Các bước SEO từ khóa cho website và cách xây dựng backlinks

Đối với những người làm mới làm seo hoặc làm seo lâu năm thì cách xây dựng backlinks luôn rất quan trọng. Đối với các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu đô thị rộng lớn trên web, các liên kết là các đường phố giữa các trang. Sử dụng phân tích liên kết tinh vi, các công cụ có thể khám phá cách các trang có liên quan với nhau và theo những cách nào.

Kể từ cuối những năm 1990, các công cụ tìm kiếm đã coi các liên kết là phiếu bầu cho sự phổ biến và tầm quan trọng trong cuộc thăm dò ý kiến ​​dân chủ đang diễn ra trên web. Bản thân các công cụ đã tinh chỉnh việc sử dụng dữ liệu liên kết thành một nghệ thuật tinh xảo và sử dụng các thuật toán phức tạp để thực hiện các đánh giá sắc thái của các trang web và trang dựa trên thông tin này.

Liên kết không phải là tất cả mọi thứ trong SEO, nhưng các chuyên gia tìm kiếm gán một phần lớn thuật toán của các công cụ cho các yếu tố liên quan đến liên kết (xem Các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm). Thông qua các liên kết, các công cụ không chỉ có thể phân tích các trang web và trang phổ biến dựa trên số lượng và mức độ phổ biến của các trang liên kết với chúng, mà còn các số liệu như niềm tin, thư rác và quyền hạn. Các trang web đáng tin cậy có xu hướng liên kết đến các trang web đáng tin cậy khác, trong khi các trang web spam nhận được rất ít liên kết từ các nguồn đáng tin cậy (xem MozTrust). Các mô hình thẩm quyền, giống như các mô hình được đưa ra trong Thuật toán Hilltop, cho rằng các liên kết là một cách rất tốt để xác định các tài liệu chuyên gia về một chủ đề nhất định.
Tín hiệu liên kết
Được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm
Làm thế nào để công cụ tìm kiếm gán giá trị cho các liên kết? Để trả lời điều này, chúng ta cần khám phá các yếu tố riêng lẻ của một liên kết và xem cách các công cụ tìm kiếm đánh giá các yếu tố này. Chúng tôi không hiểu đầy đủ các số liệu độc quyền mà các công cụ tìm kiếm sử dụng, nhưng thông qua phân tích các ứng dụng bằng sáng chế, nhiều năm kinh nghiệm và thử nghiệm thực tế, chúng tôi có thể rút ra một số giả định thông minh có trong thế giới thực. Dưới đây là danh sách các yếu tố đáng chú ý đáng để xem xét. Các tín hiệu này và nhiều tín hiệu khác được các SEO chuyên nghiệp xem xét khi đo giá trị liên kết và hồ sơ liên kết của trang web. Bạn cũng có thể thưởng thức thêm trên Blog Moz đọc về định giá các liên kết của công cụ tìm kiếm.

Phổ biến toàn cầu
Một trang web càng phổ biến và quan trọng thì càng có nhiều liên kết từ trang web đó. Một trang web như Wikipedia có hàng ngàn trang web đa dạng liên kết đến nó, có nghĩa là nó có thể là một trang web phổ biến và quan trọng. Để có được sự tin tưởng và quyền hạn với các công cụ, bạn sẽ cần sự giúp đỡ của các đối tác liên kết khác. Càng phổ biến, càng tốt.

Phổ biến địa phương / chủ đề cụ thể
Khái niệm về mức độ phổ biến “cục bộ”, được tiên phong bởi công cụ tìm kiếm Teoma, cho thấy rằng các liên kết từ các trang web trong một cộng đồng cụ thể theo chủ đề quan trọng hơn các liên kết từ các trang web chung hoặc ngoài chủ đề. Ví dụ: nếu trang web của bạn bán chuồng chó, một liên kết từ Hiệp hội những người nuôi chó quan trọng hơn nhiều so với một trang web về trượt patin.

Anchor Text
Một trong những tín hiệu mạnh nhất mà các công cụ sử dụng trong bảng xếp hạng là văn bản neo. Nếu hàng tá liên kết trỏ đến một trang có từ khóa phù hợp, trang đó có xác suất xếp hạng rất tốt cho cụm từ được nhắm mục tiêu trong văn bản neo đó. Bạn có thể thấy các ví dụ về điều này trong thực tế với các tìm kiếm như “nhấp vào đây”, trong đó nhiều kết quả xếp hạng chỉ do văn bản neo của các liên kết trong.

TrustRank
Không có gì ngạc nhiên khi Internet chứa một lượng lớn thư rác. Một số ước tính có đến 60% các trang web là thư rác. Để loại bỏ nội dung không liên quan này, các công cụ tìm kiếm sử dụng các hệ thống để đo lường lòng tin, nhiều trong số đó dựa trên biểu đồ liên kết. Kiếm liên kết từ các miền đáng tin cậy có thể dẫn đến một sự gia tăng đáng kể cho số liệu chấm điểm này. Các trường đại học, trang web chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho các ví dụ về các lĩnh vực có độ tin cậy cao.

Liên kết vùng lân cận
Liên kết spam thường đi cả hai chiều. Một trang web liên kết đến thư rác có khả năng là thư rác và do đó thường có nhiều trang spam liên kết lại với nó. Bằng cách xem các liên kết này trong tổng hợp, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu “vùng lân cận liên kết” trong đó trang web của bạn tồn tại. Do đó, thật khôn ngoan khi chọn những trang web bạn liên kết đến một cách cẩn thận và có tính chọn lọc tương đương với các trang web bạn cố gắng kiếm liên kết từ đó.

Freshness
Tín hiệu liên kết có xu hướng phân rã theo thời gian. Các trang web đã từng phổ biến thường trở nên cũ kỹ và cuối cùng không kiếm được liên kết mới. Do đó, điều quan trọng là tiếp tục kiếm thêm liên kết theo thời gian. Thường được gọi là “FreshRank”, các công cụ tìm kiếm sử dụng tín hiệu mới của các liên kết để đánh giá mức độ phổ biến và mức độ liên quan hiện tại.

Chia sẻ xã hội
Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về số lượng nội dung được chia sẻ thông qua các dịch vụ xã hội như Facebook, Twitter và Google+. Mặc dù các công cụ tìm kiếm đối xử với các liên kết được chia sẻ xã hội khác với các loại liên kết khác, tuy nhiên họ vẫn chú ý đến chúng. Có nhiều tranh luận giữa các chuyên gia tìm kiếm về việc chính xác các công cụ tìm kiếm đưa các tín hiệu liên kết xã hội vào thuật toán của họ như thế nào, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng ngày càng tăng của các kênh xã hội.

Sức mạnh của sự chia sẻ xã hội
Cách Google+, Twitter và Facebook thay đổi trò chơi
Những năm 2011-2012 đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong chia sẻ xã hội và ảnh hưởng của nó đối với tìm kiếm. Google, đặc biệt, bắt đầu kết hợp một số lượng lớn tín hiệu xã hội vào kết quả tìm kiếm của mình. Điều này liên quan đến việc cung cấp kết quả được cá nhân hóa cho người dùng đăng nhập bao gồm nội dung được chia sẻ bởi cộng đồng xã hội của người tìm kiếm (Facebook, Twitter và những người khác). Những kết quả này có thể không phải lúc nào cũng xuất hiện trong top 10, nhưng chắc chắn được quảng bá do ảnh hưởng xã hội này.

Sức mạnh tiềm tàng của sự thay đổi này đối với xã hội cho các nhà tiếp thị tìm kiếm là rất lớn. Một người có vòng tròn xã hội lớn, người chia sẻ nhiều tài liệu, có nhiều khả năng thấy tài liệu đó (và khuôn mặt của cô) được quảng bá trong kết quả tìm kiếm. Đối với các nhà xuất bản, sẽ có ích khi nội dung của bạn được chia sẻ bởi những người có ảnh hưởng lớn này với lượng người theo dõi trên mạng xã hội lớn. Đối với các tìm kiếm của Google, điều này đặc biệt đúng với nội dung được chia sẻ trên Google+.

Các cổ phần xã hội có giống như các liên kết không?
Trong một từ: không. Mặc dù có bằng chứng cho thấy các chia sẻ xã hội như Tweets, Lượt thích và Plusses ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng tại thời điểm này, các liên kết được coi là một cách vượt trội và lâu dài hơn để thúc đẩy sự phổ biến của nội dung của bạn hơn bất kỳ phương pháp nào khác.

Liên kết cơ bản về xây dựng
Liên kết xây dựng là một nghệ thuật. Nó hầu như luôn là phần thử thách nhất trong công việc của SEO, nhưng cũng là phần quan trọng nhất để thành công. Xây dựng liên kết đòi hỏi sự sáng tạo, hối hả và thường là ngân sách. Không có hai chiến dịch xây dựng liên kết nào giống nhau và cách bạn chọn để xây dựng liên kết phụ thuộc nhiều vào trang web của bạn cũng như tính cách của bạn. Dưới đây là ba loại cơ bản của liên kết mua lại.

Liên kết biên tập “tự nhiên”
Liên kết được cung cấp tự nhiên bởi các trang web và trang muốn liên kết đến nội dung hoặc công ty của bạn. Các liên kết này không yêu cầu hành động cụ thể từ SEO, ngoài việc tạo ra tài liệu xứng đáng (nội dung tuyệt vời) và khả năng tạo ra nhận thức về nó.
Hướng dẫn xây dựng liên kết “Outreach”
SEO tạo ra các liên kết này bằng cách gửi email cho các blogger để liên kết, gửi trang web đến thư mục hoặc trả tiền cho bất kỳ loại nào. SEO thường tạo ra một đề xuất giá trị bằng cách giải thích cho mục tiêu liên kết tại sao tạo liên kết là lợi ích tốt nhất của họ. Các ví dụ bao gồm điền vào các biểu mẫu để gửi đến một chương trình giải thưởng trang web hoặc thuyết phục giáo sư rằng tài nguyên của bạn xứng đáng được đưa vào giáo trình công cộng.
Tự tạo, không biên tập
Hàng trăm ngàn trang web cung cấp cho bất kỳ khách truy cập nào cơ hội để tạo liên kết thông qua chữ ký của khách, chữ ký diễn đàn, nhận xét blog hoặc hồ sơ người dùng. Các liên kết này cung cấp giá trị thấp nhất, nhưng có thể, trong tổng hợp, vẫn có tác động đối với một số trang web. Nhìn chung, các công cụ tìm kiếm tiếp tục phá giá hầu hết các loại liên kết này và được biết là sẽ phạt các trang web theo đuổi các liên kết này một cách mạnh mẽ. Ngày nay, các loại liên kết này thường được coi là spam và nên được theo đuổi một cách thận trọng.

Với tư cách là một SEO, tùy thuộc vào bạn, trong số này sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất cho nỗ lực đầu tư. Theo nguyên tắc chung, thật khôn ngoan khi xây dựng một hồ sơ liên kết rộng lớn và đa dạng nhất có thể, vì điều này mang lại kết quả công cụ tìm kiếm tốt nhất. Bất kỳ mô hình xây dựng liên kết nào xuất hiện không chuẩn, không tự nhiên hoặc bị thao túng cuối cùng sẽ trở thành mục tiêu để thúc đẩy các thuật toán tìm kiếm giảm giá.

Như với bất kỳ hoạt động tiếp thị nào, bước đầu tiên trong bất kỳ chiến dịch xây dựng liên kết nào là tạo ra các mục tiêu và chiến lược. Thật không may, xây dựng liên kết là một trong những hoạt động khó đo lường nhất. Mặc dù các công cụ bên trong cân nhắc từng liên kết với các số liệu toán học chính xác, nhưng bên ngoài không thể truy cập thông tin này.

SEO dựa vào một số tín hiệu để giúp xây dựng thang đánh giá giá trị liên kết. Cùng với dữ liệu từ các tín hiệu liên kết được đề cập ở trên, các số liệu này bao gồm:

Xếp hạng cho các thuật ngữ tìm kiếm có liên quan
Một trong những cách tốt nhất để xác định mức độ cao của công cụ tìm kiếm đối với một trang nhất định là tìm kiếm một số từ khóa và cụm từ mà trang nhắm mục tiêu (đặc biệt là các từ khóa trong tiêu đề và tiêu đề). Ví dụ: nếu bạn đang cố xếp hạng cho cụm từ “chó kennel”, việc kiếm liên kết từ các trang đã xếp hạng cho cụm từ này sẽ giúp ích đáng kể.

MozRank
MozRank (mR) cho thấy mức độ phổ biến của một trang web cụ thể trên web. Các trang có điểm số MozRank cao có xu hướng xếp hạng tốt hơn. Càng nhiều liên kết đến một trang nhất định, nó càng trở nên phổ biến. Liên kết từ các trang quan trọng (như www.cnn.com hoặc www.irs.gov) làm tăng mức độ phổ biến của trang và sau đó là MozRank, hơn cả các trang web không phổ biến.

MozRank của một trang có thể được cải thiện bằng cách nhận được nhiều liên kết từ các trang bán phổ biến hoặc một vài liên kết từ các trang rất phổ biến.

Cơ quan tên miền
Cơ quan quản lý tên miền Moz (hoặc DA) là một thước đo độc lập truy vấn về khả năng tên miền được xếp hạng cho bất kỳ truy vấn nào. DA được tính bằng cách phân tích biểu đồ miền của Internet và so sánh một miền đã cho với hàng chục nghìn truy vấn trong Google.

Backlinks của đối thủ cạnh tranh
Bằng cách kiểm tra các liên kết ngược (liên kết trong) của một trang web đã được xếp hạng tốt cho cụm từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn, bạn có được thông tin có giá trị về các liên kết giúp họ đạt được thứ hạng này. Sử dụng các công cụ như Open Site Explorer, SEO có thể khám phá các liên kết này và nhắm mục tiêu các tên miền này trong các chiến dịch xây dựng liên kết của riêng họ.

Số lượng liên kết trên một trang
Theo công thức PageRank ban đầu, giá trị mà một liên kết vượt qua bị pha loãng bởi sự hiện diện của các liên kết khác trên một trang. Do đó, tất cả những thứ khác đều bằng nhau, được liên kết bởi một trang có một vài liên kết tốt hơn là được liên kết bởi một trang có nhiều liên kết. Mức độ mà điều này có liên quan là không thể biết được (trong thử nghiệm của chúng tôi, nó có vẻ quan trọng, nhưng không quá quan trọng), nhưng chắc chắn đó là điều cần lưu ý khi bạn tiến hành chiến dịch mua lại liên kết của mình.

Lưu lượng truy cập giới thiệu tiềm năng
Xây dựng liên kết không bao giờ nên chỉ là về công cụ tìm kiếm. Các liên kết gửi lưu lượng truy cập nhấp trực tiếp cao không chỉ có xu hướng cung cấp giá trị công cụ tìm kiếm tốt hơn cho bảng xếp hạng mà còn gửi khách truy cập có mục tiêu, có giá trị đến trang web của bạn (mục tiêu cơ bản của tất cả tiếp thị trên Internet). Đây là điều bạn có thể ước tính dựa trên số lượt truy cập hoặc lượt xem trang theo phân tích trang web. Nếu bạn không thể có quyền truy cập vào các dịch vụ này, các dịch vụ như Google Xu hướng có thể cung cấp cho bạn ý tưởng sơ bộ về ít nhất lưu lượng truy cập trên toàn miền, mặc dù những ước tính này đôi khi được biết là không chính xác.

Phải mất thời gian, thực hành và kinh nghiệm để xây dựng sự thoải mái với các biến này khi chúng liên quan đến lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng phân tích trang web của bạn, bạn sẽ có thể xác định liệu chiến dịch của mình có thành công hay không.

Thành công đến khi bạn thấy lưu lượng truy cập tìm kiếm tăng, thứ hạng cao hơn, công cụ tìm kiếm thường xuyên hơn và tăng lưu lượng truy cập liên kết. Nếu các số liệu này không tăng sau chiến dịch xây dựng liên kết thành công, có thể bạn cần tìm kiếm các mục tiêu liên kết chất lượng tốt hơn hoặc cải thiện tối ưu hóa trên trang của bạn.

Năm mẫu chiến lược xây dựng liên kết
Để khách hàng của bạn liên kết với bạn
Nếu bạn có đối tác làm việc thường xuyên hoặc khách hàng trung thành yêu thích thương hiệu của mình, bạn có thể tận dụng điều này bằng cách gửi huy hiệu đối tác biểu tượng đồ họa liên kết trở lại trang web của bạn (như Google thường làm với chương trình chứng nhận AdWords của họ). Giống như bạn sẽ có được khách hàng mặc áo phông hoặc dán nhãn dán của bạn, các liên kết là cách tốt nhất để thực hiện cùng một kỳ tích trên web. Kiểm tra bài đăng này trên các liên kết thương mại điện tử để biết thêm.
Xây dựng blog công ty; làm cho nó trở thành một nguồn tài nguyên có giá trị, nhiều thông tin và giải trí
Chiến lược xây dựng nội dung và liên kết này rất phổ biến và có giá trị đến nỗi nó là một trong số ít các kỹ sư được đề xuất bởi Google (để biết thêm về điều này, xem các bài viết tại USA Today và Stone Temple). Blog có khả năng độc đáo để đóng góp tài liệu mới trên cơ sở nhất quán, tham gia vào các cuộc hội thoại trên web và kiếm danh sách và liên kết từ các blog khác, bao gồm danh sách blog và thư mục blog.
Tạo nội dung truyền cảm hứng chia sẻ virus và liên kết tự nhiên
Trong thế giới SEO, chúng ta thường gọi đây là “linkbait.” Các ví dụ điển hình có thể bao gồm các yếu tố xếp hạng tìm kiếm địa phương của David Mihm, So sánh Meerkat hoặc cách hài hước để không làm sạch cửa sổ. Mỗi khía cạnh tận dụng các khía cạnh của tính hữu dụng, phổ biến thông tin hoặc hài hước để tạo ra hiệu ứng lan truyền. Người dùng nhìn thấy nó một lần muốn chia sẻ nó với bạn bè và các blogger / người am hiểu công nghệ web, những người nhìn thấy nó sẽ thường làm như vậy thông qua các liên kết. Chất lượng cao, phiếu bầu kiếm được biên tập là vô giá để xây dựng niềm tin, thẩm quyền và thứ hạng tiềm năng.
Đáng tin cậy
Thu hút sự chú ý của báo chí, các blogger và các phương tiện truyền thông là một cách hiệu quả, có thời gian để kiếm liên kết. Đôi khi điều này đơn giản như tặng miễn phí một thứ gì đó, phát hành một sản phẩm mới tuyệt vời hoặc nêu điều gì đó gây tranh cãi.

“Các hoạt động xây dựng liên kết mà bạn tham gia phụ thuộc phần lớn vào loại trang web bạn đang làm việc.

Đối với các trang web nhỏ hơn, việc xây dựng liên kết thủ công, bao gồm các thư mục, yêu cầu liên kết và trao đổi liên kết có thể là một phần của phương trình. Với các trang web lớn hơn, các chiến thuật này có xu hướng giảm xuống và cần có các giải pháp mở rộng hơn. Các chiến lược mẫu được liệt kê ở đây, mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ (xem Bài viết trên Blog của Moz về Xây dựng Liên kết để biết thêm).

Tìm kiếm các trang web như của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa và cụm từ liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Khi bạn định vị các trang web không cạnh tranh trực tiếp, hãy gửi email cho họ, sử dụng các biểu mẫu trực tuyến của họ, gọi cho họ qua điện thoại hoặc thậm chí gửi thư cho họ qua thư để bắt đầu cuộc trò chuyện về việc nhận liên kết. Kiểm tra bài đăng blog này trên các yêu cầu liên kết để biết thêm chi tiết.”

Hãy cho tôi biết ngân sách dành cho SEO của bạn
Bỏ qua các liên kết mua
Google và Bing tìm cách giảm giá ảnh hưởng của các liên kết phải trả tiền trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của họ. Mặc dù họ không thể phát hiện và làm mất uy tín tất cả các liên kết phải trả tiền, các công cụ tìm kiếm đã dành rất nhiều thời gian và nguồn lực để tìm cách phát hiện những liên kết này. Các trang web bị bắt liên kết mua hoặc tham gia vào các chương trình liên kết có nguy cơ bị phạt nặng sẽ khiến thứ hạng của họ rơi vào quên lãng. Mặc dù những nỗ lực này, mua liên kết đôi khi hoạt động; nhiều chuyên gia tìm kiếm mong muốn các công cụ tìm kiếm sẽ làm nhiều hơn để ngăn cản nó.

Chúng tôi ở dịch vụ seo LTGSEO khuyên bạn nên dành thời gian cho các chiến lược xây dựng liên kết dài hạn tập trung vào việc xây dựng liên kết một cách tự nhiên.

 

Chuyển đến thanh công cụ