Các bước quan trọng trong xây dựng liên kết (update 2019)

xay dung lien ket

Trong SEO, xây dựng liên kết (backlink) là điều vô cùng quan trọng.Bài viết phân tích 9 điều nên làm trong xây dựng liên kết.

  1. Giúp người khác trước khi đòi hỏi họ giúp bạn

Nếu câu “đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với bạn” là nguyên tắc vàng của xã hội, thì “giúp đỡ người khác trước khi yêu cầu họ giúp bạn” cũng là quy tắc vàng trong xây dựng liên kết. Thay vì tìm kiếm những người có ảnh hưởng và yêu cầu họ quảng bá nội dung của bạn, trước hết hãy hỏi họ có điều gì mà bạn có thể làm cho họ hay không. Nếu làm được, bạn đã có được kết nối với họ – và khi nào bạn có việc gì đó phù hợp với khả năng của họ, họ sẽ có khuynh hướng giúp đỡ bạn hơn.

  1. Kể chuyện hấp dẫn

Tất cả chúng ta đều có người bạn, mà khi họ nói chuyện, nó khiến bạn phải chú ý đến mọi từ mà họ nói – không nhất thiết là vì đó là câu chuyện hay nhất, mà là vì cách họ nói nó thật hấp dẫn. Đó là những gì bạn cần khi tìm kiếm người viết. Kể chuyện là một phần quan trọng trong việc xây dựng liên kết. Khi mọi người chia sẻ một câu chuyện hay, họ sẽ liên kết đến câu chuyện của bạn. Hãy học cách kể chuyện hấp dẫn.

  1. Xây dựng liên kết thụ động

Xây dựng liên kết hoạt động là khi bạn đi ra ngoài và tự tiếp cận cộng đồng để xây dựng một liên kết. Xây dựng liên kết thụ động là tìm kiếm những điều mà mọi người đang tìm kiếm, xây dựng nội dung xung quanh, và để thu hút các liên kết. Ví dụ:

xay dung lien ket

Sử dụng Ubersuggest để tìm những câu hỏi mà mọi người đang hỏi về ngành của bạn. Thay vì chỉ nhập từ khóa, tôi sẽ đưa ra các gợi ý ở trong đó:

Chọn tất cả, nhấp vào “get” ở bên phải, sao chép và dán tất cả từ khoá vào excel và sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái để xem truy vấn nào xuất hiện nhiều nhất. Đây là hình thức mà Google thường khuyên dùng trong tìm kiếm tức thì của nó. Đây là nội dung của tôi.

xay dung lien ket

Đặt nội dung của bạn lên blog của bạn và quảng bá nó. Xây dựng liên kết nội bộ của bạn với Anchor text đó, gửi đến các kênh xã hội của bạn và thậm chí có thể tạo video trên YouTube. Điều đó không chỉ sẽ giúp bạn nhận được một liên kết mà còn có được nhiều thứ hơn.

  1. Cung cấp các nội dung tốt hơn tài nguyên

Khi nói đến các nguồn liên kết thì .gov, .edu và .org sites là trang web lớn. Họ cũng nổi tiếng vì không cập nhật danh sách tài nguyên của họ, có nghĩa là nội dung đã lỗi thời và cơ hội tuyệt vời để bạn tận dụng sự lười biếng của người khác.

Tìm các nơi các trang web đó liên kết với các bên thứ ba. Truy vấn tìm kiếm nâng cao có thể giúp lấy danh sách đầu tiên, ví dụ [inurl: .edu intitle: resources]. Bao gồm từ khóa của bạn trong danh sách mục tiêu, và từ khóa “tài nguyên (resource)” cũng có thể được thay thế bằng “có ích (useful)” cho Liên kết hữu ích.

Một khi bạn bắt gặp chúng, hãy cập nhật thông tin đã lỗi thời và đăng nó trên trang web của bạn. Sau đó, bắt đầu xây dựng mối quan hệ với các quản trị web của các trang web đó.

  1. Tìm kiếm tên thương hiệu / logo mà không có liên kết

Không có gì gây phiền nhiễu cho tôi hơn việc khi một trang web đề cập tới khách hàng và không liên kết lại tên thương hiệu của họ. Fresh Web Explorer  là một cách tuyệt vời để theo dõi điều này, bạn cũng có thể dễ dàng thiết lập Google Alerts cho tên công ty của bạn và theo dõi để xem khi nào mọi người đang nói về bạn.

Đối với logo của bạn, hãy thực hiện tìm kiếm hình ảnh trên Google logo của bạn để tìm tất cả các trang web khác có logo của bạn trên đó. Gõ “tên công ty + logo”, nó sẽ tự hoạt động và tìm kiếm ALT, việc tìm kiếm hình ảnh thực tế chính nó cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội.

  1. Phỏng vấn các chuyên gia

Ngay cả người thành công nhất cũng cảm thấy điều này là quan trọng. Cách dễ dàng để làm được điều đó là tìm kiếm những người có ảnh hưởng và chuyên gia trong ngành của bạn và liên hệ với họ để lấy ý kiến, tư vấn, hay suy nghĩ của họ về việc nào đấy.

xay dung lien ket

Follerwonk là một trong những cách công cụ dễ dàng nhất để tìm những người này. Bạn cũng có thể phân tích các đối thủ cạnh tranh để xem họ là ai và ai đang theo dõi họ.

  1. Đồng ý phỏng vấn

Hãy đảm bảo rằng các nhân viên chủ chốt sẵn sàng phỏng vấn bất kỳ công ty nào. Xem HARO về bất kỳ truy vấn nào phù hợp với ngành của bạn và thiết lập Google Alerts với “từ khóa + gọi cho diễn giả” để biết khi nào bạn có thể khiến khách hàng nói chuyện tại một sự kiện địa phương. Cả hai điều đó cũng sẽ tạo ra liên kết.

  1. Tình nguyện / Tài trợ trong cộng đồng địa phương

Tìm các sự kiện hoặc câu lạc bộ trong cộng đồng địa phương có liên quan đến ngành của bạn và tìm hiểu xem có bất cứ điều gì bạn có thể làm giúp quảng bá, tài trợ hoặc tình nguyện viên tại sự kiện này. Thông thường, những hoạt động này này sẽ liệt kê các nhà tài trợ trên các trang web của họ và điều này có nghĩa là bạn có thêm một liên kết.

Bạn thậm chí có thể có mặt tại sự kiện này, bạn có thể dễ dàng nhận được sự chú ý, đề cập đến.

  1. Làm việc với trường trung học và cao đẳng, đại học

Các trường học luôn tìm kiếm các chuyên gia trong ngành để nói chuyện với sinh viên về các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực đó. Tiếp cận những người ở trong khu vực của bạn và cung cấp thông tin chi tiết hoặc thời gian của bạn. Ngoài ra, tìm câu lạc bộ sinh viên hoặc tổ chức liên quan đến ngành của bạn và đề nghị nói chuyện trong cuộc họp tiếp theo. Họ thường đưa thông báo này lên trang web của trường.

Bạn và tôi đều biết rằng các nguyên tắc của Google có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, vì vậy nếu chúng ta không làm những thứ chúng ta có thể làm ngày hôm nay, biết đâu được ngày mai còn làm được nữa không. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Chuyển đến thanh công cụ