đã trải nghiệm, khách truy cập của bạn sẽ gặp phải một trang có lỗi 404 và thử lại (nếu bạn may mắn) hoặc đi lang thang đến một trang web khác có thông tin họ tìm kiếm.

Mỗi trang web sẽ có một số trang trả về mã trạng thái 404. Những trang này không phải luôn luôn được chuyển hướng; Có những lựa chọn khác. Một quan niệm sai lầm phổ biến là nó Bẻ khóa một cách thực hành tốt nhất cho SEO chỉ đơn giản là 301 trang chuyển hướng trả lại mã trạng thái 404 cho trang chủ của tên miền đã cho. Đây thực sự là một ý tưởng tồi cho phần lớn các trường hợp, bởi vì nó có thể gây nhầm lẫn cho những người dùng có thể không nhận ra rằng trang web họ đang cố truy cập không tồn tại.

Nếu các trang trả về mã 404 là các trang có thẩm quyền cao với nhiều lưu lượng truy cập hoặc có một URL rõ ràng mà khách truy cập hoặc liên kết dự định tiếp cận, bạn nên sử dụng 301 chuyển hướng đến trang có liên quan nhất có thể. Ví dụ: nếu trang của bạn trên cupcakes không đường không còn tồn tại, bạn có thể muốn chuyển hướng URL này bằng 301 đến trang danh mục công thức không đường.

Ngoài các trường hợp này, có thể cần một URL trả về 404 theo mục đích – điều này sẽ giúp chúng không bị lập chỉ mục và liên tục được thu thập bởi các công cụ tìm kiếm. Cung cấp cho khách truy cập của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể với trang 404 tùy chỉnh, như được đề xuất bởi hướng dẫn Google Search Console này. Ví dụ: các trang web thương mại điện tử thường tạo ra các trang 404 khi sản phẩm hết hàng, vì vậy các trang web này là ứng cử viên tuyệt vời để tạo trang 404 thương mại điện tử tùy chỉnh.

Mã trạng thái HTTP 410 – Đã qua

Một 410 là vĩnh viễn hơn 404; nó có nghĩa là trang đã biến mất Trang không còn có sẵn từ máy chủ và không có địa chỉ chuyển tiếp nào được thiết lập. Bất kỳ liên kết nào bạn có trên trang web của bạn đang trỏ đến trang 410 đều gửi bot và khách truy cập đến tài nguyên đã chết, vì vậy nếu bạn thấy chúng, hãy xóa mọi tham chiếu hoặc liên kết đến chúng khỏi nội dung của bạn.

Mã trạng thái HTTP 500 – Lỗi máy chủ nội bộ

Thay vì sự cố với các trang bị thiếu hoặc không tìm thấy, mã trạng thái này biểu thị sự cố với máy chủ. 500 là một lỗi máy chủ cổ điển và sẽ ảnh hưởng đến quyền truy cập vào trang web của bạn. Khách truy cập của con người và các bot giống nhau sẽ bị mất và vốn chủ sở hữu liên kết của bạn sẽ không đi đến đâu nhanh cả. Các công cụ tìm kiếm thích các trang web được duy trì tốt, do đó, bạn sẽ muốn điều tra các mã trạng thái này và sửa chúng ngay khi bạn gặp chúng.

Mã trạng thái HTTP 503 – Dịch vụ không khả dụng

Một loại khác của 500, phản hồi 503 có nghĩa là máy chủ không khả dụng. Mọi người (người hay nói cách khác) được yêu cầu quay lại sau. Điều này có thể là do quá tải tạm thời máy chủ hoặc bảo trì máy chủ. Mã trạng thái 503 đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm sẽ sớm quay lại vì trang hoặc trang web sẽ ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn.

Theo dõi tiếp những kiến thức SEO tốt nhất của dịch vụ seo LTG:

Redirect 301 là gì? Tầm quan trọng của recdirect 301

 

Chuyển đến thanh công cụ