Digital Marketing là gì? Tìm hiểu về SEO trong Marketing Online

Digital Marketing hay còn gọi là Marketing Online đã và đang trở thành một ngành làm việc cực HOT trong năm 2019 và tương lai. LTGSEO mong muốn mang lại dịch vụ SEO nói riêng và Marketing Online tốt nhất cho các doanh nghiệp, trở thành một người bạn đồng hành trong hệ thống Marketing của doanh nghiệp. Vậy Digital Marketing – Marketing Online là gì? Và tại sao ngành này lại HOT đến như vậy, hãy cùng tôi phân tích nhé!

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, khả năng truy cập internet trở nên ngày càng phổ biến hơn. Bạn có tin dịch vụ seo chuyên nghiệp LTGSEO không nếu tôi nói với bạn số người lên mạng hàng ngày vẫn tăng theo cấp số nhân?

Trên thực tế, việc sử dụng internet ở người dùng Việt Nam nói riêng, cũng như thế giới nói chung đã tăng 5% chỉ trong ba năm qua theo điều tra của các chuyên gia Marketing tại dịch vụ seo uy tín LTGSEO. Và mặc dù chúng tôi nói rất nhiều, cách mọi người tìm kiếm hàng hóa và kinh doanh hàng hóa thực sự đã thay đổi theo thời gian – có nghĩa là việc Marketing truyền thống trên các phương tiện nghe nhìn, báo chí không hiệu quả như trước đây.

Marketing online luôn luôn kết nối khách hàng và dịch vụ, sản phẩm của bạn ở đúng nơi và đúng thời điểm. Trong thời điểm ngày nay, Marketing Online dần dần thay thế Marketing truyền thống trên các kênh khách hàng phổ biến nhất: đó chính là internet. Digital Marketing hay Marketing Online – nói cách khác, là hình trức Marketing trực tuyến trên mọi phương tiện Internet.

Vậy hãy cùng LTGSEO tìm hiểu thuật ngữ DIGITAL MARKETING hay MARKETING ONLINE này nhé.

Digital Marketing (hay còn gọi Marketing Online) là gì?

Digital Marketing hay còn được gọi là Marketing Online là một thuật ngữ chỉ công việc quảng bá dịch vụ, quảng cáo tất cả các loại sản phẩm mà bạn cung cấp đến mọi thiết bị điện tử có kết nối internet như Điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, hay PC cá nhân… các dịch vụ và các hình thức quảng bá khác.

Hiện nay, đại đa số các doanh nghiệp đều tận dụng các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm như Google, Baidu…, phương tiện truyền thông xã hội, email và các trang web khác để kết nối với khách hàng trong thời điệm hiện tại và tương lai.

Theo như một số các Marketer trong nước dày dạn kinh nghiệm có thể nói việc Marketing truyền thống hay Digital marketing có bản chất gần như giống nhau, nhưng có một số khác biệt nhỏ. Và trong một số các cuộc trò chuyện với các chuyên gia Marketing Online và chủ doanh nghiệp ở tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam, dịch vụ seo từ khóa LTGSEO đã đúc kết được rất nhiều về cách những khác biệt nhỏ đó.

Những chiến thuật cơ bản trong Digital Marketing 

Digital marketing được xác định bằng cách sử dụng nhiều chiến thuật và kênh kỹ thuật số để kết nối với khách hàng nơi họ dành phần lớn thời gian: Trên INTERNET. Từ chính trang web đến tài sản thương hiệu trực tuyến của một doanh nghiệp – quảng cáo online, tiếp thị qua email, tài liệu quảng cáo trực tuyến và hơn thế nữa – có một loạt các chiến thuật nằm trong “chiến lược Digital Marketing”.

Các chuyên gia Digital marketing tốt nhất luôn luôn có một bức tranh rõ ràng về cách mỗi chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hỗ trợ các mục tiêu bao trùm của họ. Và tùy thuộc vào mục tiêu của chiến lược tiếp thị của họ, họ có thể hỗ trợ một chiến dịch lớn hơn thông qua các kênh miễn phí và trả phí theo ý của họ.

Ví dụ: một chuyên gia về Digital marketing có thể tạo ra một loạt các bài đăng blog phục vụ để tạo khách hàng tiềm năng từ một ebook mới mà doanh nghiệp đã tạo gần đây. Nhà tiếp thị truyền thông xã hội của công ty sau đó có thể giúp quảng bá các bài đăng trên blog này thông qua các bài đăng có trả tiền và không phải trả tiền trên các tài khoản truyền thông xã hội của doanh nghiệp. Có lẽ nhà chuyên gia quảng cáo qua email tạo ra một chiến dịch email để gửi cho những người tải xuống ebook thêm thông tin về công ty.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về các chiến lược Digital Marketing cụ thể này dưới đây. Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh chóng của một số chiến thuật Digital Marketing phổ biến nhất và các kênh liên quan đến từng loại.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

digital marketing là gì?

Đây là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để “xếp hạng” cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, do đó làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) mà trang web của bạn nhận được. Các kênh được hưởng lợi từ SEO bao gồm các trang web, blog và infographics…

Xem thêm các dịch vụ seo của chúng tôi tại Dịch vụ seo tổng thể uy tín tại TPHCM.

Có một số cách để tiếp cận SEO để tạo lưu lượng truy cập đủ điều kiện đến trang web của bạn. Bao gồm:

On page SEO

Onpage SEO là gì: Chắc hẳn bạn đã nghe cụm từ này quá thường xuyên phải không nào. Onpage SEO thường tập trung vào tất cả các nội dung tồn tại “trên trang” khi người đọc tham khảo các nội dung trên trang hoặc xem trang web.

Công việc này bắt các bạn phải cách nghiên cứu từ khóa một cách chuẩn xác nhất giúp cho cho khách hàng hoặc người đọc có thể tìm kiếm những từ khóa mà họ mong muốn. Chỉ cần bạn onpage trang một cách thích hợp, chắc chắn rằng bạn có thể đạt được kết quả cực kỳ tốt trên bảng xếp hạng.

Off page SEO

Loại SEO này tập trung vào tất cả các hoạt động diễn ra “ngoài trang” khi tìm cách tối ưu hóa trang web của bạn. “Hoạt động nào không có trên trang web của riêng tôi có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của tôi?” Bạn có thể hỏi. Câu trả lời là các liên kết trong nước, còn được gọi là liên kết ngược.

Số lượng nhà xuất bản liên kết với bạn và “quyền hạn” tương đối của những nhà xuất bản đó, ảnh hưởng đến mức độ xếp hạng của bạn đối với các từ khóa bạn quan tâm. Bằng cách kết nối với các nhà xuất bản khác, viết bài đăng của khách trên các trang web này (và liên kết trở lại trang web của bạn) và tạo sự chú ý bên ngoài, bạn có thể kiếm được các liên kết ngược mà bạn cần để đưa trang web của bạn lên trên tất cả các SERP phù hợp.

Technical SEO

Loại SEO này tập trung vào phần phụ trợ của trang web của bạn và cách các trang của bạn được mã hóa. Nén hình ảnh, dữ liệu có cấu trúc và tối ưu hóa tệp CSS là tất cả các hình thức SEO kỹ thuật có thể tăng tốc độ tải trang web của bạn – một yếu tố xếp hạng quan trọng trong mắt các công cụ tìm kiếm như Google.

Content Marketing

Thuật ngữ này biểu thị việc tạo và quảng bá tài sản nội dung cho mục đích tạo ra nhận thức về thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng và khách hàng. Các kênh có thể đóng một phần trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn bao gồm:

Bài đăng trên blog:

Viết và xuất bản bài viết trên blog của công ty giúp bạn thể hiện chuyên môn trong ngành và tạo lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền cho doanh nghiệp của bạn. Điều này cuối cùng mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng cho nhóm bán hàng của bạn.

Ebook và whitepapers:

Ebooks, whitepapers và nội dung dài tương tự giúp giáo dục thêm cho khách truy cập trang web. Nó cũng cho phép bạn trao đổi nội dung lấy thông tin liên hệ của người đọc, tạo khách hàng tiềm năng cho công ty của bạn và đưa mọi người đi qua hành trình của người mua.

Infographics:

Đôi khi, độc giả muốn bạn hiển thị, không nói. Infographics là một dạng nội dung trực quan giúp khách truy cập trang web hình dung ra một khái niệm bạn muốn giúp họ tìm hiểu.
Bạn muốn tìm hiểu và áp dụng tiếp thị nội dung cho doanh nghiệp của bạn? Hãy click ngay vào thư viện kiến thức của chúng tôi tại Kiến thức SEO.

Social Media Marketing

Thực tiễn này thúc đẩy thương hiệu và nội dung của bạn trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Các kênh bạn có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.
 • TikTok.

Pay Per Click (PPC)

PPC là một phương pháp hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp. Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Quảng cáo Google, cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá “mỗi lần nhấp” của các liên kết bạn đặt. Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

Quảng cáo trả tiền trên Youtube:

Chưa bao giờ các Video Clips lại phổ biến như hiện nay, với phong trào nhà nhà làm Youtube, người người làm Youtube thì chúng tôi đánh giá đây là một thị trường rất béo bở cho các nhà quảng cáo. Người dùng có thể trả tiền để những banner quảng cáo doanh nghiệp, sản phẩm của bạn được xuất hiện trên các Clips triệu View.

Quảng cáo trả tiền trên Facebook:

Tại đây, người dùng có thể trả tiền để tùy chỉnh video, bài đăng hình ảnh hoặc trình chiếu, mà Facebook sẽ xuất bản lên các bản tin của những người phù hợp với đối tượng doanh nghiệp của bạn.

Chiến dịch quảng cáo trên Twitter:

Tại đây, người dùng có thể trả tiền để đặt một loạt bài đăng hoặc huy hiệu hồ sơ cho nguồn cấp tin tức của một đối tượng cụ thể, tất cả dành riêng để thực hiện mục tiêu cụ thể cho doanh nghiệp của bạn. Mục tiêu này có thể là lưu lượng truy cập trang web, nhiều người theo dõi Twitter hơn, tham gia tweet hoặc thậm chí tải xuống ứng dụng.

Tin nhắn được tài trợ trên LinkedIn:

Tại đây, người dùng có thể trả tiền để gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên ngành và nền tảng của họ.

Affiliate Marketing ( hay còn gọi là Tiếp thị Liên kết)

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của mình. Các kênh tiếp thị liên kết bao gồm:

Lưu trữ quảng cáo video thông qua Chương trình Đối tác YouTube.
Đăng liên kết liên kết từ các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

Native Advertising

Native advertising đề cập đến các quảng cáo chủ yếu dựa trên nội dung và nổi bật trên nền tảng cùng với các nội dung không phải trả tiền khác. Các bài đăng được BuzzFeed tài trợ là một ví dụ điển hình, nhưng nhiều người cũng coi quảng cáo trên mạng xã hội là “bản địa” – ví dụ như quảng cáo trên Facebook và quảng cáo trên Instagram.

Marketing Automation

Marketing Tự Động đề cập đến phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động tiếp thị cơ bản của bạn. Nhiều bộ phận tiếp thị có thể tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà họ sẽ làm bằng tay, chẳng hạn như:

Tự động gửi email:

Tự động hóa email không chỉ cho phép bạn tự động gửi email đến người đăng ký của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn thu nhỏ và mở rộng danh sách liên lạc của bạn khi cần để bản tin của bạn chỉ đến những người muốn xem chúng trong hộp thư đến của họ.

Lập lịch đăng bài trên Social:

Nếu bạn muốn tăng sự hiện diện của tổ chức của mình trên mạng xã hội, bạn cần đăng bài thường xuyên. Điều này làm cho việc đăng thủ công một chút của một quá trình ngang bướng. Các công cụ lập lịch truyền thông xã hội đẩy nội dung của bạn lên các kênh truyền thông xã hội cho bạn, vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào chiến lược nội dung.

Chăm sóc khách hàng tiềm năng:

Tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng, có thể là một quá trình lâu dài. Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách gửi các email và nội dung cụ thể khi chúng phù hợp với các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như khi chúng tải xuống và mở ebook.

Theo dõi và báo cáo chiến dịch:

Các chiến dịch tiếp thị có thể bao gồm rất nhiều người khác nhau, email, nội dung, trang web, cuộc gọi điện thoại và hơn thế nữa. Tự động hóa tiếp thị có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn làm theo chiến dịch mà nó đang phục vụ và sau đó theo dõi hiệu suất của chiến dịch đó dựa trên tiến trình mà tất cả các thành phần này tạo ra theo thời gian.

Email Marketing

Các công ty sử dụng tiếp thị qua email như một cách để giao tiếp với khán giả của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, giảm giá và sự kiện, cũng như để hướng mọi người tới trang web của doanh nghiệp. Các loại email bạn có thể gửi trong chiến dịch tiếp thị email bao gồm:

 • Blog đăng ký bản tin.
 • Email theo dõi cho khách truy cập trang web đã tải xuống một cái gì đó.
 • Email chào mừng khách hàng.
 • Khuyến mãi cho các thành viên chương trình khách hàng thân thiết.
 • Mẹo hoặc email hàng loạt tương tự cho khách hàng nuôi dưỡng.

Online PR

PR trực tuyến là thực hành đảm bảo bảo hiểm trực tuyến kiếm được với các ấn phẩm kỹ thuật số, blog và các trang web dựa trên nội dung khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng trong không gian trực tuyến. Các kênh bạn có thể sử dụng để tối đa hóa các nỗ lực PR của mình bao gồm:

Độc giả tiếp cận qua phương tiện truyền thông xã hội:

Chẳng hạn, nói chuyện với các người dùng trên Twitter hoặc Facebook là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với báo chí tạo ra cơ hội truyền thông kiếm được cho công ty của bạn.

Thu hút đánh giá trực tuyến về doanh nghiệp của bạn:

Khi ai đó đánh giá công ty của bạn trực tuyến, cho dù đánh giá đó là tốt hay xấu, bản năng của bạn có thể không chạm vào nó. Ngược lại, đánh giá công ty hấp dẫn giúp bạn nhân cách hóa thương hiệu của bạn và cung cấp thông điệp mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng của bạn.

Thu hút ý kiến ​​trên trang web hoặc blog cá nhân của bạn:

Tương tự như cách bạn phản hồi các đánh giá về công ty của bạn, trả lời những người đang đọc nội dung của bạn là cách tốt nhất để tạo ra cuộc trò chuyện hiệu quả trong ngành của bạn.

Inbound Marketing

Inbound marketing đề cập đến một phương pháp tiếp thị trong đó bạn thu hút, thu hút và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn của hành trình của người mua. Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được liệt kê ở trên, trong suốt chiến lược tiếp thị trong nước, để tạo trải nghiệm khách hàng làm việc với khách hàng, không chống lại họ. Dưới đây là một số ví dụ kinh điển về tiếp thị trong nước so với tiếp thị truyền thống:

 • Viết blog so với quảng cáo pop-up.
 • Tiếp thị video so với quảng cáo thương mại.
 • Danh sách liên hệ email so với thư rác.

Digital marketing là làm công việc gì?

Các chuyên gia Digital Marketing là những người chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh kỹ thuật số – cả miễn phí và trả phí – đó là theo ý của công ty. Các kênh này bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, trang web riêng của công ty, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo hiển thị và blog của công ty.

Các chuyên gia Digital Marketing thường tập trung vào một chỉ số hiệu suất chính (KPI) khác nhau cho mỗi kênh để họ có thể đo lường chính xác hiệu suất của công ty qua từng kênh. Ví dụ, một nhà tiếp thị kỹ thuật số chịu trách nhiệm về SEO đo lường “lưu lượng truy cập không phải trả tiền” của trang web của họ – về lưu lượng truy cập đến từ khách truy cập trang web đã tìm thấy một trang của trang web của doanh nghiệp thông qua tìm kiếm của Google.

Digital Marketing được thực hiện trên nhiều vai trò tiếp thị ngày nay. Trong các công ty nhỏ, một nhà tổng quát có thể sở hữu nhiều chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được mô tả ở trên cùng một lúc. Trong các công ty lớn hơn, các chiến thuật này có nhiều chuyên gia, mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh kỹ thuật số của thương hiệu.

Dưới đây là một số ví dụ về các chuyên gia này:

SEO Manager

KPIs: Lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Nói tóm lại, các nhà quản lý SEO có được doanh nghiệp để xếp hạng trên Google. Sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, người này có thể làm việc trực tiếp với người tạo nội dung để đảm bảo nội dung họ sản xuất hoạt động tốt trên Google – ngay cả khi công ty cũng đăng nội dung này lên phương tiện truyền thông xã hội.

Content Marketing

KPI chính: Thời gian trên trang, lưu lượng truy cập blog tổng thể, người đăng ký kênh YouTube

Chuyên gia tiếp thị nội dung là những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số. Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược nội dung bao gồm cả video. Những chuyên gia này thường làm việc với những người trong các bộ phận khác để đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch mà doanh nghiệp ra mắt được hỗ trợ với nội dung quảng cáo trên mỗi kênh kỹ thuật số.

Social Media Manager

KPI chính: Theo dõi, Ấn tượng, Chia sẻ

Vai trò của người quản lý phương tiện truyền thông xã hội rất dễ suy ra từ tiêu đề, nhưng mạng xã hội nào họ quản lý cho công ty phụ thuộc vào ngành. Trên hết, các nhà quản lý truyền thông xã hội thiết lập lịch đăng bài cho nội dung bằng văn bản và hình ảnh của công ty. Nhân viên này cũng có thể làm việc với chuyên gia tiếp thị nội dung để phát triển chiến lược đăng nội dung lên mạng xã hội nào.

(Lưu ý: Theo KPI ở trên, “lần hiển thị” đề cập đến số lần bài đăng của doanh nghiệp xuất hiện trên nguồn cấp tin tức của người dùng).

Marketing Automation Coordinator

KPI chính: Tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp qua chiến dịch, tỷ lệ tạo khách hàng tiềm năng (chuyển đổi)

Điều phối viên tự động hóa tiếp thị giúp chọn và quản lý phần mềm cho phép toàn bộ nhóm tiếp thị hiểu hành vi của khách hàng và đo lường sự phát triển của doanh nghiệp. Do nhiều hoạt động tiếp thị được mô tả ở trên có thể được thực hiện tách biệt với nhau, nên điều quan trọng là phải có ai đó có thể nhóm các hoạt động kỹ thuật số này thành các chiến dịch riêng lẻ và theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch.

Marketing truyền thống hay Digital Marketing: Chọn chiến thuật nào phù hợp? 

Nhìn bề ngoài, cả hai có vẻ giống nhau: Cả hai chủ yếu xuất hiện trực tuyến và cả hai đều tập trung vào việc tạo nội dung kỹ thuật số để mọi người tiêu thụ. Vậy sự khác biệt là gì? Thuật ngữ “digital marketing” không phân biệt giữa các chiến thuật tiếp thị đẩy và kéo (hoặc những gì chúng ta có thể gọi là phương pháp ‘hướng nội’ và ‘hướng ngoại’). Cả hai vẫn có thể rơi vào ô của digital marketing.

Chiến thuật ra nước ngoài kỹ thuật số nhằm đặt một thông điệp tiếp thị trực tiếp trước càng nhiều người càng tốt trong không gian trực tuyến – bất kể nó có liên quan hay được hoan nghênh. Ví dụ: quảng cáo biểu ngữ sặc sỡ mà bạn thấy ở đầu nhiều trang web cố gắng đẩy sản phẩm hoặc quảng cáo lên những người không nhất thiết sẵn sàng nhận nó.

Mặt khác, các chuyên gia marketing sử dụng chiến thuật digital marketing sử dụng nội dung trực tuyến để thu hút khách hàng mục tiêu của họ trên trang web của họ bằng cách cung cấp tài sản hữu ích cho họ. Một trong những tài sản tiếp thị kỹ thuật số trong nước đơn giản nhất nhưng mạnh mẽ nhất là một blog, cho phép trang web của bạn tận dụng các thuật ngữ mà khách hàng lý tưởng của bạn đang tìm kiếm.

Cuối cùng, marketing truyền thống là một phương pháp sử dụng các data của digital marketing để thu hút, thu hút và làm hài lòng khách hàng trực tuyến. Mặt khác, digital marketing chỉ đơn giản là một thuật ngữ ô để mô tả các chiến thuật tiếp thị online dưới bất kỳ hình thức nào, bất kể chúng được xem là hướng nội hay hướng ngoại.

Có chiến thuật Digital Marketing phù hợp cho tất cả các doanh nghiệp?

Tiếp thị kỹ thuật số có thể làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp trong bất kỳ ngành công nghiệp. Bất kể công ty của bạn bán gì, tiếp thị kỹ thuật số vẫn liên quan đến việc xây dựng personas người mua để xác định nhu cầu của khán giả và tạo nội dung trực tuyến có giá trị. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược tiếp thị kỹ thuật số theo cùng một cách.

Tiếp thị kỹ thuật số B2B

Nếu công ty của bạn là doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn có thể sẽ tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng trực tuyến, với mục tiêu cuối cùng là ai đó sẽ nói chuyện với nhân viên bán hàng. Vì lý do đó, vai trò của chiến lược tiếp thị của bạn là thu hút và chuyển đổi các khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất cho nhân viên bán hàng của bạn thông qua trang web của bạn và hỗ trợ các kênh kỹ thuật số.

Ngoài trang web của bạn, có lẽ bạn sẽ chọn tập trung nỗ lực của mình vào các kênh tập trung vào kinh doanh như LinkedIn nơi nhân khẩu học của bạn dành thời gian trực tuyến.

Tiếp thị kỹ thuật số B2C

Nếu công ty của bạn là doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C), tùy thuộc vào mức giá của sản phẩm, có thể mục tiêu của các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn là thu hút mọi người đến trang web của bạn và đưa họ trở thành khách hàng mà không cần phải nói chuyện một nhân viên bán hàng.

Vì lý do đó, có lẽ bạn ít tập trung vào ‘khách hàng tiềm năng’ theo nghĩa truyền thống của họ và có nhiều khả năng tập trung vào việc xây dựng hành trình của người mua tăng tốc, từ lúc có người truy cập trang web của bạn, cho đến khi họ mua hàng . Điều này thường có nghĩa là các tính năng sản phẩm của bạn trong nội dung của bạn cao hơn trong kênh tiếp thị so với doanh nghiệp B2B và bạn có thể cần sử dụng lời gọi hành động (CTA) mạnh mẽ hơn.

Đối với các công ty B2C, các kênh như Instagram và Pinterest thường có thể có giá trị hơn các nền tảng tập trung vào kinh doanh LinkedIn.

Vai trò của Digital Marketing hay Marketing Online đối với một công ty là gì?

Không giống như hầu hết các nỗ lực tiếp thị ngoại tuyến, tiếp thị kỹ thuật số cho phép các nhà tiếp thị thấy kết quả chính xác trong thời gian thực. Nếu bạn đã từng đăng quảng cáo trên một tờ báo, bạn sẽ biết việc ước tính có bao nhiêu người thực sự lật trang đó và chú ý đến quảng cáo của bạn khó khăn đến mức nào. Không có cách nào chắc chắn để biết liệu quảng cáo đó có chịu trách nhiệm cho bất kỳ doanh số nào hay không.

Mặt khác, với tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể đo lường ROI của bất kỳ khía cạnh nào trong các nỗ lực tiếp thị của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ:

Lưu lượng truy cập trang web

Với Marketing Online, bạn có thể thấy chính xác số người đã xem trang chủ của trang web của bạn trong thời gian thực bằng cách sử dụng phần mềm phân tích kỹ thuật số, tốt hơn hết bạn nên được sự tư vấn trực tiếp từ LTGSEO.

Bạn cũng có thể xem có bao nhiêu trang họ đã truy cập, họ đang sử dụng thiết bị nào và họ đến từ đâu, trong số các dữ liệu phân tích online khác.

Trí thông minh này giúp bạn ưu tiên các kênh marketing dành nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn, dựa trên số lượng người mà các kênh đó đang dẫn đến trang web của bạn. Ví dụ: nếu chỉ có 10% lưu lượng truy cập của bạn đến từ tìm kiếm không phải trả tiền, bạn biết rằng có lẽ bạn cần dành thời gian cho SEO để tăng tỷ lệ đó.

Với Marketing truyền thống, rất khó để nói mọi người đang tương tác với thương hiệu của bạn như thế nào trước khi họ có tương tác với nhân viên bán hàng hoặc mua hàng.

Với Marketing Online, bạn có thể xác định xu hướng và mô hình trong hành vi của mọi người trước khi họ đi đến giai đoạn cuối cùng trong hành trình của người mua, nghĩa là bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách thu hút họ vào trang web của bạn ngay trên đầu kênh tiếp thị.

Hiệu suất nội dung của website và tạo khách hàng tiềm năng

Hãy tưởng tượng bạn đã tạo một tập tài liệu sản phẩm và đăng nó qua hộp thư của mọi người – tập tài liệu đó là một dạng nội dung, mặc dù ngoại tuyến. Vấn đề là bạn không biết có bao nhiêu người đã mở tập tài liệu của bạn hoặc bao nhiêu người đã ném thẳng vào thùng rác.

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đã có tập tài liệu đó trên trang web của bạn. Bạn có thể đo chính xác có bao nhiêu người đã xem trang nơi nó được lưu trữ và bạn có thể thu thập chi tiết liên hệ của những người tải xuống bằng cách sử dụng biểu mẫu. Bạn không chỉ có thể đo lường số lượng người đang tham gia với nội dung của mình mà còn tạo ra khách hàng tiềm năng đủ điều kiện khi mọi người tải xuống.

Mô hình phân bổ doanh số và khách hàng

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả kết hợp với các công cụ và công nghệ phù hợp cho phép bạn theo dõi tất cả doanh số bán hàng của bạn trở lại điểm tiếp xúc kỹ thuật số đầu tiên của khách hàng với doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi gọi mô hình phân bổ này và nó cho phép bạn xác định xu hướng trong cách mọi người nghiên cứu và mua sản phẩm của bạn, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những phần nào trong chiến lược tiếp thị của bạn đáng được chú ý hơn và những phần nào trong chu kỳ bán hàng của bạn cần tinh chỉnh .

Kết nối các điểm giữa tiếp thị và bán hàng là vô cùng quan trọng – theo như nghiên cứu nhiều năm của LTGSEO thì các công ty có doanh số bán hàng và tiếp thị mạnh mẽ đạt được tốc độ tăng trưởng 20% ​​hàng năm, so với mức giảm 6% doanh thu cho các công ty có sự liên kết kém.

Nếu bạn có thể cải thiện hành trình của khách hàng trong chu kỳ mua hàng bằng cách sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, thì có khả năng nó sẽ phản ánh tích cực về lợi nhuận của doanh nghiệp bạn.

Vậy nên tạo loại nội dung số nào cho chiến dịch Digital Marketing?

Loại nội dung bạn tạo tùy thuộc vào nhu cầu của khán giả ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua. Bạn nên bắt đầu bằng cách tạo personas người mua (sử dụng các mẫu miễn phí này hoặc thử makemypersona.com) để xác định mục tiêu và thách thức của đối tượng của bạn liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ở cấp độ cơ bản, nội dung trực tuyến của bạn nên nhằm mục đích giúp họ đạt được những mục tiêu này và vượt qua những thách thức của họ.

Sau đó, bạn sẽ cần suy nghĩ khi nào nhiều khả năng họ sẵn sàng sử dụng nội dung này liên quan đến giai đoạn họ đang ở trong hành trình của người mua. Chúng tôi gọi đây là ánh xạ nội dung.

Với ánh xạ nội dung, mục tiêu là nhắm mục tiêu nội dung theo:

 1. Các đặc điểm của người sẽ tiêu thụ nó (đó là nơi người mua personas đến).
 2. Người đó gần đến mức nào khi mua hàng (tức là giai đoạn vòng đời của họ).

Về định dạng nội dung của bạn, có rất nhiều thứ khác nhau để thử. Dưới đây là một số tùy chọn chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ở mỗi giai đoạn trong hành trình của người mua:

Giai đoạn nhận thức

Bài đăng trên blog.

Tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn khi được kết hợp với chiến lược từ khóa và SEO mạnh mẽ.
Đồ họa thông tin. Rất có thể chia sẻ, có nghĩa là chúng làm tăng cơ hội được tìm thấy qua phương tiện truyền thông xã hội khi người khác chia sẻ nội dung của bạn. (Kiểm tra các mẫu đồ họa thông tin miễn phí này để giúp bạn bắt đầu.)

Video ngắn.

Một lần nữa, những thứ này rất dễ chia sẻ và có thể giúp thương hiệu của bạn được tìm thấy bởi những khán giả mới bằng cách lưu trữ chúng trên các nền tảng như YouTube.

Giai đoạn cân nhắc

Ebooks.

Tuyệt vời cho việc tạo khách hàng tiềm năng vì chúng thường toàn diện hơn một bài đăng trên blog hoặc infographic, có nghĩa là ai đó có nhiều khả năng trao đổi thông tin liên hệ của họ để nhận được nó.

Báo cáo nghiên cứu.

Một lần nữa, đây là một phần nội dung có giá trị cao, rất tốt cho việc tạo khách hàng tiềm năng. Báo cáo nghiên cứu và dữ liệu mới cho ngành của bạn cũng có thể hoạt động cho giai đoạn nhận thức, vì chúng thường được giới truyền thông hoặc báo chí trong ngành chọn.

Hội thảo.

Vì chúng là một dạng nội dung video tương tác chi tiết hơn, hội thảo trên web là một định dạng nội dung giai đoạn xem xét hiệu quả vì chúng cung cấp nội dung toàn diện hơn một bài đăng trên blog hoặc video ngắn.

Giai đoạn quyết định

Nghiên cứu trường hợp.

Có các nghiên cứu trường hợp chi tiết trên trang web của bạn có thể là một hình thức nội dung hiệu quả cho những người sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng, vì nó giúp bạn ảnh hưởng tích cực đến quyết định của họ.

Lời chứng thực.

Nếu nghiên cứu trường hợp không phù hợp với doanh nghiệp của bạn, thì việc có những lời chứng thực ngắn trên trang web của bạn là một lựa chọn tốt. Đối với các thương hiệu B2C, hãy nghĩ về lời chứng thực lỏng lẻo hơn một chút. Nếu bạn là một thương hiệu quần áo, chúng có thể ở dạng những bức ảnh về cách người khác tạo kiểu áo hoặc váy, được lấy từ hashtag thương hiệu nơi mọi người có thể đóng góp.

Sẽ mất bao lâu để xem kết quả từ nội dung của tôi?

Với tiếp thị kỹ thuật số, thường có thể cảm thấy như bạn có thể thấy kết quả nhanh hơn nhiều so với tiếp thị ngoại tuyến do thực tế việc đo lường ROI dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cuối cùng nó phụ thuộc vào quy mô và hiệu quả của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Nếu bạn dành thời gian xây dựng diện mạo người mua toàn diện để xác định nhu cầu của khán giả và bạn tập trung vào việc tạo nội dung trực tuyến chất lượng để thu hút và chuyển đổi họ, thì bạn có thể sẽ thấy kết quả mạnh mẽ trong vòng sáu tháng đầu tiên.

Nếu quảng cáo trả tiền là một phần của chiến lược kỹ thuật số của bạn, thì kết quả thậm chí còn nhanh hơn – nhưng bạn nên tập trung vào việc xây dựng phạm vi tiếp cận hữu cơ (hoặc ‘miễn phí’) của mình bằng cách sử dụng nội dung, SEO và phương tiện truyền thông xã hội để thành công lâu dài, bền vững.

Có cần một ngân sách lớn cho Digital Marketing hay không?

Như với bất cứ điều gì, nó thực sự phụ thuộc vào yếu tố tiếp thị kỹ thuật số nào bạn đang muốn thêm vào chiến lược của mình.

Nếu bạn đang tập trung vào các kỹ thuật gửi đến như SEO, phương tiện truyền thông xã hội và tạo nội dung cho một trang web có sẵn, thì tin tốt là bạn không cần nhiều ngân sách.

Với Inbound Marketing, trọng tâm chính là tạo nội dung chất lượng cao mà khán giả của bạn sẽ muốn tiêu thụ, trừ khi bạn có kế hoạch thuê ngoài công việc, khoản đầu tư duy nhất bạn cần là thời gian của bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách lưu trữ một trang web và tạo nội dung bằng CMS. Đối với những người có ngân sách eo hẹp, bạn có thể bắt đầu sử dụng WordPress được lưu trữ trên WP Engine và sử dụng chúng đơn giản từ StudioPress.

Với các kỹ thuật bên ngoài như quảng cáo trực tuyến và mua danh sách email, chắc chắn có một số chi phí. Chi phí là bao nhiêu cho loại khả năng hiển thị mà bạn muốn nhận do kết quả của quảng cáo.

Ví dụ: để triển khai PPC bằng Google AdWords, bạn sẽ đấu thầu với các công ty khác trong ngành của bạn để xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google cho các từ khóa được liên kết với doanh nghiệp của bạn.

Tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh của từ khóa, điều này có thể có giá cả phải chăng hoặc cực kỳ đắt đỏ, đó là lý do tại sao nên tập trung xây dựng phạm vi tiếp cận hữu cơ của bạn.

Làm thế nào để Mobile Marketing phù hợp với chiến lược Marketing Online?

Một thành phần quan trọng khác của tiếp thị kỹ thuật số là tiếp thị di động. Trên thực tế, toàn bộ việc sử dụng điện thoại thông minh chiếm tới 69% thời gian sử dụng phương tiện kỹ thuật số ở Việt Nam, trong khi mức tiêu thụ phương tiện kỹ thuật số trên máy tính để bàn chiếm chưa đến một nửa – và Việt Nam vẫn không phải là fan hâm mộ lớn nhất của thiết bị di động so với các quốc gia khác .

Điều này có nghĩa là cần thiết để tối ưu hóa quảng cáo kỹ thuật số, trang web, hình ảnh truyền thông xã hội và các tài sản kỹ thuật số khác cho thiết bị di động. Nếu công ty của bạn có một ứng dụng di động cho phép người dùng tham gia với thương hiệu của bạn hoặc mua sắm sản phẩm của bạn, thì ứng dụng của bạn cũng nằm trong chiếc ô tiếp thị kỹ thuật số.

Những người tham gia với công ty của bạn trực tuyến thông qua các thiết bị di động cần phải có trải nghiệm tích cực như trên máy tính để bàn.

Điều này có nghĩa là triển khai thiết kế trang web thân thiện với thiết bị di động hoặc đáp ứng để làm cho trình duyệt thân thiện với người dùng cho những người trên thiết bị di động.

Điều này cũng có thể có nghĩa là giảm thời lượng của các biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng của bạn để tạo trải nghiệm không rắc rối cho những người tải xuống nội dung của bạn khi đang di chuyển.

Đối với hình ảnh phương tiện truyền thông xã hội của bạn, điều quan trọng là luôn có người dùng di động khi tạo chúng vì kích thước hình ảnh nhỏ hơn trên thiết bị di động, có nghĩa là văn bản có thể bị cắt.

Có rất nhiều cách bạn có thể tối ưu hóa tài sản tiếp thị kỹ thuật số của mình cho người dùng di động và khi thực hiện bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào, điều cực kỳ quan trọng là xem xét trải nghiệm sẽ dịch như thế nào trên thiết bị di động. Bằng cách đảm bảo điều này luôn được ưu tiên, bạn sẽ tạo ra những trải nghiệm kỹ thuật số phù hợp với khán giả của mình và nhờ đó đạt được kết quả mà bạn hy vọng.

Tác giả: Giang Lê

Tiếp cận kho kiến thức SEO của chúng tôi tại Kiến thức SEO.