HTTP, HTTPS là gì? Nên sử dụng HTTP hay HTTPS cho SEO

Trong một thông báo vào tháng 8/2018, Google đã chính thức đưa ra thông báo rằng việc chuyển đổi trang web của bạn từ giao thức HTTP sang HTTPS sẽ giúp bạn tăng thứ hạng nhỏ. Tuy không đang kể nhưng điều thật đơn giản phải không nào? Okay! Nếu Google nói nên làm điều gì, thì bạn hãy làm điều đó.

Đối với hầu hết các công ty mà dịch vụ seo LTG đã tư vấn, thì chúng tôi nhận thấy rằng đây chính xác là tâm lý đúng đắn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS, cách thực hiện chuyển đổi và nếu việc chuyển đổi phù hợp với công ty của bạn ngay từ đầu.

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải tự hỏi mình một số câu hỏi: Tại sao Google thích HTTPS cho bảng xếp hạng SEO ? Là gì SEO lợi ích của HTTPS ?

Danh mục bài viết

HTTP, HTTPS là gì

Bất kể bạn ở bên nào trên mạng là người sử dụng trang web hoặc phát triển trang web của riêng bạn, một trải nghiệm trực tuyến tốt có xu hướng liên quan đến bên thứ ba đáng tin cậy và mã hóa tốt.

Để hiểu cách đạt được điều này và hiểu rõ hơn lý do tại sao Google ưu tiên các yếu tố trang web này (và tại sao bạn cũng nên như vậy), điều quan trọng trước tiên là tìm hiểu sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS . Dưới đây giải thích những điều cơ bản của hai tùy chọn:

HTTP là gì?

Giao thức truyền siêu văn bản (http) là một hệ thống để truyền và nhận thông tin trên Internet. HTTP là một giao thức lớp ứng dụng , có nghĩa là, trọng tâm của nó là cách thức trình bày thông tin cho người dùng, tuy nhiên, tùy chọn này không thực sự quan tâm đến việc dữ liệu được chuyển từ Điểm A đến Điểm B.

Nó được gọi là không quốc tịch, có nghĩa là nó không cố nhớ bất cứ điều gì về phiên web trước đó. Lợi ích của việc không trạng thái là có ít dữ liệu để gửi và điều đó có nghĩa là tốc độ tăng lên.

Khi nào sử dụng HTTP có lợi? 

HTTP được sử dụng phổ biến nhất để truy cập các trang HTML và điều quan trọng là phải xem xét rằng các tài nguyên khác có thể được sử dụng thông qua truy cập http. Đây là cách mà hầu hết các trang web không lưu trữ thông tin bí mật (như thông tin thẻ tín dụng) sẽ thiết lập trang web của họ.

HTTPS là gì?

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là một giao thức giao tiếp internet bảo vệ tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu giữa máy tính của người dùng và trang web.

Giao thức này được phát triển để cho phép giao dịch ủy quyền và bảo mật. Người dùng mong đợi trải nghiệm trực tuyến an toàn và riêng tư khi sử dụng trang web. Trao đổi thông tin bí mật cần được bảo mật để ngăn chặn truy cập trái phép và HTTPS làm cho điều này xảy ra. Theo nhiều cách, https giống hệt với http vì nó tuân theo cùng các giao thức cơ bản.

Ứng dụng khách http hoặc HTTPS, chẳng hạn như trình duyệt Web, thiết lập kết nối với máy chủ trên một cổng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, HTTPS cung cấp thêm một lớp bảo mật vì nó sử dụng SSL để di chuyển dữ liệu. Chúng tôi khuyến khích bạn áp dụng HTTPS để bảo vệ các kết nối của người dùng với trang web của bạn, bất kể nội dung trên trang web là gì.

Dữ liệu được gửi bằng HTTPS được bảo mật thông qua giao thức Bảo mật lớp vận chuyển ( TLS ), cung cấp ba lớp bảo vệ chính:

Các lớp bảo mật của HTTPS

 • Mã hóa dữ liệu trao đổi để giữ an toàn cho những kẻ nghe trộm. Điều đó có nghĩa là trong khi người dùng đang duyệt một trang web, không ai có thể “lắng nghe” các cuộc hội thoại của họ, theo dõi các hoạt động của họ trên nhiều trang hoặc đánh cắp thông tin của họ.
 • Toàn vẹn dữ liệu có thể được sửa đổi hoặc hỏng trong quá trình chuyển, cố ý hoặc cách khác, mà không bị phát hiện.
 • Xác thực xác nhận rằng người dùng của bạn giao tiếp với trang web dự định. Nó bảo vệ chống lại các cuộc tấn công trung gian và xây dựng lòng tin của người dùng, điều này chuyển thành các lợi ích kinh doanh khác.

Đối với tất cả ý định và mục đích, HTTPS là HTTP , đây chỉ là phiên bản bảo mật.

Để có được kỹ thuật cho bạn, sự khác biệt chính là nó sử dụng TCP Port 443 theo mặc định, vì vậy HTTP và HTTPS là hai giao tiếp riêng biệt.

HTTPS hoạt động cùng với một giao thức khác, Lớp cổng bảo mật ( SSL ), để vận chuyển dữ liệu một cách an toàn (đây thực sự là điểm khác biệt chính mà Google quan tâm).

Hãy nhớ rằng, HTTP và HTTPS không quan tâm làm thế nào dữ liệu đến đích. Ngược lại, SSL không quan tâm dữ liệu trông như thế nào (giống như HTTP ).

Đó là lý do tại sao HTTPS thực sự cung cấp tốt nhất của cả hai thế giới: Quan tâm đến những gì người dùng nhìn thấy trực quan, nhưng cũng có thêm một lớp bảo mật khi di chuyển dữ liệu từ điểm A đến điểm B.

Mọi người thường sử dụng các thuật ngữ HTTPS và SSL thay thế cho nhau, nhưng điều đó không chính xác. HTTPS an toàn vì nó sử dụng SSLđể di chuyển dữ liệu. Các kỹ thuật có vẻ phức tạp, vì vậy hãy truy cập vào LTGSEO nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn. Đối với hầu hết các công ty, hiểu rằng HTTPS an toàn hơn HTTP là đủ.

Tầm quan trọng của giao thức HTTPS

Không có gì ngạc nhiên khi Google thích các trang web đáng tin cậy và được chứng nhận. Chẳng hạn như website của LTGSEO

http la gi

Việc sử dụng giao thức bảo mật HTTPS giúp do người dùng có thể được đảm bảo rằng trang web sẽ mã hóa thông tin của họ để có mức bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng lấy chứng chỉ có thể là một nhiệm vụ liên quan (đó là lý do tại sao nó cho phép lợi ích xếp hạng cao hơn).

Khi một trang web trải qua các quy trình để có được một chứng chỉ, nhà phát hành trở thành một bên thứ ba đáng tin cậy . Khi trình duyệt của bạn nhận ra một trang Web an toàn, nó sẽ sử dụng thông tin trong chứng chỉ để xác minh rằng trang web đó là những gì nó tuyên bố. Một người dùng biết sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS giờ đây có thể mua một cách tự tin và do đó, các doanh nghiệp có thể bắt đầu trong thương mại điện tử vì độ tin cậy này.

Với thông báo mà tôi đã đề cập lúc đầu, Google hiện đang sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng. Một điều khá rõ ràng từ phân tích dữ liệu là các trang web HTTPScó lợi thế xếp hạng so với các URL http, vì vậy việc chuyển đổi này sẽ có lợi cho tất cả các công ty, thông tin bí mật hay không.

Để có được chi tiết hơn một chút, dữ liệu được gửi bằng HTTPS được bảo mật thông qua giao thức Bảo mật lớp vận chuyển ( TLS ), cung cấp ba lớp bảo vệ chính:

 • Mã hóa: Mã hóa dữ liệu trao đổi để giữ an toàn.
 • Tính toàn vẹn dữ liệu: Dữ liệu không thể được sửa đổi hoặc bị hỏng trong quá trình chuyển mà không bị phát hiện.
 • Xác thực: chứng minh rằng người dùng của bạn giao tiếp với trang web dự định.

Google tuyên bố rằng các trang web sử dụng HTTPS sẽ có lợi ích xếp hạng nhỏ vì những khía cạnh bảo mật này.

Tuy nhiên, các trang web HTTPS sẽ chỉ có lợi ích của một tín hiệu rất nhẹ, trong thuật toán xếp hạng tổng thể, mang ít trọng lượng hơn các tín hiệu khác như nội dung chất lượng cao.

Theo các chuyên gia của Google cho biết dựa trên các thử nghiệm ban đầu của họ, tín hiệu HTTPS đã cho thấy kết quả dương tính với các mức độ phù hợp và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bài báo tương tự đã dự đoán rằng điều này cuối cùng có thể thay đổi và Google có thể quyết định tăng cường tín hiệu hoặc cung cấp thêm lợi ích xếp hạng cho các trang web HTTPS vì họ muốn giữ an toàn cho người dùng trực tuyến.

Ưu điểm của HTTPS trong SEO

Rõ ràng là HTTPS cung cấp bảo mật, do đó, đây chắc chắn là lựa chọn để đưa bạn vào những ân sủng tốt đẹp của Google. Ngoài ra còn có một số lợi ích SEO bổ sung để bạn xem xét.

Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng https cho toàn bộ trang web của mình:

 • Nó có thể tăng thứ hạng của bạn.
 • Nó bảo tồn dữ liệu giới thiệu
 • Nó an toàn hơn và riêng tư hơn

Thông tin thêm về mỗi trong số dưới đây.

1. Tăng thứ hạng

Một điều hiển nhiên! Dịch vụ seo LTG đã test qua rất nhiều case và thấy việc chuyển sang HTTPS trên các website cũ. Như đã nêu, Google đã xác nhận việc tăng thứ hạng nhẹ của các trang web HTTPS . Giống như hầu hết các tín hiệu xếp hạng, rất khó để tự cô lập, nhưng đây vẫn là điều cần lưu ý. Về mặt tích cực, giá trị của việc chuyển sang HTTPS rất có thể sẽ tăng theo thời gian.

2. Dữ liệu giới thiệu.

Khi lưu lượng truy cập đến một trang web HTTPS , thông tin giới thiệu an toàn sẽ được lưu giữ. Điều này không giống như những gì xảy ra khi lưu lượng truy cập đi qua một trang web HTTP và nó bị tước đi và trông như thể nó là trực tiếp.

3. Bảo mật và quyền riêng tư.

HTTPS bổ sung bảo mật cho mục tiêu SEO và trang web của bạn theo nhiều cách:

 • Nó xác minh rằng trang web là máy chủ mà nó được cho là đang nói chuyện.
 • Nó ngăn chặn sự giả mạo của bên thứ ba.
 • Nó làm cho trang web của bạn an toàn hơn cho khách truy cập.
 • Nó mã hóa tất cả thông tin liên lạc, bao gồm URL, bảo vệ những thứ như lịch sử duyệt web và số thẻ tín dụng.

Những lưu ý khi chuyển HTTPS

Bạn thực sự không nên quan tâm đến việc chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS về mặt SEO . Google đã nói với các quản trị web rằng nó an toàn để làm như vậy trong nhiều năm. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện các chuyển động để đảm bảo lưu lượng truy cập của bạn không bị ảnh hưởng.

Đảm bảo liên lạc với Google rằng bạn đã chuyển trang web của mình từ HTTP sang HTTPS .

Google đã cung cấp các mẹo sau để thực hành tốt nhất khi chuyển sang HTTPS :

 • Quyết định loại chứng chỉ bạn cần: chứng chỉ đơn, nhiều tên miền hoặc ký tự đại diện.
 • Sử dụng chứng chỉ khóa 2048 ‐ bit.
 • Sử dụng URL tương đối cho các tài nguyên nằm trên cùng một miền an toàn.
 • Sử dụng URL tương đối của giao thức cho tất cả các miền khác.
 • Kiểm tra bài viết di chuyển trang web của chúng tôi để biết thêm hướng dẫn về cách thay đổi địa chỉ trang web của bạn.
 • Không chặn trang web HTTPS của bạn thu thập dữ liệu bằng robot.txt.
 • Cho phép lập chỉ mục các trang của bạn bằng các công cụ tìm kiếm nếu có thể. Tránh thẻ meta không có robot chỉ mục.
 • Google cũng đã cập nhật Google Webmaster Tools để xử lý tốt hơn các trang web HTTPS và báo cáo về chúng.
 • Theo dõi di chuyển HTTP sang HTTPS của bạn một cách cẩn thận trong phần mềm phân tích của bạn và trong Công cụ quản trị trang web của Google.

Ngoài các tài nguyên Hỗ trợ của Google, tôi đặc biệt khuyên bạn nên đọc phần giới thiệu cô đọng về HTTP / HTTPS và một số mẹo về việc thay đổi sang SSL / HTTPStại đây trước khi bắt đầu.

Đây thường là điều mà một chuyên gia CNTT có thể hoàn thành nhanh chóng, nhưng đôi khi nó có thể quá sức đối với một người không có nền tảng CNTT .

Dưới đây là danh sách các bước nhanh chóng để có được một phác thảo của quy trình:

 • Cung cấp CSR của bạn : Bạn cần tạo Yêu cầu ký chứng chỉ ( CSR ) trên máy chủ web của mình.
 • Chọn phần mềm máy chủ được sử dụng để tạo CSR .
 • Chọn thuật toán băm bạn muốn sử dụng.
 • Chọn thời hạn hiệu lực cho Chứng chỉ của bạn.

Lưu ý: Bạn sẽ được cấp phép sử dụng Chứng chỉ này trên số lượng máy chủ không giới hạn. Sẽ có lợi khi làm việc với một công ty thiết lập các kết nối SSL , vì đây là tất cả được tạo tự động khi bạn nhập thông tin.

Cách triển khai tốt nhất giao thức HTTPS

Sử dụng chứng chỉ bảo mật mạnh mẽ

Bạn phải có được chứng chỉ bảo mật như là một phần của việc kích hoạt HTTPS cho trang web của bạn. Chứng chỉ được cấp bởi cơ quan cấp chứng chỉ (CA), thực hiện các bước để xác minh rằng địa chỉ web của bạn thực sự thuộc về tổ chức của bạn, do đó bảo vệ khách hàng của bạn khỏi các cuộc tấn công trung gian. Khi thiết lập chứng chỉ của bạn, đảm bảo mức độ bảo mật cao bằng cách chọn khóa 2048 bit. Nếu bạn đã có chứng chỉ có khóa yếu hơn (1024 bit), hãy nâng cấp nó lên 2048 bit. Khi chọn chứng chỉ trang web của bạn, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Nhận chứng chỉ của bạn từ một CA đáng tin cậy cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.
 • Quyết định loại chứng chỉ bạn cần:
  • Giấy chứng nhận duy nhất cho nguồn gốc an toàn duy nhất (ví dụ www.example.com).
  • Chứng chỉ đa miền cho nhiều nguồn gốc an toàn nổi tiếng (ví dụ www.example.com, cdn.example.com, example.co.uk).
  • Chứng chỉ ký tự đại diện cho nguồn gốc an toàn với nhiều tên miền phụ động (ví dụ a.example.com, b.example.com).

Sử dụng chuyển hướng 301 (Redirect 301) phía máy chủ

Chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn đến trang hoặc tài nguyên HTTPS với chuyển hướng 301 HTTP phía máy chủ.

Xác minh rằng các trang HTTPS của bạn có thể được Google thu thập và lập chỉ mục

 • Không chặn các trang HTTPS của bạn bằng các tệp robot.txt.
 • Không bao gồm noindex các thẻ meta trong các trang HTTPS của bạn.
 • Sử dụng công cụ Kiểm tra URL để kiểm tra xem Googlebot có thể truy cập các trang của bạn hay không.

Hỗ trợ HSTS

Chúng tôi khuyên các trang web HTTPS hỗ trợ HSTS ( HTTP Strict Transport Security ). HSTS yêu cầu trình duyệt tự động yêu cầu các trang HTTPS, ngay cả khi người dùng nhập vào httpthanh vị trí của trình duyệt. Nó cũng cho Google biết để phục vụ các URL an toàn trong kết quả tìm kiếm. Tất cả điều này giảm thiểu rủi ro phục vụ nội dung không bảo mật cho người dùng của bạn.

Để hỗ trợ HSTS, hãy sử dụng máy chủ web hỗ trợ và kích hoạt chức năng.

Mặc dù an toàn hơn, HSTS thêm sự phức tạp vào chiến lược rollback của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên kích hoạt HSTS theo cách này:

 1. Ra mắt các trang HTTPS của bạn mà không có HSTS trước.
 2. Bắt đầu gửi các tiêu đề HSTS với độ tuổi tối đa ngắn. Giám sát lưu lượng truy cập của bạn cả từ người dùng và khách hàng khác, cũng như hiệu suất của người phụ thuộc, chẳng hạn như quảng cáo.
 3. Tăng từ từ tuổi tối đa HSTS.
 4. Nếu HSTS không ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn, nếu bạn muốn, hãy yêu cầu trang web của bạn được thêm vào  danh sách tải trước HSTS  được sử dụng bởi hầu hết các trình duyệt chính.

Cân nhắc sử dụng tải trước HSTS.

Nếu bạn bật HSTS, bạn có thể tùy chọn hỗ trợ tải trước HSTS để bảo mật hơn và cải thiện hiệu suất. Để kích hoạt tải trước, bạn phải truy cập hstspreload.org và làm theo các yêu cầu gửi cho trang web của bạn.

Những lỗi giao thức phổ biến

Trong suốt quá trình làm cho trang web của bạn an toàn với TLS, tránh các lỗi sau:

Các lỗiHoạt động
Chứng nhận SSL hết hạnHãy chắc chắn rằng chứng chỉ của bạn luôn được cập nhật.
Chứng nhận đăng ký tên trang web không chính xácKiểm tra xem bạn đã có được chứng chỉ cho tất cả các tên máy chủ lưu trữ mà trang web của bạn phục vụ chưa. Ví dụ: nếu chứng chỉ của bạn chỉ bao gồm www.example.com, thì một khách truy cập tải trang web của bạn chỉ bằng example.com (không có tiền tố “www.”) Sẽ bị chặn bởi lỗi không khớp tên chứng chỉ.
Hỗ trợ chỉ định tên máy chủ bị thiếu (SNI)Hãy chắc chắn rằng máy chủ web của bạn hỗ trợ SNI và nói chung khán giả của bạn sử dụng các trình duyệt được hỗ trợ. Mặc dù SNI được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt hiện đại , bạn sẽ cần một IP chuyên dụng nếu bạn cần hỗ trợ các trình duyệt cũ hơn.
Vấn đề thu thập dữ liệuKhông chặn trang web HTTPS của bạn thu thập dữ liệu bằng cách sử dụngrobots.txt.
Vấn đề lập chỉ mụcCho phép lập chỉ mục các trang của bạn bằng các công cụ tìm kiếm nếu có thể. Tránh noindexthẻ meta.
Phiên bản giao thức cũCác phiên bản giao thức cũ dễ bị tổn thương; đảm bảo bạn có các phiên bản mới nhất và mới nhất của thư viện TLS và triển khai các phiên bản giao thức mới nhất.
Yếu tố bảo mật hỗn hợpChỉ nhúng nội dung HTTPS trên các trang HTTPS.
Nội dung khác nhau trên HTTP và HTTPSĐảm bảo nội dung trên trang web HTTP và HTTPS của bạn giống nhau.
Lỗi mã trạng thái HTTP trên HTTPSKiểm tra xem trang web của bạn trả về mã trạng thái HTTP chính xác. Ví dụ: 200 OKđối với các trang có thể truy cập hoặc 404hoặc 410cho các trang không tồn tại.

Di chuyển từ HTTP sang HTTPS

Nếu bạn di chuyển trang web của mình từ HTTP sang HTTPS, Google sẽ xử lý việc này đơn giản như một  trang web di chuyển với các thay đổi URL . Điều này có thể tạm thời ảnh hưởng đến một số số lưu lượng truy cập của bạn. 

Thêm thuộc tính HTTPS mới vào Search Console:  Search Console xử lý riêng HTTP và HTTPS: dữ liệu không được chia sẻ giữa các thuộc tính trong Search Console.

Kết luận

Kết luận rõ ràng ở đây là việc chuyển sang HTTPS sẽ giúp bạn duy trì được những điều tốt đẹp với Google. Cùng với tất cả các lợi ích SEO mà chúng tôi đã thảo luận (sẽ chỉ tăng lên), HTTPS là một hệ thống an toàn hơn nhiều để trang web của bạn hoạt động. Bảo mật cho trang web của bạn và người dùng của bạn là khía cạnh quan trọng nhất của việc chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS .

HTTPS không chỉ tốt cho bảo mật mà còn cho dữ liệu người giới thiệu và các chiến lược SEO khác . Khi xem xét vấn đề một cách toàn diện và xem xét tương lai của những gì Google có thể sẽ làm với HTTPS , tôi khuyên bạn nên chuyển sang HTTPS , ASAP , để theo kịp Google.

Gần đây bạn đã chuyển sang HTTPS và thấy bất kỳ kết quả nào? Bạn đã chạy bất kỳ phân tích nào để xem liệu việc chuyển đổi này sang HTTPS có giúp ích cho SEOcủa bạn không? Chúng tôi rất thích nghe về trải nghiệm của bạn, vì vậy hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Giang Lê

Tiếp cận kho kiến thức SEO của chúng tôi tại Kiến thức SEO