Các yếu tố để SEO thành công mới nhất từ Search Engine Land’s

yeu to de SEO thanh cong

Trong bảng tuần hoàn các yếu tố giúp SEO thành công của Search Engine Land’s, có 3 nhóm chính:

  • SEO trong trang (on-the-page SEO)
  • SEO ngoài trang (off-the-page SEO)
  • Các vi phạm (Violations)

Trong mỗi nhóm là các phân nhóm, những phân nhóm này chứa một hoặc nhiều yếu tố SEO với trọng số và tầm quan trọng cụ thể.

Các vi phạm, trong khi một nhóm với nhau, được hiển thị dưới nhóm và nhóm con mà chúng được liên kết.

 

Những từ viết tắt hai chữ cái mà bạn nhìn thấy trên biểu đồ là trò chơi của chúng tôi trên bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, các chữ cái đại diện, hoặc ký hiệu của mỗi nguyên tố. Giống như bạn phải nhớ rằng ký hiệu của vàng là Au hoặc sắt là Fe.

Trong Bảng tuần hoàn SEO , chúng tôi đã cố gắng làm cho nó trực quan hơn một chút. Chữ cái đầu tiên của mỗi yếu tố SEO xuất phát từ nhóm phụ mà nó ở trong đó, và chữ cái thứ hai là viết tắt của nguyên tố cá nhân của nó.

Các yếu tố SEO làm việc kết hợp

Không có yếu tố SEO riêng rẽ nào sẽ đảm bảo thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Có một tiêu đề HTML tuyệt vời sẽ không có ích gì nếu một trang có nội dung chất lượng thấp. Có nhiều liên kết (backlink) sẽ không có ích gì nếu tất cả chúng đều có chất lượng thấp. Có một số yếu tố tích cực có thể làm tăng tỷ lệ thành công, trong khi sự hiện diện của các yếu tố tiêu cực có thể làm tệ đi tỷ lệ đó.

Các yếu tố thành công trong trang (on-the-page sucess factors)

Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm trên trang là những yếu tố gần như hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của người xuất bản. Bạn xuất bản loại nội dung nào? Bạn có cung cấp đầu mối HTML quan trọng giúp các công cụ tìm kiếm (và người dùng) xác định mức độ phù hợp không? Kiến trúc trang web của bạn có giúp đỡ hoặc cản trở các công cụ tìm kiếm như thế nào?

Các yếu tố thành công ngoài trang (off the page sucess factors)

Các yếu tố xếp hạng bên ngoài trang là những yếu tố mà các nhà xuất bản không trực tiếp kiểm soát. Các công cụ tìm kiếm sử dụng những điều này bởi vì chúng đã sớm nhận ra rằng chỉ dựa vào các tín hiệu do nhà xuất bản kiểm soát không phải lúc nào cũng mang lại những kết quả tốt nhất. Ví dụ, một số nhà xuất bản có thể cố gắng làm cho họ có vẻ có liên quan hơn so với họ trong thực tế.

Với hàng tỷ trang web để sắp xếp, chỉ nhìn vào các đầu mối “trong trang” là không đủ. Cần thêm nhiều tín hiệu để đáp lại các trang tốt nhất cho bất kỳ tìm kiếm cụ thể nào.

Các vi phạm SEO & hình phạt xếp hạng

Không mắc lỗi – công cụ tìm kiếm muốn mọi người thực hiện SEO vì nó có thể giúp cải thiện kết quả tìm kiếm của họ. Các công cụ tìm kiếm cung cấp trợ giúp dưới dạng hướng dẫn, bài viết trên blog và video để khuyến khích các kỹ thuật SEO cụ thể.

Tuy nhiên, có một số kỹ thuật mà các công cụ tìm kiếm coi là “spam” hoặc “mũ đen”(black hat), điều này có thể khiến trang của bạn bị phạt xếp hạng, hoặc tệ hơn, bị cấm hoàn toàn từ các công cụ tìm kiếm.

Các vi phạm nói chung là các chiến thuật nhằm đánh lừa hoặc thao túng sự hiểu biết của một công cụ tìm kiếm về sự liên quan thực sự và quyền hạn của một trang web.

Trọng số của các yếu tố xếp hạng tìm kiếm

Tất cả các yếu tố đều được tính theo thang điểm từ 1 đến 3, như thể hiện ở góc trên bên phải của mỗi yếu tố, cũng như phản ánh trong màu sắc của yếu tố đó. Trọng số 3 là quan trọng nhất và bạn nên đặc biệt chú ý tới vì nó có tác động lớn hơn các yếu tố khác.

Điều đó không có nghĩa là các yếu tố có trọng số 2 hoặc 1 là không quan trọng; chúng vẫn quan trọng. Chỉ là chúng ít quan trọng, nói chung, với giới hạn của các yếu tố khác trên biểu đồ. Vi phạm cũng được đánh trọng số, nhưng là trọng số âm, với điểm -3 là tệ nhất và có khả năng gây tổn hại nhất cho thành công SEO của bạn.

Việc đánh trọng số được dựa trên sự kết hợp của những gì mà các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing đã phát biểu, các cuộc khảo sát với chuyên gia SEO và dựa trên kinh nghệm của chúng tôi trong một thời gian dài. Chúng tôi không mong đợi chúng sẽ hoàn hảo. Không cần tất cả mọi người đều đồng ý. Sự hữu ích với bạn có thể thay đổi. Nhưng chúng tôi tin rằng đó là một hướng dẫn chung hữu ích.

‘Thiếu’ yếu tố SEO và triết lý của Hướng dẫn

Những người làm SEO có kinh nghiệm có thể thắc mắc tại sao một số yếu tố không được hiển thị trong bảng tuần hoàn. Ví dụ, tai sao ALT text, chữ in đậm,… không được bao gồm như là các yếu tố HTML.

Chúng tôi nghĩ rằng những yếu tố đó không quá quan trọng. Chúng tôi không cố gắng chứa đựng tất cả các tín hiệu ( Google có hơn 200 tín hiệu) và tín hiệu phụ (sub-signals) ( Google có hơn 10.000 tín hiệu phụ) có thể có.

Thay vào đó, mục tiêu của Bảng tuần hoàn các yếu tố giúp SEO thành công là giúp những người mới đến với SEO tập trung vào bức tranh toàn cảnh và có thể cho phép những người làm SEO có kinh nghiệm nhấn nút “reset” nếu họ quên mất nhìn vào cái những cái cây cụ thể trong khu rừng SEO.

Đó là lý do tại sao hướng dẫn SEO này không đề cập đến những vấn đề như:có nên đặt từ khóa vào phần đầu (hoặc cuối) của phần tiêu đề bài viết, hay mức trọng số của thẻ tiêu đề H1 lớn hơn thẻ H2.

Chúng tôi cố tình tránh đi vào những điều quá cụ thể bởi vì những điều như vậy thường đánh lạc hướng và kéo chúng ta đi xuống. Thay vào đó, chúng tôi hy vọng bạn hiểu rõ rằng các trang nên có tiêu đề mô tả (descriptive titles), điều đó cho biết cấu trúc trang có các thẻ tiêu đề (header title) có thể giúp ích, và làm nổi bật các dữ liệu được cấu trúc là một ý tưởng hay.

Làm tốt những điều này, và có thể bạn đã giải quyết 90% các yếu tố HTML quan trọng nhất.

Tương tự, không phải là một danh tiếng tốt trên Twitter có giá trị nhiều hơn trên Facebook. Thay vào đó, chúng tôi cố gắng để giúp mọi người hiểu rằng việc có tài khoản xã hội có uy tín nói chung, thu hút được lượt theo dõi và tạo ra các lượt chia sẻ xã hội, có thể giúp bạn đạt được SEO thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển đến thanh công cụ