Keyword là gì? Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa từ A-Z

Khi tìm kiếm thông tin về các từ khóa liên quan đến SEO, bạn sẽ bị hoang mang với các thông tin về nghiên cứu từ khóa. Và tất nhiên, nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng nếu bạn muốn trang của bạn được xếp hạng. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu nguyên tắc cơ bản của từ khóa là gì. Và đó là điều tôi sẽ giải thích ở đây.

Theo ý kiến riêng của dịch vụ seo LTG thì việc Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên của bạn trong việc tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa nhất định. Nếu không có nghiên cứu từ khóa, bạn có thể thấy mình bị lạc trong biệt ngữ của riêng mình và chiến đấu với những người khổng lồ trong ngành của bạn không thể bị đánh bại trong các trang kết quả tìm kiếm như thế. Có nhiều yếu tố bạn phải tính đến khi thực hiện nghiên cứu từ khóa và thiết lập chiến lược từ khóa của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về nhiệm vụ của bạn, đối tượng của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn.

MỤC LỤC NỘI DUNG

Keyword là gì?

Keyword còn được gọi là từ khóa. Một từ khóa hoặc một từ khóa trọng tâm như một số người gọi nó, là một từ mô tả nội dung trên trang của bạn hoặc đăng tốt nhất. Đó là cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng với một trang nhất định. Vì vậy, khi mọi người tìm kiếm từ khóa hoặc cụm từ đó trong Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, họ sẽ tìm thấy trang đó trên trang web của bạn.

Giả sử bạn đã có một trang web về đàn piano: bạn bán tất cả các loại và loại đàn piano. Bạn viết blog về những gì cần xem khi mua đàn piano và bạn chia sẻ đánh giá về những cây đàn piano bạn cung cấp trên cửa hàng trực tuyến của bạn. Bạn bán đàn piano kỹ thuật số vì vậy bạn đã tạo một trang danh mục sản phẩm về đàn piano kỹ thuật số. Hãy tự hỏi mình điều này:

 • Loại thuật ngữ tìm kiếm nào bạn muốn được tìm thấy?
 • Những từ nào bạn nghĩ rằng mọi người sẽ sử dụng trong công cụ tìm kiếm để tìm thấy bạn?
 • Truy vấn tìm kiếm sẽ như thế nào?

Có lẽ là [piano kỹ thuật số], phải không? Bởi vì từ khóa này phản ánh những gì trên trang tốt nhất. Nếu bạn phải giải thích dòng dưới cùng của nội dung của bạn, nó sẽ trông như thế nào? Những từ bạn sẽ sử dụng? Đó là từ khóa hoặc cụm từ chính của bạn – nếu nó bao gồm nhiều từ.

Chúng tôi sử dụng từ ‘từ khóa’ mọi lúc; điều này không có nghĩa là nó chỉ bao gồm một từ. Rất nhiều lần từ khóa bao gồm nhiều từ. Vì vậy, khi nói về từ khóa, rất nhiều lần chúng tôi muốn nói đến một cụm từ thay vì chỉ một từ.

Tại sao từ khóa quan trọng?

Một trong những điều Google nhìn vào khi xếp hạng một trang là nội dung trên trang đó. Nó nhìn vào các từ trên trang. Bây giờ hãy hình dung điều này, nếu mỗi từ trên, ví dụ, một bài đăng blog về đàn piano kỹ thuật số được sử dụng 2 lần, thì tất cả các từ đều có tầm quan trọng như nhau. Google sẽ không có manh mối nào trong số những từ đó là quan trọng và không. Những từ bạn đang sử dụng là manh mối cho Google; nó cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết trang hoặc bài viết nói về cái gì. Vì vậy, nếu bạn muốn làm cho Google hiểu trang của bạn nói về cái gì, bạn cần sử dụng nó khá thường xuyên .

Nhưng Google không phải là lý do duy nhất tại sao từ khóa quan trọng. Trên thực tế, điều đó ít quan trọng hơn, bởi vì bạn phải luôn tập trung vào người dùng: vào khách truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn. Với SEO, bạn muốn mọi người truy cập vào trang web của bạn khi sử dụng một thuật ngữ tìm kiếm hoặc từ khóa nhất định. Bạn cần đi vào đầu khán giả và sử dụng những từ họ sử dụng khi họ đang tìm kiếm.

Nếu bạn sử dụng các từ khóa sai, bạn sẽ không bao giờ có được khách truy cập bạn muốn hoặc cần, bởi vì văn bản của bạn không phù hợp với những gì khán giả tiềm năng của bạn đang tìm kiếm. Nhưng nếu bạn sử dụng các từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm, doanh nghiệp của bạn có thể phát triển mạnh. Vì vậy, nếu bạn thấy nó như vậy, từ khóa của bạn sẽ phản ánh những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm. Với các từ khóa sai, bạn sẽ kết thúc với đối tượng sai hoặc không có gì cả. Đó là lý do tại sao có các từ khóa phù hợp là thực sự quan trọng.

Làm thế nào để bạn sử dụng từ khóa trong các trang và bài viết của bạn?

Đã từng có thời gian bạn có thể thêm rất nhiều từ khóa vào trang và bài đăng của mình, thực hiện một số nhồi nhét từ khóa kiểu cũ và bạn xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Nhưng một văn bản có rất nhiều từ khóa giống nhau trong đó không phải là một cách đọc dễ chịu. Và bởi vì người dùng thấy loại bản sao này rất tệ để đọc, Google cũng thấy nó khủng khiếp. Đó là lý do tại sao xếp hạng trong Google bằng cách nhồi nhét từ khóa, may mắn thay, trở nên khó thực hiện.

Vậy các quy tắc của ngón tay cái ở đây là gì? Đầu tiên và quan trọng nhất, nội dung của bạn phải dễ đọc . Tất nhiên, bạn nên sử dụng từ khóa của bạn trong văn bản của bạn, nhưng đừng nhồi nhét từ khóa của bạn vào hầu hết các câu. Nói chung, nếu 1 hoặc 2% tất cả các từ của bản sao của bạn, là từ khóa của bạn, thì bạn không làm quá . Hãy chắc chắn rằng các từ khóa của bạn được phân phối tốt trong toàn bộ văn bản của bạn. Đừng đặt tất cả các từ khóa của bạn vào đoạn đầu tiên nghĩ rằng bạn đã hoàn thành phần tối ưu hóa đó. Tự nhiên lan truyền các từ khóa trên khắp trang hoặc bài viết của bạn. Sử dụng từ khóa của bạn trong một tiêu đề phụ hoặc một vài tiêu đề phụ, tùy thuộc vào độ dài của trang hoặc bài đăng của bạn. Và sử dụng từ khóa trong tiêu đề trang của bạn , đoạn đầu tiên và của mô tả meta của trang web.

Bây giờ bạn có một sự hiểu biết chung về từ khóa là gì. Kiến thức này sẽ thực sự giúp bạn với nghiên cứu từ khóa của bạn, tất nhiên đó là bước tiếp theo và quan trọng!

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa từ A-Z

Vấn đề nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên trong quy trình SEO và là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược SEO nào. Trước khi bạn viết nội dung trang web của mình, bạn cần suy nghĩ về thuật ngữ tìm kiếm nào bạn muốn tìm và điều này có nghĩa là vào trong đầu mọi người để tìm ra những từ họ sử dụng khi tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể sử dụng các thuật ngữ chính xác này trong nội dung của mình để bạn bắt đầu xếp hạng cho chúng. Đây là nghiên cứu từ khóa và hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi sẽ đưa bạn qua nhiều bước liên quan.

Khách hàng tìm đến bạn bằng cách nào?

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, và đây là chìa khóa , bạn cần biết điều gì làm cho công ty của bạn trở nên độc đáo. Bạn cần có một khái niệm rõ ràng về nhiệm vụ của công ty bạn. Bạn cần xác định chính xác những gì bạn cung cấp bởi vì đó là những gì sẽ làm cho bạn xếp hạng. Nó đơn giản mà. SEO cũng giống như kinh doanh thông thường. Nếu bạn đang làm mọi thứ ở cùng cấp độ hoặc kém hơn đối thủ của mình, bạn sẽ không nổi bật. Nếu bạn không phải là kết quả tốt nhất, tại sao mọi người nên tìm thấy bạn? Tại sao Google nên xếp hạng bạn? Điều này có vẻ đơn giản, nhưng yếu tố này thường bị lãng quên.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Trước khi chúng tôi bắt đầu giải thích quá trình nghiên cứu từ khóa, chúng ta hãy xem xét các khái niệm quan trọng nhất đằng sau nó.

Nghiên cứu từ khóa có thể được định nghĩa là công việc bạn làm để đưa ra một danh sách rộng lớn các từ khóa bạn muốn xếp hạng.

Chiến lược từ khóa là về các quyết định bạn đưa ra trên cơ sở nghiên cứu từ khóa đó.

Cụm từ khóa là từ khóa chứa nhiều từ.

Các từ khóa dài cụ thể hơn và ít phổ biến hơn vì chúng tập trung nhiều hơn vào một phân khúc thích hợp. Các thuật ngữ tìm kiếm càng dài (và cụ thể hơn), càng dễ dàng xếp hạng cho cụm từ đó. Các từ khóa cụ thể hơn (và thường dài hơn) thường được gọi là từ khóa đuôi dài.

Cụm từ khóa tập trung là từ hoặc cụm từ bạn muốn tìm thấy trang của mình nhất.

Mục đích tìm kiếm là tất cả về khám phá những gì một người tìm kiếm thực sự muốn. Đây không chỉ là từ khóa, mà là mục tiêu cơ bản của những gì người tìm kiếm muốn biết, làm hoặc mua.

Tại sao nghiên cứu từ khóa quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa thích hợp rất quan trọng vì nó sẽ làm rõ những thuật ngữ tìm kiếm mà đối tượng của bạn sử dụng. Tại Yoast, chúng tôi thường xuyên bắt gặp những khách hàng sử dụng một bộ từ khi mô tả sản phẩm của họ, trong khi đối tượng mục tiêu của họ sử dụng một bộ từ hoàn toàn khác. Do đó, khách hàng tiềm năng không tìm thấy các trang web đó, vì sử dụng từ không phù hợp.

Đôi khi một bộ phận tiếp thị quyết định đặt cho sản phẩm của họ một cái tên nhất định. Và, đó có thể là một quyết định tiếp thị thông minh. Nó có thể là một cách để làm cho mọi người nhớ đến sản phẩm của bạn. Ví dụ: bạn không thuê nhà nghỉ, nhưng [nhà nghỉ]. Nhưng: lưu ý rằng rất ít người tìm kiếm [nhà nghỉ]. Vì vậy, nếu bạn tối ưu hóa văn bản của mình cho các điều khoản này, có thể bạn sẽ xếp hạng tốt trên các điều khoản cụ thể này. Tuy nhiên, bạn sẽ không tạo ra nhiều lưu lượng truy cập với các điều khoản này và bạn sẽ bỏ lỡ một phần lớn đối tượng tiềm năng của mình.

Vì vậy, bạn sẽ hiểu rằng nó không có ý nghĩa gì để tối ưu hóa cho những từ mà mọi người không sử dụng. Nghiên cứu từ khóa tốt đảm bảo rằng bạn sử dụng cùng một từ với đối tượng mục tiêu của mình và điều này làm cho toàn bộ nỗ lực tối ưu hóa trang web của bạn đáng giá hơn nhiều. Ngoài ra, bằng cách xem xét mục đích tìm kiếm , bạn tìm ra câu hỏi mà khách hàng của bạn có. Những câu hỏi sẽ nhận được câu trả lời dưới dạng nội dung chất lượng.

Làm thế nào để làm nghiên cứu từ khóa

Đối với chúng tôi, có bốn bước để nghiên cứu từ khóa. Đầu tiên, bạn viết ra nhiệm vụ của doanh nghiệp của bạn. Tiếp theo, bạn tạo một danh sách tất cả các từ khóa bạn muốn được tìm thấy. Sau đó, bạn nhìn vào mục đích tìm kiếm và cuối cùng, tạo trang đích cho mỗi từ khóa đó. Hướng dẫn cuối cùng này sẽ đưa bạn qua các bước chi tiết hơn nhiều.

Từng bước, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trong toàn bộ quá trình nghiên cứu từ khóa và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên thiết thực để dễ dàng bắt đầu nghiên cứu từ khóa của riêng bạn.

Làm thế nào xác định là thị trường của bạn?

Thị trường mà bạn tham gia sẽ quyết định liệu nhiệm vụ của bạn có chứng minh được thiên tài đủ để bán sản phẩm của bạn cho mọi người hay không. Một số thị trường có tính cạnh tranh cao, với các công ty lớn thống trị kết quả tìm kiếm. Các công ty này có ngân sách lớn để tiếp thị nói chung và SEO nói riêng. Cạnh tranh trong các thị trường này là khó khăn, vì vậy xếp hạng trong các thị trường này cũng sẽ khó khăn.

Có lẽ bạn bán du lịch biển đến Hawaii. Bạn cung cấp các cơ sở tuyệt vời cho trẻ em, làm cho du lịch trên biển đặc biệt phù hợp cho cha mẹ trẻ hoặc độc thân. Cung cấp du lịch biển tuyệt vời đến Hawaii cho cha mẹ trẻ rất có thể là những gì làm cho dịch vụ của bạn trở nên độc đáo. Hãy tìm kiếm thứ làm cho sản phẩm của bạn nổi bật so với đối thủ. Đây phải là nhiệm vụ của bạn, thích hợp của bạn – và đây là những gì bạn phải cung cấp cho khán giả của mình.

Nếu bạn đang tham gia vào một thị trường cạnh tranh, đặt cược tốt nhất của bạn là bắt đầu nhỏ. Khi bạn sở hữu một phần nhỏ của thị trường đó và trở thành một tên tuổi lớn trong ngành kinh doanh du lịch trên biển đến Hawaii, bạn có thể thử tăng một cấp và bán du lịch trên biển cho đối tượng lớn hơn (tổng quát hơn). Nhiệm vụ của bạn sau đó cũng sẽ trở nên tổng quát hơn nhiều.

Các bước nghiên cứu từ khóa

Bước 1: Nhiệm vụ của bạn là gì?

Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, hãy nghĩ về nhiệm vụ của bạn. Hãy suy nghĩ về những câu hỏi như: Bạn là ai? Trang web của bạn là gì? cái gì làm bạn đặc biệt thế? Bạn đang cố gắng tiếp cận ai? Và những gì bạn hứa hẹn trên trang web của bạn?

Nhiều người không thể trả lời một cách hiệu quả những câu hỏi này lúc đầu. Bạn phải tìm ra điều gì khiến bạn nổi bật giữa đám đông. Hơn thế nữa, bạn phải biết loại đối tượng nào bạn muốn nhắm mục tiêu. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn và viết ra nhiệm vụ của bạn trên một tờ giấy, máy tính hoặc iPad – bất cứ điều gì sẽ làm, miễn là bạn làm điều đó. Khi bạn có thể trả lời chi tiết những câu hỏi này, bạn sẽ thực hiện bước đầu tiên và quan trọng nhất trong chiến lược từ khóa của mình.

Bước 2: Lập danh sách từ khóa

Bước thứ hai của nghiên cứu từ khóa là tạo một danh sách các từ khóa của bạn. Với sứ mệnh của bạn trong tâm trí, hãy cố gắng đi vào đầu những người mua tiềm năng của bạn. Những người này sẽ tìm kiếm gì? Những loại thuật ngữ tìm kiếm nào họ có thể sử dụng trong khi tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm tuyệt vời của bạn? Tự hỏi bản thân những câu hỏi này và viết ra càng nhiều câu trả lời càng tốt.

Nếu nhiệm vụ của bạn rõ ràng, bạn sẽ có một hình ảnh khá rõ ràng về thị trường ngách và các điểm bán hàng độc đáo của bạn (những điều khiến doanh nghiệp của bạn khác biệt với những người khác). Đây là những điều khoản bạn muốn được tìm thấy.

Đảm bảo các từ khóa phù hợp với trang web của bạn

Hãy lưu ý rằng bạn nên được tìm thấy cho các điều khoản phù hợp với trang web của bạn. Nếu bạn làm hết sức mình để xếp hạng cho từ khóa khác, mọi người sẽ khá thất vọng khi tìm thấy trang web không đúng với nhu cầu. Họ có thể sẽ ngay lập tức quay lại Google. Nếu chúng ta xếp hạng cho giày ba lê, chúng ta sẽ có tỷ lệ thoát lớn. Và tỷ lệ thoát cao cho Google biết rằng mọi người không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dựa trên thuật ngữ tìm kiếm của họ. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến một thứ hạng thấp hơn về giày ba lê cho trang web của chúng tôi – và điều đó sẽ hoàn toàn hợp lý bởi vì chúng tôi không biết gì về múa ba lê, cũng như về giày cho vấn đề đó.

Công cụ bạn có thể sử dụng

Lập danh sách các thuật ngữ tìm kiếm có thể là khó. Cho đến một vài năm trước, bạn chỉ có thể kiểm tra Google Analytics và xem các thuật ngữ mọi người sử dụng để tìm trang web của bạn, nhưng thật không may, điều đó không còn có thể. Vì vậy, bạn sẽ không biết nhiều thuật ngữ mà mọi người sử dụng trong công cụ tìm kiếm để kết thúc tại trang web của bạn. May mắn thay, vẫn còn một số công cụ khác làm cho nghiên cứu từ khóa của bạn dễ dàng hơn một chút. Đọc bài viết của chúng tôi về các công cụ bạn có thể sử dụng trong nghiên cứu từ khóa của mình để biết thêm mẹo và thủ thuật.

Bước 3: Xem mục đích tìm kiếm

Các chiến lược SEO ngày nay nên phần lớn xoay quanh việc trả lời các câu hỏi của mọi người. Bất cứ khi nào ai đó nhập một truy vấn tìm kiếm vào một công cụ tìm kiếm, họ đang tìm kiếm một cái gì đó. Mỗi loại câu hỏi cần một câu trả lời cụ thể.

Mục đích của Tìm kiếm có liên quan đến lý do tại sao mọi người tiến hành tìm kiếm cụ thể. Tại sao họ tìm kiếm? Họ đang tìm kiếm bởi vì họ có một câu hỏi và muốn có câu trả lời cho câu hỏi đó? Họ đang tìm kiếm một trang web cụ thể? Hoặc, họ đang tìm kiếm bởi vì họ muốn mua một cái gì đó?

Khi lập kế hoạch nội dung của bạn, luôn luôn tự hỏi mình những câu hỏi. Có bốn loại ý định:

 • Mục đích thông tin: Giống như nó nói trên tin, mọi người đang cố gắng tìm thông tin về một chủ đề cụ thể.
 • Mục đích điều hướng: Mọi người muốn truy cập một trang web cụ thể bằng cách nhập cụm từ vào công cụ tìm kiếm.
 • Mục đích thương mại: Mọi người muốn sớm mua thứ gì đó và đang thực hiện nghiên cứu trước khi mua hàng.
 • Mục đích giao dịch: Mọi người đang tìm mua một thứ gì đó sau khi thực hiện tìm kiếm mục đích thương mại của họ.

Tìm hiểu những loại ý định áp dụng cho bạn và cố gắng phù hợp với những ý định tìm kiếm này, thực sự mang lại cho mọi người những gì họ muốn.

Bước 4: Xây dựng trang đích

Bước tiếp theo hướng tới một chiến lược từ khóa dài hạn là tạo các trang đích tuyệt vời . Trước đây, mỗi từ khóa bạn muốn tìm thấy đều có trang đích riêng. Tuy nhiên, ngày nay, các công cụ tìm kiếm rất thông minh đến nỗi họ chủ yếu sử dụng mục đích tìm kiếm để cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi của họ. Trang trả lời những câu hỏi đó tốt nhất sẽ được xếp hạng trên cùng. Các công cụ tìm kiếm cũng hiểu sự khác biệt tinh tế giữa các từ khóa để bạn không phải tạo trang đích cho tất cả các biến thể tinh tế của từ khóa. Bạn chỉ có thể  tối ưu hóa một trang cho nhiều cụm từ khóa, từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan .

Tạo một cái nhìn tổng quan

Chúng tôi khuyên bạn nên xây dựng cấu trúc trang của mình theo cách có cấu trúc tốt – sử dụng chương trình bảng tính như Excel hoặc Google Docs / Sheets là một cách tuyệt vời để làm điều này. Tạo một bảng sau đó thêm danh sách các từ khóa của bạn. Sử dụng bảng buộc bạn phải thiết lập cấu trúc và tạo các trang đích có liên quan. Đặt cụm từ tìm kiếm trong cột đầu tiên và thêm các cột cho các cấp khác nhau trong cấu trúc trang web của bạn.

Tạo trang đích

Sau đó, bạn sẽ cần xây dựng một trang đích cho các cụm từ tìm kiếm của mình, nhưng bạn không phải tạo tất cả các trang này ngay lập tức – đó có thể là một điều lâu dài. Thuật ngữ tìm kiếm của bạn càng cụ thể, càng đi sâu vào cấu trúc trang web của bạn, trang đích của thuật ngữ càng thuộc về. Các từ khóa quan trọng nhất sẽ dẫn đến bài viết nội dung nền tảng của bạn . Đây là những từ khóa bạn chắc chắn muốn xếp hạng. Để làm điều này, bạn tạo nội dung tốt nhất có thể về từ khóa đó – có thẩm quyền và bao gồm tất cả, giống như hướng dẫn cuối cùng mà bạn đang đọc ngay bây giờ. Tất cả các bài viết hỗ trợ của bạn sẽ liên kết đến nội dung nền tảng này.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu từ khóa của bạn cho SEO, bạn nên có một cái nhìn tổng quan rõ ràng về các thuật ngữ mọi người sử dụng và các thuật ngữ bạn muốn các trang trên trang web của bạn được tìm thấy.

Chiến lược từ khóa dài hạn

Không có trang web nào nên dựa vào một từ khóa duy nhất hoặc một cụm từ khóa cho lưu lượng truy cập của nó. Bạn nên sử dụng nhiệm vụ của mình như một điểm khởi đầu, sau đó thực hiện các bước của chúng tôi để thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp và hướng tới một cơ sở vững chắc: chiến lược từ khóa. Phần này trong hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi giải thích lý do tại sao cần có một chiến lược từ khóa dài hạn.

Có bao nhiêu từ khóa?

Chúng tôi không thể cho bạn biết số lượng từ khóa chính xác mà bạn nên có, nhưng chúng tôi có thể nói với bạn rằng bạn cần rất nhiều từ khóa – nhiều như bạn có thể nghĩ ra. Tuy nhiên, hơn 1000 từ khóa có lẽ là quá nhiều!

Ngay cả khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ hợp lý, có thể bạn sẽ kết thúc với một vài trăm từ khóa. Nhưng không cần phải tạo các trang cho tất cả những thứ này ngay lập tức. Điều tuyệt vời khi có Hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress là bạn có thể thêm nội dung từng chút một. Hãy suy nghĩ về những từ khóa bạn muốn xếp hạng ngay bây giờ và những từ khóa nào không quan trọng ngay lập tức. Hiểu các ưu tiên của bạn và lập kế hoạch tạo nội dung của bạn.

Tầm quan trọng của chiến lược từ khóa dài

Tập trung vào các từ khóa đuôi dài nên là một phần quan trọng trong chiến lược nghiên cứu từ khóa dài hạn. Từ khóa đuôi dài là từ khóa hoặc cụm từ chính cụ thể hơn (và thường dài hơn) so với từ khóa phổ biến hơn, thường được gọi là từ khóa ‘head’. Các từ khóa đuôi dài nhận được ít lưu lượng tìm kiếm hơn, nhưng thường sẽ có giá trị chuyển đổi cao hơn , vì chúng tập trung nhiều hơn vào một sản phẩm hoặc chủ đề cụ thể.

Hiệu quả của nghiên cứu từ khóa

Luôn để mắt đến quá trình diễn biến của dự án. Cho dù bạn nên theo đuổi các từ khóa đuôi dài, cụ thể và bao gồm nhiều từ, hoặc sau các thuật ngữ chính, phần lớn phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu sự cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn cao, bạn sẽ có một thứ hạng khó về các điều khoản cạnh tranh. Nếu bạn có ít sự cạnh tranh, bạn thậm chí sẽ có thể xếp hạng cho các điều khoản đầu. Vậy làm thế nào để bạn xác định đối thủ cạnh tranh của bạn ? Bạn nên tìm kiếm gì? Có hai bước cần thực hiện để đánh giá đúng cách bạn so sánh với đối thủ cạnh tranh:

Bước 1. Google và phân tích sự cạnh tranh của bạn

Google các từ khóa ra khỏi nghiên cứu từ khóa của bạn. Bắt đầu với thuật ngữ ‘đầu’ nhất của bạn. Một cái chung nhất. Kiểm tra trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Đây là những trang web bạn sẽ cạnh tranh khi bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho một từ khóa như vậy. Để kiểm tra xem bạn có thể cạnh tranh với các trang web trên trang kết quả đó hay không, hãy phân tích những điều sau:

 • Là các trang web trang web chuyên nghiệp? Họ là trang web của công ty? Tự hỏi bản thân xem bạn có ‘ngang hàng’ với các công ty này hay không. Trang web của bạn có thuộc về những trang này không? Là công ty của bạn có quy mô tương tự và nó có ảnh hưởng nhiều trong thị trường ngách của bạn không?
 • SERP có cho thấy các thương hiệu nổi tiếng? Xếp hạng khó hơn khi bạn cạnh tranh với các trang web có thương hiệu mạnh. Nếu các thương hiệu được biết đến từ quảng cáo trên TV hoặc đài phát thanh, cơ hội xếp hạng của bạn sẽ còn nhỏ hơn nữa.
 • Còn nội dung của những trang web này thì sao? Là nội dung được viết tốt và tối ưu hóa tốt? Các bài viết trên các trang web là bao lâu? Nếu đối thủ của bạn có nội dung kém, bạn sẽ có cơ hội lớn hơn để vượt qua họ!
 • Có quảng cáo nào trong Google không? Và trả cho mỗi lần nhấp trong Google adwords là bao nhiêu? Các thuật ngữ tìm kiếm có mức chi trả cho mỗi lần nhấp cao thường cũng khó xếp hạng hơn trong các kết quả không phải trả tiền.

Làm thế nào để bạn so sánh với các đối thủ cạnh tranh?

Tất cả tập trung vào một câu hỏi duy nhất: làm thế nào để trang web của tôi giữ vững, so với các trang web trong SERPs? Bạn có quy mô và ngân sách tiếp thị như nhau: hãy tiếp tục và tập trung vào các điều khoản đầu. Nếu không: hãy thử một từ khóa đuôi dài hơn.

Bắt đầu triển khai từ khóa dài

Bước tiếp theo là thực hiện phân tích tương tự với một từ khóa dài hơn một chút. Các thuật ngữ tìm kiếm dài hơn và cụ thể hơn sẽ tạo ra ít lưu lượng truy cập hơn, nhưng xếp hạng trên các cụm từ đó sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tập trung vào một loạt các từ khóa đuôi dài kết hợp rất có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập. Khi bạn đã quản lý để xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài đó, việc nhắm đến nhiều thuật ngữ đầu sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút.

Bước 2.Thử, đánh giá và thử lại

Khi bạn đã phân tích kỹ lưỡng về cơ hội xếp hạng của mình theo một thuật ngữ cụ thể, bước tiếp theo là viết một bài viết tuyệt vời và tối ưu hóa nó cho phù hợp. Và nhấn xuất bản. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thu hút một số backlinks tốt đẹp. Và chờ một lát. Kiểm tra thứ hạng của bạn. Bài viết của bạn có bật lên không? Có phải nó đã vào trang đầu tiên của SERPs của Google không? Hoặc nó được ẩn đi trên trang 2 hoặc 3? Hãy chắc chắn để đánh giá bài viết của bạn trong SERPs. Google các điều khoản bạn đã tối ưu hóa bài viết của bạn cho. Kiểm tra xem SEO của bạn có được đền đáp hay không!

Nếu bạn không thể xếp hạng trên trang đầu tiên, hãy thử viết một bài viết khác, tập trung vào một từ khóa đuôi dài hơn (thậm chí). Làm cho nó một chút cụ thể hơn, thích hợp hơn. Và xem làm thế nào đi. Đánh giá lại. Tiếp tục quá trình này cho đến khi bạn nhấn trang đầu tiên của SERPs!

Chiến lược nghiên cứu từ khóa

Trong một thế giới lý tưởng, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình, tạo một bảng đẹp và tạo trang đích cho mỗi trang. Cấu trúc trang web của bạn sẽ hoàn hảo và bạn sẽ viết blog và viết mỗi ngày làm cho trang web của bạn xếp hạng ngày càng cao hơn trong Google. Thật không may, chúng ta sống trong thế giới thực.

Tất nhiên, nghiên cứu từ khóa của bạn sẽ không phải lúc nào cũng rộng rãi. Và một số bài viết hoặc bài viết không được viết như một phần của một chiến lược tuyệt vời, nhưng chỉ vì chủ đề là trong tin tức hoặc điều gì đó đã truyền cảm hứng cho bạn để viết nó . Đó chỉ là cách những thứ này hoạt động. Nhưng điều này không phải là một vấn đề.

Nếu bạn đang viết một cái gì đó không chính xác phù hợp với chiến lược của bạn, điều đó không có nghĩa là bạn không nên cố gắng xếp hạng nội dung đó. Bạn vẫn có thể sử dụng nó để xếp hạng cho thứ gì đó liên quan đến các thuật ngữ trong danh sách chiến lược từ khóa của bạn. Sử dụng các công cụ như Google Xu hướng để chọn từ khóa bạn muốn xếp hạng. Ít nhất hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về cách làm cho bài viết hoặc blog của bạn phù hợp với chiến lược của bạn. Rốt cuộc, nếu bạn đang viết nội dung có giá trị, bạn cũng có thể xếp hạng nó!

Từ đồng nghĩa và từ khóa liên quan

Chúng tôi cho khuyên bạn nên tối ưu hóa nội dung của mình cho các từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan. Từ đồng nghĩa là từ thay thế trực tiếp cho cụm từ khóa tập trung của bạn, trong khi cụm từ khóa liên quan là từ và khái niệm không phải là từ thay thế trực tiếp mà là thuật ngữ và cụm từ làm sâu sắc và mở rộng sự hiểu biết về cụm từ khóa tập trung của bạn. Bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan trong văn bản của bạn, bạn có thể vẽ một bức tranh hoàn chỉnh về cụm từ khóa tập trung trong bài viết của mình. Hãy nhớ rằng, đừng sử dụng từ khóa tập trung của bạn nhiều lần.

Từ khóa tập trung số ít hay số nhiều?

Bạn nên nhắm đến từ khóa số ít hay số nhiều? Vâng, điều này phụ thuộc vào truy vấn. Vì Google đang tìm hiểu thêm về mục đích tìm kiếm truy vấn của bạn, nên có thể đoán tốt hơn những gì bạn đang tìm kiếm. Chẳng hạn, nếu bạn tìm kiếm, bạn sẽ nhận được một kết quả khác so với khi bạn tìm kiếm. Rõ ràng Google nghĩ rằng trong trường hợp đầu tiên bạn đang tìm kiếm một định nghĩa hoặc một số câu chuyện nhất định, trong trường hợp thứ hai, họ tin rằng bạn đang tìm kiếm sách để mua. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn biết những gì bạn cung cấp trên trang của mình và nó phù hợp với truy vấn và kết quả mà Google đưa ra cho truy vấn đó.

LTGSEO có hỗ trợ biểu mẫu từ , do đó, nó sẽ tự động phát hiện tất cả các hình thức khác nhau của cụm từ khóa tập trung của bạn (được gọi là từ khóa gốc g). Bây giờ, bạn không còn phải tối ưu hóa bài đăng của mình cho một mẫu từ cụ thể . Tối ưu hóa bài viết của bạn đã trở thành một quá trình tự nhiên hơn nhiều. Tuy nhiên, có những lý do tại sao bạn vẫn muốn tối ưu hóa cho một dạng từ rất cụ thể của từ khóa. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt cụm từ khóa tập trung của mình vào dấu ngoặc kép: Những cuốn sách hay nhất từng có. LTGSEO bây giờ sẽ chỉ đưa cụm từ khóa tập trung chính xác đó vào tài khoản khi kiểm tra nội dung của bạn.

Kết luận về nghiên cứu từ khóa cho SEO

Nghiên cứu từ khóa nên là sự khởi đầu của bất kỳ chiến lược SEO bền vững nào. Kết quả sẽ là một danh sách dài các từ khóa mà bạn muốn tìm thấy. Nhưng phần khó nhất vẫn còn ở phía trước: viết tất cả nội dung đó. Bạn nên viết bài viết và bài đăng trên blog trên mỗi từ khóa bạn muốn tìm thấy. Đó thực sự là một thử thách!

Từ khóa có ý nghĩa

Chúng ta thường nghe mọi người nói: chúng ta không thể đưa ra các từ khóa có ý nghĩa. Nếu bạn cũng vật lộn với điều đó, hãy lùi lại một bước và xem xét toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn:

 • Bạn phải cung cấp những gì?
 • Nhiệm vụ của bạn là gì?
 • Giá trị cốt lõi và điểm mạnh của bạn là gì?
 • Điều gì khiến bạn nổi bật giữa đám đông? Hãy suy nghĩ về các khía cạnh thích hợp của doanh nghiệp của bạn mà bạn nổi trội.

Bạn không cần phải giỏi hơn đối thủ của mình ở tất cả mọi thứ, miễn là bạn xác định đủ điểm để xây dựng chiến lược từ khóa . Đối với các công ty nhỏ hơn, điều này có nghĩa là bạn có thể phải giỏi hơn về những điều mà những con cá lớn hơn chưa nghĩ đến hoặc không chủ động tìm cách làm. Nếu bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì thì bạn có một vấn đề lớn hơn nhiều so với việc tìm ra từ khóa.

Vai trò của khách hàng trong nghiên cứu từ khóa

Khi bạn đã xác định những gì bạn cung cấp, đã đến lúc xem xét đối tượng của bạn. Cuối cùng, SEO là tất cả về việc đảm bảo người dùng của bạn có thể tìm thấy bạn. Vì vậy, điều đầu tiên bạn phải làm là tìm ra những từ mà đối tượng tiềm năng của bạn sử dụng để tìm thông tin họ đang tìm kiếm.

Mọi công ty đều có vốn từ vựng nội bộ, thường không phù hợp với từ vựng của khách hàng. Do đó, bạn phải luôn chọn từ khóa theo quan điểm của khán giả. Bạn có thể sử dụng  Google Trends để nghiên cứu tần suất sử dụng một số thuật ngữ tìm kiếm nhất định so với các thuật ngữ khác.

Nghiên cứu bảng từ khóa của đối thủ

Cuối cùng, bạn chỉ đơn giản là không thể đưa ra một chiến lược nghiên cứu từ khóa thích hợp mà không xem xét đối thủ cạnh tranh của mình. Tất cả quá thường xuyên, các trang web tối ưu hóa cho các điều khoản mà họ hoàn toàn không có cơ hội xếp hạng. Vì vậy, bạn cần phải  nghiên cứu cạnh tranh của bạn .

Bạn có thể đi khắp mọi nơi và phân tích kỹ lưỡng tất cả các đối thủ trong lĩnh vực của bạn, và điều đó chắc chắn có thể đáng giá. Nhưng bây giờ hãy bám vào những điều cơ bản. Thực sự khá dễ dàng để có được một ý tưởng chung về cạnh tranh SEO của bạn. Chỉ cần Google một số thuật ngữ tìm kiếm bạn muốn xếp hạng và xem công ty nào hiển thị và so sánh chúng với vị trí xếp hạng trang web của bạn. Làm thế nào lớn là các công ty bạn đang cạnh tranh cho ba bảng xếp hạng hàng đầu? Công ty của bạn sẽ phù hợp với những kết quả này? Đây là tất cả khá dễ dàng để xác định chỉ sử dụng kết quả tìm kiếm của Google.

Nhưng hãy lưu ý!  Bạn không thể tin tưởng một cách mù quáng vào kết quả tìm kiếm vì Google điều chỉnh chúng theo   lịch sử tìm kiếm cá nhân của bạn , điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ tăng cao hơn cho bạn so với những người khác thực hiện cùng một tìm kiếm. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tìm kiếm ở chế độ ẩn danh, mặc dù vẫn có một thành phần tìm kiếm cục bộ ngay cả trong đó. Nếu đây có thể là một vấn đề đối với bạn, hãy xem xét sử dụng VPN để che giấu vị trí của bạn.

Mở rộng chiến lược của bạn từng bước

Các trang web lớn có thể xếp hạng cho các điều khoản chung nhất. Trang web nhỏ hơn trong vòng một rất cụ thể thích hợp có thể làm như vậy. Tất nhiên, cũng dễ dàng hơn nếu bạn viết bằng một ngôn ngữ không được nói trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đối với hầu hết các trang web nhỏ hơn đang viết bằng tiếng Anh, nguyên tắc chung là: bắt đầu với một bộ từ khóa đuôi dài có ít lưu lượng truy cập, nhưng bạn có thể xếp hạng dễ dàng hơn. Sau đó, làm việc theo từng bước để xếp hạng. Khi bạn đã đạt được một số quyền SEO, hãy bắt đầu tối ưu hóa cho các từ khóa tổng quát hơn. Và cuối cùng, có thể bạn thậm chí sẽ có thể xếp hạng cho các từ khóa đầu của bạn!

Từ khóa là thuật ngữ hoặc cụm từ, ngắn hoặc dài, được sử dụng để mô tả tốt nhất về doanh nghiệp của bạn, những gì bạn làm và bạn là ai. Ý tưởng là bằng cách sử dụng các từ khóa trên toàn bộ trang web của bạn trong nội dung của bạn, Google sẽ có thể hiểu được ngành của bạn và loại thông tin có sẵn trên trang web của bạn và sau đó hy vọng xếp hạng bạn trong hai trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm google.
Từ khóa có thể là yếu tố duy nhất của SEO nhưng cho đến nay chúng là quan trọng nhất. Đó là một thực tiễn cũ rằng từ khóa của bạn chỉ đơn giản là một hoặc hai từ. Ngày nay, trong thế giới của Siri và tìm kiếm bằng giọng nói, rất khuyến khích rằng các từ khóa của bạn bây giờ là cụm từ có đuôi dài. Tuy nhiên, donith từ bỏ các điều khoản ngắn vì sự kết hợp của cả hai sẽ giúp bạn được làm tròn trong các loại tìm kiếm khác nhau.

Các thành phần quan trọng của nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa tập trung vào việc thu thập một vài thông tin quan trọng.

Khối lượng tìm kiếm

Số lượng tìm kiếm dự kiến ​​cho một từ khóa thường là trung bình hàng tháng. Nó đánh giá lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm tiềm năng và cho phép bạn xác định liệu nó có an toàn hay không và có đáng để tập trung vào thuật ngữ đó hay không. Nếu có một lượng tìm kiếm cao, nó sẽ cho bạn biết rằng đó là thứ mà nhiều người đang tìm kiếm nhưng nó cũng cho bạn biết rằng sự cạnh tranh cho nó có lẽ rất cao và khó xếp hạng trong kết quả tìm kiếm hàng đầu. Nếu khối lượng tìm kiếm quá thấp thì không nhiều người quan tâm đến nó hoặc sử dụng thuật ngữ đó để mô tả một cái gì đó để có thể lãng phí sau thuật ngữ đó nếu nó giành được Lưu lượng truy cập tiềm năng

Xếp hạng

Một số công cụ, như RankTracker, sẽ cho bạn biết tên miền của bạn đứng ở đâu trong kết quả của công cụ tìm kiếm Google, Yahoo và Bing cho các từ khóa. Điều này cho bạn biết nếu bạn đã hoạt động tốt, nếu bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tạo nội dung xung quanh đó, hoặc nếu bạn có thể muốn xem xét bỏ từ khóa đó khỏi nỗ lực của mình.

CPC

Trong nghiên cứu của bạn, bạn sẽ có thể thấy chi phí cho mỗi lần nhấp của mỗi từ khóa, Điều này sẽ cho bạn biết giá bạn sẽ trả cho mỗi lần nhấp trong chiến dịch tiếp thị trả cho mỗi lần nhấp của bạn. Điều này có liên quan nếu bạn xem xét việc chạy quảng cáo trả tiền.

Tổng kết

Thông tin này là dữ liệu hạn chế mà bạn có thể thu thập từ các công cụ từ khóa. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đi sâu hơn nữa vào tìm kiếm của mình. Tìm ra ai là đối thủ của bạn cho những từ khóa này. Một cách dễ dàng để làm điều này là chỉ cần nhập từ khóa đó vào tìm kiếm của Google và tạo một bảng tính chi tiết các trang web / công ty hiển thị trong 1-2 trang kết quả tìm kiếm đầu tiên.
Bạn sẽ biết những trang web nào trong ngành của bạn sẽ khó bị đánh bại cho những vị trí đó hoặc liệu đối thủ có phải là đỉnh cao hay không và bạn có thể kiểm soát các bảng xếp hạng đó. Đi sâu nhất có thể và thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để giúp bạn đưa ra quyết định từ khóa được giáo dục tốt nhất để tập trung vào.

Tác giả: Giang Lê

Tiếp cận kho kiến thức SEO của chúng tôi tại Kiến thức SEO

Chuyển đến thanh công cụ