Bí quyết SEO cho người mới bắt đầu – Google Boost SEO 2020

Bí quyết seo luôn được tìm kiếm liên tục bởi những newbie mới trong ngành SEO. Là người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bạn cần hiểu rằng không có cách thần kỳ nào để xếp hạng trang web của bạn trên trang đầu tiên của Google, Bing hoặc Yahoo. Các công cụ tìm kiếm bị chi phối bởi các thuật toán phức tạp và phải mất rất nhiều thời gian và công sức để “thuyết phục” họ rằng trang web hoặc trang web của bạn xứng đáng là một trong những vị trí hàng đầu.

Tuy nhiên, theo dịch vụ seo LTGSEO thì có một số quy tắc nhất định bạn có thể tuân theo để tối ưu hóa trang web của mình và cung cấp cho các bot công cụ tìm kiếm các tín hiệu cần thiết để có thể nhận diện được nội dung mà bạn đang muốn seo.

Hiện nay, theo khảo sát của các chuyên gia seo của chúng tôi thì hầu hết các bài viết đều nói về SEO ở cấp độ lý thuyết và không phải cách SEO có thể được áp dụng trong thực tế. Theo tôi, đây là lý do tại sao những người mới bắt đầu làm seo bị nhầm lẫn dẫn đến từ bỏ SEO do không nhận được kết quả mong đợi.

Dịch vụ seo ltgseo đã đã thử nghiệm chiến lược này trong nhiều năm qua trên một số trang web có kết quả đáng chú ý. Những gì bạn sẽ đọc trong bài viết này là lời khuyên tốt nhất để bắt đầu quá trình SEO suôn sẻ.

Danh mục bài viết

Những lưu ý khi bắt đầu SEO

Tất nhiên, trong thực tế có nhiều điều khác bạn có thể làm để giúp trang web của mình đạt được thứ hạng tốt hơn, nhưng các mẹo SEO được trình bày dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một khuôn khổ vững chắc và đáng tin cậy, an toàn 100% (nghĩa là không gặp bất kỳ rủi ro nào khi nhận Google Penalty) và trên hết, nó hoạt động.

Ngoài các mẹo, tôi đã thêm các ví dụ thực tế từ các trang web mà chúng tôi đã làm SEO, để giúp bạn hiểu cách áp dụng các hướng dẫn trên trang web riêng bạn. Các mẹo SEO quan trọng nhất có thể tạo ra sự khác biệt cho bảng xếp hạng Google của bạn là:

1. Tiêu đề và mô tả trang

Tiêu đề trang

Tiêu đề trang là một khía cạnh rất quan trọng trong quá trình SEO và đây là lý do tại sao nó là mục đầu tiên trong danh sách mà bạn cần chú ý đến. Những nghiên cứu của chúng tôi trong vài tháng qua cho thấy rằng tiêu đề của trang web có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với Google SEO.

Các đặc điểm quan trọng nhất của tiêu đề trang được tối ưu hóa mà các bạn cần chú ý là:

 • Mỗi trang cần có một tiêu đề trang duy nhất mô tả chính xác nội dung của trang.
 • Tiêu đề của bạn cần ngắn gọn và mô tả (theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên đặt tiêu đề dưới 60 ký tự để tiêu đề có thể hiển thị dễ dàng trên màn hình).
 • Tiêu đề cần mang nội dung giúp hỗ trợ cho người đọc có thể hiểu website của bạn đang nói về vấn đề gì.

Tiêu đề trang chủ: Tiêu đề cho trang chủ của bạn có thể bao gồm tên của trang web/doanh nghiệp của bạn và các thông tin quan trọng khác như vị trí thực tế của doanh nghiệp của bạn hoặc có thể là một vài sản phẩm nổi bật hoặc dịch vụ chính của web.

Ví dụ:

meo seo cho nguoi moi bat dau 00
Ví dụ về tiêu đề của trang chủ của dịch vụ seo LTGSEO

Tiêu đề bài viết / trang khác: Tiêu đề của các bài đăng/trang khác trên trang web của bạn nên mô tả chính xác nội dung của trang đó. Những tiêu đề này cần ngắn gọn và mang nội dung hấp dẫn người tìm kiếm.

meo seo cho nguoi moi bat dau 01
Ví dụ của tiêu đề của URL của dịch vụ cần seo

Mô tả nội dung của trang (Meta Description)

Thẻ meta description (mô tả trang) cũng rất quan trọng. Nó cung cấp cho người dùng, Googlecác công cụ tìm kiếm khác một bản tóm tắt về nội dung của trang web. Google có thể chọn hiển thị nội dung bạn nhập trong phần mô tả dưới dạng đoạn trích cho trang của bạn hoặc có thể quyết định sử dụng một phần nội dung của trang.

Nói theo cách khác, điều đó không có nghĩa là những gì bạn viết trong phần mô tả sẽ hiển thị trong đoạn trích. Những tiêu chí để website của bạn có thể có một đoạn mô tả tốt:

 • Luôn cung cấp một mô tả duy nhất cho tất cả các trang, bài đăng, sản phẩm của trang web của bạn.
 • Giữ độ dài đoạn mô tả meta trong khoảng 180-200 ký tự.
 • Tránh lặp lại tiêu đề trong mô tả.
 • Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa.
 • Cố gắng sử dụng mô tả như một cách để ‘quảng cáo’ trang của bạn đến người đọc để họ nhấp vào tiêu đề của bạn và truy cập trang.

Bạn có thể xem ví dụ bên dưới về cách tôi sử dụng thẻ mô tả trên trang dịch vụ seo của mình.

meo seo cho nguoi moi bat dau 02
Ví dụ mô tả Meta của dịch vụ seo lên top LTGSEO

2. Cấu trúc URL

Cấu trúc URL là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả định dạng của URLS cho các trang (danh mục/thẻ) hoặc các bài đăng riêng lẻ của một trang web. Nó được hiển thị trên thanh địa chỉ trình duyệt và trong kết quả tìm kiếm (bên dưới tiêu đề trang).

meo seo cho nguoi moi bat dau 03

Nguyên tắc để điều chỉnh URL thân thiện nhất với SEO

 • Làm cho các Url đơn giản và dễ hiểu, cho các công cụ tìm kiếm và người dùng.
 • Sử dụng dấu gạch nối ‘-‘ để phân tách các từ tạo thành URL.
 • Tránh các Url dài với thông tin không cần thiết.
 • Sử dụng các từ mô tả nội dung của trang nhưng tránh nhồi nhét từ khóa.

Ví dụ về cấu trúc URL không chuẩn SEO

 • http://www.example.com/UK/123213/5005.html
 • http://www.example.com/dichvuseo
 • http://www.example.com/id=7&sort=A&action=70

Ví dụ về cấu trúc URL chuẩn SEO

3. Breadcrumb

Hãy chắc chắn rằng bạn có một đường dẫn Breadcrumb trên tất cả các trang nội bộ của bạn. Đường dẫn Breadcrumb là một tập hợp các liên kết ở đầu trang hỗ trợ điều hướng. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, có rất nhiều plugin miễn phí để tạo ra một đường dẫn Breadcrumb.

meo seo cho nguoi moi bat dau 04
Ví dụ về menu Breadcrumb
Các bạn có thể xem thêm bài viết của tôi nói về vấn đề này tại Breadcrumb là gì

4. Liên kết nội bộ (Internal Link)

Khi chúng tôi nói về các liên kết nội bộ, có nghĩa là các liên kết trong một trang trỏ đến các trang khác trong trang web tức là không phải các liên kết bên ngoài.

Trong ví dụ bên dưới, khi bạn nhấp vào liên kết internal link từ khóa, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang có trong trang web để tìm hiểu thêm thông tin về nội dung của trang web. Các liên kết nội bộ này thường mang định hướng bổ sung thêm nội dung cho từ khóa mà bạn nhấp vào,

meo seo cho nguoi moi bat dau 05
Ví dụ về một liên kết nội bộ

Internal Link là một yếu tố rất quan trọng đối với SEO trang web nhưng vẫn có nhiều bạn SEOer không sử dụng đúng cách. Các quy tắc để có các liên kết nội bộ đúng rất đơn giản:

 • Liên kết các bài viết liên quan với nhau bằng cách sử dụng văn bản neo từ khóa hoặc bằng cách sử dụng tiêu đề bài viết đầy đủ.
 • Đảm bảo rằng các Internal Link hữu ích cho cả người dùng và dễ hiểu bởi các công cụ tìm kiếm.
 • Đừng tạo Internal Link chỉ cho các công cụ tìm kiếm mà hãy hướng tới người dùng. Các liên kết nội bộ sẽ giúp người dùng điều hướng trang web tốt hơn.
 • Không sử dụng các thuật ngữ như ‘nhấp vào đây’ hoặc ‘[..]’ để liên kết nội bộ.
 • Một vài liên kết nội bộ trên mỗi trang là đủ, bạn không nên dùng quá nhiều Internal Link trong bài viết gây khó chịu cho người đọc.

5. Định dạng văn bản và thẻ Heading H1, H2 và H3

Theo quan điểm cũa chúng tôi, các bạn khi mới bắt đầu làm seo không nên xuất bản các đoạn văn bản trên trang web của bạn mà không thực hiện một số định dạng cơ bản. Điều này không tốt cho trải nghiệm người dùng và khiến cho công sức seo của bạn đổ sông đổ biển. Hướng dẫn chung của công ty seo LTGSEO để định dạng bài đăng hoặc trang trên trang web của bạn:

 • Sử dụng thẻ H1 cho tiêu đề bài viết của bạn.
 • Sử dụng thẻ H2 cho các tiêu đề chính của bài viết của bạn.
 • Sử dụng Chữ in đậm và chữ nghiêng để thu hút sự chú ý của người dùng.
 • Không sử dụng thẻ H2 cho tất cả các tiêu đề của bạn.
 • Viết các đoạn văn nhỏ để sử dụng cho các thẻ Heading.
 • Sử dụng cỡ chữ dễ đọc cho các thẻ.

Khi định dạng bài viết của bạn luôn có trong tâm trí trải nghiệm người dùng. Người dùng có thể xác định các phần chính của bài đăng của bạn (thẻ H2) chỉ bằng cách nhìn vào trang? Văn bản có dễ đọc trên tất cả các thiết bị (điện thoại thông minh, Apple Ipad, máy tính bảng Android, v.v.) không? Lợi ích quá phải không nào?

meo seo cho nguoi moi bat dau 06
Ví dụ về định dạng và các thẻ Heading

6. Trang 404

Quá trình SEO là về quá trình cải thiện trải nghiệm người dùng và một trang 404 thích hợp góp phần vào mục tiêu đó. Trang 404 là trang được hiển thị khi người dùng đang tìm kiếm một trang trên trang web của bạn không tồn tại hoặc nhập sai URL hoặc theo liên kết bị hỏng. Khi trang 404 không được định cấu hình, nó sẽ trông như thế này:

meo seo cho nguoi moi bat dau 07
Trang 404 không được tùy chỉnh
Điều này không hữu ích cho người dùng và tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Một trang 404 được cấu hình đúng sẽ:

 • Cung cấp một số thông tin cho người dùng về những gì đã xảy ra thay vì hiển thị lỗi.
 • Có thiết kế phù hợp với phần còn lại của trang web
 • Cung cấp các tùy chọn cho người dùng để điều hướng đến các trang khác của trang web.

Đây là cách trang 404 trên trang web của chúng tôi thực hiện, chúng tôi đã điều chỉnh các đường link 404 về trang chủ.

meo seo cho nguoi moi bat dau 08
Trang 404 tùy chỉnh

7. Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh là việc cần thiết để nâng cao trải nghiệm người dùng nhưng các bạn cần chú ý không tạo ra các tác dụng phụ khác như các vấn đề với tốc độ tải trang hoặc phản hồi chậm.

meo seo cho nguoi moi bat dau 09
Tầm quan trọng của hình ảnh trong SEO

Nếu bạn quyết định sử dụng hình ảnh, hãy lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng Alt Text để mô tả hình ảnh. Bạn có thể thêm từ khóa vào các đoạn text này nhưng tốt hơn hết đừng lạm dụng nó nhé.
 • Sử dụng từ khóa trong tên tệp hình ảnh (được phân tách bằng dấu gạch ngang). Tránh sử dụng tên tệp như image1.jpg hoặc person1.jpg. Thay vào đó, sử dụng tên có ý nghĩa với dấu gạch ngang. Ví dụ: dich-vu-seo-ltgseo.jpg
 • Giữ tất cả các tệp hình ảnh trong một thư mục chuyên dụng trong trang web của bạn, ví dụ: www.mydomain.com/hinh-anh/
 • Tối ưu hóa kích thước hình ảnh. Kích thước của hình ảnh (tính bằng KB) càng nhỏ thì trang web của bạn sẽ tải càng nhanh. Các bạn có thể sử dụng các Plugins WordPress có sẵn khi website của bạn sử dụng trên nền tảng WordPress.

8. Tốc độ tải trang (PageSpeed Insights)

Google đã đề cập nhiều lần rằng tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng và nhiều quản trị viên web không tối ưu hóa tốc độ trang web của họ. Mục đích của họ (Google) là cung cấp cho người tìm kiếm kết quả chính xác nhất theo cách nhanh nhất có thể.

Các bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang website của bạn tại https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

meo seo cho nguoi moi bat dau 10
Tỷ lệ thoát và tốc độ trang
Các trang web nhanh cải thiện trải nghiệm người dùng và đó là một yếu tố để khuyến khích khách truy cập quay lại. Ngoài ra, theo các nghiên cứu của dịch vụ seo ltgseo thì một trang web tải trong chưa đầy 4 giây có nhiều khả năng SEO lên TOP hơn các trang web có các thông số yếu hơn. Website của bạn sẽ có ưu thế hơn nếu có PageSpeed Insights tốt:
 • Xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm Google.
 • Nhận nhiều lượt truy cập trang hơn, hỗ trợ quá trình Seo có thể đơn giản và dễ dàng hơn,
 • Nhận thêm chuyển đổi trang, giúp tăng độ TRUST cho trang web.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề tốc độ trang?

 • Xóa mọi plugin không cần thiết (nếu bạn đang sử dụng WordPress) hoặc javascript khỏi các trang của bạn.
 • Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh của bạn.
 • Sử dụng dịch vụ lưu trữ hoặc trình cắm thêm (Dịch vụ seo tổng thể LTGSEO sử dụng WP-Rocket ).
 • Truy cập http://www.webpagetest.org/ và kiểm tra xem các trang của bạn mất bao nhiêu giây để tải từ các vị trí, tốc độ internet và trình duyệt khác nhau. Báo cáo phân tích ở cuối cũng sẽ cho bạn biết các thành phần nào trong trang của bạn mất quá nhiều thời gian để tải để bạn có thể xóa chúng.
 • Truy cập Dịch vụ tốc độ trang của Google để phân tích trang web của bạn và nhận các đề xuất về hiệu suất.
 • Nếu bạn có nhiều hình ảnh trên trang web của mình và bạn không thể cải thiện hiệu suất với các đề xuất được cung cấp bởi các công cụ được đề cập ở trên, bạn có thể xem xét sử dụng dịch vụ CDN (Mạng phân phối nội dung) như Cloud Flare hoặc Amazon Cloud Front

Chúng tôi biết rằng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệu suất là một vấn đề kỹ thuật và đôi khi người dùng bình thường không dễ dàng xác định và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đây là một yếu tố rất quan trọng đối với SEO và không nên bỏ qua. Đừng lo lắng, chúng tôi có các chuyên gia và kỹ thuật viên để có thể tăng điểm Google PageSpeed Insights của bạn lên tối đa.

9. Xây dựng liên kết (Backlink)

Hiện nay có nhiều trường phái seo, các phương pháp seo không backlink. Các phương pháp seo mới này do các chuyên gia tự phong, các dịch vụ seo không chuyên nghiệp truyền bá, gây khó khăn trong vấn đề tìm hiểu seo cho người mới. Theo quan điểm riêng của LTGSEO thì chúng ta không có cách nào để tránh đề cập đến việc xây dựng liên kết khi nói về SEO. Lý do rất đơn giản: Các yếu tố SEO Off-Page đóng vai trò rất quan trọng trong thuật toán xếp hạng của Google.

Tôi biết rằng đối với người mới bắt đầu SEO thì đây là một khái niệm khó hiểu, vì vậy hãy bắt đầu từ đầu.

Xây dựng liên kết là gì?

meo seo cho nguoi moi bat dau 11
Backlinks và Pagerank

Khi Larry Page và Sergey Brin (Nhà sáng lập Google), tạo ra thuật toán xếp hạng ban đầu của Google, họ đang tìm cách so sánh các trang web sao cho tốt nhất được hiển thị đầu tiên trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS).

Bên cạnh việc tính đến các yếu tố SEO trên trang của một trang, họ đã quyết định rằng các trang web có liên kết đến từ các trang web khác có thể quan trọng và phổ biến hơn các trang khác, vì vậy chúng xứng đáng được xếp hạng tốt hơn.

Nói cách khác, các liên kết đến được tính là “phiếu tín nhiệm” và điều này có tác động tích cực đến vị trí xếp hạng của trang web. Càng nhiều liên kết đến trỏ đến một trang web, vị trí xếp hạng càng tốt.

Xem thêm bài viết của chúng tôi tại Backlink là gì?

Trong khoảng thời gian ban đầu (nhất là giai đoạn 2012-2013), đây là thứ có thể dễ dàng bị thao túng. Các SEOer mũ đen hiểu khái niệm này đã bắt đầu xây dựng hàng ngàn liên kết trỏ đến trang web của họ và tăng thứ hạng vùn vụt cho trang web của họ.

Vấn đề đặt ra ở đây là một số trang web đó không phải là trang web chất lượng tốt và chúng không thực sự xứng đáng ở trên trang đầu tiên của Google. Theo thời gian, điều này tạo ra một vấn đề lớn đối với Google, ảnh hưởng đến chất lượng kết quả tìm kiếm của họ.

Để bảo vệ danh tiếng của họ và tránh xa các trang web spam, Google bắt đầu thêm các quy tắc nghiêm ngặt hơn vào thuật toán xếp hạng của họ và họ có thể phân biệt giữa các liên kết được tạo tự nhiên và nhân tạo.

Kết quả là một thành công cho Google. Các trang web spam và chất lượng thấp không chỉ mất thứ hạng mà trong nhiều trường hợp, chúng đã bị xóa khỏi chỉ mục của Google.

Đây là thời gian mà các hình phạt của Google trở nên phổ biến hơn và những từ như Panda và Penguin (đó là tên được đặt cho các thay đổi thuật toán xếp hạng của Google) trở thành cơn ác mộng đối với nhiều quản trị web.

Để tổng hợp phần giới thiệu này để xây dựng liên kết, bạn nên hiểu 3 điều:

 • Liên kết vẫn là một khía cạnh rất quan trọng của SEO.
 • Đây không còn là vấn đề về số lượng (có bao nhiêu liên kết đang trỏ đến trang web của bạn) mà là về chất lượng (từ đó các liên kết này sẽ đến).
 • Liên kết tự nhiên tốt cho thứ hạng của bạn, liên kết được tạo giả tạo có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Bí quyết seo xây dựng liên kết an toàn

Chính vì vấn đề xây dựng liên kết rất quan trọng chính vì vậy, các bạn cần phải có chiến lược xây dựng liên kết sạch và an toàn.

Xây dựng liên kết là một chủ đề lớn, nhưng dịch vụ seo LTGSEO chỉ tổng hợp lại các bí quyết seo quan trọng nhất:

 • Xuất bản nội dung hướng đến người dùng, mang lại lợi ích trên trang web của bạn. Điều này sẽ tự nhiên thu hút các liên kết từ các trang web khác khi muốn copy nội dung của bạn.
 • Đặt nội dung của bạn trên các website khác có khả năng liên kết đến trang web của bạn (Facebook và các kênh truyền thông xã hội khác là những công cụ quảng cáo tuyệt vời cho mục đích này).
 • Liên kết đến các trang web khác và liên hệ với quản trị trang web thông báo cho họ rằng bạn đã thêm một liên kết đến trang web của họ. Nếu họ thích trang web của bạn, họ có thể trả lại backlink.
 • Xuất bản nội dung trên các trang web khác và thêm các liên kết trỏ đến các trang của bạn (điều này còn được gọi là đăng bài của khách).
 • Tạo kết nối với các trang web khác và cho họ biết về trang web của bạn (twitter và email là những công cụ tuyệt vời để tạo kết nối với người khác).
 • Cố gắng chỉ nhận liên kết từ các trang web chất lượng cao.
 • Nhận liên kết từ các trang web liên quan đến đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
 • Xây dựng hồ sơ profile của bạn dần dần (bất kỳ thay đổi đột ngột nào về số lượng liên kết đến có thể làm tăng một số tín hiệu cảnh báo trong thuật toán xếp hạng)
 • Đảm bảo bạn hiểu sự khác biệt giữa liên kết “do-follow” và “nofollow“.
 • Đọc hướng dẫn của Google về xây dựng liên kết.
 • Cách bạn tiếp cận xây dựng liên kết cho các trang web mới khác với các trang web cũ hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng kỹ thuật.
 • Sử dụng các công cụ như SEMRUSH để phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh và cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về thực tiễn liên kết của họ.
 • Kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn thường xuyên và hành động nếu cần thiết để làm sạch hồ sơ của bạn khỏi các liên kết không mong muốn.

Liên kết xây dựng sai lầm để tránh

 • Không mua bán backlink (tránh mọi loại gói xây dựng liên kết).
 • Đừng làm bất kỳ hình thức xây dựng liên kết lớn.
 • Đừng thêm liên kết của bạn vào các trang web chất lượng thấp.
 • Liên kết từ các bình luận hoặc diễn đàn đôi khi có thể gây hại nhiều hơn là tốt (trừ khi chúng là các forum chất lượng và từ các nguồn đáng tin cậy).

10. Thân thiện với di động

Một số lượng đáng kể các tìm kiếm được thực hiện mỗi ngày là thông qua các thiết bị di động như máy tính bảng và smartphone. Nhiều nghiên cứu trong 6 tháng qua đã xác định rằng số lượng tìm kiếm sử dụng điện thoại thông minh đang tăng đều đặn đặc biệt là khi thực hiện mua hàng trực tuyến.

Chúng tôi chắc chắn rằng nếu bạn xem dữ liệu phân tích của mình, bạn sẽ thấy phần trăm lượt truy cập hàng ngày của bạn đến từ điện thoại di động. Các bạn có thể kiểm tra tại https://search.google.com/test/mobile-friendly?hl=vi

meo seo cho nguoi moi bat dau 12
Thống kê lưu lượng sử dụng di động so với Thống kê sử dụng máy tính để bàn

Không thuộc phạm vi của bài đăng này để đi sâu vào SEO thân thiện với di động nhưng có một số bước đơn giản để làm theo để đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động:

 • Điều đầu tiên cần làm là hiểu sự khác biệt giữa một trang web thân thiện với thiết bị di động và ứng dụng Android, iPhone hoặc Windows Mobile gốc. Sau khi nói chuyện với một số quản trị web, tôi nhận ra rằng nhiều người thất bại với chiến lược di động của họ vì họ không hiểu sự khác biệt này và vì họ chưa nhận ra tiềm năng to lớn của thị trường di động.
 • Một trang web thân thiện với thiết bị di động được tối ưu hóa để xem trên trình duyệt di động (ví dụ Chrome trên Android hoặc Safari trên iPhone). Một Android gốc (ứng dụng iPhone hoặc Windows Mobile) là một ứng dụng có thể được tải xuống từ các thị trường di động (Google Play hoặc Apple Store). Tôi sẽ đề cập đến vấn đề này với nhiều chi tiết hơn trong một bài đăng khác nhưng vì mục đích SEO, bạn phải cung cấp phiên bản thân thiện với thiết bị di động cho người dùng của bạn thông qua trình duyệt di động.

11. Sitemap

Sơ đồ trang web là danh sách tất cả các bài đăng / trang của trang web của bạn. Bạn cần 2 loại sơ đồ trang web. Đầu tiên, sơ đồ trang web XML để gửi tới Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác và thứ hai là sơ đồ trang web HTML để giúp khách truy cập tìm thấy nội dung của bạn dễ dàng hơn.

Bạn nên đặt một liên kết đến sơ đồ trang web người dùng của bạn từ menu chính.

Sơ đồ trang web XML (dành cho công cụ tìm kiếm)

 Tùy thuộc vào nền tảng blog của bạn, bạn có thể sử dụng plugin để tạo và cập nhật sơ đồ trang web của trang web của mình. Khi xem trong trình duyệt, nó trông như thế này:

meo seo cho nguoi moi bat dau 13
Sơ đồ trang web XML
Sơ đồ trang web HTML (dành cho người dùng)

Sơ đồ trang web người dùng nên cung cấp liên kết đến tất cả (hoặc đến các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn). Nó cũng có thể nhóm các bài đăng theo tác giả, ngày tháng, thể loại, vv Mục đích của nó là giúp người dùng tìm thông tin trên trang web của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn.

12. Content is King

Để các mẹo trên hoạt động, trước tiên bạn cần có nội dung tốt trên trang web của mình.

Nội dung vẫn là vua và một trang web có nội dung tốt, nguyên bản, chất lượng có thể làm tốt hơn về lâu dài (có hoặc không có SEO) so với một trang web được tối ưu hóa trong SEO nhưng với nội dung không tốt.

Nội dung tốt là gì?

Khi mọi người tìm kiếm trên Google, Yahoo hoặc Bing, về cơ bản họ đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi. Nội dung tốt là một bài đăng hoặc trang trả lời câu hỏi này. 

Làm thế nào để tôi biết nếu nội dung của tôi là tốt?

Có hai cách đơn giản để hiểu nếu nội dung của bạn hữu ích.

Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra phân tích của mình và đặc biệt là thời gian người dùng dành cho một trang. Một người đọc sẽ ở lại lâu hơn trên trang nếu nội dung tốt và đứng thứ hai số lượt chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội (lượt thích trên Facebook, Tweet, v.v.).

Đây thực sự là một cách rất tốt để hiểu người dùng muốn gì và loại nội dung nào sẽ cung cấp trên trang web hoặc blog của bạn.

Làm thế nào để viết nội dung tốt?

Không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này, nhưng các hướng dẫn sau đây có thể đưa bạn đi đúng hướng:

 • Hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn cung cấp những gì đã đề cập trong tiêu đề. Ví dụ, nếu tiêu đề của bạn là Cách giảm cân, bạn hãy chắc chắn rằng bài đăng của bạn cung cấp một mô tả chính xác (hoặc các bước) mà ai đó có thể làm theo để đạt được kết quả mong muốn.
 • Kiểm tra văn bản của bạn hoàn toàn không có lỗi chính tả, lỗi chính tả và ngữ pháp.
 • Định dạng văn bản của bạn theo font, kích thước chuẩn. Chú ý các thẻ Heading.
 • Cung cấp liên kết nội bộ trong nội dung của bạn (nếu thích hợp) cho các trang khác trên trang web của bạn (hoặc các trang web khác) để có thêm thông tin. Bạn phải luôn luôn nên nhớ Backlink is Queen.
 • Bao gồm các tài liệu tham khảo từ nghiên cứu hoặc nghiên cứu đã được thiết lập (khi thích hợp) để chứng minh rằng những gì bạn đang nói hoặc đề xuất là chính xác. 

Số lượng và chất lượng

Nhiều người thường hỏi dịch vụ seo tại hà nội của LTGSEO nên viết bài viết bao nhiêu chữ. Bạn nên hiểu rằng không có câu trả lời duy nhất phù hợp với tất cả các mục đích. Nó phụ thuộc rất nhiều vào loại bài đăng và chủ đề, các sản phẩm hay lĩnh vực mà bạn kinh doanh.

Ví dụ: bài đăng bạn đang đọc hiện có hơn 4000 từ vì đây là một chủ đề rộng lớn. Để giải thích cho các bạn mới bắt đầu với nghề seo các quy tắc cơ bản của SEO, tôi đã phải đăng bài dài như vậy. Nếu bạn đang viết về quảng cáo bán hàng thì chắc chắn bạn sẽ không phải viết nhiều như vậy.

Đây chính xác là nơi số lượng so với chất lượng được đưa ra. Tốt hơn là viết một bài đăng chất lượng mà không cần đếm từ hơn là một bài viết dài không thân thiện vì mục đích cung cấp số lượng từ nhiều hơn.

Quan điểm chính thức của Google về độ dài nội dung rất rõ ràng: Nội dung ngắn có thể hữu ích và xếp hạng tốt .

Google coi nội dung tốt là gì?

Một vài tuần sau khi phát hành Penguin, Google đã xuất bản một bộ tiêu chí để truy cập vào chất lượng của một trang web. Trong số các hướng dẫn được đề xuất, họ bao gồm một số câu hỏi để hỏi sau khi bạn hoàn thành một bài đăng, để giúp bạn xác định chất lượng công việc.

13. Nội dung mới

Có nội dung mới là một động lực để khách truy cập quay lại và cho các BOT công cụ tìm kiếm truy cập và thu thập dữ liệu trang web của bạn thường xuyên hơn.

Điều này đúng khi bạn thực sự có điều gì đó mới để nói về thị trường ngách hoặc chủ đề của bạn. Tránh xuất bản các trang có nội dung tương tự chỉ vì mục đích cập nhật trang web hoặc blog của bạn.

14. Kiểm tra backlink

Liên kết ngoài (liên kết trong trang web của bạn trỏ đến các trang web khác) rất quan trọng đối với SEO. Nói chung, để thực hiện tốt vấn đề này, các bạn cần đảm bảo rằng:

 • Bạn không liên kết đến các trang web spam hoặc các trang web có nội dung không phù hợp.
 • Bạn không nên có liên kết bị hỏng tức là liên kết đến các trang web hoặc trang không còn tồn tại.
 • Bạn không nên thực hiện cách nào để bán hoặc trao đổi liên kết.
 • Bất kỳ liên kết nào trong phần bình luận của bạn đều mang theo chỉ thị nofollow.

15. Công cụ quản trị trang web và Phân tích

GoogleBing có những gì được gọi là Google Webmaster Tools . Đây là nơi để đăng ký và gửi trang web của bạn đến chỉ mục của họ.Sau khi gửi, bạn có thể truy cập trung tâm quản trị trang web và nhận thông tin có giá trị về trang web của bạn.

Mặc dù điều này không liên quan trực tiếp đến SEO, nhưng khi bạn gửi trang web của mình tới bảng điều khiển tìm kiếm của Google và các công cụ quản trị trang web Bing, bạn sẽ đạt được một số lợi thế:

 • Đó là một cách để nói với các công cụ tìm kiếm về trang web của bạn (bằng cách gửi sơ đồ trang web của bạn).
 • Đó là một cách để nhận phản hồi về số lượng trang được lập chỉ mục.
 • Đó là một cách để được thông báo về các sự cố tiềm ẩn, tức là các sự cố truy cập hạn chế các trang web thu thập nội dung của bạn.
 • Bạn có thể thấy số lượng liên kết đến và nội bộ.

Ngoài ra, điều rất quan trọng là sử dụng Google Analytics (hoặc bất kỳ công cụ phân tích lưu lượng truy cập nào khác, ví dụ như Ahrefs) để:

 • Tìm hiểu cách khách truy cập tìm thấy trang web của bạn (truy cập trực tiếp, tìm kiếm, giới thiệu, v.v.).
 • Họ dành bao nhiêu thời gian cho các trang của bạn (và trên các trang nào).
 • Họ đã sử dụng từ khóa nào.
 • Có bao nhiêu trang họ xem mỗi lần truy cập.

Xem thêm các bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Ahrefs tại Ahrefs là gì? Hướng dẫn sử dụng Ahrefs từ A tới Z

16. Đoạn trích nổi bật

Một trong những cách giúp công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh nội dung của bạn là thông qua việc sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc bằng cách sử dụng các đoạn trích nổi bật. Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là một cách để chú thích nội dung của bạn để trình thu thập thông tin có thể lập chỉ mục các trang của bạn tốt hơn.

Mặc dù đây không phải là một phần chính thức của thuật toán xếp hạng của Google, nhưng đây là thứ có thể cải thiện việc trình bày các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm và điều này có nghĩa là tỷ lệ nhấp cao hơn và lưu lượng truy cập không phải trả tiền cao hơn.

Có nhiều lược đồ khác nhau cho hầu hết tất cả các loại nội dung (bài viết, video, hình ảnh, sản phẩm, v.v.) và trang web (cá nhân, doanh nghiệp, doanh nghiệp địa phương, v.v.).

17. URL Canonical

URL Canonical rất quan trọng đối với SEO. Đặt URL chuẩn cho tất cả các trang của bạn là một cách tuyệt vời để:

 • Tránh các vấn đề trùng lặp nội dung.
 • Hợp nhất các liên kết đến một trang cụ thể (điều này hữu ích cho các trang web thương mại điện tử hoặc các trang web có URL động với các tham số).
 • Nói với Google bạn là chủ của nội dung của một bài viết trong trường hợp bạn cung cấp nội dung của mình trên các trang web khác.

Tổng kết

Khi bạn đã tối ưu hóa trang web của mình cho SEO bằng cách làm theo TẤT CẢ các bí quyết seo trên, các bước tiếp theo là:

 • Tập trung vào việc cải thiện trang web của bạn bằng cách (chứng minh thêm nội dung, cho dù đó là thông tin sản phẩm mới, bài viết, dịch vụ – hoặc bất cứ điều gì bạn đang cố gắng đạt được).
 • Quảng bá trang web của bạn bằng cách sử dụng các kỹ thuật hoạt động và trên hết là an toàn.
 • Nếu bạn thất bại với tối ưu hóa SEO, trang web của bạn có thể không chạy hết tiềm năng nhưng nếu bạn làm theo các kỹ thuật quảng cáo sai, bạn sẽ tăng nguy cơ bị phạt và phá hủy hoàn toàn nỗ lực của bạn.

Dịch vụ seo LTGSEO đã làm theo tất cả các bí quyết seo ở trên, bây giờ thì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *