Breadcrumbs là gì và cách SEO Tối ưu hóa chúng

Một trong những yếu tố trang web mà Google yêu thích là breadcrumb. Google đang nhấn mạnh tầm quan trọng của breadcrumb trong tất cả các tài liệu và hướng dẫn liên quan đến SEO của họ. Lý do rất đơn giản: Breadcrumb có một cái gì đó để cung cấp cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng để có được ý tưởng tốt hơn về cách cấu trúc trang web của bạn và chúng giúp người dùng điều hướng một trang web dễ dàng hơn.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về breadcrumb, tại sao chúng quan trọng, làm thế nào để tối ưu hóa chúng và cách chúng giúp SEO.

Breadcrumbs là gì?

Breadcrumb là một menu nhỏ thường nằm ở đầu trang, được sử dụng như một trợ giúp điều hướng. Nó hiển thị đường dẫn để đi từ trang hiện tại trở về trang chủ.

Dưới đây là một ví dụ về menu breadcrumb:

Ví dụ về Breadcrumb

Như bạn có thể thấy từ ví dụ trên, breadcrumb bắt đầu từ trang chủ, sau đó nó hiển thị tên danh mục và sau đó là trang hiện tại. Mỗi bước trong đường dẫn có thể nhấp được.

Các loại khác nhau của Breadcrumbs

Breadcrumbs có thể có các hình thức khác nhau nhưng tất cả các loại đều có cùng một mục tiêu tức là giúp người dùng hiểu mối quan hệ giữa trang hiện tại với phần còn lại của trang web.

Ví dụ: nếu bạn xem kỹ menu menu Breadcrumb của bài viết này, bạn sẽ thấy rằng nó là một phần của danh mục Bài viết SEO .

Các loại breadcrumb phổ biến nhất là:

Phân cấp dựa trên Breadcrumbs

Ví dụ trên là một trình đơn breadcrumb phân cấp (hoặc dựa trên vị trí) điển hình. Đó là breadcrumb điển hình bạn có thể tìm thấy trên các blog hoặc trang web có cấu trúc phân cấp đơn giản.

Đây là một ví dụ khác từ Amazon:

Breadcrumb năng động

Các breadcrumb dựa trên động hoặc thuộc tính được sử dụng trong trường hợp một sản phẩm có nhiều thuộc tính và đường dẫn breadcrumb phản ánh điều đó để giúp điều hướng dễ dàng hơn.

Dưới đây là một ví dụ từ một trang web thương mại điện tử:

Thuộc tính Breadcrumbs

Lưu ý cách Breadcrumb giúp người dùng chọn các thuộc tính sản phẩm khác nhau mà không cần rời khỏi trang hiện tại.

Lịch sử dựa trên Breadcrumbs 

Đường dẫn đường dẫn breadcrumb được xây dựng dựa trên các trang mà người dùng đã truy cập. Đây không phải là một thực hành thiết kế web SEO tốt và nó không được sử dụng thường xuyên.

Tại sao Breadcrumbs quan trọng?

Breadcrumbs là một yếu tố thiết yếu của một trang web thân thiện với SEO vì:

  • Chúng giúp điều hướng dễ dàng hơn – đó là vai trò chính của breadcrumb và đây là lý do tại sao người dùng yêu thích chúng.
  • Họ khuyến khích mọi người truy cập nhiều trang hơn của một trang web trước khi họ thoát và do đó họ giảm tỷ lệ thoát .
  • Chúng tốt cho SEO.

Có hai lý do chính tại sao breadcrumb tốt cho SEO.

Đầu tiên, họ giúp các bot công cụ tìm kiếm trong giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Trình thu thập thông tin có thể xác định breadcrumb và có thể sử dụng cấu trúc breadcrumb để thu thập thêm thông tin về một trang web và trang web.

Thứ hai, Google hiển thị thông tin về độ phân giải trong SERPS, thay vì hiển thị permalink của một trang.

Ví dụ: permalink của trang bên dưới là https://ltgseo.com/call-to-action-la-gi/ nhưng vì tôi có breadcrumb được tối ưu hóa cho SEO, nên chúng hiển thị như thế này trong kết quả, đó là một phiên bản tốt hơn.

Thực hành tốt nhất về Breadcrumbs trong SEO

Để SEO Tối ưu hóa breadcrumb của bạn, bạn cần tuân theo các quy tắc đơn giản sau:

Đảm bảo rằng breadcrumb được bật và hiển thị cho người dùng.

Điều này nghe có vẻ rõ ràng nhưng nhiều nhà thiết kế web có xu hướng che giấu dấu vết breadcrumb vì họ cảm thấy nó không phù hợp với thiết kế.

Đây không phải là sự thật. Nhìn vào ví dụ đầu tiên ở trên và nhận thấy mức độ hữu ích của đường dẫn breadcrumb trên trang web của Rolex (và nó cũng rất tuyệt).

Hãy chắc chắn rằng breadcrumb thân thiện với thiết bị di động.

Nếu bạn quyết định giữ cho breadcrumb hiển thị trên thiết bị di động, hãy đảm bảo rằng kích thước phông chữ đủ lớn để có thể nhấp vào các liên kết một cách dễ dàng. Đó là một thực tế phổ biến để che giấu breadcrumb trên điện thoại di động hoặc làm cho chúng trông giống như các nút.

Dưới đây là một ví dụ về breadcrumb thân thiện với thiết bị di động.

Thêm lược đồ Breadcrumb

Lý do mà breadcrumb của tôi được hiển thị thay cho URLS trong kết quả tìm kiếm của Google, là vì tôi đã bật tính năng đánh dấu lược đồ breadcrumb trên trang web của mình.

Lược đồ đánh dấu là gì? Là một cách để làm nổi bật các khu vực nhất định trên trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm trình thu thập thông tin để họ có thể hiểu rõ hơn về cách cấu trúc một trang.

Bằng cách thêm các đoạn mã vào HTML của bạn (đây được gọi là dữ liệu có cấu trúc), bạn có thể cung cấp cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về trang và nội dung của mình.

Điều này có thể làm tăng các thay đổi của bạn về việc làm giàu các đoạn trích trong kết quả tìm kiếm và cả breadcrumb được định dạng tốt.

Dưới đây là cách thêm lược đồ Breadcrumb trên trang web của bạn:

Đối với breadcrumb, lược đồ liên quan là Breadcrumblist . Nó có các thuộc tính cần thiết sau đây:

  • Mục – URL của trang cho mục cụ thể
  • Tên – Tiêu đề của breadcrumb
  • Vị trí – vị trí của mặt hàng này trong breadcrumb.

Đây là cách mã trông như thế nào:

Ví dụ dữ liệu cấu trúc Breadcrumblist

Nếu bạn bối rối, đừng lo lắng trong phần lớn các trường hợp bạn không phải viết mã theo cách thủ công.

Có những công cụ có thể làm điều này cho bạn tự động.

Plugin Yoast SEO (WordPress) – Plugin Yoast SEO đã được tích hợp để hỗ trợ cho breadcrumb.

Sau khi kích hoạt trên trang web, breadcrumb của bạn có thể được định cấu hình bằng cách đi tới TÌM KIẾM TÌM KIẾM> BREADCRUMBS.

Như bạn có thể thấy ở trên, bạn có thể cấu hình một số điều phải làm với sự xuất hiện của breadcrumb.

Thông tin lược đồ liên quan sau đó được thêm tự động vào các trang web của bạn.

Genesis Themes (WordPress) – Các chủ đề dựa trên Genesis (giống như các chủ đề tôi đang sử dụng trên trang web của tôi, đã được tích hợp để hỗ trợ cho các lược đồ).

Nếu bạn không sử dụng WordPress hoặc sử dụng một chủ đề khác, cách tốt nhất là trước tiên hãy kiểm tra xem lược đồ Breadcrumb đã được kích hoạt trên trang web của bạn chưa.

Chuyển đến công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc và nhập URL của một trong các trang của bạn có bật breadcrumb.

Nếu mọi thứ đều ổn với việc triển khai dữ liệu có cấu trúc, bạn sẽ thấy bên phải kết quả có 0 Lỗi và 0 Cảnh báo.

Điều này có nghĩa là việc thực hiện của bạn là chính xác.

Nếu bạn có lỗi, cảnh báo hoặc không nhìn thấy một mục Breadcrumblist , thì điều đó có nghĩa là dữ liệu có cấu trúc Breadcrumb không được triển khai trên trang web của bạn.

Cách tốt nhất để khắc phục điều này là thuê một nhà phát triển để thêm mã cần thiết vào tất cả các trang hợp lệ.

Tổng kết

Breadcrumb tốt cho trải nghiệm người dùng, chúng làm cho các đoạn tìm kiếm của bạn trông đẹp hơn và Google yêu thích chúng.

3 lý do này đủ để thuyết phục bạn rằng bạn cần kích hoạt breadcrumb trên tất cả các trang của mình.

Nếu nhà thiết kế của bạn chống lại điều này bởi vì nó phá vỡ thiết kế trực quan, hãy cho họ xem các ví dụ về Rolex để thuyết phục họ rằng có một cách để kết hợp breadcrumb trên bất kỳ thiết kế nào.

Cuối cùng, việc triển khai lược đồ Breadcrumblist và có dữ liệu có cấu trúc chính xác là cần thiết cho Google và các công cụ tìm kiếm khác để diễn giải chính xác việc triển khai Breadcrumb của bạn.

Chuyển đến thanh công cụ