Khắc phục sự cố liên kết ngoài cho website của bạn

khac phuc su co lien ket

Bạn lo ngại rằng các liên kết ngoài kém chất lượng đang gây tổn hại đến website của bạn? Chuyên gia Pratik Dholakiya chia sẻ phương pháp để xác định và khắc phục những liên kết có hại tiềm tàng này – mà không cần phải loại bỏ những liên kết  giúp ích cho bạn.

Liên kết là nền tảng của thuật toán của Google. Một cách hiểu ngây ngô về thuật toán là không nên liên kết với bất cứ ai khác. Điều đó không hề đúng. Các liên kết ngoài của bạn đóng một vai trò quan trọng trong khả năng để nổi bật lên trong SERPs.

Background (Bối cảnh): Đây không chỉ là vấn đề PageRank

Thuật toán PageRank gốc của Google  khá đơn giản. Mỗi trang kế thừa PageRank từ các trang liên kết đến nó. PageRank được chuyển từ trang này sang trang khác là PageRank của riêng nó chia cho số liên kết đi ra trên trang, trừ một yếu tố suy giảm. Về cơ bản, đó là một mô phỏng khả năng người nào đó có thể truy cập trang của bạn nếu tất cả những gì họ làm là ngẫu nhiên nhấp vào liên kết.

Không lâu trước khi SEO bắt đầu giả thiết rằng liên kết tới các trang web khác có thể gây tổn hại cho PageRank của bạn – ý kiến cho là bạn sẽ bị mất một chút PageRank bằng cách liên kết tới các nguồn khác, có thể làm cho trang của họ nổi tiếng với chi phí của website của bạn.

Cùng với giới hạn của Google về 100 liên kết ngoài mỗi trang (liên kết hướng dẫn đã được loại trừ) và Google đẩy mạnh để chống lại spam liên kết bằng cách xử phạt các trang web có “các liên kết ngoài không tự nhiên”, không có gì ngạc nhiên khi SEO và quản trị web bắt đầu kết luận rằng tốt nhất nên tránh liên kết ngoài hoàn toàn.

Đúng là các liên kết gửi đi spam có thể gây bất lợi cho trang web của bạn. Nhưng có bằng chứng cho thấy rằng, khi triển khai chính xác, liên kết ngoài không làm tổn thương – và thực sự có thể thực sự giúp tăng xếp hạng cho trang web của bạn. Matt Cutts, cựu giám đốc của nhóm spam web tại Google, đã nói rõ trong năm 2009  rằng , “những phần trong  hệ thống của họ khuyến khích liên kết đến các trang web tốt.” Google không muốn trang web của bạn là một trang web kín.

Vì vậy, nếu bạn muốn tối ưu hóa các liên kết ngoài của mình cho các công cụ tìm kiếm, bạn có thể cần phải loại bỏ một số liên kết (những trang web spam hoặc chất lượng thấp), nhưng sẽ là một ý tưởng tồi nếu loại bỏ tất cả.

Hãy nói về cách xác định và khắc phục bất kỳ vấn đề nào về liên kết ngoài trên trang web của bạn.

 1. Thu thập thông tin về trang web

Bạn cần phải bắt đầu bằng cách thu thập dữ liệu trang web của bạn để có được một danh sách tất cả các liên kết. Có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để thực hiện việc này nhưng Screaming Frog  là sản phẩm freemium có phiên bản miễn phí có thể giúp bạn có được mọi thứ bạn cần.

Khi Screaming Frog đã được cài đặt và chạy, hãy nhập URL trang chủ website của bạn vào thanh trên cùng:

khac phuc su co lien ket

Nhấn nút “Start” và cho phép thu thập thông tin trang web của bạn cho đến khi thanh bên phải đạt 100 phần trăm:

khac phuc su co lien ket

Bây giờ, đi đến tab “External”:

khac phuc su co lien ket

Từ đây, sắp xếp “Inlinks” theo thứ tự giảm dần, để mũi tên hướng xuống:

khac phuc su co lien ket

Cột “Address” bây giờ liệt kê các URL mà liên kết bên ngoài của bạn, được sắp xếp theo số lượng các liên kết ngoài nhiều nhất trên trang web của bạn.

Bước tiếp theo: Bắt đầu loại bớt liên kết.

 1. Loại bỏ bớt liên kết ngoài

Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi trong việc loại bớt liên kết ngoài là để loại bỏ càng nhiều trang web liên kết không cần thiết càng tốt. Đây là các liên kết bên ngoài nằm trong điều hướng của trang web của bạn, nghĩa là chúng liên kết website khác trên mọi trang trong trang web của bạn  (hoặc ít nhất trên tất cả các trang trên trang web của bạn sử dụng cùng một mẫu điều hướng).

Khi liên kết đi của bạn được sắp xếp giảm dần theo “Inlinks”, các website liên kết nhiều nhât sẽ ở vị trí trên cùng. Chúng dễ dàng xác định, bởi vì số lượng inlinks sẽ được so sánh với số trang trên trang của bạn.

Tôi ước tôi có thể cung cấp cho bạn một quy tắc hoàn hảo mà có thể cho bạn biết những liên kết bên ngoài bạn nên cắt ở đây, rất tiếc, tôi không thể. Nếu mọi thứ trở nên dễ dàng, nó sẽ hủy hoại rất nhiều chiến lược marketing sáng tạo. Tuy nhiên, các nguyên tắc này sẽ cho bạn ý tưởng về những gì cần cắt bỏ.

Theo nguyên tắc chung, đây là các loại liên kết bên ngoài bạn có thể muốn giữ:

 • Liên kết đến các hồ sơ truyền thông xã hội của bạn – nếu là bạn có chiến lược về điều này, các hồ sơ đang hoạt động và bạn không muốn liệt kê hàng chục tiểu sử. Bạn nên xem xét một liên kết đến một trang chuyên dụng trên trang của bạn liệt kê tất cả các thuộc tính của bạn nếu chúng có nhiều hơn ba.
 • Liên kết đến các địa điểm mới nổi bật của bạn, với điều kiện là vùng này vẫn xoay quanh và chưa bắt đầu chồng chất. Một lần nữa, nếu bạn có nhiều hơn ba trong số này, một liên kết đến một trang chuyên dụng trên trang web của bạn có thể hữu ích hơn.
 • Liên kết với công ty mẹ hoặc công ty chị em, khi và chỉ khi điều này không phải là một phần của kế hoạch liên kết.
 • Liên kết cần thiết để các khía cạnh khác của trang hoạt động chính xác.

Đây là các loại liên kết mà bạn nên xem xét loại bớt:

 • Liên kết loại blogroll với cácwebsite mà bạn thích, đặc biệt nếu bạn có đến ba trang hoặc nhiều hơn, và đặc biệt nếu các trang web không được coi là có authority. Nguy cơ những điều này có thể được thể hiện là một phần của lược đồ liên kết là khá cao, vì vậy bạn chỉ nên giữ các liên kết nếu bạn cảm thấy rằng chúng đối với người dùng có độ trải nghiệm rất mạnh. Xem xét di chuyển chúng đến nơi khác nếu bạn muốn giữ chúng.
 • Nói chung, bất kỳ liên kết trang web nào đến trang web khác mà không phải là một trong những thuộc tính của bạn, trừ trường hợp mạnh để vẫn giữ nguyên vị trí.

Đây là các loại liên kết bên ngoài gần như chắc chắn bạn nên loại bỏ:

 • Bất kỳ liên kết nào với nội dung khác ngoài anchor text thương hiệu. Không từ khoá, thậm chí là một phần từ khoá, trừ khi chúng là một phần của tên thương hiệu. Nếu bạn cảm thấy liên kết là cần thiết cho người sử dụng, hãy để nó bên ngoài anchor text.
 • Bất kỳ quảng cáo hoặc vị trí được tài trợ, trừ liên kết nofollowed. Không bao giờ đặt một quảng cáo mà không nofollowing liên kết.
 • Bất cứ điều gì nào lớn hơn ba liên kết đến các trang web bên ngoài mà không phải thuộc tính của riêng bạn gần như chắc chắn nên bị cắt khỏi menu điều hướng bên ngoài và được đặt trên một trang dành riêng ở nơi khác, ngay cả khi các liên kết này là hoàn toàn hợp lý. Rất ít tín hiệu spam giống như một điều hướng đầy đủ các liên kết ngoài.
 • Bất kỳ liên kết bên ngoài nào có thể bị nhầm lẫn là một phần của điều hướng nội bộ. Không đặt liên kết bên ngoài vào các tab hoặc trình đơn thả xuống, hoặc ở các vị trí khác mà hầu hết mọi người sẽ cho là một phần của điều hướng nội bộ. Điều này giống như là xin bị phạt.
 • Tất cả liên kết không dễ nhìn thấy cho người dùng hoặc chia sẻ màu nền trang ngay cả khi chúng hiển thị, cần được định dạng lại để hiển thị hoặc xóa. Bất cứ điều gì có thể bị hiểu nhầm như một liên kết cloaked đến một trang web bên ngoài chắc chắn sẽ khiến bạn bị phạt.

Được rồi, bây giờ bạn loại bớt các liên kết ra ngoài của bạn, chúng ta hãy nhìn vào phần còn lại.

 1. Loại bỏ các liên kết không có thẩm quyền

Website của bạn vẫn có quá nhiều liên kết ngoài để kiểm tra hết hoàn toàn bằng tay.

Vì vậy, đây là những gì chúng tôi đề nghị. Sao chép các địa chỉ liên kết còn lại của bạn từ Screaming Frog và chạy phân tích hàng loạt với Ahrefs.

Sau khi đăng ký dùng thử miễn phí và chuyển đến trang phân tích hàng loạt, tất cả những gì bạn cần là dán URL liên kết vào hộp và nhấp vào “Start Analysis”.

Khi phân tích kết thúc, sắp xếp tăng dần theo “DR”, viết tắt của “domain rank”. Các liên kết của bạn sẽ được liệt kê từ có ít thẩm quyền nhất đến nhiều nhất.

Bây giờ là lúc bắt đầu loại bỏ các liên kết thẩm quyền thấp của bạn.

Hãy cẩn thận trong ngôn ngữ của chúng tôi ở đây. Tôi không nói rằng bạn nên cắt tất cả các liên kết quyền lực thấp. Tôi nói rằng nếu một liên kết ngoài có thẩm quyền thấp, nó phải hợp lý.

Nói cách khác, hãy đánh giá kĩ lưỡng khi loại bớt liên kết ngoài của bạn.

 1. Ghi rõ nguồn của bạn

Đây là phần mà hầu hết các chiến lược liên kết ngoài đang thiếu.

Bạn không thể chỉ có thể loại bớt các liên kế ngoài và mong muốn điều này giúp ích cho thẩm quyền của bạn với kết quả tìm kiếm. Bạn có nhớ mục đầu tiên? Nó không chỉ là về PageRank nữa, và chỉ đơn giản là tích trữ liên kết sẽ không đem lại cho bạn bất kỳ lợi ích gì. Các bài kiểm tra cho thấy điều ngược lại. Việc cắt quá nhiều liên kết ngoài có thể làm tổn thương xếp hạng của bạn.

Đặc biệt khi nói đến nội dung thông tin, giống như những gì bạn tìm thấy trên blog hoặc tạp chí, liên kết ngoài là rất quan trọng. Bất cứ ai đã học đại học đều biết rằng bạn nên trích dẫn mọi thứ, và sử dụng các nguồn có thẩm quyền.

Điều này được đề cập một cách rõ ràng  trong hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm. Khi tìm kiếm “Nội dung chính có chất lượng thấp”, họ được yêu cầu tìm kiếm nội dung “Không trích dẫn nguồn hoặc tạo ra các nguồn không tồn tại”.

Đối với mỗi liên kết bạn loại đi, bạn nên xem xét thay thế nó bằng một liên kết có thẩm quyền.

Nếu liên kết ban đầu không được sử dụng làm trích dẫn để sao lưu khiếu nại, đó là một cơ hội tốt, bạn không cần phải thay thế nó. Nhưng nếu bạn đang nêu ra một thực tế mà không có trích dẫn, thêm một nguồn có thẩm quyền là rất đáng khuyến khích.

Tham gia tham quan qua spreadsheet của bạn và thu thập các nguồn thay thế của bạn chỉ trong một lần. Sau đó đi lại lần nữa và cập nhật trang web của bạn với các liên kết. Nó sẽ tải nhanh hơn theo cách này.

 1. Nhận một hệ thống tại chỗ

Cuối cùng, đã đến lúc phải có một quy trình để giữ chất lượng liên kết ngoài của bạn trước trận chiến trong tương lai. Thêm các ghi chú này như vào các nguyên tắc nội dung của bạn và đảm bảo chúng được thi hành:

 • Các tuyên bố thực tế nên có nguồn gốc từ một hyperlink.
 • Liên kết với nguồn gốc nếu có thể.
 • Nếu không thể tìm thấy nguồn gốc, hãy liên kết tới một nguồn đáng tin cậy.
 • Các liên kết tới các nguồn ít được biết đến hoặc ít đáng tin cậy hơn phải là các thuộc tính, chứ không phải là các sự kiện nguồn, trừ khi đó là nguồn gốc..
Chuyển đến thanh công cụ