Đánh dấu Schema.org và những ứng dụng trong SEO

Schema.org (thường được gọi là Schema) là một từ vựng ngữ nghĩa của các thẻ (hoặc microdata) mà bạn có thể thêm vào HTML của mình để cải thiện cách các công cụ tìm kiếm đọc và thể hiện trang của bạn trong SERPs.
Code ví dụ
<div itemscope itemtype = “https://schema.org/Book”>
<span itemprop = “name”> Tiếp thị và SEO trong nước: Thông tin chi tiết từ Blog Moz </ span>
<span itemprop = “tác giả”> Rand Fishkin </ span>
</ div>
Dữ liệu có cấu trúc Schema.org là gì?
Schema.org là kết quả của sự hợp tác giữa Google, Bing, Yandex và Yahoo! để giúp bạn cung cấp thông tin mà công cụ tìm kiếm của họ cần để hiểu nội dung của bạn và cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất có thể tại thời điểm này. Thêm đánh dấu Schema vào HTML của bạn sẽ cải thiện cách trang của bạn hiển thị trong SERPs bằng cách tăng cường các đoạn mã phong phú được hiển thị bên dưới tiêu đề trang.

Ví dụ: kết quả tìm kiếm đầu tiên ở trên có cả xếp hạng sao và ngày xuất bản. Cả hai có thể được thêm vào bằng cách sử dụng Schema. Ví dụ thứ hai không có đoạn trích phong phú và thay vào đó hiển thị mô tả meta hoặc thông tin khác được chọn bởi Google. Để có được đoạn trích đánh giá phong phú, bạn sẽ sử dụng đoạn mã sau:

<div itemprop = “tổng hợp” itemcope itemtype = “https://schema.org/AggregateRating”>
<span itemprop = “ratingValue”> [Xếp hạng tổng hợp đã đưa ra] </ span> sao –
<span itemprop = “reviewCount”> [Số lượng đánh giá] </ span> đánh giá
</ div>
Để tạo mã của riêng bạn, bạn có thể sử dụng Google’s Structured Data Markup Helper.

Sự khác biệt giữa Schema, microdata và dữ liệu có cấu trúc
Dữ liệu có cấu trúc là một hệ thống ghép tên với một giá trị giúp các công cụ tìm kiếm phân loại và lập chỉ mục nội dung của bạn. Microdata là một dạng dữ liệu có cấu trúc hoạt động với HTML5. Schema.org là một dự án cung cấp một tập hợp các định nghĩa đã được thống nhất cho các thẻ microdata.

Schema có thay thế đồ thị mở không?
Open Graph là một loại đánh dấu được Facebook sử dụng để phân tích thông tin như hình ảnh và mô tả sẽ hiển thị. Schema cung cấp một danh sách các tùy chọn chi tiết hơn so với Open Graph. Chúng có thể được sử dụng cùng nhau, nhưng Open Graph không thể được sử dụng thay cho Schema.

Thực tiễn tốt nhất về SEO
Các loại mặt hàng được mô tả bởi Schema
Dữ liệu có cấu trúc có thể được sử dụng để đánh dấu tất cả các loại mặt hàng từ sản phẩm đến sự kiện đến công thức nấu ăn. Nó thường được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung về những điều sau đây:

Công việc có tính sáng tạo
Biến cố
Cơ quan
Người
Địa điểm
Sản phẩm
Một danh sách đầy đủ các mặt hàng bạn có thể đánh dấu với Schema có sẵn ở đây.

Mỗi loại thông tin có các thuộc tính có thể được sử dụng để mô tả các mục chi tiết hơn. Ví dụ: “sách” thuộc danh mục “tác phẩm sáng tạo” có thể có các thuộc tính “tên” (tiêu đề), “tác giả”, “họa sĩ minh họa”, “isbn” và hơn thế nữa, tùy thuộc vào mức độ bạn muốn để mô tả nó. Tương tự, một “sự kiện” có thể được phân loại là bất cứ thứ gì từ “businessevent” đến “rạp chiếu phim”.

Công cụ tìm kiếm sử dụng Schema
Lược đồ được công nhận (và trên thực tế từ vựng được duy trì) bởi Google, Bing, Yahoo!, Và Yandex. Không rõ liệu các công cụ tìm kiếm khác có đang sử dụng đánh dấu này để thay đổi cách họ hiển thị kết quả tìm kiếm hay không.

Dữ liệu có cấu trúc trên bảng xếp hạng
Liệu dữ liệu có cấu trúc có ảnh hưởng đến thứ hạng hay không đã là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận và nhiều thử nghiệm. Cho đến nay, không có bằng chứng kết luận rằng đánh dấu này cải thiện thứ hạng. Nhưng có một số dấu hiệu cho thấy kết quả tìm kiếm với đoạn trích phong phú hơn (như những kết quả được tạo bằng Schema) sẽ có tỷ lệ nhấp tốt hơn. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử nghiệm đánh dấu Schema để xem khán giả của bạn phản ứng thế nào với các đoạn kết quả phong phú.

Sử dụng Schema với dữ liệu có cấu trúc khác
Lược đồ có thể được sử dụng với RDFa và JSON-LD, nhưng nó không được hỗ trợ bởi các vi định dạng.

Chuyển đến thanh công cụ