8 yếu tố xếp hạng chính của Google năm 2017

Không có gì là bí mật việc thuật toán xếp hạng của Google được tạo thành từ hơn 200 thành phần, hay “yếu tố”. Và mặc dù danh sách này rất ấn tượng, nhưng nó có thể trở nên khó chịu nếu bạn chỉ là một người bình thường với 24 giờ trong ngày.

May mắn thay, SEO không phải là làm tất cả mọi thứ nhỏ nhặt; mà đó là ưu tiên công việc sao cho đúng. Dưới đây, chúng tôi đưa ra danh sách tám yếu tố xếp hạng hàng đầu, dựa trên các nghiên cứu về ngành SEO bởi SearchMetrics, Backlinko và SEO PowerSuite.

Backlink

Thật bất ngờ, và bất ngờ, phải không? Năm 2017, Backlink  tiếp tục là yếu tố mạnh nhất của Google. Hãy nhìn vào những điều có thể giúp đỡ hoặc phá hủy của bạn.

1. Điểm số liên kết

Làm thế nào để Google biến khái niệm trừu tượng “backlink” thành một yếu tố xếp hạng định lượng? Trong một số công bố, Google giải thích rằng điều này được thực hiện bằng cách tính “điểm số liên kết”. Điểm số được tạo bởi điểm số chất lượng của trang web chứa link dẫn đến website (PageRank) và số lượng liên kết đến website.

Vì vậy số lượng liên kết là một phần quan trọng của điểm số. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không thể đủ khả năng để có các link spam, chất lượng thấp vào năm 2017. Cũng cần lưu ý rằng các link dẫn từ cùng một tên miền sẽ có ít trọng lượng; Google thường chỉ tính một trong số chúng khi đánh giá hồ sơ liên kết của bạn. Vì vậy về mặt số lượng, yếu tố chính mà bạn nên tập trung vào là số lượng các tên miền liên kết.

Đo lường chất lượng là không đơn giản. Mặc dù chúng tôi biết rằng PageRank vẫn là một trong những yếu tố chính trong thuật toán của Google, phiên bản công khai của nó không còn tồn tại. May mắn thay, có những lựa chọn thay thế đáng tin cậy được dựa trên công thức ban đầu của PageRank, bao gồm cả xếp hạng InLink Rank của SEO PowerSuite .

2. Sự liên quan của Anchor text (nhưng không nhiều)

Anchor text là đoạn trên web có chứa “backlink” tới website của bạn, có ý nghĩa đối với việc xếp hạng. Giống như nội dung trên các trang của bạn, nguồn backlink tin cậy của bạn cho Google biết trang của bạn là gì – và cần xếp hạng cái gì. Tất nhiên, bạn phải nhớ về Penguin và giữ nguồn tin cậy của bạn đa dạng và tự nhiên; Đó là tất cả về cân bằng đúng.

Nhưng sự cân bằng đúng này là gì? “Không có câu trả lời chung cho vấn đề này. Tuy nhiên, các anchor text trung bình sau (trên nhiều ngành khác nhau) có thể cung cấp cho bạn một gợi ý.

Làm thế nào để tối ưu hóa:

Kiểm tra liên kết SEO của các đối thủ cạnh tranh của bạn là một cách hay để hiểu mức điểm liên kết của đối thủ cạnh tranh và phải nỗ lực bao nhiêu để bắt kịp. Để làm điều này, bạn sẽ cần một công cụ cho phép bạn so sánh các hồ sơ liên kết của nhiều trang với nhiều tiêu chí SEO SpyGlass với mô đun Domain Comparison  (So sánh tên miền) của nó có thể làm điều này một cách tuyệt vời. Khởi động công cụ và tạo một dự án cho trang web của bạn, sau đó chuyển sang  Domain Comparison và thêm tên miền của đối thủ cạnh tranh chính của bạn, từng cái một. Rất nhanh, bạn sẽ thấy mọi khía cạnh của hồ sơ liên kết của bạn so với đối thủ của bạn như thế nào.

Nội dung

Content is King. Nhưng chính xác thì Google tìm kiếm nội dung chất lượng như thế nào? Đây là ba điều tạo nên sự khác biệt.

  1. Sử dụng từ khoá (keyword)

Tiêu đề của bạn vẫn là yếu tố liên quan mạnh nhất với Google. Sử dụng các từ khóa hoặc các biến thể trong thẻ tag tiêu đề vẫn rất quan trọng vào năm 2017 (càng gần bắt đầu thì càng tốt). Meta description cũng có thể tăng mức độ liên quan, mặc dù nó mang ít trọng lượng hơn. Cuối cùng, đừng quên sử dụng các từ khóa trong thẻ H của trang, cần nhớ rằng thẻ H1 có trọng lượng SEO nhất trong tất cả các tiêu đề.

  1. Chiều dài (length)

Trong nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm của  Google, Google đề cập rằng số lượng nội dung của một trang là quan trọng đối với chất lượng tổng thể của nó – và từ đó để xếp hạng. Rõ ràng, không có chiều dài lý tưởng của nội dung; như Google đã nói, “số lượng nội dung cần thiết cho trang sẽ phụ thuộc vào chủ đề và mục đích của trang.”

Để tham khảo thực tế về “số lượng lý tưởng” của nội dung, xem các trang được xếp hạng tốt với từ khoá của bạn và học hỏi từ chiến lược của họ.

  1. Tính toàn diện (Comprehensiveness)

RankBrain (ra mắt vào tháng 10 năm 2015) là một phần của thuật toán Hummingbird của Google và, theo Google , có liên quan đến mọi truy vấn. Một trong những chức năng của RankBrain là phân tích kết quả với các chỉ số về sự hài lòng của người dùng và xác định các tính năng phổ biến của chúng – các tính năng giúp chúng trở thành kết quả tìm kiếm tốt.

Bởi vì hầu hết nội dung trực tuyến là văn bản, các tính năng như vậy thường là các từ và cụm từ nhất định được sử dụng trên trang . Hãy suy nghĩ về nó: nếu bạn tìm kiếm “những điều nhìn thấy ở New York”, thì chỉ có những kết quả toàn diện sẽ đề cập đến “quảng trường thời đại”. “Công viên trung tâm”, “tòa nhà empire state ” và tương tự.

Nhưng nó không phải lúc nào cũng rõ ràng. Bạn có biết tất cả 10 kết quả tìm kiếm “bagels new york hay nhất” đã đề cập đến “pho mát kem” không?

Làm thế nào để tối ưu hóa:

WebSite Auditor là công cụ cho phép bạn kiểm tra các trang với nhiều yếu tố trên trang, bao gồm việc sử dụng từ khóa và độ dài nội dung. Công cụ này cũng sẽ phân tích toàn diện trang của bạn bằng cách sử dụng thuật toán TF-IDF và đưa ra các khuyến nghị dựa trên các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Để bắt đầu, chạy WebSite Auditor, tạo một dự án và vào  Content Analysis . Chỉ định trang bạn đang tối ưu hóa và nhập các từ khoá mục tiêu của bạn. Xem các yếu tố trên trang thống kê và các đề xuất về cách sử dụng từ khoá và kiểm tra với tab Competitors (Đối thủ cạnh tranh) để xem những đối thủ của bạn đang làm gì.

Tiếp theo, hãy nhìn vào Word count in body và kiểm tra xem nó so sánh với đối thủ cạnh tranh như thế nào.

Cuối cùng, chuyển sang bảng điều khiển TF-IDF để biết danh sách các điều khoản mà nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng (nhớ RankBrain?) Và lời khuyên sử dụng cụ thể cho nội dung của bạn. Sử dụng những hiểu biết này làm nguồn cảm hứng để làm cho trang của bạn có liên quan và toàn diện hơn.

Bây giờ, đã đến lúc thực hiện các thay đổi cho trang của bạn. Chuyển đến Content Editor và tối ưu hóa! Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn nút lưu ở góc trên cùng bên phải để tải HTML tối ưu về máy của bạn, sau đó tải lên website của bạn.

Technical SEO (Kỹ thuật SEO)

Các nền tảng technical của trang web của bạn là rất quan trọng cho SEO (và cũng vượt ra ngoài). Dưới đây là hai yếu tố hàng đầu cho xếp hạng.

  1. Tốc độ trang

Google  luôn thích các trang tải trong hai giây hoặc ít hơn , và họ đã chính thức  xác nhận rằng tốc độ là một yếu tố xếp hạng. Tốc độ cũng có tác động to lớn lên UX: các trang tải chậm hơn có tỷ lệ thoát cao hơn và tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn.

Thủ phạm phổ biến nhất cho tốc độ kém là các tài nguyên không nén: script, hình ảnh và các tệp CSS.

  1. Thân thiện với di động

Nếu các trang của bạn không được tối ưu hóa cho điện thoại thông minh, chúng sẽ không được xếp hạng trong tìm kiếm trên điện thoại di động. Với hơn một nửa truy vấn của Google đến từ các thiết bị di động, nếu website chưa thân thiện với moblie thì bạn cần thay đổi ngay, vì cam kết của Google sẽ sớm chuyển  mobile-first index.

Làm thế nào để tối ưu hóa:

Để kiểm tra xem trang của bạn có vượt qua các bài kiểm tra trên thiết bị di động và tốc độ tải trang của Google hay không, hãy chuyển đến  Content Analysis > Page Audit trong WebSite Auditor và vào Technical factors.. Kiểm tra Page usability (Mobile) và Page speed (Desktop) và nhấp vào bất kỳ yếu tố nào có trạng thái Lỗi hoặc Cảnh báo để biết chi tiết và cách khắc phục sự cố.

Kinh nghiệm người dùng (User experience)

Có nhiều tranh luận về việc sử dụng các yếu tố hành vi trong xếp hạng đã được thực hiện trong nhiều năm qua. Nhưng theo Google , ” người dùng tìm kiếm thường là những thẩm phán giỏi nhất , vì vậy nếu họ chọn một kết quả tìm kiếm cụ thể, nó có thể có liên quan hoặc ít nhất có liên quan hơn các giải pháp được đưa ra.

  1. Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)  trên SERP (trang kết quả tìm kiếm) là tỷ số giữa số lần nhấp chuột với số lần nó được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.  Google tập trung vào CTR như là một yếu tố xếp hạng. Nghiên cứu của SearchMetrics  thậm chí đã phát hiện ra rằng CTR có mối tương quan cao nhất với thứ hạng trong tất cả các yếu tố được kiểm tra.

Thực nghiệm cho thấy CTR tăng lên gần như ngay lập tức dẫn đến tăng xếp hạng.

Làm thế nào để tối ưu hóa:

Điều đầu tiên cần kiểm tra là CTR SERP hiện tại của bạn. Trong Google Search Console , đi đến báo cáo  Search Analytics kiểm tra lượng Clicks, Impressions, CTR và Position.

Mặc dù trung bình CTR thay đổi tùy theo loại truy vấn, nhưng theo một nguyên tắc chung, bạn có thể mong đợi CTR 30 phần trăm cho kết quả số 1, 15 phần trăm cho số 2 và 10 phần trăm cho số 3.

Nếu một số CTR của danh sách của bạn thấp hơn các mức trung bình này, đây là những thứ cần tập trung. Hãy suy nghĩ làm thế nào bạn có thể làm cho nội dung của bạn xứng đáng với giá trị và nhìn vào danh sách của đối thủ để tạo cảm hứng. Để chỉnh sửa và xem trước đoạn mã Google của bạn, mở WebSite Auditor, vào Content Analysis> Content Editor , và chuyển sang  Title & Meta tags . Đến khi bạn hài lòng với nó, nhấn nút lưu để tải tệp tin HTML về máy của bạn.

Kết luận

SEO là một ngành phức tạp, đa chiều, luôn phát triển. Chỉ có điều hiển nhiên là bạn không thể tập trung vào từng chi tiết; và bạn cũng không cần phải làm vậy. Nếu bạn ưu tiên tập trung vào tám yếu tố trên, và luôn nhớ theo dõi đối thủ cạnh tranh chặt chẽ , bạn chắc chắn sẽ đi tiên phong trước họ trong SERPs.

Chuyển đến thanh công cụ