Đoạn trích nổi bật: Mẹo tối ưu hóa và cách ID ứng cử đoạn trích

doan-trich-noi-bat

Các đoạn trích nổi bật đang nhanh chóng trở thành kết quả tìm kiếm duy nhất cho nhiều truy vấn.

Nếu người dùng truy cập Google.com và gõ “loài cây cao nhất thế giới”, Google sẽ trả về một đoạn trích dẫn, sau đó là hàng ngàn kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Tuy nhiên, khi người dùng thực hiện cùng một truy vấn thông qua tìm kiếm bằng giọng nói của Google, Google sẽ phản hồi bằng một phiên bản âm thanh của đoạn văn trong đoạn trích nhưng (trong nhiều trường hợp) không có “liên kết màu xanh lam”.

Đoạn trích bổi bật là gì?

Đoạn trích nổi bật là câu trả lời tóm gọn cho truy vấn của người dùng được hiển thị trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Nó được trích từ ​​một trang kết quả và bao gồm tiêu đề trang, URL và liên kết. Các đoạn trích nổi bật có thể là đoạn văn, danh sách hoặc bảng biểu. Các kết quả này hiển thị liên kết ” Giới thiệu về kết quả này ” gần góc dưới cùng bên phải của hộp câu trả lời.

doan-trich-noi-bat

Google bao gồm các câu trả lời trong các đoạn trích nổi bật ở đầu tìm kiếm vì nó nhanh hơn gửi người dùng đến trang nguồn – bất kể tốc độ tải trang nguồn là bao nhiêu. Kết quả là, các nhân viên marketing có thể gặp phải sự sụt giảm về lượng nhấp chuột và số lần xem trang cho các truy vấn đoạn trích nổi bật nhưng cần phải giải thích các hiển thị tăng lên cho các truy vấn này như là một chỉ số KPI tích cực.

Trên thực tế, từ quan điểm marketing, các đoạn trích nổi bật là rất cần thiết. Định vị lên đầu trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động hay máy tính của Google có thể giúp các URL thu được khả năng hiển thị lớn hơn các kết quả truyền thống. (Và mặc dù Google có thể sớm thay đổi điều này, hiện tại các trang web có thể xuất hiện trong cả đoạn trích dẫn và các kết quả không phải trả tiền, cho phép các trang web này hiển thị trên SERPs.)

Vì các đoạn trích nổi bật thường xuất hiện phía trên kết quả không phải trả tiền đầu tiên, bạn có thể nghe các nhân viên Marketing gọi chúng là “vị trí số không”.

Điều gì làm nên một đoạn trích nổi bật tốt?

Nếu bạn đang băn khoăn về những gì Google tìm kiếm trong một đoạn trích nổi bật, nó có thể hữu ích khi xác định các đoạn trích hiện có và xem xét các trang mà họ đang tải thông tin. Bằng cách xem xét nội dung chiến thắng, chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu về những gì Google muốn.

Các ứng cử viên trích dẫn nổi bật cung cấp cơ hội để bạn hiểu thêm về cách các đoạn trích nổi bật hoạt động trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Bằng cách so sánh các trang này với các trang “chiến thắng”, chúng ta có thể nhận được các đầu mối về việc định dạng ý tưởng, cách bố trí trang và chất lượng nội dung có thể giúp chúng ta có thông tin cho chiến lược tối ưu hoá của mình.

Để xem các ứng cử viên đoạn mã nổi bật, chỉ cần thêm thông số “& num = 1”, “& num = 2”, “& num = 3” (và tương tự) vào cuối URL của Google cho các truy vấn với các đoạn trích nổi bật. Hiện tại, Google hiển thị “ứng cử viên” cho nhiều truy vấn đoạn trích nổi bật.

Dưới đây là ví dụ về một “ứng cử viên” mẫu cho cùng một truy vấn, ở hình dưới, chúng tôi đã thêm URL đuôi & num = 1

doan-trich-noi-bat

doan-trich-noi-bat

Nếu bạn có một trang mà bạn tin rằng có tiềm năng tạo ra một đoạn trích dẫn, hãy xem xét truy vấn tìm kiếm (hoặc truy vấn) có thể phù hợp và kiểm tra các đoạn trích nổi bật. Nếu truy vấn tìm kiếm mong muốn của bạn tạo ra một đoạn trích nổi bật, hãy xem đoạn trích “chiến thắng” cũng như các “ứng viên” để bạn có ý tưởng để làm tốt hơn.

Làm cách nào để bạn đo lường các đoạn trích nổi bật cho các truy vấn bằng văn bản và giọng nói?

Thật không may, đoạn trích nổi bật rất khó phát hiện, hãy theo dõi một mình – đặc biệt là đối với các trang web lớn. Cho đến nay, tôi chưa tìm thấy công cụ để phát hiện hơn 20 phần trăm các đoạn trích nổi bật được tìm thấy trong bài kiểm tra thủ công. Ngoài ra, hiện tại không có cách nào để theo dõi các truy vấn bằng giọng nói cho khoảng 400.000 đến 500.000 thiết bị Google Home.

Các quan sát và lời khuyên về đoạn trích nổi bật

  • Đảm bảo rằng nội dung của bạn là đầy đủ và hữu ích nhất có thể.
  • Đoạn trích nổi bật được hiển thị có thể thay đổi dựa trên chất lượng của thông tin được cung cấp và các yếu tố khác.
  • Các đoạn trích nổi bật xuất hiện thường xuyên nhất cho các truy vấn thông tin.
  • Xem xét định dạng nội dung của bạn.
  • Chất lượng cao hơn, thông tin tốt hơn có ít giá trị nếu người dùng không thể hiểu nó. Hãy đảm bảo nội dung đoạn trích được viết theo cách mà hầu hết mọi người đều hiểu được.
  • Thay vì tập trung vào tính từ, hãy tập trung vào các nhân vật.
  • Hình ảnh trong đoạn trích nổi bật khác và có thể đến từ các trang web khác với nơi đoạn trích xuất hiện.
  • Google có thể thêm ‘tiêu đề’ vào đoạn trích dẫn nổi bật của bạn.doan-trich-noi-bat

Trong lịch sử, Google đã giúp người dùng tự tìm ra câu trả lời cho từng câu hỏi, thông qua “10 liên kết màu xanh.” Nhưng ngày nay, Google đã có vị trí để trả lời các câu hỏi và hoàn thành nhiệm vụ cho người dùng trong một bước. Các đoạn trích nổi bật có thể chứng minh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tương lai của tìm kiếm. Các SEO marketing chắc chắn sẽ phải chú ý đến sự thay đổi này nếu muốn trang web của mình được nhiều người biết đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển đến thanh công cụ