10 công cụ Google cần thiết khi làm SEO

Bạn có xem mình là một chuyên gia SEO? Bạn có phải là chủ sở hữu doanh nghiệp trực tuyến, người rất quan tâm đến hình thức tiếp thị kết quả tìm kiếm này?

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thì không có thời gian để ngồi lại và chờ đợi đối thủ vượt qua bạn. Thay vào đó, bạn cần phải chủ động, thực hiện các công cụ tốt nhất, theo dõi tiến trình của bạn và theo kịp với các thay đổi của công cụ tìm kiếm. Đôi khi công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt nhất là một công cụ miễn phí.

Trước đây, tôi đã thảo luận về một loạt các công cụ mà bạn có thể sử dụng để tăng sự hiện diện trực tuyến của mình, tiếp cận đối tượng lớn hơn và đưa doanh thu của bạn lên một tầm cao mới.

Ví dụ: bài đăng gần đây của tôi trên Google Tools miễn phí dành cho Nhà tiếp thị nội dung là một thành công lớn. Nó không chỉ được chia sẻ hơn 2.200 lần mà còn tạo ra gần 100 bình luận.

Do sự phổ biến của bài đăng đó, tôi quyết định tạo một bài khác, với định dạng tương tự.

Lần này, tôi sẽ kiểm tra 10 công cụ hàng đầu của Google dành cho các chuyên gia SEO. Tuy nhiên, tôi đã di chuyển qua các công cụ nổi tiếng nhất. Nói cách khác, bạn đã giành chiến thắng, hãy tìm Công cụ lập kế hoạch từ khóa, Google Analytics hoặc Google Search Console trong danh sách.

Thay vào đó, tôi muốn chia sẻ các công cụ mà bạn có thể không sử dụng, nhưng điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến những gì bạn làm.

Let’s get started!!!

Google Mobile-Friendly Test

Bạn có biết rằng khoảng 60% tìm kiếm bây giờ đến từ các thiết bị di động?

Mười năm trước, thật khó để tin rằng ngày này sẽ đến. Tuy nhiên, nó ở đây. Và, nó ở đây để ở lại.

Là một người quan tâm đến SEO, điều quan trọng là phải hiểu được tác động của việc này đối với kết quả của công cụ tìm kiếm của bạn. Google đã nói rõ rằng trang web của bạn phải thân thiện với thiết bị di động, vì vậy đây không phải là thứ gì đó bạn nên xem nhẹ.

May mắn thay, người khổng lồ công cụ tìm kiếm đang làm một phần của nó để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn một chút. Với sự trợ giúp của công cụ Kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google, chỉ mất vài giây để xác định xem trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không.

Sau khi bạn nhập URL của mình và nhấp vào Phân tích, bạn muốn thấy một cái gì đó giống như thế này:

hình ảnh05
Như bạn có thể thấy, có một khu vực màu xám với công cụ miễn phí này. Trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động hoặc không phải là. Điều này tác động đến kết quả tìm kiếm của bạn.

Nếu trang web của bạn thất bại trong bài kiểm tra này, hãy bỏ phí một ngày khác trước khi thực hiện các thay đổi cần thiết. Một phiên bản thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu cho bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn, cũng như lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà bạn tạo.

Google My Business

SEO địa phương là doanh nghiệp lớn. Nếu bạn là một công ty địa phương muốn thúc đẩy kinh doanh trực tuyến, bạn cần thực hiện một chiến lược âm thanh, được xây dựng xung quanh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Đối với hầu hết, điều này bắt đầu với Google Doanh nghiệp của tôi. Với danh sách doanh nghiệp, bạn có thể cung cấp cho khách hàng tiềm năng nhiều thông tin hơn về công ty của bạn, bao gồm cả giờ làm việc, địa điểm và số điện thoại liên hệ. Nó là một công cụ tìm kiếm miễn phí đơn giản.

Hãy xem xét thống kê này, được chia sẻ bởi Social Media Today: các tìm kiếm địa phương dẫn 50% khách truy cập di động đến thăm các cửa hàng trong vòng một ngày.

Tạo danh sách Google Doanh nghiệp của tôi không đảm bảo lưu lượng truy cập trực tuyến hoặc lưu lượng truy cập, nhưng chắc chắn nó sẽ đưa bạn đi đúng hướng.

Dưới đây, một ví dụ về cách một danh sách xuất hiện trên web:

Danh sách của bạn có thể không giống như thế này vào ngày đầu tiên, vì có thể mất một chút thời gian để tăng tốc. Ví dụ: bạn sẽ muốn thêm nhiều ảnh hơn khi thời gian trôi qua. Cùng với điều này, bạn sẽ hy vọng sẽ liên tục tạo ra các đánh giá tích cực thông qua phương tiện truyền thông xã hội để cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Google My Business không phải là một công cụ dành cho tất cả các chủ doanh nghiệp, nhưng đó là một công cụ mà các công ty địa phương có thể tận dụng tối đa.

Google PageSpeed Insights

Là một trang web nhanh thực sự quan trọng?

Chà, tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện. Nếu bạn muốn tìm trang web của bạn ở đầu bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, đây là điều bắt buộc. Và, nếu bạn muốn phục vụ tốt nhất cho khách truy cập của mình, thì đó cũng là một ý tưởng hay.

Nói cách khác, bạn muốn trang web của bạn càng nhanh càng tốt.

Tốc độ tải nội dung trên trang web của bạn sẽ có tác động đến thứ hạng của bạn và cách người dùng tương tác với trang web của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ di chuyển nhanh nhất có thể, mọi lúc để có kết quả tìm kiếm tối ưu.

Nhờ vào công cụ Google PageSpeed ​​Insights, bạn không bao giờ phải đoán xem trang web của mình có ngang tầm hay không, liên quan đến tốc độ. Thay vào đó, nó giúp bạn làm cho trang web của bạn nhanh chóng trên tất cả các thiết bị.

Chạy một phân tích sẽ cung cấp như sau:

Hãy chắc chắn kiểm tra cả tab máy tính để bàn và thiết bị di động, vì bạn muốn đảm bảo trang web của bạn đạt tốc độ trên mọi loại thiết bị.

Hơn nữa, Google cung cấp lời khuyên về những điều bạn nên sửa chữa. Bằng cách ghi nhớ thông tin này, bạn có thể tìm ra một vài cách để nhanh chóng tăng tốc độ trang web của mình.

Hãy chắc chắn kiểm tra cả tab máy tính để bàn và thiết bị di động, vì bạn muốn đảm bảo trang web của bạn đạt tốc độ trên mọi loại thiết bị.

Hơn nữa, Google cung cấp lời khuyên về những điều bạn nên sửa chữa. Bằng cách ghi nhớ thông tin này, bạn có thể tìm ra một vài cách để nhanh chóng tăng tốc độ trang web của mình.

Google Correlate

Bạn có phải là kiểu người muốn vượt lên trên, khi nghiên cứu dữ liệu từ khóa?

Nếu bạn phù hợp với khuôn này, như tôi, có một vài công cụ có thể giúp bạn tạo ra kết quả tốt nhất. Google Correlate là một trong số đó.

Với điều này, bạn có thể khám phá các mẫu tìm kiếm mà phù hợp với xu hướng trong thế giới thực. Công cụ miễn phí này tập trung vào nghiên cứu từ khóa có liên quan.

Nói cách khác, nó cung cấp các từ khóa thường được tìm kiếm cùng nhau. Ví dụ: có thể bạn chạy một tìm kiếm cho mất chất béo.

Bạn biết rằng có nhiều từ khóa dựa trên vấn đề này. Nhưng, công cụ này cho bạn thấy những từ tương ứng nhất với từ khóa chính của bạn. Phát triển kế hoạch từ khóa của bạn với sự giúp đỡ của công cụ này.

Nếu bạn có hứng thú mạnh mẽ trong việc khám phá các từ khóa đuôi dài tốt nhất cho bất kỳ chủ đề nào, công cụ Google Correlate có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Làm cho mình một ưu tiên và thử nghiệm với điều này, trước khi viết bài blog tiếp theo của bạn. Nó có thể giúp bạn tìm thấy một góc độc đáo mà trước đây bạn đã bỏ qua.

Google Trends

Một công cụ rất mạnh thường bị các nhà tiếp thị trực tuyến bỏ qua, Google Xu hướng có thể giúp bạn chạm vào các chủ đề phổ biến, ngay bây giờ.

Ngoài việc khám phá Thông tin chi tiết nổi bật, bạn cũng có thể tìm kiếm bất kỳ chủ đề hoặc từ khóa nào xuất hiện trong tâm trí.

Ví dụ, có thể bạn có một blog về phương tiện truyền thông xã hội. Vì lý do này, bạn sẽ muốn cập nhật thông tin mới nhất và lớn nhất, liên quan đến Facebook và Mark Zuckerberg.Mặc dù cột bên phải cung cấp thông tin liên quan đến Zuckerberg, tôi cũng muốn bạn chú ý đến các chi tiết trong cột bên trái của công cụ từ khóa.

Với một danh sách các chủ đề liên quan, bạn có thể nhanh chóng đưa ra ý tưởng mới cho các bài đăng trên blog trong tương lai. Có thể bạn đã bao quát Mark Zuckerberg hôm nay, nhưng ngày mai bạn có thể làm việc trong một đề cập đến Elon Musk.

Google Trends không cung cấp dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để làm lợi thế cho mình. Nhưng, từ góc độ SEO, nó rất đáng để sử dụng một cách thường xuyên trong nghiên cứu từ khóa của công cụ tìm kiếm. Bạn không bao giờ biết khi nào nó sẽ giúp bạn khai quật được rằng một chủ đề đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Google Chrome

Trình duyệt web có liên quan gì đến SEO?

Nếu bạn thấy mình nghĩ rằng một trình duyệt giống như trình duyệt tiếp theo, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn. Tại đây, tại sao: Google Chrome có nhiều tiện ích mở rộng SEO có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về chiến lược tiếp thị trực tuyến của mình.

Ví dụ: tiện ích mở rộng SEO & Website Analysis extension là một trong những tiện ích tốt nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Với điều này, bạn có thể ngay lập tức lấy một báo cáo SEO cho bất kỳ trang web nào.

Điều này không chỉ cung cấp cơ hội để theo dõi tác động của chiến lược SEO của bạn, mà nó còn làm điều tương tự cho đối thủ của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì bạn cần làm, để chuyển lên đầu Google cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Nếu bạn có thể mở để sử dụng Google Chrome làm trình duyệt, hãy đảm bảo rằng bạn cũng có thể mở để tải xuống một vài tiện ích mở rộng SEO. Khi bạn tìm thấy thứ phù hợp nhất với mình, bạn có thể ngạc nhiên về mức độ thường xuyên bạn dựa vào nó như một công cụ lập kế hoạch từ khóa miễn phí.

Google Alerts

Giống như với Google Chrome, bạn có thể không hiểu đầy đủ về cách công cụ này có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu liên quan đến SEO của mình.

Tuy nhiên, bạn càng sử dụng Google Alerts, bạn càng nhận được nhiều sáng tạo.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là thiết lập một cảnh báo cho ba đến năm đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được thông báo, bất cứ lúc nào chúng được đề cập bởi một cửa hàng trực tuyến. Điều này rất quan trọng cho các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dài hạn của bạn.

Tại sao nó lại quan trọng?

Đối với một, nó cho phép bạn giữ một nhịp trong cuộc thi của bạn và những gì họ đang làm. Và, nó cho bạn cơ hội để theo đuổi cùng loại bảo hiểm.

Không có gì sai khi theo dõi các ấn phẩm và blogger thường xuyên bao quát sự cạnh tranh của bạn. Một khi bạn có một danh sách vững chắc, hãy liên hệ với bên thích hợp và chào mời công ty của bạn.

Nếu bạn có điều gì đó quan tâm để cung cấp hoặc nếu bạn có thể chứng minh rằng công ty của bạn cũng quan trọng như đối thủ cạnh tranh của bạn, đừng ngạc nhiên nếu điều này dẫn đến bảo hiểm tích cực và có thể là liên kết trở lại trang web của bạn, cải thiện kết quả tìm kiếm và khai thác tích cực liên kết xây dựng cơ hội.

Sử dụng Google Alerts cũng đơn giản như nhập vào một chủ đề và xem lại bản xem trước Cảnh báo.

Nếu bạn thích những gì bạn thấy trong bản xem trước, thì đó là thời gian để tạo cảnh báo và chờ đợi các bản cập nhật xuất hiện.

Google Voice

Mục tiêu chính của bạn là gì, liên quan đến SEO và trang web của bạn?

Giống như hầu hết, câu trả lời rất đơn giản: lái xe càng nhiều lưu lượng đủ điều kiện càng tốt.

Nhưng, hãy nhớ điều này: có nhiều điều cho một doanh nghiệp thành công hơn là tăng lưu lượng truy cập trang web. Bạn phải có kế hoạch chuyển đổi những người này thành khách hàng.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, bạn có thể là loại người cần phải nhảy vào điện thoại với các khách hàng tiềm năng. Trong trường hợp này, bạn biết tầm quan trọng của việc sẵn sàng mọi lúc mọi nơi.

Đây là nơi Google Voice phát huy tác dụng.

Với công cụ này theo ý của bạn, bạn có quyền truy cập vào một số cho tất cả các điện thoại của mình. Vì vậy, nếu bạn có nhiều hơn một ngành nghề, chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Google Voice để kết hợp tất cả chúng lại với nhau.

Hơn nữa, nó cung cấp khoảng cách dài miễn phí, một hệ thống thư thoại đơn giản hóa và mức giá cạnh tranh trên tất cả các cuộc gọi quốc tế.

Nếu bạn đang tự hỏi bạn có thể làm gì khác với Google Voice, hãy xem xét những điều sau:

  • Gửi tin nhắn văn bản trực tiếp từ máy tính của bạn.
  • Tạo lời chào cá nhân để tùy chỉnh trải nghiệm của người gọi.
  • Chia sẻ thư thoại và đọc phiên âm trực tuyến.
  • Nhận cuộc gọi từ bất kỳ điện thoại.

Bắt đầu đơn giản như yêu cầu một số mới hoặc sử dụng một số điện thoại di động hiện có.

Từ đó, làm theo lời nhắc và tài khoản của bạn sẽ được thiết lập ngay lập tức.

Bạn có thể không coi đây là một công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm truyền thống. Nhưng, theo nhiều cách, nó cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của kế hoạch tiếp thị của bạn.

Google Sheets

Với rất nhiều công cụ SEO để lựa chọn, bạn có thể thấy mình hấp dẫn đối với những người có danh tiếng tốt nhất để cung cấp mức độ cao của các tính năng.

Mặc dù có rất nhiều vấn đề với việc chuyển sự chú ý của bạn sang các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO, đôi khi, đó là cách tốt nhất để quay lại những điều cơ bản. Điều này đặc biệt đúng, nếu bạn mới làm quen với SEO và muốn theo dõi sát sao mọi thứ bạn làm.

Hết lần này đến lần khác, tôi bảo mọi người sử dụng Google Sheets cho các nhiệm vụ liên quan đến SEO khác nhau. Chúng có thể bao gồm:

  • Tạo lịch nội dung cho blog của bạn.
  • Theo dõi các từ khóa mà bạn đã nhắm mục tiêu trong quá khứ, cũng như những từ khóa bạn muốn chạm vào trong tương lai.
  • Theo dõi số lượng liên kết đến trang web của bạn, bao gồm cả chúng đến từ đâu.

Cùng với những điều trên, Google Sheets cũng có thể có ích khi bạn chia sẻ nhiệm vụ SEO với người khác.

Ví dụ: bạn có thể muốn cộng tác với lựa chọn từ khóa đuôi dài. Thay vì gửi hàng trăm email qua lại, hãy tạo Google Sheet và chia sẻ thông tin. Điều này giúp giữ cho tất cả mọi người trên cùng một trang, mọi lúc, do đó tránh được các công việc lập kế hoạch từ khóa và các lỗi kế hoạch từ khóa tiềm ẩn.

Mặc dù một bảng tính trống thường là cách tốt nhất để bắt đầu, nhưng bạn có thể muốn chọn từ một trong những mẫu mà Google cung cấp.

Nó không phải là công cụ SEO mạnh mẽ nhất, nhưng Google Sheets là một trong những điều đơn giản có thể có tác động lớn đến doanh nghiệp của bạn.

YouTube

Bạn có nhớ khi Google mua lại YouTube với giá hơn một tỷ đô la không?

Nó đã hơn 10 năm, vì vậy tôi không trách bạn nếu bạn đã quên rằng công ty tìm kiếm lớn nhất thế giới là chủ sở hữu của trang web chia sẻ video lớn nhất (và công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới).

Nếu bạn tập trung vào việc phát triển một chiến lược tiếp thị và SEO trực tuyến toàn diện, thì điều đó rất cần thiết để tham gia vào việc tạo và phân phối video.

Có nhiều lợi ích khi dành hầu hết các tài nguyên tiếp thị video của bạn cho YouTube, bao gồm cả việc nó có cơ sở người dùng lớn nhất trong tất cả các dịch vụ chia sẻ video.

Và, video YouTube thường xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đấu tranh để đẩy trang web của bạn lên đầu bảng xếp hạng, bạn có thể có được thành công với các video YouTube của mình. Với phương pháp này, bạn biết rằng bạn có thể có được nội dung của mình trước khán giả của những người quan tâm đến những gì bạn nói.

Nếu bạn muốn xem YouTube có thể mạnh đến mức nào, hãy duyệt qua một số kênh phổ biến nhất trong không gian của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được một ý tưởng tốt hơn về những gì đã làm cho người khác và điều đó có thể giúp bạn phát triển một chiến lược cho tài sản trực tuyến và phát triển phương tiện truyền thông xã hội của riêng bạn.

TỔNG KẾT
Nó không thành vấn đề nếu bạn làm SEO cho một công ty địa phương hoặc một thương hiệu quốc gia. Nó không quan trọng những gì bạn đã làm trong quá khứ hoặc những gì bạn hy vọng sẽ đạt được trong tương lai. Việc sử dụng một hoặc nhiều công cụ này chắc chắn sẽ thay đổi cách tiếp cận của bạn tốt hơn.

Bạn có biết rằng gần 60% các nhà tiếp thị B2B nói rằng SEO có tác động lớn nhất đến việc tạo khách hàng tiềm năng?

Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy, thì giờ đây, hãy dành thời gian để kiểm tra chiến lược SEO của bạn, để đảm bảo rằng nó có thể hoạt động tốt.

Bạn nghĩ gì về danh sách các công cụ Google miễn phí này? Bạn đã sử dụng bất kỳ trong số này trong quá khứ?

Chuyển đến thanh công cụ