Các sai lầm trong Marketing online

quan-niem-sai-lam-marketing-online

Doanh nghiệp của bạn đã đầu tư nhiều vào Marketing online mà chưa có hiệu quả. Hãy rà soát lại toàn bộ chiến lược marketing online của bạn bởi có thể nó đã mắc một hay nhiều các lỗi marketing dưới đây.

Thiếu chiến lược cụ thể hoặc chiến lược tẻ nhạt sai lam trong marketing online

Nhiều doanh nghiệp chỉ quảng bá rầm rộ lúc mới bắt đầu thành lập, sau đó lụi tàn dần. Kinh doanh là một cuộc chơi dài hơi, vì vậy cần phác thảo chiến lược marketing cho từng giai đoạn cụ thể, đưa ra chỉ tiêu ngân sách cho từng thời kỳ cũng như cho những chiến dịch đột xuất và thực hiện theo chiến lược ban đầu đề ra. Trong quá trình thực hiện nếu không có hiệu quả cần rà soát, điều chỉnh cho phù hợp. Cách thức thực hiện có thể thay đổi, nhưng mục tiêu và giá trị cốt lõi cần được đảm bảo thống nhất trong toàn bộ chiến lược.

Bỏ qua marketing truyền thống

Đương nhiên, marketing online rất quan trọng nhưng không thể bỏ qua marketing truyền thống, nếu không sẽ không có nhiều người biết đến doanh nghiệp của bạn. Bởi không phải tất cả mọi người đều có thể tiếp cận Internet hay có thể tiếp cận nhưng không thích sử dụng Internet, đặc biệt là những người già. Hãy kết hợp các phương thức marketing với nhau để có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng và tập trung vào phương thức mà ở đó tiếp cận được khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Thiếu sự kiểm soát 

Nhiều doanh nghiệp chỉ đơn thuần mua quảng cáo mà không kiểm tra tiến trình thực hiệu, hiệu quả thực tế, chỉ số đo lường cụ thể, dẫn đến tình trạng quảng cáo không hiệu quả. Điều này gây lãng phí rất lớn, giống như “ném tiền qua cửa sổ”. Cần theo dõi kết quả mà quảng cáo đem lại qua các chỉ số cụ thể: Click, Impression, CTR, CR, ROI, Time On Site, Page Views,… để xem xét có tiếp tục sử dụng hình thức quảng cáo đó hay không.

Quá dàn trải

Không nên “vẽ” ra những kế hoạch đồ sộ vì sẽ tốn rất nhiều nhân lực và tài chính để thực hiện. Tập trung vào nền tảng cốt lõi, sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội nền tảng, các công cụ marketing tiếp cận tốt nhất với phân khúc khách hàng của doanh nghiệp.

Marketing dưới dạng khuyến mạisai lam trong marketing online

Không phải lúc nào marketing dưới dạng khuyến mại cũng là giải pháp hay. Thay vì chỉ tập trung vào khuyến mại như thế nào để doanh nghiệp và khách hàng đều có lợi thì hãy chú trọng đến chất lượng sản phẩm và kênh truyền thông kết nối với khách hàng. Đắt xắt ra miếng, không phải lúc nào rẻ cũng được khách hàng yêu thích.

Thiếu hình ảnh chuyên nghiệp

Những tài liệu, thông tin mà bạn dùng cho hoạt động marketing sẽ nói lên hình ảnh của doanh nghiệp bạn. Cần phải xây dựng một hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp, nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh qua các công cụ khác nhau. Khi doanh nghiệp của bạn và đối thủ có chất lượng ngang nhau, giá thành ngang nhau, nhưng hình ảnh doanh nghiệp của bạn tốt hơn, quan tâm đến khách hàng hơn thì khi đó khách hàng sẽ chọn bạn. Điều đó sẽ giúp bạn chiến thắng trong cuộc đua.

Không nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng

Nếu không nghiên cứu thị trường, không hiểu khách hàng thì tiền đổ vào quảng cáo giống như đang dành để làm từ thiện. Việc hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ nào phù hợp với thị trường nào, người dùng nhưu thế nào rất quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp xác định chiến lược, tạo nội dung và mua quảng cáo phù hợp, hiệu quả.

Marketing theo lối mòn

Bắt chước, sao chép đối thủ hay những doanh nghiệp có trước là cách tạo rào cản nhanh nhất bạn và khách hàng, tạo hình ảnh xấu cho doanh nghiệp của bạn trong mắt khách hàng. Không có hai doanh nghiệp nào giống nhau hoàn toàn, hãy tìm chiến lược phù hợp doanh nghiệp mình và sáng tạo chiến lược cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển đến thanh công cụ