Các bước cơ bản khi thực hiện chiến dịch SEO trong năm 2019

Các công cụ tìm kiếm bị giới hạn trong cách họ thu thập dữ liệu trên web và diễn giải nội dung. Một trang web không phải lúc nào cũng giống bạn và tôi giống như công cụ tìm kiếm. Trong phần này, chúng tôi sẽ tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật cụ thể của việc xây dựng (hoặc sửa đổi) các trang web để chúng được cấu trúc cho cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập của con người. Chia sẻ phần này của hướng dẫn với các lập trình viên, kiến ​​trúc sư thông tin và nhà thiết kế của bạn, để tất cả các bên liên quan đến việc xây dựng trang web đều ở trên cùng một trang.

Nội dung có thể lập chỉ mục
Để thực hiện tốt hơn trong danh sách công cụ tìm kiếm, nội dung quan trọng nhất của bạn phải ở định dạng văn bản HTML. Hình ảnh, tệp Flash, tiểu dụng Java và nội dung phi văn bản khác thường bị các trình thu thập công cụ tìm kiếm bỏ qua hoặc giảm giá trị, mặc dù có những tiến bộ trong công nghệ thu thập dữ liệu. Cách dễ nhất để đảm bảo rằng các từ và cụm từ bạn hiển thị cho khách truy cập của bạn hiển thị cho các công cụ tìm kiếm là đặt chúng trong văn bản HTML trên trang. Tuy nhiên, các phương pháp nâng cao hơn có sẵn cho những người yêu cầu định dạng hoặc kiểu hiển thị trực quan hơn:

 • Cung cấp văn bản thay thế cho hình ảnh. Gán hình ảnh ở định dạng gif, jpg hoặc png định dạng “thuộc tính alt” trong HTML để cung cấp cho công cụ tìm kiếm mô tả văn bản của nội dung trực quan.
 • Bổ sung các hộp tìm kiếm với điều hướng và liên kết có thể thu thập thông tin.
 • Bổ sung các trình cắm Flash hoặc Java bằng văn bản trên trang.
 • Cung cấp bảng điểm cho nội dung video và âm thanh nếu các từ và cụm từ được sử dụng có nghĩa là được lập chỉ mục bởi các công cụ.

Xem trang web của bạn như các công cụ tìm kiếm làm
Nhiều trang web có vấn đề đáng kể với nội dung có thể lập chỉ mục, vì vậy kiểm tra hai lần là đáng giá. Bằng cách sử dụng các công cụ như bộ nhớ cache của Google, SEO-browser.com, bạn có thể thấy những yếu tố nào trong nội dung của bạn có thể nhìn thấy và có thể lập chỉ mục cho các công cụ. Hãy xem bộ đệm văn bản của Google của trang này mà bạn đang đọc. Xem nó trông khác nhau như thế nào?

Whoa! Đó là những gì chúng ta trông như thế nào?
Sử dụng tính năng bộ đệm của Google, chúng ta có thể thấy rằng với một công cụ tìm kiếm, trang chủ của JugglingPandas.com không chứa tất cả thông tin phong phú mà chúng ta thấy. Điều này gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm để giải thích sự liên quan.

Này, niềm vui đã đi đâu?
Uh oh … thông qua Google cache, chúng ta có thể thấy rằng trang này là một vùng đất hoang cằn cỗi. Thậm chí còn không có văn bản cho chúng tôi biết rằng trang có chứa Axe Battling Monkeys. Trang web được xây dựng hoàn toàn bằng Flash, nhưng thật đáng buồn, điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục cho bất kỳ nội dung văn bản nào, hoặc thậm chí các liên kết đến các trò chơi riêng lẻ. Nếu không có bất kỳ văn bản HTML nào, trang này sẽ có thứ hạng rất khó trong kết quả tìm kiếm.

Thật là khôn ngoan khi không chỉ kiểm tra nội dung văn bản mà còn sử dụng các công cụ SEO để kiểm tra kỹ xem các trang bạn đang xây dựng có hiển thị với các công cụ không. Điều này áp dụng cho hình ảnh của bạn và như chúng tôi thấy bên dưới, cho các liên kết của bạn.

Cấu trúc liên kết có thể thu thập thông tin
Giống như các công cụ tìm kiếm cần xem nội dung để liệt kê các trang trong các chỉ mục dựa trên từ khóa khổng lồ của họ, họ cũng cần xem các liên kết để tìm nội dung ở vị trí đầu tiên. Cấu trúc liên kết có thể thu thập dữ liệu, một cấu trúc liên kết có thể thu thập thông tin, cho phép các trình thu thập thông tin duyệt qua các đường dẫn của trang web, rất quan trọng đối với họ khi tìm thấy tất cả các trang trên một trang web. Hàng trăm ngàn trang web mắc lỗi nghiêm trọng trong việc cấu trúc điều hướng của họ theo cách mà các công cụ tìm kiếm không thể truy cập, cản trở khả năng của họ để có được các trang được liệt kê trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

Dưới đây, chúng tôi đã minh họa cách vấn đề này có thể xảy ra:

Trong ví dụ trên, trình thu thập thông tin của Google đã truy cập trang A và thấy các liên kết đến trang B và E. Tuy nhiên, mặc dù C và D có thể là các trang quan trọng trên trang web, trình thu thập thông tin không có cách nào để tiếp cận chúng (hoặc thậm chí biết chúng tồn tại) . Điều này là do không có liên kết trực tiếp, có thể thu thập thông tin các trang điểm C và D. Theo như Google có thể thấy, chúng không tồn tại! Nội dung hay, nhắm mục tiêu từ khóa tốt và tiếp thị thông minh sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào nếu trình thu thập thông tin không thể truy cập trang của bạn ngay từ đầu.

Thẻ liên kết có thể chứa hình ảnh, văn bản hoặc các đối tượng khác, tất cả đều cung cấp một khu vực có thể nhấp trên trang mà người dùng có thể tham gia để chuyển sang trang khác. Các liên kết này là các yếu tố điều hướng ban đầu của Internet – được gọi là siêu liên kết. Trong hình minh họa ở trên, thẻ “<a” chỉ ra sự bắt đầu của một liên kết. Vị trí giới thiệu liên kết cho trình duyệt (và các công cụ tìm kiếm) nơi các điểm liên kết. Trong ví dụ này, URL https://ltgseo.com/ được tham chiếu. Tiếp theo, phần hiển thị của liên kết dành cho khách truy cập, được gọi là văn bản neo trong thế giới SEO, mô tả trang mà liên kết trỏ đến. Trang được liên kết là về các vành đai tùy chỉnh được tạo bởi Jon Wye, do đó, dòng chữ “Thắt lưng được thiết kế tùy chỉnh của Jon Wye”. Thẻ “</a>” đóng liên kết để hạn chế văn bản được liên kết giữa các thẻ và ngăn liên kết bao gồm các thành phần khác trên trang.

Đây là định dạng cơ bản nhất của một liên kết và nó rất dễ hiểu đối với các công cụ tìm kiếm. Các trình thu thập thông tin biết rằng họ nên thêm liên kết này vào biểu đồ liên kết của các công cụ trên web, sử dụng nó để tính toán các biến độc lập truy vấn (như PageRank của Google) và theo dõi nó để lập chỉ mục nội dung của trang được tham chiếu.

Mẫu yêu cầu nộp
Nếu bạn yêu cầu người dùng hoàn thành biểu mẫu trực tuyến trước khi truy cập một số nội dung nhất định, rất có thể các công cụ tìm kiếm sẽ không bao giờ thấy các trang được bảo vệ đó. Các hình thức có thể bao gồm một đăng nhập được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc một cuộc khảo sát đầy đủ. Trong cả hai trường hợp, các trình thu thập tìm kiếm thường sẽ không cố gửi biểu mẫu, do đó, bất kỳ nội dung hoặc liên kết nào có thể truy cập được thông qua một biểu mẫu đều vô hình đối với các công cụ.

Liên kết trong JavaScript không thể xem được
Nếu bạn sử dụng JavaScript cho các liên kết, bạn có thể thấy rằng các công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu hoặc tạo ra rất ít trọng lượng cho các liên kết được nhúng trong đó. Các liên kết HTML tiêu chuẩn sẽ thay thế JavaScript (hoặc đi kèm với nó) trên bất kỳ trang nào bạn muốn thu thập thông tin để thu thập thông tin.

Liên kết trỏ đến các trang bị chặn bởi thẻ Meta Robots hoặc robot.txt
Cả thẻ Meta Robots và tệp robot.txt đều cho phép chủ sở hữu trang web hạn chế quyền truy cập trình thu thập thông tin vào một trang. Chỉ cần cảnh báo rằng nhiều người quản trị trang web đã vô tình sử dụng các chỉ thị này như một nỗ lực để chặn truy cập của các bot lừa đảo, chỉ để phát hiện ra rằng các công cụ tìm kiếm ngừng thu thập dữ liệu của họ.

Khung hoặc iframe
Về mặt kỹ thuật, các liên kết trong cả khung và iframe có thể thu thập dữ liệu, nhưng cả hai đều có vấn đề về cấu trúc cho các công cụ về mặt tổ chức và theo dõi. Trừ khi bạn là người dùng nâng cao có hiểu biết kỹ thuật tốt về cách các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và theo liên kết trong các khung, tốt nhất là tránh xa chúng.

Robot không sử dụng các hình thức tìm kiếm
Mặc dù điều này liên quan trực tiếp đến cảnh báo ở trên trên các biểu mẫu, nhưng đó là một vấn đề phổ biến mà nó đề cập đến. Một số quản trị web tin rằng nếu họ đặt hộp tìm kiếm trên trang web của họ, thì công cụ sẽ có thể tìm thấy mọi thứ mà khách truy cập tìm kiếm. Thật không may, trình thu thập thông tin không thực hiện tìm kiếm để tìm nội dung, khiến hàng triệu trang không thể truy cập và bị ẩn danh cho đến khi một trang được thu thập thông tin liên kết với chúng.

Liên kết trong Flash, Java và các trình cắm khác
Các liên kết được nhúng bên trong trang web Juggling Panda (từ ví dụ trên của chúng tôi) là minh họa hoàn hảo cho hiện tượng này. Mặc dù hàng chục con gấu trúc được liệt kê và liên kết trên trang, nhưng không có trình thu thập thông tin nào có thể tiếp cận chúng thông qua cấu trúc liên kết của trang web, khiến chúng vô hình trước các công cụ và ẩn khỏi các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Liên kết trên các trang có nhiều hàng trăm hoặc hàng ngàn liên kết
Công cụ tìm kiếm sẽ chỉ thu thập rất nhiều liên kết trên một trang nhất định. Hạn chế này là cần thiết để cắt giảm thư rác và bảo tồn thứ hạng. Các trang có hàng trăm liên kết trên đó có nguy cơ không thu thập được tất cả các liên kết đó và được lập chỉ mục.

Rel = “nofollow” có thể được sử dụng với cú pháp sau:

<a href=”https://ltgseo.com” rel=”nofollow”> dịch vụ seo </a>
Liên kết có thể có rất nhiều thuộc tính. Các công cụ bỏ qua gần như tất cả chúng, ngoại trừ quan trọng của thuộc tính rel = “nofollow”. Trong ví dụ trên, việc thêm thuộc tính rel = “nofollow” vào thẻ liên kết cho các công cụ tìm kiếm biết rằng chủ sở hữu trang web không muốn liên kết này được hiểu là sự chứng thực của trang đích.

Nofollow, được thực hiện theo nghĩa đen, hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không theo một liên kết (mặc dù một số làm). Thẻ nofollow xuất hiện như một phương pháp giúp ngăn chặn nhận xét blog tự động, sổ khách và spam tiêm liên kết, nhưng đã biến đổi theo thời gian để nói với các công cụ giảm giá bất kỳ giá trị liên kết nào thường được thông qua. Các liên kết được gắn thẻ nofollow được diễn giải hơi khác nhau bởi mỗi công cụ, nhưng rõ ràng chúng không vượt quá trọng lượng như các liên kết thông thường.

Liên kết nofollow có tệ không?
Mặc dù họ không vượt qua nhiều giá trị như anh em họ theo dõi của họ, các liên kết được theo dõi là một phần tự nhiên của hồ sơ liên kết đa dạng. Một trang web có nhiều liên kết trong nước sẽ tích lũy nhiều liên kết không theo dõi và đây không phải là điều xấu. Trên thực tế, Các yếu tố xếp hạng của các chuyên gia SEO của dịch vụ seo LTGSEO cho thấy các trang web xếp hạng cao có xu hướng có tỷ lệ liên kết nofollow trong nước cao hơn so với các trang web xếp hạng thấp hơn.

Google
Google tuyên bố rằng trong hầu hết các trường hợp, họ không theo các liên kết nofollow, cũng như các liên kết này không chuyển các giá trị văn bản PageRank hoặc neo. Về cơ bản, việc sử dụng nofollow khiến Google bỏ các liên kết mục tiêu khỏi biểu đồ tổng thể của trang web. Liên kết Nofollow không có trọng lượng và được hiểu là văn bản HTML (như thể liên kết không tồn tại). Điều đó nói rằng, nhiều quản trị web tin rằng ngay cả một liên kết nofollow từ một trang có thẩm quyền cao, chẳng hạn như Wikipedia, có thể được hiểu là một dấu hiệu của sự tin cậy.

Bing & Yahoo!
Bing, hỗ trợ kết quả tìm kiếm của Yahoo, cũng tuyên bố rằng họ không bao gồm các liên kết nofollow trong biểu đồ liên kết, mặc dù trình thu thập thông tin của họ vẫn có thể sử dụng các liên kết nofollow như một cách để khám phá các trang mới. Vì vậy, trong khi họ có thể theo các liên kết, họ không sử dụng chúng trong các tính toán xếp hạng.

Sử dụng và nhắm mục tiêu từ khóa
Từ khóa là cơ bản cho quá trình tìm kiếm. Họ là những khối xây dựng của ngôn ngữ và tìm kiếm. Trên thực tế, toàn bộ khoa học về phục hồi thông tin (bao gồm các công cụ tìm kiếm dựa trên web như Google) dựa trên các từ khóa. Khi các công cụ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung của các trang trên web, chúng sẽ theo dõi các trang đó trong các chỉ mục dựa trên từ khóa thay vì lưu trữ 25 tỷ trang web trong một cơ sở dữ liệu. Hàng triệu và hàng triệu cơ sở dữ liệu nhỏ hơn, mỗi cơ sở tập trung vào một cụm từ hoặc cụm từ khóa cụ thể, cho phép các công cụ truy xuất dữ liệu họ cần chỉ trong một phần của giây.

Rõ ràng, nếu bạn muốn trang của mình có cơ hội xếp hạng trong kết quả tìm kiếm cho “con chó”, thì nên đảm bảo từ “con chó” là một phần trong nội dung có thể thu thập dữ liệu của tài liệu của bạn.
Sự thống trị từ khóa
Từ khóa chi phối cách chúng ta truyền đạt ý định tìm kiếm và tương tác với các công cụ. Khi chúng tôi nhập từ để tìm kiếm, công cụ khớp với các trang để truy xuất dựa trên các từ chúng tôi đã nhập. Thứ tự của các từ (“gấu trúc tung hứng” so với “gấu trúc tung hứng”), đánh vần, dấu câu và viết hoa cung cấp thêm thông tin mà các công cụ sử dụng để giúp lấy đúng trang và xếp hạng chúng.

Các công cụ tìm kiếm đo lường cách các từ khóa được sử dụng trên các trang để giúp xác định mức độ liên quan của một tài liệu cụ thể với một truy vấn. Một trong những cách tốt nhất để tối ưu hóa thứ hạng của trang là đảm bảo rằng các từ khóa bạn muốn xếp hạng được sử dụng nổi bật trong tiêu đề, văn bản và siêu dữ liệu.

Nói chung, khi bạn làm cho từ khóa của mình cụ thể hơn, bạn thu hẹp sự cạnh tranh cho kết quả tìm kiếm và cải thiện cơ hội đạt được thứ hạng cao hơn. Đồ họa bản đồ ở bên trái so sánh sự liên quan của “sách” rộng với tiêu đề cụ thể Câu chuyện về hai thành phố. Lưu ý rằng mặc dù có rất nhiều kết quả cho thuật ngữ rộng, nhưng có ít kết quả hơn đáng kể (và do đó, ít cạnh tranh hơn) cho kết quả cụ thể.

Tối ưu hóa trên trang
Sử dụng từ khóa và nhắm mục tiêu vẫn là một phần của thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm và chúng tôi có thể áp dụng một số kỹ thuật hiệu quả cho việc sử dụng từ khóa để giúp tạo các trang được tối ưu hóa tốt. Tại LTGSEO, chúng tôi tham gia rất nhiều thử nghiệm và nhận thấy một số lượng lớn kết quả tìm kiếm và thay đổi dựa trên chiến thuật sử dụng từ khóa. Khi làm việc với một trong những trang web của riêng bạn, đây là quy trình chúng tôi khuyên dùng. Sử dụng cụm từ khóa:

 • Trong thẻ tiêu đề ít nhất một lần. Cố gắng giữ cụm từ khóa càng gần đầu thẻ tiêu đề càng tốt. Chi tiết hơn về các thẻ tiêu đề theo sau trong phần này.
 • Một khi nổi bật gần đầu trang.
 • Ít nhất hai hoặc ba lần, bao gồm các biến thể, trong bản sao nội dung trên trang. Có lẽ một vài lần nữa nếu có nhiều nội dung văn bản. Bạn có thể tìm thấy giá trị bổ sung trong việc sử dụng từ khóa hoặc các biến thể nhiều hơn từ này, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc thêm nhiều trường hợp của cụm từ hoặc cụm từ có xu hướng ít hoặc không ảnh hưởng đến thứ hạng.
 • Ít nhất một lần trong thuộc tính alt của một hình ảnh trên trang. Điều này không chỉ giúp tìm kiếm trên web, mà còn tìm kiếm hình ảnh, đôi khi có thể mang lại lưu lượng truy cập có giá trị.
 • Khi đã vào URL. Các quy tắc bổ sung cho URL và từ khóa sẽ được thảo luận sau trong phần này.
 • Ít nhất một lần trong thẻ mô tả meta. Lưu ý rằng thẻ mô tả meta không được các công cụ sử dụng để xếp hạng, mà giúp thu hút các nhấp chuột của người tìm kiếm khi đọc trang kết quả, vì mô tả meta trở thành đoạn văn bản được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm.
 • Và bạn thường không nên sử dụng các từ khóa trong văn bản neo liên kết trỏ đến các trang khác trên trang web của bạn; điều này được gọi là từ khóa ăn thịt.

***

Huyền thoại mật độ từ khóa
Mật độ từ khóa không phải là một phần của thuật toán xếp hạng hiện đại, như đã được Tiến sĩ Edel Garcia thể hiện trong Mật độ từ khóa của ý thức.

Nếu hai tài liệu, D1 và D2, bao gồm 1000 thuật ngữ (l = 1000) và lặp lại một thuật ngữ 20 lần (tf = 20), thì bộ phân tích mật độ từ khóa sẽ cho bạn biết rằng đối với cả hai tài liệu Mật độ từ khóa (KD) KD = 20 / 1000 = 0,020 (hoặc 2%) cho thuật ngữ đó. Các giá trị giống hệt nhau thu được khi tf = 10 và l = 500. Rõ ràng, một bộ phân tích mật độ từ khóa không thiết lập tài liệu nào phù hợp hơn. Một phân tích mật độ hoặc tỷ lệ mật độ từ khóa cho chúng ta không có gì về:

 • Khoảng cách tương đối giữa các từ khóa trong tài liệu (khoảng cách).
 • Trường hợp trong một tài liệu các điều khoản xảy ra (phân phối).
 • Tần suất đồng trích dẫn giữa các điều khoản (đồng xảy ra).
 • Chủ đề chính, chủ đề và chủ đề phụ (vấn đề về chủ đề) của tài liệu.

Kết luận:
Mật độ từ khóa được phân chia từ nội dung, chất lượng, ngữ nghĩa và mức độ phù hợp.

***

Thẻ tiêu đề
Thành phần tiêu đề của trang có nghĩa là một mô tả chính xác, ngắn gọn về nội dung của trang. Nó rất quan trọng đối với cả trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Vì thẻ tiêu đề là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nên các cách thực hành tốt nhất sau đây để tạo thẻ tiêu đề tạo ra trái cây SEO treo thấp tuyệt vời. Các đề xuất bên dưới bao gồm các bước quan trọng để tối ưu hóa thẻ tiêu đề cho các công cụ tìm kiếm và khả năng sử dụng.

Hãy chú ý đến chiều dài
Các công cụ tìm kiếm chỉ hiển thị 65-75 ký tự đầu tiên của thẻ tiêu đề trong kết quả tìm kiếm (sau đó, các công cụ hiển thị dấu chấm lửng – “…” – để cho biết khi nào thẻ tiêu đề đã bị cắt). Đây cũng là giới hạn chung được cho phép bởi hầu hết các trang truyền thông xã hội, do đó, việc tuân thủ giới hạn này nói chung là khôn ngoan. Tuy nhiên, nếu bạn đang nhắm mục tiêu nhiều từ khóa (hoặc cụm từ khóa đặc biệt dài) và có chúng trong thẻ tiêu đề là điều cần thiết để xếp hạng, có thể nên đi lâu hơn.

Đặt các từ khóa quan trọng gần phía trước
Càng gần với điểm bắt đầu của thẻ tiêu đề, từ khóa của bạn càng hữu ích cho việc xếp hạng và người dùng sẽ càng có khả năng nhấp vào chúng trong kết quả tìm kiếm.

Bao gồm thương hiệu
Tại LTGSEO, chúng tôi thích kết thúc mọi thẻ tiêu đề bằng một tên thương hiệu, vì những điều này giúp tăng nhận thức về thương hiệu và tạo tỷ lệ nhấp cao hơn cho những người thích và quen thuộc với thương hiệu. Đôi khi nó có ý nghĩa để đặt thương hiệu của bạn ở đầu thẻ tiêu đề, chẳng hạn như trang chủ của bạn. Vì các từ ở đầu thẻ tiêu đề có trọng lượng lớn hơn, hãy chú ý đến những gì bạn đang cố gắng xếp hạng.

Xem xét khả năng đọc và tác động cảm xúc
Thẻ tiêu đề nên được mô tả và có thể đọc được. Thẻ tiêu đề là tương tác đầu tiên của khách truy cập mới với thương hiệu của bạn và sẽ truyền đạt ấn tượng tích cực nhất có thể. Tạo thẻ tiêu đề hấp dẫn sẽ giúp thu hút sự chú ý trên trang kết quả tìm kiếm và thu hút nhiều khách truy cập vào trang web của bạn. Điều này nhấn mạnh rằng SEO không chỉ tối ưu hóa và sử dụng từ khóa chiến lược, mà toàn bộ trải nghiệm người dùng.

Thẻ tiêu đề của bất kỳ trang nào xuất hiện ở đầu phần mềm duyệt Internet và thường được sử dụng làm tiêu đề khi nội dung của bạn được chia sẻ qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc được xuất bản lại.
Sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề có nghĩa là các công cụ tìm kiếm sẽ in đậm các thuật ngữ đó trong kết quả tìm kiếm khi người dùng đã thực hiện truy vấn với các cụm từ đó. Điều này giúp thu hút tầm nhìn lớn hơn và tỷ lệ nhấp cao hơn.
Lý do quan trọng cuối cùng để tạo các thẻ tiêu đề mô tả, đầy từ khóa là để xếp hạng tại các công cụ tìm kiếm. Trong cuộc khảo sát hai năm một lần của LTGSEO về các nhà lãnh đạo ngành SEO, 94% người tham gia nói rằng việc sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề là nơi quan trọng nhất để sử dụng từ khóa để đạt được thứ hạng cao.

Thẻ meta
Các thẻ meta ban đầu được dự định là một proxy cho thông tin về nội dung của trang web. Một số thẻ meta cơ bản được liệt kê bên dưới, cùng với mô tả về việc sử dụng chúng.

Thẻ Meta Robots
Thẻ Meta Robots có thể được sử dụng để kiểm soát hoạt động của trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (đối với tất cả các công cụ chính) ở cấp độ trên mỗi trang. Có một số cách để sử dụng Meta Robots để kiểm soát cách các công cụ tìm kiếm xử lý một trang:

index / noindex cho các công cụ biết liệu trang có nên được thu thập và giữ trong chỉ mục của công cụ để truy xuất hay không. Nếu bạn chọn sử dụng “noindex”, trang sẽ bị loại khỏi chỉ mục. Theo mặc định, các công cụ tìm kiếm giả định rằng họ có thể lập chỉ mục tất cả các trang, do đó, sử dụng giá trị “chỉ mục” thường không cần thiết.
follow / nofollow cho các công cụ biết các liên kết trên trang có nên được thu thập thông tin hay không. Nếu bạn chọn sử dụng “nofollow”, các công cụ sẽ bỏ qua các liên kết trên trang để khám phá, xếp hạng hoặc cả hai. Theo mặc định, tất cả các trang được coi là có thuộc tính “theo dõi”.
Ví dụ: <META NAME = “ROBOTS” NỘI DUNG = “NOINDEX, NOFOLLOW”>
noarchive được sử dụng để hạn chế các công cụ tìm kiếm lưu một bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của trang. Theo mặc định, các công cụ sẽ duy trì các bản sao hiển thị của tất cả các trang mà chúng đã lập chỉ mục, có thể truy cập được cho người tìm kiếm thông qua liên kết được lưu trong bộ nhớ cache trong kết quả tìm kiếm.
nosnippet thông báo cho các công cụ rằng họ không nên hiển thị một khối văn bản mô tả bên cạnh tiêu đề và URL của trang trong kết quả tìm kiếm.
noodp / noydir là các thẻ chuyên dụng nói với các công cụ không lấy đoạn trích mô tả về một trang từ Dự án thư mục mở hoặc Yahoo! Thư mục để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
Chỉ thị tiêu đề HTTP X-Robots-Tag cũng hoàn thành các mục tiêu tương tự. Kỹ thuật này hoạt động đặc biệt tốt cho nội dung trong các tệp không phải HTML, như hình ảnh.

Mô tả Meta
Thẻ mô tả meta tồn tại dưới dạng mô tả ngắn về nội dung của trang. Các công cụ tìm kiếm không sử dụng các từ khóa hoặc cụm từ trong thẻ này để xếp hạng, nhưng các mô tả meta là nguồn chính cho đoạn văn bản được hiển thị bên dưới một danh sách trong kết quả.

Thẻ mô tả meta phục vụ chức năng sao chép quảng cáo, thu hút người đọc đến trang web của bạn từ kết quả. Đây là một phần cực kỳ quan trọng của tiếp thị tìm kiếm. Phác thảo một mô tả hấp dẫn, dễ đọc bằng cách sử dụng các từ khóa quan trọng (chú ý cách Google in đậm các từ khóa được tìm kiếm trong mô tả) có thể thu hút tỷ lệ người tìm kiếm nhấp chuột cao hơn nhiều vào trang của bạn.

Mô tả meta có thể dài bất kỳ, nhưng các công cụ tìm kiếm thường sẽ cắt các đoạn dài hơn 160 ký tự, do đó, nói chung là khôn ngoan khi ở trong các giới hạn này.

Trong trường hợp không có mô tả meta, các công cụ tìm kiếm sẽ tạo đoạn mã tìm kiếm từ các yếu tố khác của trang. Đối với các trang nhắm mục tiêu nhiều từ khóa và chủ đề, đây là một chiến thuật hoàn toàn hợp lệ.

Không phải là thẻ meta quan trọng
Từ khóa meta: Thẻ từ khóa meta có giá trị cùng một lúc, nhưng không còn giá trị hoặc quan trọng đối với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Để biết thêm về lịch sử và tài khoản đầy đủ về lý do tại sao các từ khóa meta không được sử dụng, hãy đọc Meta Keywords Tag 101 từ SearchEngineLand.

Meta Refresh, Meta Revisit-after, Meta Content-type và các loại khác: Mặc dù các thẻ này có thể được sử dụng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhưng chúng ít quan trọng hơn đối với quy trình và vì vậy chúng tôi sẽ để lại cho Bộ phận trợ giúp tìm kiếm của Google để thảo luận về chi tiết hơn.

Mô tả Meta
Cấu trúc URL
URL Các địa chỉ cho các tài liệu trên web Có giá trị lớn từ góc độ tìm kiếm. Chúng xuất hiện ở nhiều địa điểm quan trọng.

Vì các công cụ tìm kiếm hiển thị URL trong kết quả, chúng có thể tác động đến lượt nhấp và khả năng hiển thị. Các URL cũng được sử dụng trong các tài liệu xếp hạng và những trang có tên bao gồm các cụm từ tìm kiếm được truy vấn sẽ nhận được một số lợi ích từ việc sử dụng từ khóa mô tả đúng cách.
Các URL xuất hiện trên thanh địa chỉ của trình duyệt web và mặc dù điều này thường ít ảnh hưởng đến các công cụ tìm kiếm, nhưng cấu trúc và thiết kế URL kém có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng tiêu cực.
URL ở trên được sử dụng làm văn bản neo liên kết trỏ đến trang được tham chiếu trong bài đăng trên blog này.

Nguyên tắc xây dựng URL
Thông cảm nhân viên
Đặt mình vào tâm trí của người dùng và nhìn vào URL của bạn. Nếu bạn có thể dễ dàng và dự đoán chính xác nội dung bạn muốn tìm thấy trên trang, thì URL của bạn được mô tả phù hợp. Bạn không cần phải đánh vần từng chi tiết cuối cùng trong URL, nhưng một ý tưởng sơ bộ là điểm khởi đầu tốt.

Ngắn hơn là tốt hơn
Mặc dù URL mô tả rất quan trọng, việc giảm thiểu độ dài và dấu gạch chéo sẽ giúp URL của bạn dễ sao chép và dán hơn (vào email, bài đăng trên blog, tin nhắn văn bản, v.v.) và sẽ hiển thị đầy đủ trong kết quả tìm kiếm.

Sử dụng từ khóa là quan trọng (nhưng lạm dụng là nguy hiểm)
Nếu trang của bạn đang nhắm mục tiêu một cụm từ hoặc cụm từ cụ thể, hãy đảm bảo đưa nó vào URL. Tuy nhiên, đừng quá nhiệt tình bằng cách cố gắng nhồi nhét nhiều từ khóa cho mục đích SEO; lạm dụng sẽ dẫn đến các URL ít sử dụng hơn và có thể vấp phải các bộ lọc thư rác.

Đi tĩnh
Các URL tốt nhất có thể đọc được và không có nhiều tham số, số và ký hiệu. Sử dụng các công nghệ như mod_rewrite cho Apache và ISAPI_rewrite cho Microsoft, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi các URL động như thế này https://ltgseo.com/blog?id=123 thành phiên bản tĩnh dễ đọc hơn như thế này: https://ltgseo.com/cac-buoc-co-ban-cua-chien-dich-seo/. Ngay cả các tham số động đơn trong một URL có thể dẫn đến xếp hạng và lập chỉ mục tổng thể thấp hơn.

Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ
Không phải tất cả các ứng dụng web diễn giải chính xác các dấu phân cách như dấu gạch dưới (_), dấu cộng (+) hoặc dấu cách (% 20), vì vậy, thay vào đó hãy sử dụng ký tự dấu gạch nối (-) để phân tách các từ trong URL, như trong “google-Fresh- yếu tố “ví dụ URL ở trên.

Phiên bản nội dung hợp lệ và trùng lặp
Nội dung trùng lặp là một trong những vấn đề gây phiền toái và rắc rối nhất mà bất kỳ trang web nào cũng có thể gặp phải. Trong vài năm qua, các công cụ tìm kiếm đã phá vỡ các trang có nội dung mỏng hoặc trùng lặp bằng cách gán cho chúng thứ hạng thấp hơn.

Canonicalization xảy ra khi hai hoặc nhiều phiên bản trùng lặp của một trang web xuất hiện trên các URL khác nhau. Điều này rất phổ biến với Hệ thống quản lý nội dung hiện đại. Ví dụ: bạn có thể cung cấp phiên bản thông thường của trang và phiên bản được tối ưu hóa in. Nội dung trùng lặp thậm chí có thể xuất hiện trên nhiều trang web. Đối với các công cụ tìm kiếm, điều này thể hiện một vấn đề lớn: phiên bản nào của nội dung này sẽ được hiển thị cho người tìm kiếm? Trong vòng tròn SEO, vấn đề này thường được gọi là nội dung trùng lặp, được mô tả chi tiết hơn ở đây.

Các động cơ rất kén chọn các phiên bản trùng lặp của một mảnh vật liệu. Để cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất, họ sẽ hiếm khi hiển thị nhiều nội dung trùng lặp và thay vào đó chọn phiên bản nào có khả năng là phiên bản gốc nhất. Kết quả cuối cùng là tất cả nội dung trùng lặp của bạn có thể xếp hạng thấp hơn mức cần thiết.

Canonicalization là thực hành tổ chức nội dung của bạn theo cách mà mỗi phần duy nhất có một và chỉ một URL. Nếu bạn để lại nhiều phiên bản nội dung trên một trang web (hoặc trang web), bạn có thể sẽ gặp một kịch bản giống như kịch bản bên phải: kim cương nào là đúng?
Thay vào đó, nếu chủ sở hữu trang web lấy ba trang đó và chuyển hướng 301 chúng, các công cụ tìm kiếm sẽ chỉ có một trang mạnh để hiển thị trong danh sách từ trang web đó.

Khi nhiều trang có khả năng xếp hạng tốt được kết hợp thành một trang, chúng không chỉ ngừng cạnh tranh với nhau mà còn tạo ra sự liên quan và tín hiệu phổ biến mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ tác động tích cực đến khả năng xếp hạng tốt của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Thẻ Canonical để giải cứu!
Một tùy chọn khác với các công cụ tìm kiếm, được gọi là Thẻ URL Canonical, là một cách khác để giảm các trường hợp nội dung trùng lặp trên một trang web và chuẩn hóa thành một URL riêng lẻ. Điều này cũng có thể được sử dụng trên các trang web khác nhau, từ một URL trên một tên miền đến một URL khác trên một tên miền khác.

Sử dụng thẻ chuẩn trong trang có chứa nội dung trùng lặp. Mục tiêu của thẻ chuẩn sẽ trỏ đến URL chính mà bạn muốn xếp hạng.
Từ góc độ SEO, thuộc tính thẻ Canonical tương tự như chuyển hướng 301. Về bản chất, bạn đang nói với các công cụ rằng nhiều trang nên được coi là một (mà 301 thực hiện), nhưng không thực sự chuyển hướng khách truy cập đến URL mới. Điều này có thêm tiền thưởng để cứu nhân viên phát triển của bạn đau lòng đáng kể.

Để biết thêm về các loại nội dung trùng lặp khác nhau, bài đăng này của Tiến sĩ Pete xứng đáng được đề cập đặc biệt.

Rich Snippets

Bạn đã bao giờ nhìn thấy xếp hạng 5 sao trong kết quả tìm kiếm chưa? Rất có thể, công cụ tìm kiếm đã nhận được thông tin đó từ các đoạn nội dung phong phú được nhúng trên trang web. Đoạn mã phong phú là một loại dữ liệu có cấu trúc cho phép quản trị viên web đánh dấu nội dung theo cách cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm.

Mặc dù việc sử dụng các đoạn mã phong phú và dữ liệu có cấu trúc không phải là yếu tố bắt buộc của thiết kế thân thiện với công cụ tìm kiếm, việc áp dụng ngày càng tăng của nó có nghĩa là các quản trị web sử dụng nó có thể có lợi thế trong một số trường hợp.

Dữ liệu có cấu trúc có nghĩa là thêm đánh dấu vào nội dung của bạn để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng xác định loại nội dung đó là gì. Schema.org cung cấp một số ví dụ về dữ liệu có thể được hưởng lợi từ đánh dấu có cấu trúc, bao gồm con người, sản phẩm, đánh giá, doanh nghiệp, công thức nấu ăn và sự kiện.

Thông thường các công cụ tìm kiếm bao gồm dữ liệu có cấu trúc trong kết quả tìm kiếm, chẳng hạn như trong trường hợp đánh giá của người dùng (sao) và hồ sơ tác giả (hình ảnh). Có một số tài nguyên tốt để tìm hiểu thêm về các đoạn trích phong phú trực tuyến, bao gồm thông tin tại Schema.org, Công cụ kiểm tra đoạn trích phong phú của Google và bằng cách sử dụng MozBar.

Bảo vệ danh dự trang web của bạn
Làm thế nào kẻ ăn cắp đánh cắp thứ hạng của bạn
Thật không may, web tràn ngập các trang web vô đạo đức mà mô hình kinh doanh và lưu lượng truy cập phụ thuộc vào việc lấy nội dung từ các trang web khác và sử dụng lại nó (đôi khi theo những cách được sửa đổi kỳ lạ) trên tên miền của riêng họ. Thực hành tìm nạp nội dung của bạn và xuất bản lại được gọi là “cào”, và người dọn dẹp thực hiện tốt đáng kể trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, thường vượt xa các trang web ban đầu.

Khi bạn xuất bản nội dung ở bất kỳ loại định dạng nguồn cấp dữ liệu nào, chẳng hạn như RSS hoặc XML, hãy đảm bảo ping các dịch vụ theo dõi và viết blog chính (Google, Technorati, Yahoo!, V.v.). Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cho các dịch vụ ping như Google và Technorati trực tiếp từ trang web của họ hoặc sử dụng dịch vụ như Pingomatic để tự động hóa quy trình. Nếu phần mềm xuất bản của bạn được xây dựng tùy chỉnh, thông thường nhà phát triển sẽ bao gồm tự động bật khi xuất bản.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng sự lười biếng của người dọn dẹp đối với họ. Hầu hết những người dọn dẹp trên web sẽ xuất bản lại nội dung mà không cần chỉnh sửa. Vì vậy, bằng cách bao gồm các liên kết trở lại trang web của bạn và đến bài đăng cụ thể mà bạn đã tạo, bạn có thể đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm thấy hầu hết các bản sao liên kết lại với bạn (chỉ ra rằng nguồn của bạn có thể là người khởi tạo). Để làm điều này, bạn sẽ cần sử dụng tuyệt đối, thay vì các liên kết tương đối trong cấu trúc liên kết nội bộ của bạn. Do đó, thay vì liên kết đến trang chủ của bạn bằng cách sử dụng:

<a href=”../”> Trang chủ </a>
Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng:
<a href=”https://ltgseo.com”> Trang chủ </a>

Bằng cách này, khi một người đánh cắp và sao chép nội dung, liên kết vẫn trỏ đến trang web của bạn.

Có nhiều cách tiên tiến hơn để bảo vệ chống lại sự cào, nhưng không có cách nào trong số đó là hoàn toàn tuyệt vời. Bạn nên mong đợi rằng trang web của bạn càng phổ biến và hiển thị, bạn sẽ càng thường xuyên tìm thấy nội dung của mình được quét và xuất bản lại. Nhiều lần, bạn có thể bỏ qua vấn đề này: nhưng nếu nó trở nên rất nghiêm trọng và bạn thấy những người dọn dẹp lấy đi thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn, bạn có thể cân nhắc sử dụng quy trình pháp lý gọi là triệt phá DMCA. Dịch vụ seo từ khóa uy tín chuyên nghiệp xin cung cấp một số lời khuyên chất lượng về chủ đề này: Bốn cách để tăng cường bản quyền của bạn: Phải làm gì khi nội dung website của bạn bị đánh cắp.

 

 

 

 

Chuyển đến thanh công cụ